Tveir forsetaframbjóðendur af níu eru ekki skráðir í þjóðkirkjuna

Guðni Th. Jóhannesson og Ástþór Magnússon eru ekki í þjóðkirkjunni. Báðir eru þó trúaðir. Ástþór skipti um trúfélag þegar hann giftist og Guðni hætti í kaþólsku kirkjunni eftir viðbrögð hennar við kynferðisbrotum. Biskup vill hafa forseta í þjóðkirkjunni.

Biskupi Íslands finnst óeðlilegt ef næsti forseti stendur utan þjóðkirkjunnar.
Biskupi Íslands finnst óeðlilegt ef næsti forseti stendur utan þjóðkirkjunnar.
Auglýsing

Flestir for­seta­fram­bjóð­endur eru skráðir í þjóð­kirkj­una, að tveimur und­an­skild­um. Ást­þór Magn­ús­son er skráður í Óháða söfn­uð­inn og Guðni Th. Jóhann­es­son stendur utan trú­fé­laga, en hann skráði sig úr kaþ­ólsku kirkj­unni, sem hann var alinn upp í, þegar fréttir bár­ust af kyn­ferð­is­brotum innan safn­að­anna um allan heim. Báðir segj­ast þeir þó vera trú­að­ir. 

Agnes M. Sig­urð­ar­dótt­ir, biskup Íslands, sagði í Kjarn­anum í jan­úar að henni þætti óeðli­legt ef næsti for­seti væri ekki skráður í þjóð­kirkj­una og væri ekki krist­inn. 

Auglýsing

Agnes sagð­ist ekki vita hvort það mundi bein­línis hafa áhrif á kirkj­una að hafa for­seta utan þjóð­kirkj­unn­ar, en hefðir gætu breyst og nefndi hún þar vígslu for­­seta sem dæmi, sem fer fram við athöfn í Dóm­­kirkj­unni. „Ég mundi halda að for­­seti sem væri ekki í þjóð­­kirkj­unni hefði lít­inn áhuga á slíkri athöfn," sagði Agn­es.

Langt frá því að vera trú­laus

Guðni und­ir­strikar að það verði engin vand­ræði fyrir hann að sinna skyldum sem lúti að kirkj­unni. „Svo verður alls ekki í mínu til­felli. Nái ég kjöri, verður mér bæði ljúft og skylt að ganga við hlið bisk­ups við setn­ingu Alþingis og hlýða á predikun míns góða vinar Sveins Val­geirs­sonar dóm­kirkju­prests,” segir Guðni í sam­tali við Kjarn­ann. „Ég er langt frá því að vera trú­laus og kristin gildi eru und­ir­staða okkar lýð­ræðis og vel­ferð­ar­sam­fé­lags­.“ 

Guðni sagði sig úr kaþólsku kirkjunni vegna slælegra viðbragða hennar við kynferðisglæpum innan hennar um allan heim. (Mynd: Birgir Þór)

Eins og áður segir skráði Guðni sig úr kaþ­ólsku kirkj­unni í kjöl­far heims­frétta af kyn­ferð­is­brotum klerka hennar gegn börn­um. 

„Ég kunni ekki við slæg­leg við­brögð kirkj­unnar við þeim afbrotum sem upp komust og ákvað, í kyrr­þey, að mér liði betur utan kaþ­ólsku kirkj­unn­ar,” segir hann og bætir við að hann hafi íhugað að ganga í Frí­kirkj­una, en hafi ákveðið að haga hlutum svona, að minnsta kosti um stund­ar­sak­ir. „Ég sæki kirkju eins og hver ann­ar, öll okkar börn eru skírð og við lesum Faðir vorið á kvöldin eins og margir í land­in­u,” segir Guðni. „Því trú­laus er ég ekki þó, að ég standi utan trú­fé­laga.“ 

Ég kunni ekki við slæg­leg við­brögð kirkj­unnar við þeim afbrotum sem upp komust og ákvað, í kyrr­þey, að mér liði betur utan kaþ­ólsku kirkj­unnar

Sama kristna trú­in, bara annað hús og prestur

Ást­þór skipti um trú­fé­lag þegar hann gift­ist Nataíu eig­in­konu sinni, en hún var skráð í Óháða söfn­uð­inn. „Þetta er í raun nákvæm­lega sama kristna trúin og þjóð­kirkj­an, bara annað hús og annar prest­ur,” segir Ást­þór. 

Ástþór Magnússon fór úr þjóðkirkjunni yfir í Óháða söfnuðinn þegar hann giftist konu sinni. (Mynd: Birgir Þór)„Ég var alltaf í þjóð­kirkj­unni, er skírður og fermd­ur, ólst upp við að fara í sunnu­daga­skóla hjá KFUM og fór hvern ein­asta sunnu­dag í kirkju sem barn og ung­ling­ur.“ Ást­þór er ánægður í Óháða söfn­uð­inum og segir prest­inn skemmti­legan og mess­urnar vel sótt­ar. 

Ég var alltaf í þjóð­kirkj­unni, er skírður og fermd­ur, ólst upp við að fara í sunnu­daga­skóla hjá KFUM og fór hvern ein­asta sunnu­dag í kirkju sem barn og ung­lingur

Aðrir fram­bjóð­endur eru skráðir

Andri Snær Magna­son, Davíð Odds­son, Elísa­bet Kristín Jök­uls­dótt­ir, Halla Tóm­as­dótt­ir, Hildur Þórð­ar­dóttir og Sturla Jóns­son eru öll skráð í þjóð­kirkj­una. Guð­rún Mar­grét Páls­dóttir er mjög trúuð og hefur talað mikið um mátt bæn­ar­innar í kosn­inga­bar­átt­unni. Guð­rún skrif­aði síð­ast grein í Morg­un­blaðið í gær sem fjall­aði um Guð. 

Biskup vill ekki breyta ákvæði í stjórn­ar­skrá

Biskup við Kjarn­ann í jan­úar að hún teldi óeðli­legt ef næsti for­seti væri ekki krist­innar trúar og ekki skráður í þjóð­kirkj­una. Hún byggði skoðun sína á ákvæðum í stjórn­ar­skrá um að rík­­is­­valdið skuli styðja og vernda þjóð­­kirkj­una og litið sé á for­­set­ann sem vernd­­ara henn­­ar.

„Það er óeðli­­legt að hann verði utan þjóð­­kirkj­unnar á meðan við búum við þetta sama skipu­lag," sagði Agnes í jan­ú­ar. „Ef það er vilji þjóð­­ar­innar að breyta ákvæð­inu, þá virði ég það. Þó að ég mundi vilja halda þessu óbreytt­u." 

Agnes var sömu skoð­unar í aðdrag­anda for­­seta­­kosn­­ing­anna árið 2012.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira eftir höfundinnSunna Valgerðardóttir
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None