Margur er smjörs voðinn

Þórólfur Matthíasson svarar enn á ný samskiptastjóra Mjólkursamsölunnar.

Auglýsing

Í 52. gr. laga númer 99/1993 eru ákvæði um hvernig fara megi með mjólk sem fram­leidd er umfram svo­kallað greiðslu­mark: „Fram­leiðsla mjólkur umfram greiðslu­mark skal fara á erlendan markað á ábyrgð hvers fram­leið­anda og við­kom­andi afurða­stöðv­ar. Fram­kvæmda­nefnd búvöru­samn­inga getur þó heim­ilað sölu þess­ara vara innan lands ef heild­ar­fram­leiðsla verður minni en sala og birgða­staða gefa til­efni til­.“ 

Slíka „um­fram­mjólk“ má hvort heldur sem er selja innan lands eða utan þó þannig að ef selja á mjólk­ina inn­an­lands skal leita heim­ildar Fram­kvæmda­nefndar búvöru­samn­inga. Áfram segir í 52. gr. áður til­vitn­aðra laga: „Um greiðslu­skyldu afurða­stöðva fyrir inn­legg umfram greiðslu­mark mjólk­ur, en innan efri marka þess, fer eftir gild­andi samn­ingum [ráð­herra] 4) og Bænda­sam­taka Íslands skv. a-lið 1. mgr. 30. gr. lag­anna“.

Auglýsing

­Full­yrð­ing sam­skipta­full­trúi Mjólk­ur­sam­söl­unnar í aðsendri grein í Kjarn­anum þess efnis að laga­skylda hvíli á Mjólk­ur­sam­söl­unni að greiða fullt verð (90,48 krónur á lítra) í þeim til­vikum þegar hin svo­kall­aða „um­fram­mjólk“ er seld inn­an­lands stenst því ekki. Þess má geta að sam­kvæmt aug­lýs­ing Auð­humlu frá 25. jan­úar 2019 eru þessi sam­tök til­búin til að greiða bændum 1/3 af verð­lags­nefnd­ar­verði fyrir „um­fram­mjólk“. Ekki er gerður neinn áskiln­aður um að „um­fram­mjólk“ skuli seld á erlendum mark­aði.

Eftir stendur óhögguð sú stað­reynd að með því að selja smjör úr landi er Mjólk­ur­sam­salan að beita þekktum aðferðum einka­söl­uð­að­ila til að auka hagnað sinn með því að dumpa hluta fram­leiðsl­unnar á erlendan markað og kom­ast þannig hjá að selja inn­lendum neyt­endum smjör eða rjóma á lækk­uðu verði. Sjálf­sagt mun sam­skipta­full­trú­inn enn halda áfram að reyna að fegra hlut síns fyr­ir­tæk­is. Bið ég les­endur Kjarn­ans að virða mér það til vor­kunnar þó ég setji hér með punkt.

Höf­undur er pró­­fessor í hag­fræði við Háskóla Íslands.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Stóru viðskiptabankarnir þrír tilkynntu allir vaxtalækkanir í vikunni sem leið.
Bankarnir taka aftur forystu í húsnæðislánum
Stýrivaxtalækkanir, lækkun bankaskatts og afnám sveiflujöfnunarauka hafa haft áhrif á vaxtakjör sem og getu bankanna til að lána fé. Með tilliti til verðbólgu verða hagstæðustu vextirnir til húsnæðiskaupa nú hjá bönkum í stað lífeyrissjóða.
Kjarninn 31. maí 2020
Barnabókin „Ævintýri í Bulllandi“
Mæðgur dunduðu sér við að skrifa barnabók á meðan að COVID-faraldurinn hélt samfélaginu í samkomubanni. Þær safna nú fyrir útgáfu hennar á Karolina fund.
Kjarninn 31. maí 2020
Þorri landsmanna greiðir tekjuskatt og útsvar. Hluti greiðir hins vegar fyrst og fremst fjármagnstekjuskatt.
Tekjur vegna arðgreiðslna jukust í fyrra en runnu til færri einstaklinga
Alls voru tekjur vegna arðs 46,1 milljarður króna í fyrra. Þeim einstaklingum sem höfðu slíkar tekjur fækkaði á því ári. Alls eru 75 prósent eigna heimila landsins bundnar í fasteignum.
Kjarninn 31. maí 2020
Maskína leiðrétti framsetningu Moggans á göngugatnakönnun
Maskína, sem vann könnun á viðhorfum til varanlegra göngugatna fyrir hóp kaupmanna sem berst gegn göngugötum í miðborginni, sendi frá sér leiðréttingu á fimmtudag eftir að bjöguð mynd af niðurstöðunum var dregin fram í Morgunblaðinu.
Kjarninn 31. maí 2020
Auður Jónsdóttir
Þú verður að deyja fyrir samfélagið!
Kjarninn 31. maí 2020
Stefán Ólafsson
Atvinnuleysisbætur eru alltof lágar
Kjarninn 31. maí 2020
Inger Støjberg, þáverandi ráðherra innflytjendamála í dönsku stjórninni, sést hér á fundi í Brussel 25. janúar árið 2016. Þann sama dag sá hún fréttir sem gerðu hana hoppandi illa og urðu kveikjan að þeim embættisfærslum sem nú eru til rannsóknar.
Að tala tungum tveim og draga kanínu úr hatti
Danskir stjórnmálaskýrendur sem fylgjast með rannsókn á embættisfærslum Inger Støjberg, fyrrverandi ráðherra, segja hana hafa talað tungum tveim í yfirheyrslum vegna rannsóknarinnar. Minnisblað sem enginn hafði áður heyrt minnst á dúkkaði skyndilega upp.
Kjarninn 31. maí 2020
Donald Trump á blaðamannafundi í vikunni, þar sem hann undirritaði forsetatilskipun sem ætlað er að refsa einkafyrirtækjum fyrir að ritskoða efni á internetinu.
Trump steig á endanum yfir línuna sem Twitter hafði dregið í sandinn
Árið 2018 byrjaði Twitter að þróa lausn til að bregðast við því að stjórnmálamenn töluðu með misvísandi eða meiðandi hætti á miðlinum. Í þessari viku beitti miðilinn þessu meðali sínu gegn Donald Trump í fyrsta sinn. Og sá varð reiður.
Kjarninn 30. maí 2020
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar