Menntun barna í hælisleit

Auglýsing

Vegna umræðu í sam­fé­lag­inu um skóla­göngu barna á Íslandi sem eru í leit að alþjóð­legri vernd vill Rauði kross­inn á Íslandi benda á nokkur atriði.

­Menntun er aldrei til einskis. Fólk sem neyð­ist til að flýja heim­kynni sín og leita sér alþjóð­legrar verndar í öðru landi gerir það ekki að gamni sínu. Börn í hæl­is­leit sem ganga í skóla á Íslandi hafa fengið menntun sem þau ann­ars hefðu ekki feng­ið. Þau hefðu í stað þess setið aðgerð­ar­laus að bíða örlaga sinna í nýju landi, langt frá vinum og fjöl­skyldu. Sum þess­ara barna fá hér alþjóð­lega vernd og halda áfram að ganga í skóla, fá jafn­vel eftir nokkurn tíma íslenskan rík­is­borg­ara­rétt og eru jafn­gildir þjóð­fé­lags­þegnar og allir sem svo heppnir voru að fæð­ast hér á landi.

Í þess­ari umræðu er nauð­syn­legt að hafa í huga að þau börn sem sækja um alþjóð­lega vernd njóta sömu mann­rétt­inda og önnur börn hér á landi. Barna­sátt­máli Sam­ein­uðu þjóð­anna hefur verið lög­festur hér á landi en sátt­mál­inn tryggir börnum grund­vall­ar­mann­rétt­indi og aukna vernd sama hvar þau komu í heim­inn. Jafn­framt er réttur barna sem sækja um alþjóð­lega vernd tryggður sér­stak­lega í lögum nr. 91/2008 um grunn­skóla er kveðið á um að öllum börnum á aldr­inum 6-16 ára sé skylt að sækja grunn­skóla. Í 2. mgr. 33. gr. laga um útlend­inga nr. 80/2016 segir að barn sem sækir um alþjóð­lega vernd skuli eiga þess kost að stunda skyldu­nám í grunn­skóla eða sam­bæri­legt nám innan hins almenna skóla­kerfis eða á dval­ar­stað eins fljótt og unnt er.

Auglýsing

Þrátt fyrir þessi atriði þá njóta börn í hæl­is­leit á Íslandi ekki öll mennt­unar hér á landi. Börn sem sótt hafa um alþjóð­lega vernd eru ýmist á for­ræði þriggja sveit­ar­fé­laga skv. samn­ingi við inn­an­rík­is­ráðu­neyt­ið, þau eru Hafn­ar­fjörð­ur, Reykja­nes­bær og Reykja­vík­ur­borg, eða á vegum Útlend­inga­stofn­un­ar. Börn sem eru í þjón­ustu sveit­ar­fé­laga hafa átt greið­ari aðgang að menntun en þau börn sem hafa verið í þjón­ustu Útlend­inga­stofn­un­ar. Börnum er því mis­munað eftir því hvar þau eru í þjón­ustu.

Rauði kross­inn á Íslandi ásamt UNICEF, Umboðs­manni barna, Barna­heill – Save the Children á Íslandi og Kenn­ara­sam­bandi Íslands sendu í maí sl. bæði dóms- og mennta­mála­ráð­herra bréf þar sem bent er á aðstæður þess­ara barna og að taf­ar­lausra úrræða væri þörf.

Í lok mán­að­ar­ins hefj­ast grunn­skól­ar. Börnum er mis­munað og fræðslu­skyldu þeirra allra er ekki sinnt. Það er grafal­var­legt mál. Hvað ætla stjórn­völd að gera í því?

Höf­undur er upp­lýs­inga­full­trúi Rauða kross­ins á Íslandi.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar