Himinhrópandi mistök í máli Maní

Auður Jónsdóttir og Ísold Uggadóttir benda á að þegar mannslíf og framtíð heillar fjölskyldu sé í húfi verðum við að gera þá lágmarkskröfu til stjórnvalda að vandað sé til verka.

Ísold Uggadóttir og Auður Jónsdóttir
Ísold Uggadóttir og Auður Jónsdóttir
Auglýsing

Á BUGL, Barna- og ung­linga­geð­deild, dvelst nú sautján ára drengur í bráða­inn­lögn, svo við­kvæm­ur, og ef að líkum læt­ur, í djúpu áfalli, að læknar segja útskrift ekki fyr­ir­sjá­an­lega í bráð. Þessi drengur er einn af öllum þeim ótelj­andi mann­eskjum sem hrekj­ast um heim­inn í leit að alþjóð­legri vernd. Hann hefur dvalið á Íslandi í u.þ.b. ár, ásamt fjöl­skyldu sinni, en á Íslandi treysti hann sér til að kom út sem trans, að koma út sem sitt rétta sjálf. Að vera trans ung­lingur er í sjálfu sér sér­stak­lega við­kvæm staða, þó að ekki bæt­ist við að vera án heim­il­is, öryggis og fram­tíð­ar­sýn­ar.

Það eina sem fjöl­skylda hans veit nú um fram­tíð sína er að á meðan dreng­ur­inn er í með­ferð á BUGL verður þeim ekki vísað úr landi. Ef þeim verður vísað úr landi verða þau send til Portú­gal, og ef mót­töku­skil­yrði þar verða ekki góð, þá er hætta á að þeim verið vísað aftur til Íran. Annað er óvissa.

Sam­tökin 78 benda á að Maní hafi ekki hlotið rétta máls­með­ferð. Sem ein­stak­lingur í sér­stak­lega við­kvæmri stöðu þykir var­huga­vert að senda hann úr landi sem nú þegar býður honum upp á stuðn­ing; tengsla­net, umhverfi og tæki­færi til að vera hann sjálf­ur. Við­sjár­vert væri að bjóða Maní upp á þær ótryggu aðstæður sem bjóð­ast trans­fólki í heima­landi hans, í landi sem þvingar ungt fólk í hans stöðu í aðgerðir gegn eigin vilja. Sam­kvæmt erlendum miðl­um, hvort heldur BBC eða Sun, geta dauða­refs­ingar blasað við þeim sem hafna þving­aðri kyn­leið­rétt­inga­að­gerð – af því að yfir­völd hafna öðru en hefð­bundnum hug­myndum um kyn­hneigð.

Auglýsing

En þar er ekki öll sagan sögð. Fjöl­skyldan er með gögn sem sýna að varð­sveitir íranskra stjórn­valda, Sepah, leita þeirra í Portú­gal, þangað sem á að senda þau. Hvað eru varð­sveitir íranskra stjórn­valda, hvaða þýð­ingu hefur það ef slíkar sveitir leita fólks?

Á frétta­vef BBC má lesa eft­ir­far­andi útlist­ingu sem birt­ist 20. jan­úar síð­ast­lið­inn: Varð­sveitir íranskra stjórn­valda, the Army of Guar­di­ans of the Isla­mic Revolution, voru stofn­aðar í kjöl­far bylt­ing­ar­innar 1979 til að standa vörð um íslömsk gildi í kerf­inu og verja þau fyrir alþjóð­legum áhrif­um. Talið er að sveit­irnar hafi yfir 190.000 starf­andi starfs­menn, og búi yfir land­göngu­liði, sjó- og flug­her, jafn­framt því að hafa umsjón með vopna­búri Írans. Þau gegna einnig lyk­il­hlut­verki í því að bæla niður hvers konar and­stöðu við ríkj­andi öfl.

Vart þarf að taka það fram hversu mikið álag það hlýtur að vera að hafa annað eins afl á eftir sér. Við hér á Íslandi, í okkar vernd­aða umhverfi, getum seint, ef nokkur tím­ann, sett okkur í þau spor.

Spor Maní og fjöl­skyldu hans.

Í yfir­lýs­ingu sem Biskup Íslands og vígslu­bisk­up­arnir á Hólum og í Skál­holti sendu frá sér til að biðja fjöl­skyld­unni griða kom fram að fjöl­skyldan sé krist­innar trú­ar. Það eitt getur stefnt þeim í hættu, en bara með smá gúggli má sjá, sam­kvæmt Wikiped­íu, að það að aðhyll­ast kristni í Íran getur leitt til dauða­refs­ing­ar. Þrátt fyrir að lög kveði bein­línis ekki á um dauða­refs­ingu, þá geta dóm­arar beitt dauða­refs­ingu ef þeim sýn­ist svo. Í öllu falli er hætta á sekt eða fang­els­is­dómi, að ógleymdri sam­fé­lags­legri for­dæm­ingu.

Við skil­yrði sem þessi kemur ekki á óvart að óhefð­bundnar lækn­ingar mæti for­dæm­ingu. Sam­kvæmt for­eldrum Maní, eins og kom fram í við­tali við þau í Stund­inni, eru þau ofsótt í heima­land­inu þar sem faðir Maní er reiki­meist­ari og heil­ari, en það er ólög­legt þar. Þar má lesa að hann veiti fólki heilandi með­ferð og kenni því aðferðir til að slaka á, en að yfir­völd í Íran túlki það þannig að hann og aðr­ir, eins og hann, séu á móti íslam. Lærifaðir hans hefur verið í fang­elsi í sex ár, dauða­dómur vomir yfir honum og allir nem­endur hans eru í hættu.

Eins og staðan er núna bendir ýmis­legt til að Maní og fjöl­skyldu hans verði vísað úr landi þegar hann útskrif­ast af Barna- og ung­linga­geð­deild. Nema þá að málið verði end­ur­upp­tekið og fall­ist á að þau fái efn­is­lega með­ferð á Íslandi. Yfir­völd fóru fram á að fólkið yfir­gæfi landið áður en heild­stæð skoðun á mál­inu hafði farið fram, sam­kvæmt lög­manni þeirra.

Þau lögðu fram beiðni til kæru­nefndar útlend­inga­mála innan frests, og báðu ann­ars vegar um að fá frestun rétt­ar­á­hrifa, en hins vegar að málið þeirra yrði end­ur­skoð­að. Stjórn­völd afgreiddu fyrri hluta beiðn­innar um frestun rétt­ar­á­hrifa og höfn­uðu því, en síð­ari hluti um end­ur­upp­tekn­ingu máls­ins er ennþá til með­ferð­ar. Þarna þykir gæta ósam­ræmis við langvar­andi stjórn­sýslu­fram­kvæmd. Heild­stæð skoðun á mál­inu átti sér ekki stað í sam­ræmi við fram­komna beiðni. Nú hefur fjöl­skyldan fengið við­bót­ar­frest til 24. febr­úar til að koma gögnum að og verður þeim ekki vísað úr landi á meðan þessi frestur var­ir. Lögum sam­kvæmt eigi þau rétt á að dvelja áfram þangað til loka­nið­ur­staða liggur fyrir í mál­in­u.

Við blasa him­in­hróp­andi mis­tök í þessu máli: Ein­stak­lingur eins og Maní hefði rétti­lega átt að vera skil­greindur sem ein­stak­lingur í sér­stak­lega við­kvæmri stöðu og það fólk fær auka vernd, skv. lögum um útlend­inga; vernd gegn end­ur­send­ingu til ann­ars rík­is. En hann var ekki skil­greindur sem slík­ur. Bæði af því það var aldrei talað við hann og ekki heldur gerð nægi­leg skoðun á heilsu­fars­að­stæðum hans, en hér­lendum stjórn­völdum ber skylda til að upp­lýsa börn um rétt sinn til að tjá sig, óháð afstöðu for­eldra. Málið var því ekki nægi­lega upp­lýst þegar ákvörðun var tek­in. Sam­kvæmt tveimur málum sem komust fyrir dóm­stóla hér­aðs­dóms í fyrra, þá hafa kæru­nefnd útlend­inga­mála og Útlend­inga­stofnun talist brot­legar gegn rann­sókn­ar­skyldu í með­ferð á umsóknum um alþjóð­lega vernd. Eins og áður sagði kom Maní út sem trans á Íslandi og, sam­kvæmt flótta­manna­rétti, breytt­ust aðstæður hans því eftir að hann yfir­gaf heima­land­ið. Hann opn­aði sig um það við fyrsta tæki­færi sem hann fékk til að tjá sig; hefði verið rætt fyrr við hann, þá hefði hann án efa upp­lýst um það. Það var fyrst þegar hann fékk aðgengi að sál­fræð­ingi sem hann sagði að hann væri hann.

Þetta gerð­ist í haust og stjórn­völd voru upp­lýst um það um leið. Jafn­framt var óskað eftir því að fjöl­skyldan fengi fram­halds­við­tal hjá kæru­nefnd útlend­inga­mála og gæf­ist kostur á að tjá sig. Því var hafn­að. Nefndin taldi ekki ástæðu til að gefa kærendum kost á að koma fyrir nefnd­ina, sam­an­ber sjö­undu máls­grein átt­undu greinar laga um útlend­inga.

Mót­sagna gætir vissu­lega í mál­inu, en íslensk stjórn­völd hafa stað­fest í samn­ingi sínum að sam­kvæmt rann­sókn­ar­vinnu, sem gerð var í Portú­gal, sé hætta á að erfitt verði fyrir fjöl­skyld­una að fá aðgengi að heil­brigð­is­þjón­ustu, m.a. vegna tungu­mála­erf­ið­leika. Á sama tíma halda íslensk stjórn­völd því fram að fjöl­skyldan hafi aðgengi að heil­brigð­is­þjón­ustu í Portú­gal.

Ofan­greindar stað­reyndir æpa á okkur að mik­il­væg atriði í þessu alvar­lega máli hafi skol­ast til. Þegar manns­líf og fram­tíð heillar fjöl­skyldu er í húfi verðum við að gera þá lág­marks­kröfu til stjórn­valda að vandað sé til verka. Ef ekki er hægt að treysta á að mann­úð­ar­sjón­ar­mið séu höfð að leið­ar­leið­ar­ljósi, verður í hið minnsta að geta reitt sig á að kerfið bregð­ist ekki mann­eskj­un­um. Er rétt­læt­an­legt að taka þá áhættu að hafa manns­líf á sam­visk­unni vegna brotalama í kerf­in­u?
 

Auður Jóns­dóttir rit­höf­undur og Ísold Ugga­dóttir kvik­mynda­leik­stjóri.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiAðsendar greinar