Áfram með smjörið

Samskiptastjóri Mjólkursamsölunnar svarar svargrein prófessors í hagfræði við grein hennar um smjör.

Auglýsing

Nauð­syn­legt er að halda áfram spjalli um mjólkur­iðn­að­inn til þess að halda hlutum til haga. Þórólfur Matth­í­as­son pró­fessor í hag­fræði hélt ákveðnum atriðum fram í grein sinni sem er svarað í sex stuttum punkt­um.

 

  1. Það er stað­reynd að Mjólk­ur­sam­salan fær ekki greidda neina styrki úr rík­is­sjóð­i. Samn­ingar eru í gildi milli bænda og rík­is­sjóðs. Mjólk­ur­sam­salan kaupir mjólk af Auð­humlu, sam­vinnu­fé­lagi bænda og vinnur hana í vörur sem eru seldar í heild­sölu.
  2. Ef pró­fess­or­inn hefði les­ið 29. grein ­bú­vöru­laga hefði hann séð að fram­kvæmda­nefnd búvöru­samn­inga getur heim­ilað sölu inn­an­lands á mjólk umfram greiðslu­mark, ef gengið hefur á birgðir og skortur er fyr­ir­sjá­an­leg­ur. Ekki er skortur á smjöri á Íslandi þar sem fram­leiðsla úr mjólk innan greiðslu­marks annar eft­ir­spurn. Kannski hann hafi verið að hugsa um Evr­ópu árið 2017? Þar hækk­aði verð­lag á smjöri í Evr­ópu en á Íslandi hélst verð stöðugt, neyt­endur á Íslandi fundu ekki fyrir þessum hækk­un­um.
  3. Smjör er það lágt verð­lagt á Íslandi að heild­sölu­verð á smjöri frá Mjólk­ur­sam­söl­unni er lægra en kostn­að­ur­inn við að kaupa hrá­efnið (mjólk­ina) sem þarf í smjör­ið. Ein­falt er að ­googla smjör­gerð til að sjá að til að búa til 1 k­g af smjöri þarf fitu úr 22-27 lítrum af mjólk (eftir fitu­inni­haldi mjólk­ur). Lág­marks­verð til bænda (fyrir greiðslu­mark/kvóta) er 90,48 kr per lítra. Innan greiðslu­marks er miðað við að helm­ing­ur­inn af verð­inu sé fyrir fitu­hluta mjólk­ur­inn­ar. Verð mjólk­ur­hrá­efnis er því á milli 995 - 1222 kr. til þess að búa til 1 k­g af smjöri. Verð á 1 k­g af smjöri í heild­sölu frá Mjólk­ur­sam­söl­unni sem ákvarðað er af verð­lags­nefnd er 834 kr.
    Auglýsing
    Eins og áður hefur komið fram hefur á und­an­förnum árum selst meira af „fitu­vörum“ en „prótein­vörum“ hér á Íslandi. Greiðslu­mark bænda, sem fullt verð greið­ist fyr­ir, mið­ast við eft­ir­spurn eftir fitu­vörum, en fram­leiðsla á und­an­rennu innan greiðslu­marks er umfram þarfir inn­an­lands­mark­aðar sem nemur 19 milljón lítrum á þessu ári.  Ef fram­leiða ætti smjör úr mjólk umfram greiðslu­mark til sölu á inn­an­lands­mark­aði, yrði því að miða við að smjör­salan yrði að standa undir öllu verði mjólk­ur­lítrans frá bónda, en ekki bara 50% eins og í dæm­inu að ofan.
  4. Ef tekin væri sú ólík­lega ákvörðun að selja ætti marg­um­rætt smjör úr „um­fram­mjólk“ á inn­an­lands­mark­aði þyrfti að byrja á því að greiða bónd­anum mis­mun­inn á því verði sem hann hefur fengið greitt fyrir „um­fram­mjólk“ og lög­bundnu lág­marks­verði fyrir mjólk sem fer á inn­an­lands­markað (mis­mun­ur­inn er 60,48 kr./lít­er. Eða: 90,48 kr. – 30 kr.) Bara þessi við­bót­ar­greiðsla fyrir mjólk­ur­hrá­efnið væri ríf­lega 400 millj­ónir króna fyrir 300 tonn af smjöri, eða meira en 1300 kr. per k­g af smjöri.
  5. Það blasir við að Mjólk­ur­sam­salan hefur ekki fjár­hags­legar for­sendur til þess að tapa mörg hund­ruð millj­ónum á því að setja meira smjör á markað en eft­ir­spurn er eft­ir. Sjá má af útreikn­ingnum að framan að til­laga pró­fess­ors­ins um að lækka verð á smjöri er til þess fallin að valda enn frekara tapi en þegar er af fram­leiðslu og sölu smjörs. Pró­fess­or­inn getur ekki leyft sér að líta fram hjá þeirri stað­reynd, að ef að selja á mjólk­ur­vörur á inn­an­lands­mark­aði, þá verður afurða­stöð, hver sem hún er, að virða það lág­marks­verð á mjólk til bónda sem stjórn­völd hafa ákveð­ið.
  6. Að lokum er rétt að upp­lýsa að Mjólk­ur­sam­salan hefur ítrekað gert grein fyrir kostn­aði við smjörvinnslu og annarri starf­semi fyrir Atvinnu­vega­ráðu­neyt­inu og nefndum sem hafa verið að störf­um. Hægt er að lesa í fund­ar­gerð verð­lags­nefnd­ar­innar að Mjólk­ur­sam­salan fór t.d ít­ar­lega yfir starf­semi sína í nóv­em­ber árið 2017.

Höf­undur er sam­skipta­stjóri Mjólk­ur­sam­söl­unn­ar.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar