Ísland knattspyrna fólk
Auglýsing

1.       Hinn 1. jan­úar síð­ast­lið­inn voru Íslend­ingar 332.529, ­sam­kvæmt nýj­ustu tölum Hag­stofu Íslands. Þeim fjölg­aði um 3.429 á einu ári, eða um sem nemur eitt pró­sent. Á ára­tug, eða frá árinu 2006, hefur lands­mönn­um ­fjölgað um tæp­lega 33 þús­und manns, en 1. jan­úar 2006 voru lands­menn tæp­lega 300 þús­und

2.       Kynja­hlut­föll lands­manna eru næstum jöfn. Í byrjun þessa árs voru karlar 2.011 fleiri en kon­ur. Af lands­mönnum eru 51 ­pró­sent karl­ar, og 49 pró­sent kon­ur.

3.       Fólks­fjölg­unin und­an­farin ár hefur að mestu leyt­i verið á höf­uð­borg­ar­svæð­inu. Íbúar þar voru 2.333 fleiri í byrjun þessa árs, en árið 2015. Það er um 1,1 pró­sent fjölgun milli ára, en hlut­falls­lega varð mest­a ­fjölg­unin á Suð­ur­nesjum en þar fjölg­aði fólki um 2,2 pró­sent eða 483 frá því í fyrra. Á Suð­ur­landi fjölg­aði fólki um 1,8 pró­sent, eða 445 ein­stak­linga.

Auglýsing

4.       Fólks­fækkun varð á þremur svæðum á land­inu. Á Vest­fjörðum fækk­aði íbúum um 87 ein­stak­linga, eða 1,2 pró­sent, og á Aust­ur­land­i ­fækk­aði íbúum um 44. Á Norð­ur­landi vestra varð einnig lít­ils­háttar fækk­un, eða um 0,1 pró­sent. Á Norð­ur­landi eystra, þar sem Akur­eyri er stærsti stað­ur­inn, ­fjölg­aði fólki lítið eitt, eða um 0,3 pró­sent.

5.       Fjöldi sveit­ar­fé­laga á land­inu breytt­ist ekk­ert. Þau eru 74 og eru mis­stór. Sex sveit­ar­fé­lög eru með færri en 100 íbúa, en 41 sveit­ar­fé­lag er með meira en þús­und íbúa. Ein­ungis níu sveit­ar­fé­lög – nær öll á höf­uð­borg­ar­svæð­inu – er með fleiri íbúa en fimm þús­und.

Reykjavík er stærsta sveitarfélag landsins, en íbúar þar 1. janúar sl. voru 122.460. Mynd: Birgir.

6.       Hinn 1. jan­úar 2016 voru 61 þétt­býl­is­staður með 200 íbú­a eða fleiri á land­inu og hafði þeim fjölgað um einn frá fyrra ári. Auk þeirra voru 35 smærri staðir með 50–199 íbúa sem er fækkun um tvo frá fyrra ári. Í þétt­býli bjuggu 311.850 manns 1. jan­úar 2016 og hafði þá fjölgað um 3.335 á ár­inu. Í dreif­býli og smærri byggða­kjörnum bjuggu 20.679 manns.

7.       Kjarna­fjöl­skyldur voru 79.870 í byrjun árs­ins en 79.356 í byrjun árs 2015. Skipt­ingu heildar­í­búa­fjölda eftir fjöl­skyldu­mynstri má sjá hér á með­fylgj­andi mynd.

Fjölskyldumynstur Íslendinga, sést hér.

8.    Til kjarna­fjöl­skyldu telj­ast hjón og fólk í óvígðri sam­búð, börn hjá þeim 17 ára og yngri, ein­hleypir karlar og konur sem búa með börnum 17 ára og yngri.

9.        Fram­færslu­hlut­fall var 68,1% í árs­byrjun 2016 en 68,4% ári áður. Fram­færslu­hlut­fall er hlut­fall ungs fólks (19 ára og yngra) og eldra fólks (65 ára og eldra) af fólki á vinnu­aldri (20–64 ára). Hækkun þessa hlut­falls stafar einkum af því að fólki á vinnu­aldri fækk­ar.

10.   Stærsta sveit­ar­fé­lagið á Íslandi er Reykjvík­, vita­skuld, en íbúar þar voru 122.460 1. jan­úar 2016. Stærsta sveit­ar­fé­lag­ið utan höf­uð­borg­ar­svæð­is­ins er Akur­eyr­ar­bær, en þar voru íbúar 18.294.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Efsta lagið á Íslandi á nær öll verðbréf í beinni eigu einstaklinga hérlendis
Á sex ára tímabili hefur verðbréfaeign Íslendinga vaxið um 192 milljarða króna, eða um 52 prósent. Af þeirri upphæð hefur 175 milljarðar króna farið til þeirra tíu prósenta landsmanna sem mest eiga, eða 91 prósent.
Kjarninn 27. september 2020
Vörur Gaza Company byggja hvort tveggja á íslenskum og palenstínskum hefðum í saumaskap.
Gjöf frá Gaza
Markmið verkefnisins Gjöf frá Gaza er að hjálpa palestínskum konum að halda fjárhagslegu sjálfstæði sínu svo þær geti framfleytt sér og fjölskyldum sínum. Nú má kaupa vörur Gaza Company á Karolinafund og styðja þannig við verkefnið.
Kjarninn 27. september 2020
Eggert Gunnarsson
Stórihvellur
Kjarninn 27. september 2020
Sólveig Anna Jónsdóttir
Nokkur orð um stöðuna
Kjarninn 27. september 2020
Halldór Benjamín var gestur í Silfrinu í dag.
Segir algjöran skort hafa verið á samtali
Halldór Benjamín Þorbergsson sagði í Silfrinu í morgun að verkalýðshreyfingin hefði hafnað því að eiga í samtali um útfærsluatriði Lífskjarasamnings. Kosning fyrirtækja innan SA um afstöðu til uppsagnar kjarasamninga hefst á morgun.
Kjarninn 27. september 2020
Tuttugu ný smit innanlands – fjölgar á sjúkrahúsi
Fjórir einstaklingar liggja nú á sjúkrahúsi vegna COVID-19 og fjölgar um tvo milli daga. Einn sjúklingur er á gjörgæslu.
Kjarninn 27. september 2020
Framundan er stór krísa en við höfum val
„Okkar lærdómur af heimsfaraldrinum er sá að við höfum gengið of hart fram gagnvart náttúrunni og það er ekki víst að leiðin sem við vorum á sé sú besta,“ segir Stefán Gíslason, umhverfisstjórnunarfræðingur.
Kjarninn 27. september 2020
James Albert Bond er hér til vinstri ásamt Daniel Craig sem hefur farið með hlutverk njósnarans James Bond síðustu ár.
Bond, James Bond
Margir kannast við eina frægustu persónu hvíta tjaldsins, James Bond njósnara hennar hátignar. Sem ætíð sleppur lifandi, þótt stundum standi tæpt. Færri vita að til var breskur njósnari með sama nafni, sá starfaði fyrir Breta í Póllandi.
Kjarninn 27. september 2020
Meira eftir höfundinnMagnús Halldórsson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None