Þrír millljarðar í arð til eigenda Borgunar á tveimur árum

Ekki hafði verið greiddur arður út úr Borgun frá árinu 2007 þegar nýir eigendur keypt hlut af Landsbankanum í lok árs 2014. Um 800 milljónir voru greiddar til hluthafa vegna þess árs og síðan 2,2 milljarðar vegna 2015, samkvæmt ákvörðun hluthafafundar.

Kredit kort Borgun
Auglýsing

Borgun hefur greitt eig­endum sínum þrjá millj­arða í arð ­fyrir rekstr­ar­árin 2014 og 2015. Á aðal­fundi Borgun í gær var ákveðið að greiða 2,2 millj­arða í arð til hlut­hafa, vegna árs­ins 2015. Frá þessu var greint á vef Vísis í dag. Áður en kom til arð­greiðsl­unnar í fyrra, hafði ekki verið greidd­ur arður úr félag­inu frá árinu 2007.

Hagn­aður af ­reglu­legri starf­semi Borg­unar var 1,5 millj­arðar árið 2015. Þá var bók­færð­ur­ hagn­aður vegna fyr­ir­hug­aðra kaupa Visa Inter­national á Visa Europe upp á 5,4 millj­arða en stefnt er að ganga frá við­skipt­unum á fyrri hluta árs­ins.

Seldi fyrir 2,2 millj­arða

Eins og kunn­ugt er seld­i Lands­bank­inn, sem ríkið á ríf­lega 98 pró­sent hlut í, 31,2, pró­sent hlut í Borgun fyrir 2,2 millj­arða króna í nóv­em­ber 2014. Þetta var gert bak við luktar dyr í lok­uðu sölu­ferli, og voru þeir einu sem fengu að bjóða í hlut­inn.

Auglýsing

Arð­greiðsl­ur til hóps­ins sem keypti hlut Lands­bank­ans í Borgun nema 932 millj­ón­um króna á tveimur árum.

Stærsti hlut­hafi í Borgun er Íslands­banki, sem ríkið á 100 pró­sent, en hann á 63,4 ­pró­senta hlut. Þá á Eign­ar­halds­fé­lagið Borgun slf. á 29,38 pró­senta hlut og ­fé­lagið BPS ehf., sem er í eigu starfs­manna Borg­un­ar, á 5 pró­senta hlut.

Landsbankinn seldi hlut sinn í Borgun, 31,2 prósent, í lokuðu söluferli til valinna fjárfesta. Mynd: Birgir.

Mál­sókn og athuga­semdir FME

Lands­­bank­inn ætl­ar að fara í mál vegna söl­unnar á eign­­ar­hlut bank­ans í Borgun en bank­inn hefur falið lög­­­mönnum að und­ir­­búa mál­­sókn „til þess að end­­ur­heimta þá fjár­­muni sem bank­inn fór á mis við í við­­skipt­un­­um.“

Fjár­­­mála­eft­ir­litið hefur kom­ist að þeirri nið­­ur­­stöð­u að verk­lag Lands­­bank­ans við söl­una á 31,2 pró­­sent hlut sínum í Borgun í nóv­­em­ber 2014 hafi ver­ið „áfátt og það heilt á litið ekki hafa verið til þess ­fallið að skila bestri nið­­ur­­stöðu fyrir bank­ann. Með vísan til þess er það ­mat Fjár­­­mála­eft­ir­lits­ins að verk­lag bank­ans við sölu á eign­­ar­hlut hans í Borgun hafi ekki að öllu leyt­i ­sam­ræmst eðli­­legum og heil­brigðum við­­skipta­hátt­u­m á fjár­­­mála­­mark­að­i".  Stofn­unin telur þó ekki til­­efni til­ að grípa til frek­­ari aðgerða að svö stöddu þar sem Lands­­bank­inn hafi þeg­ar til­kynnt, að eigin frum­­kvæði, að hann ætli að grípa til aðgerða vegna máls­ins. Þetta kemur fram ínið­­ur­­stöðu athug­unar Fjár­­­mála­eft­ir­lits­ins á við­­skipta­hátt­u­m Lands­­bank­ans vegna söl­unnar á Borgun sem birt var 31. mars.

Skipt­ist í þrjá flokka

Stofnfé Eign­­ar­halds­­­fé­lags Borg­un­ar, sem nú á 29,43 pró­sent hlut, nam 500 þús­und krónum sem skipt­ist í þrjá flokka, 100 þús­und í A flokki, 395 þús­und í B flokki og fimm þús­und í C flokki. Í A og B flokki eru eig­endur stofn­fjár með­ tak­­mark­aða ábyrgð en í C flokki er ótak­­mörkuð ábyrgð.

Einu eig­endur A flokks stofn­fjár er félagið Orbis ­Borg­unar slf. Eig­endur B flokks hluta­bréfa Eign­­ar­halds­­­fé­lags Borg­un­ar eru þrettán tals­ins, sam­­kvæmt samn­ingi um sam­lags­­fé­lagið sem Kjarn­inn hefur undir hönd­­um. Stærsti ein­staki eig­and­inn er Stál­­skip ehf., þar sem Guð­rún Lár­us­dóttir hefur stýrt ferð­inni í ára­tugi, með 29,43 pró­­sent hlut. Þá á félagið P126 ehf. 19,71 pró­­sent hlut, en eig­andi þess er Ein­ar ­Sveins­­son í gegnum móð­­ur­­fé­lagið Chara­m­ino Hold­ings Limited sem skráð er á Lúx­em­­borg.

Þá á Pétur Stef­áns­­son ehf. 19,71 pró­­sent hlut, en for­svar­s­­maður þess var Sig­­valdi Stef­áns­­son á stofn­fundi. Sam­an­lagður eign­­ar­hlutur þess­­ara þriggja stærstu eig­enda ­nemur 68,85 pró­­sentum af B flokki stofn­fjár.

Á eftir þessum stærstu eig­endum kemur félagið Vetr­­ar­gil ehf. með 5,14 pró­­sent hlut og TD á Íslandi ehf. 5,15 pró­­sent. Afgang­inn eiga AB 426 ehf (2,86%)., þar sem Sig­­ur­þór Stef­áns­­son er í for­svari, Egg­­son ehf. (0,86%), þar sem Anna Birgitta Geir­finns­dóttir er í for­svari, Bústoð ehf. (0,86%), þar sem Anna Birgitta er einnig í for­svari, Fram­­tíð­­ar­brautin ehf. (4,43%), þar sem B. Jak­obína Þrá­ins­dóttir er í for­svari, Iðu­­steinar ehf., þar sem Magn­ús Pálmi Örn­­ólfs­­son er í for­svari, Holt og hæðir ehf., þar sem Sig­ríður V. Hall­­dór­s­dóttir er í for­svari, Spect­­a­bilis ehf., þar sem Óskar V. Sig­­urðs­­son er í for­svari, og Mens Manus ehf., þar sem Hjalti Þ. Krist­jáns­­son er í for­svari.

Steinþór Pálsson bankastjóri Landsbankans hefur ekki viljað hætta í bankanum, þrátt fyrir þrýsting um slíkt frá Bankasýslunni.

Stofn­fund­ur í októ­ber 2014

Sam­­kvæmt stofn­fund­­ar­­gerð ­fé­lags­­ins, frá 23. októ­ber 2014, voru fjórir ein­stak­l­ingar mættir fyrir hönd ­fé­lag­anna Orbis Borg­unar slf. og Orbis GP ehf. Þau félög eru þau einu sem eru í eig­endur stofn­fjár í C flokki með ótak­­mark­aða ábyrgð. Þau sem mættu á fund­inn fyrir hönd félag­anna voru Magnús Magn­ús­­son, Óskar V. Sig­­urðs­­son, Jó­hann Bald­­ur­s­­son og Mar­grét Gunn­­ar­s­dótt­­ir.

Banka­ráðið hætt

Mik­ill titr­ingur hefur verið vegna sölu Lands­bank­ans á fyrr­nefndum hlut í Borg­un, og gagn­rýndi Banka­sýsla rík­is­ins banka­ráðið og banka­stjór­ann, Stein­þór Páls­son, harka­lega. Lárus Blön­dal, for­maður Banka­sýsl­unn­ar, kom þeim til skila­boðum til Tryggva Páls­son­ar, for­manns banka­ráðs­ins, að það ætti allt að víkja og Stein­þór sömu­leið­is. Tryggvi hefur sjálfur sagt, að það hafi verið mis­tök að aug­lýsa hlut­inn ekki til sölu, hins vegar hafi aðeins góður hugur verið að baki, og hags­munir bank­ans látnir ráða för. Ferlum við sölu á eignum hefur nú verið breytt, þannig að aukið gagn­sæli er í allri eigna­um­sýslu bank­ans.

Kosið verður form­lega nýtt banka­ráð á morg­un, eftir að kosn­ingu um það var frestað. Aðal­menn í banka­ráði eru sam­kvæmt til­lögu Helga Björk Eiríks­dótt­ir, for­mað­ur, Berg­lind Svav­ars­dótt­ir, Dani­elle Pamela Neb­en, Hersir Sig­ur­geirs­son, Jón Guð­mann Pét­urs­son, Magnús Pét­urs­son og Einar Þór Bjarna­son. Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira eftir höfundinnMagnús Halldórsson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None