Ísland knattspyrna fólk
Auglýsing

1.       Hinn 1. jan­úar síð­ast­lið­inn voru Íslend­ingar 332.529, ­sam­kvæmt nýj­ustu tölum Hag­stofu Íslands. Þeim fjölg­aði um 3.429 á einu ári, eða um sem nemur eitt pró­sent. Á ára­tug, eða frá árinu 2006, hefur lands­mönn­um ­fjölgað um tæp­lega 33 þús­und manns, en 1. jan­úar 2006 voru lands­menn tæp­lega 300 þús­und

2.       Kynja­hlut­föll lands­manna eru næstum jöfn. Í byrjun þessa árs voru karlar 2.011 fleiri en kon­ur. Af lands­mönnum eru 51 ­pró­sent karl­ar, og 49 pró­sent kon­ur.

3.       Fólks­fjölg­unin und­an­farin ár hefur að mestu leyt­i verið á höf­uð­borg­ar­svæð­inu. Íbúar þar voru 2.333 fleiri í byrjun þessa árs, en árið 2015. Það er um 1,1 pró­sent fjölgun milli ára, en hlut­falls­lega varð mest­a ­fjölg­unin á Suð­ur­nesjum en þar fjölg­aði fólki um 2,2 pró­sent eða 483 frá því í fyrra. Á Suð­ur­landi fjölg­aði fólki um 1,8 pró­sent, eða 445 ein­stak­linga.

Auglýsing

4.       Fólks­fækkun varð á þremur svæðum á land­inu. Á Vest­fjörðum fækk­aði íbúum um 87 ein­stak­linga, eða 1,2 pró­sent, og á Aust­ur­land­i ­fækk­aði íbúum um 44. Á Norð­ur­landi vestra varð einnig lít­ils­háttar fækk­un, eða um 0,1 pró­sent. Á Norð­ur­landi eystra, þar sem Akur­eyri er stærsti stað­ur­inn, ­fjölg­aði fólki lítið eitt, eða um 0,3 pró­sent.

5.       Fjöldi sveit­ar­fé­laga á land­inu breytt­ist ekk­ert. Þau eru 74 og eru mis­stór. Sex sveit­ar­fé­lög eru með færri en 100 íbúa, en 41 sveit­ar­fé­lag er með meira en þús­und íbúa. Ein­ungis níu sveit­ar­fé­lög – nær öll á höf­uð­borg­ar­svæð­inu – er með fleiri íbúa en fimm þús­und.

Reykjavík er stærsta sveitarfélag landsins, en íbúar þar 1. janúar sl. voru 122.460. Mynd: Birgir.

6.       Hinn 1. jan­úar 2016 voru 61 þétt­býl­is­staður með 200 íbú­a eða fleiri á land­inu og hafði þeim fjölgað um einn frá fyrra ári. Auk þeirra voru 35 smærri staðir með 50–199 íbúa sem er fækkun um tvo frá fyrra ári. Í þétt­býli bjuggu 311.850 manns 1. jan­úar 2016 og hafði þá fjölgað um 3.335 á ár­inu. Í dreif­býli og smærri byggða­kjörnum bjuggu 20.679 manns.

7.       Kjarna­fjöl­skyldur voru 79.870 í byrjun árs­ins en 79.356 í byrjun árs 2015. Skipt­ingu heildar­í­búa­fjölda eftir fjöl­skyldu­mynstri má sjá hér á með­fylgj­andi mynd.

Fjölskyldumynstur Íslendinga, sést hér.

8.    Til kjarna­fjöl­skyldu telj­ast hjón og fólk í óvígðri sam­búð, börn hjá þeim 17 ára og yngri, ein­hleypir karlar og konur sem búa með börnum 17 ára og yngri.

9.        Fram­færslu­hlut­fall var 68,1% í árs­byrjun 2016 en 68,4% ári áður. Fram­færslu­hlut­fall er hlut­fall ungs fólks (19 ára og yngra) og eldra fólks (65 ára og eldra) af fólki á vinnu­aldri (20–64 ára). Hækkun þessa hlut­falls stafar einkum af því að fólki á vinnu­aldri fækk­ar.

10.   Stærsta sveit­ar­fé­lagið á Íslandi er Reykjvík­, vita­skuld, en íbúar þar voru 122.460 1. jan­úar 2016. Stærsta sveit­ar­fé­lag­ið utan höf­uð­borg­ar­svæð­is­ins er Akur­eyr­ar­bær, en þar voru íbúar 18.294.

Í upphafi árs 2020

Við á Kjarnanum göngum bjartsýn og einbeitt inn í nýtt ár og þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Landris hefur orðið vestan við fjallið Þorbjörn.
„Óvenju hratt“ landris vegna mögulegrar kvikusöfnunar við fjallið Þorbjörn
Land á Reykjanesi hefur risið um allt að tvo sentímetra á nokkrum dögum, jarðskjálftar hafa orðið og hefur óvissustigi nú verið lýst yfir. Síðast gaus á svæðinu á þrettándu öld. Íbúafundir verða haldnir á morgun.
Kjarninn 26. janúar 2020
Norrænir bankar í vandræðum með reksturinn
Neikvæðir vextir á Norðurlöndunum eru nú farnir að skapa vandamála fyrir banka á svæðinu. Stjórnandi hjá fjármálaeftirliti Danmerkur segir að framundan séu erfið rekstrarskilyrði fyrir banka.
Kjarninn 26. janúar 2020
Svíður óréttlætið sem mætir flestum þolendum alvarlegra atvika
Auðbjörg Reynisdóttir safnar nú fyrir bókinni Stærri en banvæn mistök á Karolinafund en hún gekk sjálf í gegnum erfiða tíma í kjölfar afleiðinga læknamistaka. Hún segir frá því í bókinni hvernig henni tókst að vinna úr áfallinu.
Kjarninn 26. janúar 2020
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
Samþykkt að fara í verkfallsaðgerðir gegn Reykjavíkurborg
Mikill meirihluti þeirra sem þátt tóku í atkvæðagreiðslu Eflingar um verkfallsaðgerðir gegn Reykjavíkurborg eða 95,5% samþykkti verkfallsboðun.
Kjarninn 26. janúar 2020
Guðrún Svanhvít sagði Bláskógabyggð hafa hugsað vel um hálendið og staðið þar fyrir uppbyggingu og verndun.
„Ég treysti ekki ríkinu fyrir hálendinu okkar“
Hálendisþjóðgarður mynda taka skipulagsvald af sveitarstjórnum, segir bóndi og sveitarstjórnarmaður í Bláskógabyggð. Tómas Guðbjartsson segir svæðið „gullmola“ sem beri að varðveita og til þess að svo megi verða þurfi allir að gefa eitthvað eftir.
Kjarninn 26. janúar 2020
Ófullburða arfur – ljúf, fyndin og frábær leiklist
Leiklistargagnrýnandi Kjarnans fjallar um Engilinn eftir Þorvald Þorsteinsson.
Kjarninn 26. janúar 2020
Mohammed Doyo, starfsmaður Ol Pejeta-garðsins í Kenía, ásamt Najin og Fatu, tveimur síðustu norðlægu hvítu nashyrningunum.
Vonin kveikt með tæknifrjóvgun og staðgöngumæðrun
Norðlægi hvíti nashyrningurinn er í raun útdauður. Síðasta karldýrið er fallið. En nú hefur tekist með fordæmalausri aðgerð að búa til lífvænlega fósturvísa sem setja á upp í annarri deilitegund þessara einstöku risa.
Kjarninn 26. janúar 2020
Kirkja í Holte í Danmörku.
Tækifæriskirkjur
Hvað á að gera við gamla kirkju sem ekkert er notuð vegna þess að íbúarnir á svæðinu eru fluttir burt? Í Danmörku eru tugir slíkra guðshúsa, flest mjög gömul. Nú eru uppi hugmyndir um að breyta sumum slíkum kirkjum í svokallaðar tækifæriskirkjur.
Kjarninn 26. janúar 2020
Meira eftir höfundinnMagnús Halldórsson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None