vegglist
Auglýsing

1 - Lista­manna­laun eru laun, eða styrk­ur, sem Alþingi veitir af fjár­lögum til sjálf­stætt starf­andi lista­manna. Til­gang­ur­inn er að efla lists­sköpun í land­inu og launa lista­menn í sam­ræmi við lög. Launin eru veitt úr sex sjóð­um: launa­sjóðum hönn­uða, mynd­list­ar­manna, rit­höf­unda, sviðs­lista­fólks, tón­list­ar­flytj­enda og tón­skálda.

2 - Alþingi veitti fyrstu skálda­launin árið 1891 og lagði þannig grunn­inn að reglu­legum styrk­veit­ingum til lista­manna. Næstu ára­tug­ina á eftir mynd­að­ist ákveðin hefð um úthlutun lista­manna­launa en ákvarð­anir Alþingis og úthlut­un­ar­nefnda voru ætíð umdeild­ar, er fram kemur í rit­gerð Ósk­ars Völ­und­ar­sonar frá 2013. Mikil umræða skap­ast iðu­lega ár hvert þegar laun­þegar eru gerðir opin­berir og er árið í ár engin und­an­tekn­ing.

3 - Lista­manna­laun eru greidd mán­að­ar­lega. Þau sem njóta starfs­launa í sex mán­uði eða lengur skulu ekki gegna fullu starfi meðan á starfs­launa­tím­anum stend­ur.

Auglýsing

4 - Í ár fengu 378 lista­menn lista­manna­laun (þar af 78 í 14 sviðs­lista­hóp­um) og er það aukn­ing um 20 pró­sent frá því í fyrra. Þá bár­ust 769 umsóknir frá ein­stak­lingum og hópum um laun eða ferða­styrki og 267 fengu.

5 - Starfs­laun lista­manna eru 351.400 krónur á mán­uði.

6 - Ákvarð­anir úthlut­un­ar­nefnda byggja á umsókn­um. Varða þær list­rænt gildi þeirrar vinnu sem sótt er um laun fyr­ir, grein­ar­gerð um vinn­una, tíma­á­ætl­un, náms- og starfs­feril umsækj­anda sem og verð­laun og við­ur­kenn­ing­ar.

7 - Lista­manna­laun eru skatt­skyld og flokkuð sem verk­taka­greiðslur sem lista­menn fá greidd einu sinni í mán­uði.

8 - Erla Þór­ar­ins­dóttir mynd­list­ar­kona er eini lista­mað­ur­inn 2016 sem fékk úthlutað launum í 24 mán­uði, sem er lengsti tím­inn.

9 - Meira en helm­ingur Íslend­inga eru fylgj­andi lista­manna­laun­um, eða 53 pró­senr, sam­kvæmt nýj­ustu skoð­ana­könnun MMR. Stuðn­ingur hefur auk­ist frá árinu 2010, þegar 39 pró­sent voru fylgj­andi.

10 - Mjög skiptar skoð­anir eru varð­andi lista­manna­laun þegar litið er til stuðn­ings stjórn­mála­flokka. 77 pró­sent þeirra sem styðja Fram­sókn­ar­flokk eru and­víg þeim og 68 pró­sent þeirra sem styðja Sjálf­stæð­is­flokk. Hins vegar eru um 80 pró­sent þeirra sem styðja Sam­fylk­ingu og Vinstri græn fylgj­andi því að ríkið greiði lista­manna­laun.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira eftir höfundinnSunna Valgerðardóttir
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None