vegglist
Auglýsing

1 - Lista­manna­laun eru laun, eða styrk­ur, sem Alþingi veitir af fjár­lögum til sjálf­stætt starf­andi lista­manna. Til­gang­ur­inn er að efla lists­sköpun í land­inu og launa lista­menn í sam­ræmi við lög. Launin eru veitt úr sex sjóð­um: launa­sjóðum hönn­uða, mynd­list­ar­manna, rit­höf­unda, sviðs­lista­fólks, tón­list­ar­flytj­enda og tón­skálda.

2 - Alþingi veitti fyrstu skálda­launin árið 1891 og lagði þannig grunn­inn að reglu­legum styrk­veit­ingum til lista­manna. Næstu ára­tug­ina á eftir mynd­að­ist ákveðin hefð um úthlutun lista­manna­launa en ákvarð­anir Alþingis og úthlut­un­ar­nefnda voru ætíð umdeild­ar, er fram kemur í rit­gerð Ósk­ars Völ­und­ar­sonar frá 2013. Mikil umræða skap­ast iðu­lega ár hvert þegar laun­þegar eru gerðir opin­berir og er árið í ár engin und­an­tekn­ing.

3 - Lista­manna­laun eru greidd mán­að­ar­lega. Þau sem njóta starfs­launa í sex mán­uði eða lengur skulu ekki gegna fullu starfi meðan á starfs­launa­tím­anum stend­ur.

Auglýsing

4 - Í ár fengu 378 lista­menn lista­manna­laun (þar af 78 í 14 sviðs­lista­hóp­um) og er það aukn­ing um 20 pró­sent frá því í fyrra. Þá bár­ust 769 umsóknir frá ein­stak­lingum og hópum um laun eða ferða­styrki og 267 fengu.

5 - Starfs­laun lista­manna eru 351.400 krónur á mán­uði.

6 - Ákvarð­anir úthlut­un­ar­nefnda byggja á umsókn­um. Varða þær list­rænt gildi þeirrar vinnu sem sótt er um laun fyr­ir, grein­ar­gerð um vinn­una, tíma­á­ætl­un, náms- og starfs­feril umsækj­anda sem og verð­laun og við­ur­kenn­ing­ar.

7 - Lista­manna­laun eru skatt­skyld og flokkuð sem verk­taka­greiðslur sem lista­menn fá greidd einu sinni í mán­uði.

8 - Erla Þór­ar­ins­dóttir mynd­list­ar­kona er eini lista­mað­ur­inn 2016 sem fékk úthlutað launum í 24 mán­uði, sem er lengsti tím­inn.

9 - Meira en helm­ingur Íslend­inga eru fylgj­andi lista­manna­laun­um, eða 53 pró­senr, sam­kvæmt nýj­ustu skoð­ana­könnun MMR. Stuðn­ingur hefur auk­ist frá árinu 2010, þegar 39 pró­sent voru fylgj­andi.

10 - Mjög skiptar skoð­anir eru varð­andi lista­manna­laun þegar litið er til stuðn­ings stjórn­mála­flokka. 77 pró­sent þeirra sem styðja Fram­sókn­ar­flokk eru and­víg þeim og 68 pró­sent þeirra sem styðja Sjálf­stæð­is­flokk. Hins vegar eru um 80 pró­sent þeirra sem styðja Sam­fylk­ingu og Vinstri græn fylgj­andi því að ríkið greiði lista­manna­laun.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Rannsóknir eru þegar hafnar á virkni og öryggi bóluefnis AstraZeneca fyrir börn og segir Jóhanna það mikið fagnaðarefni.
Ef börn verði ekki bólusett gæti faraldur brotist út á meðal þeirra
Þegar faraldur fær að ganga óáreittur um ákveðna næma hópa fara sjaldgæfir atburðir að eiga sér stað. „Sjaldgæfir alvarlegir atburðir sem við viljum ekki sjá,“ segir Jóhanna Jakobsdóttir líftölfræðingur.
Kjarninn 27. febrúar 2021
Samherji Holding hefur enn ekki skilað ársreikningi fyrir árið 2019
Hálfu ári eftir að lögboðinn frestur til að skila inn ársreikningum rann út þá hefur félagið sem heldur utan um erlenda starfsemi Samherja, meðal annars allt sem snýr að Namibíuumsvifum þess, ekki skilað inn sínum fyrir árið 2019.
Kjarninn 27. febrúar 2021
Langflest hagsmunagæslusamtök landsins, sem reyna að hafa áhrif á hvernig löggjöf og aðrar ákvarðanir innan stjórnmála og stjórnsýslu þróast, eru til heimilis í Hús atvinnulífsins við Borgartún 35.
Búið að skrá 27 hagsmunaverði og birta vefsvæði með upplýsingum um þá
Tilkynningum á hagsmunaverði sem reyna að hafa áhrif á stjórnmál og stjórnsýslu í starfi sínu, og áttu samkvæmt lögum að berast um áramót, hefur rignt inn síðustu daga eftir að forsætisráðuneytið sendi ítrekun.
Kjarninn 27. febrúar 2021
Ásthildur Lóa Þórsdóttir, formaður Hagsmunasamtaka heimilanna, er ein þeirra sem skráð voru sem hagsmunaverðir á vegum samtakanna.
Hagsmunasamtök heimilanna þau einu sem hafa tilkynnt hagsmunaverði
Ekkert stóru hagsmunasamtakanna í landinu hefur tilkynnt starfsmenn sína sem vinna við að hafa áhrif á ákvarðanir stjórnvalda sem hagsmunaverði, þrátt fyrir að lög sem krefjist þess hafi tekið gildi fyrir tveimur mánuðum.
Kjarninn 26. febrúar 2021
Þorsteinn Vilhjálmsson
Sprautur, siður og réttur
Kjarninn 26. febrúar 2021
Símon Sigvaldason
Dómsmálaráðherra gerir tillögu um að skipa Símon Sigvaldason í Landsrétt
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir vill að Símon Sigvaldason verði skipaður í eina lausa stöðu við Landsrétt. Það þýðir að Jón Finnbjörnsson, sem er í leyfi og sótti um endurskipun, fær hana ekki.
Kjarninn 26. febrúar 2021
Magnús Ragnarsson framkvæmdastjóri hjá Símanum.
Býst við að Viaplay hækki verðið þegar íþróttapakkinn stækkar
Magnús Ragnarsson framkvæmdastjóri hjá Símanum býst við því að Viaplay hækki verðið á áskriftum sínum þegar íþróttapakkinn þeirra stækkar. „Annað væri bara skaðleg undirverðlagning,“ sagði Magnús í nýjum þætti af Tæknivarpinu.
Kjarninn 26. febrúar 2021
Sambærilegum smáhýsum hefur þegar verið komið upp í Gufunesi.
Smáhýsi fyrir heimilislausa í Laugardalnum þokast nær
Áform um smáhýsi fyrir heimilislausa á borgarlandi milli Suðurlandsbrautar og Fjölskyldu- og húsdýragarðsins hafa verið samþykkt í skipulags- og samgönguráði. Íþróttafélög, fasteignafélagið Reitir og fleiri lögðust gegn þessari staðsetningu smáhýsanna.
Kjarninn 26. febrúar 2021
Meira eftir höfundinnSunna Valgerðardóttir
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None