Tveir forsetaframbjóðendur af níu eru ekki skráðir í þjóðkirkjuna

Guðni Th. Jóhannesson og Ástþór Magnússon eru ekki í þjóðkirkjunni. Báðir eru þó trúaðir. Ástþór skipti um trúfélag þegar hann giftist og Guðni hætti í kaþólsku kirkjunni eftir viðbrögð hennar við kynferðisbrotum. Biskup vill hafa forseta í þjóðkirkjunni.

Biskupi Íslands finnst óeðlilegt ef næsti forseti stendur utan þjóðkirkjunnar.
Biskupi Íslands finnst óeðlilegt ef næsti forseti stendur utan þjóðkirkjunnar.
Auglýsing

Flestir for­seta­fram­bjóð­endur eru skráðir í þjóð­kirkj­una, að tveimur und­an­skild­um. Ást­þór Magn­ús­son er skráður í Óháða söfn­uð­inn og Guðni Th. Jóhann­es­son stendur utan trú­fé­laga, en hann skráði sig úr kaþ­ólsku kirkj­unni, sem hann var alinn upp í, þegar fréttir bár­ust af kyn­ferð­is­brotum innan safn­að­anna um allan heim. Báðir segj­ast þeir þó vera trú­að­ir. 

Agnes M. Sig­urð­ar­dótt­ir, biskup Íslands, sagði í Kjarn­anum í jan­úar að henni þætti óeðli­legt ef næsti for­seti væri ekki skráður í þjóð­kirkj­una og væri ekki krist­inn. 

Auglýsing

Agnes sagð­ist ekki vita hvort það mundi bein­línis hafa áhrif á kirkj­una að hafa for­seta utan þjóð­kirkj­unn­ar, en hefðir gætu breyst og nefndi hún þar vígslu for­­seta sem dæmi, sem fer fram við athöfn í Dóm­­kirkj­unni. „Ég mundi halda að for­­seti sem væri ekki í þjóð­­kirkj­unni hefði lít­inn áhuga á slíkri athöfn," sagði Agn­es.

Langt frá því að vera trú­laus

Guðni und­ir­strikar að það verði engin vand­ræði fyrir hann að sinna skyldum sem lúti að kirkj­unni. „Svo verður alls ekki í mínu til­felli. Nái ég kjöri, verður mér bæði ljúft og skylt að ganga við hlið bisk­ups við setn­ingu Alþingis og hlýða á predikun míns góða vinar Sveins Val­geirs­sonar dóm­kirkju­prests,” segir Guðni í sam­tali við Kjarn­ann. „Ég er langt frá því að vera trú­laus og kristin gildi eru und­ir­staða okkar lýð­ræðis og vel­ferð­ar­sam­fé­lags­.“ 

Guðni sagði sig úr kaþólsku kirkjunni vegna slælegra viðbragða hennar við kynferðisglæpum innan hennar um allan heim. (Mynd: Birgir Þór)

Eins og áður segir skráði Guðni sig úr kaþ­ólsku kirkj­unni í kjöl­far heims­frétta af kyn­ferð­is­brotum klerka hennar gegn börn­um. 

„Ég kunni ekki við slæg­leg við­brögð kirkj­unnar við þeim afbrotum sem upp komust og ákvað, í kyrr­þey, að mér liði betur utan kaþ­ólsku kirkj­unn­ar,” segir hann og bætir við að hann hafi íhugað að ganga í Frí­kirkj­una, en hafi ákveðið að haga hlutum svona, að minnsta kosti um stund­ar­sak­ir. „Ég sæki kirkju eins og hver ann­ar, öll okkar börn eru skírð og við lesum Faðir vorið á kvöldin eins og margir í land­in­u,” segir Guðni. „Því trú­laus er ég ekki þó, að ég standi utan trú­fé­laga.“ 

Ég kunni ekki við slæg­leg við­brögð kirkj­unnar við þeim afbrotum sem upp komust og ákvað, í kyrr­þey, að mér liði betur utan kaþ­ólsku kirkj­unnar

Sama kristna trú­in, bara annað hús og prestur

Ást­þór skipti um trú­fé­lag þegar hann gift­ist Nataíu eig­in­konu sinni, en hún var skráð í Óháða söfn­uð­inn. „Þetta er í raun nákvæm­lega sama kristna trúin og þjóð­kirkj­an, bara annað hús og annar prest­ur,” segir Ást­þór. 

Ástþór Magnússon fór úr þjóðkirkjunni yfir í Óháða söfnuðinn þegar hann giftist konu sinni. (Mynd: Birgir Þór)„Ég var alltaf í þjóð­kirkj­unni, er skírður og fermd­ur, ólst upp við að fara í sunnu­daga­skóla hjá KFUM og fór hvern ein­asta sunnu­dag í kirkju sem barn og ung­ling­ur.“ Ást­þór er ánægður í Óháða söfn­uð­inum og segir prest­inn skemmti­legan og mess­urnar vel sótt­ar. 

Ég var alltaf í þjóð­kirkj­unni, er skírður og fermd­ur, ólst upp við að fara í sunnu­daga­skóla hjá KFUM og fór hvern ein­asta sunnu­dag í kirkju sem barn og ung­lingur

Aðrir fram­bjóð­endur eru skráðir

Andri Snær Magna­son, Davíð Odds­son, Elísa­bet Kristín Jök­uls­dótt­ir, Halla Tóm­as­dótt­ir, Hildur Þórð­ar­dóttir og Sturla Jóns­son eru öll skráð í þjóð­kirkj­una. Guð­rún Mar­grét Páls­dóttir er mjög trúuð og hefur talað mikið um mátt bæn­ar­innar í kosn­inga­bar­átt­unni. Guð­rún skrif­aði síð­ast grein í Morg­un­blaðið í gær sem fjall­aði um Guð. 

Biskup vill ekki breyta ákvæði í stjórn­ar­skrá

Biskup við Kjarn­ann í jan­úar að hún teldi óeðli­legt ef næsti for­seti væri ekki krist­innar trúar og ekki skráður í þjóð­kirkj­una. Hún byggði skoðun sína á ákvæðum í stjórn­ar­skrá um að rík­­is­­valdið skuli styðja og vernda þjóð­­kirkj­una og litið sé á for­­set­ann sem vernd­­ara henn­­ar.

„Það er óeðli­­legt að hann verði utan þjóð­­kirkj­unnar á meðan við búum við þetta sama skipu­lag," sagði Agnes í jan­ú­ar. „Ef það er vilji þjóð­­ar­innar að breyta ákvæð­inu, þá virði ég það. Þó að ég mundi vilja halda þessu óbreytt­u." 

Agnes var sömu skoð­unar í aðdrag­anda for­­seta­­kosn­­ing­anna árið 2012.

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Icelandair gengur frá 4,3 milljarða króna fjármögnun
Eigið fé Icelandair nam um 60 milljörðum í lok þriðja ársfjórðungs.
Kjarninn 5. desember 2019
Sameina kraftana gegn frumvarpi ráðherra
Ellefu hagsmunasamtök hafa sent frá sér sameiginlega yfirlýsingu.
Kjarninn 5. desember 2019
Kostnaður við starfslok Haraldar 57 milljónir
Það hefði kostað ríkissjóð meira að láta Harald Johannessen sitja áfram sem ríkislögreglustjóra en að gera við hann starfslokasamning, enda hefði hann þá fengið laun út skipunartíma sinn. Á móti hefði hann þurft að vinna.
Kjarninn 5. desember 2019
Heimsmarkmið SÞ um vernd hafsvæða nást ekki á Íslandi fyrir 2020
Samkvæmt umhverfis- og auðlindaráðherra verður heimsmarkmiðum Sameinuðu þjóðanna um vernd hafsvæða ekki náð hér á landi fyrir lok árs 2020 og ekki heldur á heimsvísu.
Kjarninn 5. desember 2019
Björgólfur Jóhannsson, tímabundinn forstjóri Samherja.
Björgólfur kallar umfjöllun fjölmiðla um Samherja „víðtæka árás“
Sitjandi forstjóri Samherja segir að þegar hafi verið sýnt fram á að „stór hluti þeirra ásakana sem settar hafi verið fram á hendur Samherja eigi ekki við rök að styðjast“. Þar eru ekki færð nein rök fyrir þessari staðhæfingu né lögð fram gögn.
Kjarninn 5. desember 2019
Bjarni Benediktsson,fjármála- og efnahagsráðherra.
Stóra skattkerfisbreyting ríkisstjórnarinnar samþykkt
Nýtt þriggja þrepa skattkerfi ríkisstjórnarinnar var samþykkt á Alþingi í gær þrátt fyrir skiptar skoðanir. Skattalækkun nýja kerfisins á að gagnast þeim tekjulágu mest en lækkunin á þó að skila sér til allra tekjutíunda.
Kjarninn 5. desember 2019
Auður Önnu Magnúsdóttir
Annað hvort eða?
Kjarninn 5. desember 2019
Fá þrjá mánuði til að upplýsa um raunverulega eigendur
Árum saman hefur það verið látið viðgangast á Íslandi að yfirvöld hafa ekki fengið að vita hverjir séu raunverulegir eigendur félaga sem hér stunda atvinnustarfsemi. Nú stendur til að flýta breytingum á þeirri stöðu.
Kjarninn 5. desember 2019
Meira eftir höfundinnSunna Valgerðardóttir
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None