Menntun barna í hælisleit

Auglýsing

Vegna umræðu í sam­fé­lag­inu um skóla­göngu barna á Íslandi sem eru í leit að alþjóð­legri vernd vill Rauði kross­inn á Íslandi benda á nokkur atriði.

­Menntun er aldrei til einskis. Fólk sem neyð­ist til að flýja heim­kynni sín og leita sér alþjóð­legrar verndar í öðru landi gerir það ekki að gamni sínu. Börn í hæl­is­leit sem ganga í skóla á Íslandi hafa fengið menntun sem þau ann­ars hefðu ekki feng­ið. Þau hefðu í stað þess setið aðgerð­ar­laus að bíða örlaga sinna í nýju landi, langt frá vinum og fjöl­skyldu. Sum þess­ara barna fá hér alþjóð­lega vernd og halda áfram að ganga í skóla, fá jafn­vel eftir nokkurn tíma íslenskan rík­is­borg­ara­rétt og eru jafn­gildir þjóð­fé­lags­þegnar og allir sem svo heppnir voru að fæð­ast hér á landi.

Í þess­ari umræðu er nauð­syn­legt að hafa í huga að þau börn sem sækja um alþjóð­lega vernd njóta sömu mann­rétt­inda og önnur börn hér á landi. Barna­sátt­máli Sam­ein­uðu þjóð­anna hefur verið lög­festur hér á landi en sátt­mál­inn tryggir börnum grund­vall­ar­mann­rétt­indi og aukna vernd sama hvar þau komu í heim­inn. Jafn­framt er réttur barna sem sækja um alþjóð­lega vernd tryggður sér­stak­lega í lögum nr. 91/2008 um grunn­skóla er kveðið á um að öllum börnum á aldr­inum 6-16 ára sé skylt að sækja grunn­skóla. Í 2. mgr. 33. gr. laga um útlend­inga nr. 80/2016 segir að barn sem sækir um alþjóð­lega vernd skuli eiga þess kost að stunda skyldu­nám í grunn­skóla eða sam­bæri­legt nám innan hins almenna skóla­kerfis eða á dval­ar­stað eins fljótt og unnt er.

Auglýsing

Þrátt fyrir þessi atriði þá njóta börn í hæl­is­leit á Íslandi ekki öll mennt­unar hér á landi. Börn sem sótt hafa um alþjóð­lega vernd eru ýmist á for­ræði þriggja sveit­ar­fé­laga skv. samn­ingi við inn­an­rík­is­ráðu­neyt­ið, þau eru Hafn­ar­fjörð­ur, Reykja­nes­bær og Reykja­vík­ur­borg, eða á vegum Útlend­inga­stofn­un­ar. Börn sem eru í þjón­ustu sveit­ar­fé­laga hafa átt greið­ari aðgang að menntun en þau börn sem hafa verið í þjón­ustu Útlend­inga­stofn­un­ar. Börnum er því mis­munað eftir því hvar þau eru í þjón­ustu.

Rauði kross­inn á Íslandi ásamt UNICEF, Umboðs­manni barna, Barna­heill – Save the Children á Íslandi og Kenn­ara­sam­bandi Íslands sendu í maí sl. bæði dóms- og mennta­mála­ráð­herra bréf þar sem bent er á aðstæður þess­ara barna og að taf­ar­lausra úrræða væri þörf.

Í lok mán­að­ar­ins hefj­ast grunn­skól­ar. Börnum er mis­munað og fræðslu­skyldu þeirra allra er ekki sinnt. Það er grafal­var­legt mál. Hvað ætla stjórn­völd að gera í því?

Höf­undur er upp­lýs­inga­full­trúi Rauða kross­ins á Íslandi.

Halldór Auðar Svansson
„Hinn svokallaði flati strúktúr verður að byggjast á einhvers konar strúktúr“
Fyrrverandi borgarfulltrúi Pírata segir að tilgangur með strúktúr innan flokks eigi meðal annars að vera sá að gefa fólki lágmarksvinnufrið. Annars vinni þeir frekustu hverju sinni og frekju sé mætt með enn meiri frekju þar til allt sýður upp úr.
Kjarninn 22. júlí 2019
Andri Snær Magnason
Minnast fyrsta jökulsins sem hvarf vegna loftslagsbreytinga
Andri Snær Magnason, ásamt hópi vísindamanna, mun afhjúpa minningarskjöld um Okjökul í ágúst. Skjöldurinn er hugsaður sem áminning og ákall um aðgerðir gegn loftslagsbreytingum en Okjökull var afskráður sem jökull árið 2014.
Kjarninn 22. júlí 2019
Hægrisinnaðir franskir þingmenn vilja sniðganga Gretu Thunberg
Heimsókn Gretu Thunberg í franska þingið hefur vakið deilur á meðal þingmanna þar í landi. Hægrisinnaðir þingmenn vilja að ávarp hennar verði sniðgengið.
Kjarninn 22. júlí 2019
Tæpar fjórar milljónir söfnuðust í Málfrelsissjóðinn
Forsvarskonur Málfrelsissjóðsins segjast vera í skýjunum með árangurinn en söfnuninni lauk í gær.
Kjarninn 22. júlí 2019
Aldrei fundist eins margar blautþurrkur við strendur landsins
Samkvæmt talningu Umhverfisstofnunar hefur fjöldi svokallaðra blautklúta aukist frá talningu síðustu ára.
Kjarninn 22. júlí 2019
Sjómannasamband Íslands mótmælir harðlega breytingum á lögum um áhafnir skipa
Sambandið hefur sent inn umsögn um breytingar á lögum um áhafnir íslenskra fiskiskipa, varðskipa, skemmtibáta og annarra skipa. Það telur að mönnun fiskiskipa og annarra skipa eigi alltaf að taka mið af öryggi skips og áhafnar.
Kjarninn 22. júlí 2019
Kínverskum fjárfestingum í Bandaríkjunum fækkar um 88 prósent á tveimur árum
Fækkun fjárfestinganna hefur áhrif á sprotafyrirtæki og fasteignamarkaðinn í Bandaríkjunum. Bretland, Kanada, Japan og Þýskaland fjárfesta meira í Bandaríkjunum en Kína.
Kjarninn 22. júlí 2019
TM gerir aftur tilboð í Lykil
TM hefur gert Klakka kauptilboð í fjármálafyrirtækið Lykil. Tilboðið miðast við að 9,25 milljarðar króna verði greiddir fyrir Lykil í reiðufé auk hagnaðar Lykils á þessu ári eftir skatta.
Kjarninn 22. júlí 2019
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar