Ísland knattspyrna fólk
Auglýsing

1.       Hinn 1. jan­úar síð­ast­lið­inn voru Íslend­ingar 332.529, ­sam­kvæmt nýj­ustu tölum Hag­stofu Íslands. Þeim fjölg­aði um 3.429 á einu ári, eða um sem nemur eitt pró­sent. Á ára­tug, eða frá árinu 2006, hefur lands­mönn­um ­fjölgað um tæp­lega 33 þús­und manns, en 1. jan­úar 2006 voru lands­menn tæp­lega 300 þús­und

2.       Kynja­hlut­föll lands­manna eru næstum jöfn. Í byrjun þessa árs voru karlar 2.011 fleiri en kon­ur. Af lands­mönnum eru 51 ­pró­sent karl­ar, og 49 pró­sent kon­ur.

3.       Fólks­fjölg­unin und­an­farin ár hefur að mestu leyt­i verið á höf­uð­borg­ar­svæð­inu. Íbúar þar voru 2.333 fleiri í byrjun þessa árs, en árið 2015. Það er um 1,1 pró­sent fjölgun milli ára, en hlut­falls­lega varð mest­a ­fjölg­unin á Suð­ur­nesjum en þar fjölg­aði fólki um 2,2 pró­sent eða 483 frá því í fyrra. Á Suð­ur­landi fjölg­aði fólki um 1,8 pró­sent, eða 445 ein­stak­linga.

Auglýsing

4.       Fólks­fækkun varð á þremur svæðum á land­inu. Á Vest­fjörðum fækk­aði íbúum um 87 ein­stak­linga, eða 1,2 pró­sent, og á Aust­ur­land­i ­fækk­aði íbúum um 44. Á Norð­ur­landi vestra varð einnig lít­ils­háttar fækk­un, eða um 0,1 pró­sent. Á Norð­ur­landi eystra, þar sem Akur­eyri er stærsti stað­ur­inn, ­fjölg­aði fólki lítið eitt, eða um 0,3 pró­sent.

5.       Fjöldi sveit­ar­fé­laga á land­inu breytt­ist ekk­ert. Þau eru 74 og eru mis­stór. Sex sveit­ar­fé­lög eru með færri en 100 íbúa, en 41 sveit­ar­fé­lag er með meira en þús­und íbúa. Ein­ungis níu sveit­ar­fé­lög – nær öll á höf­uð­borg­ar­svæð­inu – er með fleiri íbúa en fimm þús­und.

Reykjavík er stærsta sveitarfélag landsins, en íbúar þar 1. janúar sl. voru 122.460. Mynd: Birgir.

6.       Hinn 1. jan­úar 2016 voru 61 þétt­býl­is­staður með 200 íbú­a eða fleiri á land­inu og hafði þeim fjölgað um einn frá fyrra ári. Auk þeirra voru 35 smærri staðir með 50–199 íbúa sem er fækkun um tvo frá fyrra ári. Í þétt­býli bjuggu 311.850 manns 1. jan­úar 2016 og hafði þá fjölgað um 3.335 á ár­inu. Í dreif­býli og smærri byggða­kjörnum bjuggu 20.679 manns.

7.       Kjarna­fjöl­skyldur voru 79.870 í byrjun árs­ins en 79.356 í byrjun árs 2015. Skipt­ingu heildar­í­búa­fjölda eftir fjöl­skyldu­mynstri má sjá hér á með­fylgj­andi mynd.

Fjölskyldumynstur Íslendinga, sést hér.

8.    Til kjarna­fjöl­skyldu telj­ast hjón og fólk í óvígðri sam­búð, börn hjá þeim 17 ára og yngri, ein­hleypir karlar og konur sem búa með börnum 17 ára og yngri.

9.        Fram­færslu­hlut­fall var 68,1% í árs­byrjun 2016 en 68,4% ári áður. Fram­færslu­hlut­fall er hlut­fall ungs fólks (19 ára og yngra) og eldra fólks (65 ára og eldra) af fólki á vinnu­aldri (20–64 ára). Hækkun þessa hlut­falls stafar einkum af því að fólki á vinnu­aldri fækk­ar.

10.   Stærsta sveit­ar­fé­lagið á Íslandi er Reykjvík­, vita­skuld, en íbúar þar voru 122.460 1. jan­úar 2016. Stærsta sveit­ar­fé­lag­ið utan höf­uð­borg­ar­svæð­is­ins er Akur­eyr­ar­bær, en þar voru íbúar 18.294.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Mynd frá Hiroshima í Japan, tekin nokkrum mánuðum eftir að kjarnorkusprengju var varpað á borgina árið 1945.
Áttatíu og sex prósent vilja að Ísland fullgildi samning um bann við kjarnorkuvopnum
Samkvæmt nýrri könnun frá YouGov eru einungis þrjú prósent Íslendinga fylgjandi þeirri stefnu íslenskra stjórnvalda að fylgja stefnu NATÓ um að skrifa ekki undir samning Sameinuðu þjóðanna um bann gegn kjarnorkuvopnum. Samningurinn tekur gildi í dag.
Kjarninn 22. janúar 2021
Jón Ásgeir Jóhannesson.
Segir peningamarkaðssjóði ekki svikamyllu heldur form af skammtímafjármögnun
Fyrrverandi aðaleigandi Glitnis neitar því að peningamarkaðssjóðir bankanna hafi verið notaðir til að „redda“ eigendum þeirra fyrir hrun. Ríkisbankar þurftu að setja 130 milljarða króna inn í sjóðina en samt tapaði venjulegt fólk stórum fjárhæðum.
Kjarninn 21. janúar 2021
Jón Ásgeir segir Guðlaug Þór hafa tekið á sig sök í styrkjamálinu
Stjórnendur FL Group tóku ákvörðun um að veita háan styrk til Sjálfstæðisflokksins í lok árs 2006 og kvittun fyrir greiðslunni var gefin út eftir á. Þetta segir Jón Ásgeir Jóhannesson. Hann telur Geir H. Haarde hafa staðið á bakvið málið.
Kjarninn 21. janúar 2021
Norðurlöndin og Eystrasaltslöndin biðja AGS um að meta áhættu á peningaþvætti
Ríkisstjórn Íslands, ásamt ríkisstjórnum hinna Norður- og Eystrasaltslandanna, hefur beðið Alþjóðagjaldeyrissjóðinn um að greina ógnir og veikleika í tengslum við peningaþvætti í löndunum.
Kjarninn 21. janúar 2021
Stórt hlutfall lána í frystingu er líkleg útskýring lágs hlutfalls fólks á vanskilaskrá
Vanskil aldrei verið minni en í fyrra
Samkvæmt Creditinfo voru vanskil með minnsta móti í fyrra. Líklegt er að það sé vegna fjölda greiðslufresta á lánum í kjölfar faraldursins.
Kjarninn 21. janúar 2021
Björn Leví Gunnarsson, þingmaður Pírata.
Telur greinargerð ráðherra og kynningar á bankasölu ekki standast stjórnsýslulög
Stjórnarþingmenn í fjárlaganefnd taka undir með félögum sínum í efnahags- og viðskiptanefnd og vilja selja allt að 35 prósent í Íslandsbanka. Formaður Flokks fólksins segir að verið sé að einkavæða gróðann eftir að tapið var þjóðnýtt.
Kjarninn 21. janúar 2021
Um 60 prósent Garðbæinga geta ekki nefnt að minnsta kosti þrjá bæjarfulltrúa á nafn
Um 20 prósent íbúa Garðabæjar telja að ákvarðanir við stjórn sveitarfélagsins séu teknar ólýðræðislega. Sjálfstæðisflokkurinn mælist með 60 prósent fylgi í sveitarfélaginu en ánægja með meirihluta hans og bæjarstjóra er minni.
Kjarninn 21. janúar 2021
Saga Japans
Saga Japans
Saga Japans – 31. þáttur: Keisari undirheimanna
Kjarninn 21. janúar 2021
Meira eftir höfundinnMagnús Halldórsson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None