Smjörklípa Þórólfs

Samskiptastjóri Mjólkursamsölunnar svarar grein Þórólfs Matthíassonar og smjör.

Auglýsing

Þórólfur Matth­í­as­son skrif­aði um íslenska smjörið og Mjólk­ur­sam­söl­una en gætti ekki að því að  grunn­for­sendur sínar væru rétt­ar, nánar til­tekið lög lands­ins. Mjólk­ur­sam­salan vinnur eftir íslenskum lögum og getur því ekki ákveðið að lækka verð á smjöri ekki frekar en Þórólfur getur ráðið starfs­mann og ákveðið að borga undir lág­marks­launum á Ísland­i. 

­Mjólk­ur­sam­söl­unni er skylt sam­kvæmt ákvörðun og sam­þykktum eig­enda sinna, Auð­humlu sam­vinnu­fé­lagi bænda taka á móti allri mjólk sem bændur fram­leiða, innan og utan greiðslu­marks. Ár­lega er greiðslu­mark(fram­leiðslu­kvóti) ákvarðað af rík­inu sam­kvæmt búvöru­lögum til þess að full­nægja inn­an­lands­neyslu. Greiðslu­mark er nánar skil­greint í búvöru­lögum og hægt að kynna sér með auð­veldum hætti.

Sam­kvæmt þeim lögum er Mjólk­ur­sam­söl­unni skylt að flytja út mjólk­ur­af­urðir sem eru fram­leiddar úr mjólk utan greiðslu­marks. Mjólk utan greiðslu­marks er keypt á tölu­vert lægra verði enda ekki tekju­tryggð af samn­ingum ríkis og bænda.

 Út­flutn­ingur á smjöri síð­ustu mán­uði er úr mjólk sem fram­leidd er utan greiðslu­marks og ræðst verð á þeim af heims­mark­aðs­verði í heild­sölu. Ísland hefur nú um 426 tonna toll­kvóta fyrir smjör inn til ESB. Það er því rangt hjá Þórólfi að útflutn­ingur 300 tonna leiði það af sér að útflutn­ing­ur­inn verði toll­að­ur­.  

Greiðslu­markið hefur í raun verið ákvarðað skyn­sam­lega af íslenska rík­inu sl. ár. Það fylgir inn­an­lands­neyslu en fylgir ekki spá alþjóða­stofn­ana eins og Þórólfur Matth­í­as­son vildi meina að ætti að skoða. Sann­leik­ur­inn er sá að sölu­aukn­ing í magni á mjólk er 20% milli áranna 2013-2018 og aukn­ing í neyslu á smjöri 43% á sama tíma www.­sam.is sem skýrist meðal ann­ars af fjölgun Íslend­inga og aukn­ingu ferða­manna. Aðstæður sem ekki er hægt að meta út frá spá OECD/FAO á heim­inum almennt.

Auglýsing
Miðað við kostnað (hrá­efni, umbúðir ofl) er smjör selt undir kostn­að­ar­verði í dag á Íslandi. Verðið er ákvarðað af nefnd á vegum rík­is­ins þar sem eiga sæti full­trúar bænda, afurða­stöðva, neyt­enda og stjórn­valda. Að lækka verðið frá því sem það er í dag myndi því þýða að ríkið væri að skylda Mjólk­ur­sam­söl­una til þess að tapa meira á smjör­inu en ger­ist í dag.

Það er nú þegar flutt inn tölu­vert af fitu sem lands­menn hafa val um. Nægir að nefna ótal smjör­lík­s­teg­undir í versl­unum sem dæmi um sam­keppni en samt eykst sala á íslensku smjöri. Íslend­ingar vilja íslenska fram­leiðslu. Það er líka til toll­kvóti fyrir erlent smjör til Íslands án tolla, en þessi heim­ild hefur lítið verið not­uð.

Að lokum er verð­lag á Íslandi almennt annað en ann­ars staðar og lífs­kjör eru með því besta í heim­inum. EFTA ríkin Sviss, Liechten­stein, Nor­egur og Ísland greiða hæst laun meðal ESB/EFTA ríkj­anna. Að greiða bændum og starfs­mönnum laun á íslensku verð­lagi fyrir vinnu sína er hagur okkar allra.

Höf­undur er sam­skipta­stjóri Mjólk­ur­sam­söl­unn­ar.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar