Auglýsing

Það var áfall að sjá að loðnuvertíðin verður engin þetta árið. Það er mikið högg fyrir þjóðarbúið og ekki síst þau sveitarfélög sem eiga mikið undir. 

Fjarðabyggð er þar á meðal og hefur sveitarfélagið nú þegar komið frá sér áhyggjuröddum, vegna fyrirsjáanlegra neikvæðra afleiðinga fyrir íbúa sveitarfélagsins, fyrirtæki og sameiginlega sjóði. 

Samkvæmt upplýsingum Hagstofu Íslands skilaði útflutningur á loðnu á erlenda markaði rúmlega 18 milljörðum í verðmæti árið 2017. Upphæðin var 18,3 miljarðar 2016 og tæplega 30 milljarðar 2015. 

Auglýsing

Það er mikið undir fyrir fjölmörg fyrirtæki sem þjónusta sjávarútveginn með margvíslegum hætti. Vonandi mun ganga vel að takast á við þetta.

Aflabrestur mikið högg

Aflabrestur hefur í gegnum hagsögu Íslands oft verið mikið högg fyrir íslenska hagkerfið. Mörg dæmi má nefna, og líklega er eitt besta dæmið þegar síldin hefur komið og farið í gegnum tíðina, með tilheyrandi uppgripi og áföllum. Árið 1968 var gríðarlega erfitt fyrir marga þegar síldin hvarf, eins og ítarlega hefur verið skrásett.

Á Íslandi er þessi áhætta - sem flokka má sem vistkerfisáhættu - stór og mikil fyrir þjóðarbúið og hluti af sveiflukenndu efnahagslífi. 

Frá því að kvótakerfið var tekið upp fyrir um 35 árum, og síðan lögfestingin á möguleika á framsali fyrir 29 árum, þá hefur mikið vatn runnið til sjávar og mikil auðæfi byggst upp. Farið var að hluta yfir þessa þróun í ítarlegri fréttaskýringu á vef Kjarnans, sem sýndi að útgerðarfyrirtækin í landinu eru í annarri deild heldur en flestir aðrir geirar þegar kemur að fjárhagslegum styrk. 

Mikil auðsöfnun

Grundvallaratriðið að baki velgengni sjávarútvegsins er að lögsagan íslenska hefur haldið áfram að gefa mikil verðmæti, meðal annars með sífelldri þróun og hagræðingu. Tekist hefur að snúa vörn í sókn, þegar á heildina er horft. 

Aflaheimildir eru nú með verðmætustu eigna sem hægt er að komast yfir á Íslandi og nemur virði þeirra um 1.200 milljörðum króna, sé horft til algengs upplausnarvirðis. Langt er síðan að rökræðunni um hvort aflaheimildir væru í reynd eignir eða ekki lauk, því íslenska ríkið hefur samþykkt eignfærslu á aflaheimildum í ársreikningum um margra ára skeið og í sjálfu sér óþarfi að eyða miklum tíma í það mál. 

Í takt við það sem nú er að gerast víða um heim ættu íslensk stjórnvöld - í samvinnu við útgerðarfyrirtækin með Hafrannsóknarstofnun sem miðpunkt samstarfsins - að fara að rannsaka vel hvað sé að gerast í lögsögunni og hvernig sviðsmyndir gætu litið út, vegna hlýnunar í hafi og vistkerfisbreytinga. 

Stóreflum hafrannsóknir

Aflaheimildir verða einskis virði ef stofnar hrynja eða hverfa úr lögsögunni. Það er vitað. Það eitt ætti að setja stjórnvöld upp á tærnar og teikna upp nákvæmlega hvernig aflaheimildir séu veðsettar í bankakerfinu og hvernig bankakerfið hefur yfir höfuð nálgast slík viðskipti. 

Hvernig er virði aflaheimilda í ólíkum tegundum metið í efnahagsreikningum, osvfrv.? Þetta eru mikilvægar spurningar fyrir íslenska hagkerfið. 

Víða um heim er í gangi mikil vinna við greiningar á áhættu, bæði efnahagslegum og félagslegum, sem rekja má til vistkerfisbreytinga vegna hlýnunar jarðar eða mengunar. 

Fyrir Ísland er afar mikið í húfi og hlutfallslega - ekki síst vegna framsals og veðsetningar á aflaheimildum í bankakerfinu, þar sem ríkið er stór eigandi - líklega meira en hjá mörgum öðrum ríkjum. 

Af þessum sökum ættu stjórnvöld að stórefla starfsemi Hafrannsóknarstofnunnar og hlusta vel á raddir sem þaðan koma. Að auki ættu stjórnvöld að kanna hvernig megi auka samstarf sérfræðinga sem eru að greina ólíka kerfisáhættuþætti, þegar kemur að íslensku lögsögunni. Virði aflaheimilda er nú á við næstum tvöfalt eigið fé íslenska bankakerfisins, sem er rúmlega 600 milljarðar, sem sýnir hvað er mikið í húfi fyrir hagkerfið. Engin dæmi eru um svona stöðu í heiminum. Höfum vaðið fyrir neðan okkur og gefum þessum gaum.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir
Vonandi hægt að aflétta nokkuð hratt á næstu vikum
Helsta áskorunin í faraldrinum nú er sá fjöldi ferðamanna sem hingað er að koma sem er umfram spár. Breyta gæti þurft fyrirkomulagi á landamærum því heildargeta til skimunar takmarkast við 3-4.000 sýni á dag.
Kjarninn 6. maí 2021
Saga Japans
Saga Japans
Saga Japans – 36. þáttur: Nunnusjóguninn II
Kjarninn 6. maí 2021
Deilan snýst um verksamning á milli ÍAV og 105 Miðborgar um fyrstu þrjú húsin sem eru þegar risin á reitnum í Laugarnesi. Hér má sjá tölvuteikningu af því hvernig áformað er að svæðið líti út í framtíðinni.
ÍAV stefna og setja fram 3,8 milljarða kröfur vegna deilu á Kirkjusandsreit
Íslenskir aðalverktakar eru búnir að stefna Íslandssjóðum og félaginu 105 Miðborg til greiðslu 3,8 milljarða króna vegna deilu um verksamning á Kirkjusandsreit. Verktakafyrirtækið missti verkið í febrúarmánuði.
Kjarninn 6. maí 2021
Andrés Ingi Jónsson
Þegar Tyrkir þjörmuðu að þingmönnum
Kjarninn 6. maí 2021
Gunnþór Ingvason, framkvæmdastjóri Síldarvinnslunnar í Neskaupstað.
Síldarvinnslan einnig í vandræðum með tæknilegu hliðina á aðalfundi SFS
Mistök urðu þess valdandi að Síldarvinnslan náði ekki að greiða atkvæði í kjöri til stjórnar SFS á aðalfundi á föstudaginn. Tillaga um að greiða atkvæði á ný var þó samþykkt í kjölfarið, en þá lentu Samherji og Nesfiskur í svipuðum vandræðum.
Kjarninn 6. maí 2021
Kolbrún Benediktsdóttir varahéraðssaksóknari í dómsal í dag.
„Hér er ekki um leikaraskap, slysni eða eitthvað grín að ræða“
Það er mat ákæruvaldsins að Marek sé ekki að segja nákvæmlega allt sem hann muni frá deginum sem bruninn á Bræðraborgarstíg varð. Verjandi fer fram á að ef hann verði fundinn sekur og ósakhæfur verði hann ekki dæmdur til öryggisgæslu.
Kjarninn 5. maí 2021
Birna Einarsdóttir bankastjóri segir ljóst að spennandi tímar séu framundan, vegna fyrirhugaðrar sölu ríkisins á hluta af hlut sínum í Íslandsbanka.
Íslandsbanki hagnaðist um 3,6 milljarða á fyrsta ársfjórðungi
Eigið fé Íslandsbanka nam 185 milljörðum króna í lok mars. Bankastjórinn segir spennandi tíma framundan, í ljósi þess að stefnt sé að skráningu bankans á verðbréfamarkað að undangengnu útboði á hluta af hlut ríkisins í honum.
Kjarninn 5. maí 2021
Höfuðstöðvar Arion banka í Borgartúninu
Arion hagnast um 6 milljarða á þremur mánuðum
Þrátt fyrir lága vexti og efnahagssamdrátt var hagnaður Arion banka á fyrsta fjórðungi þessa árs mun meiri en á sama tímabili í fyrra.
Kjarninn 5. maí 2021
Meira úr sama flokkiLeiðari