Margur er smjörs voðinn

Þórólfur Matthíasson svarar enn á ný samskiptastjóra Mjólkursamsölunnar.

Auglýsing

Í 52. gr. laga númer 99/1993 eru ákvæði um hvernig fara megi með mjólk sem framleidd er umfram svokallað greiðslumark: „Framleiðsla mjólkur umfram greiðslumark skal fara á erlendan markað á ábyrgð hvers framleiðanda og viðkomandi afurðastöðvar. Framkvæmdanefnd búvörusamninga getur þó heimilað sölu þessara vara innan lands ef heildarframleiðsla verður minni en sala og birgðastaða gefa tilefni til.“ 

Slíka „umframmjólk“ má hvort heldur sem er selja innan lands eða utan þó þannig að ef selja á mjólkina innanlands skal leita heimildar Framkvæmdanefndar búvörusamninga. Áfram segir í 52. gr. áður tilvitnaðra laga: „Um greiðsluskyldu afurðastöðva fyrir innlegg umfram greiðslumark mjólkur, en innan efri marka þess, fer eftir gildandi samningum [ráðherra] 4) og Bændasamtaka Íslands skv. a-lið 1. mgr. 30. gr. laganna“.

Auglýsing

Fullyrðing samskiptafulltrúi Mjólkursamsölunnar í aðsendri grein í Kjarnanum þess efnis að lagaskylda hvíli á Mjólkursamsölunni að greiða fullt verð (90,48 krónur á lítra) í þeim tilvikum þegar hin svokallaða „umframmjólk“ er seld innanlands stenst því ekki. Þess má geta að samkvæmt auglýsing Auðhumlu frá 25. janúar 2019 eru þessi samtök tilbúin til að greiða bændum 1/3 af verðlagsnefndarverði fyrir „umframmjólk“. Ekki er gerður neinn áskilnaður um að „umframmjólk“ skuli seld á erlendum markaði.

Eftir stendur óhögguð sú staðreynd að með því að selja smjör úr landi er Mjólkursamsalan að beita þekktum aðferðum einkasöluðaðila til að auka hagnað sinn með því að dumpa hluta framleiðslunnar á erlendan markað og komast þannig hjá að selja innlendum neytendum smjör eða rjóma á lækkuðu verði. Sjálfsagt mun samskiptafulltrúinn enn halda áfram að reyna að fegra hlut síns fyrirtækis. Bið ég lesendur Kjarnans að virða mér það til vorkunnar þó ég setji hér með punkt.

Höf­undur er pró­fessor í hag­fræði við Háskóla Íslands.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ari
„Vægi loftslagsmálanna minnkar ekki þessa dagana“
Þingmaður VG segir að ef Íslendingar standi við það sem þeir hafa samþykkt af áætlunum um loftslagsmál og geri aðeins betur hafi þeir að minnsta kosti staðið við sinn skerf í málaflokknum.
Kjarninn 8. maí 2021
Brynjar Níelsson, þingmaður Sjálfstæðisflokksins.
Býður sig fram í 2. sæti – stefnir á að verða í framvarðasveit flokksins í Reykjavík
Brynjar Níelsson ætlar að bjóða fram krafta sína fyrir Sjálfstæðisflokkinn fyrir næstu kosningar en hann hefur verið á þingi síðan 2013.
Kjarninn 8. maí 2021
Nichole Leigh Mosty
Ég vil tala um innflytjendur.
Leslistinn 8. maí 2021
Jón Sigurðsson
Ein uppsprettulind mennskunnar
Kjarninn 8. maí 2021
Þorsteinn Már Baldvinsson, forstjóri Samherja, er einn þeirra sex sem eru með stöðu sakbornings í rannsókn héraðssaksóknara á viðskiptaháttum fyrirtækisins.
Fjallað um rannsókn á Samherja í skráningarlýsingu Síldarvinnslunnar
Hlutafjárútboð Síldarvinnslunnar hefst á mánudag. Á meðal þeirra sem ætla að selja hlut í útgerðinni í því er Samherji, sem verður þó áfram stærsti eigandi Síldarvinnslunnar. Fjallað er um rannsókn yfirvalda á Samherja í skráningarlýsingu.
Kjarninn 8. maí 2021
Nornahár og nornatár
Eigendur Icelandic Lava Show í Vík í Mýrdal skrifa reglulega hraunmola á Kjarnann. Þetta er sá fimmti. Markmiðið er að útskýra hin ýmsu fyrirbæri íslenskrar eldvirkni á einfaldan og áhugaverðan hátt.
Kjarninn 8. maí 2021
Þögnin rofin á ný
Hundruð íslenskra kvenna hafa í vikunni stigið fram opinberlega með sínar erfiðustu minningar, í kjölfar þess að stuðningsbylgja reis upp með þjóðþekktum manni sem tvær konur segja að brotið hafi á sér. Lærði samfélagið lítið af fyrri #metoo-bylgjunni?
Kjarninn 8. maí 2021
Benedikt Gíslason, bankastjóri Arion banka.
Arion banki að ná markmiðum sínum og ætlar að dæla fé til hluthafa á næstu árum
Umfram eigið fé Arion banka var 41 milljarður króna í lok mars síðastliðins. Bankinn ætlar að greiða hluthöfum sínum út um 50 milljarða króna á næstu árum. Hann hefur nú náð markmiði sínu um arðsemi tvo ársfjórðunga í röð.
Kjarninn 8. maí 2021
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar