Þúsund ný sumarhús á þriggja ára fresti

Fjöldi sumarhúsa hefur aukist um tæp 75 prósent á síðustu tuttugu árum. Langflest húsin eru á Suðurlandi. Dýrustu bústaðirnir eru á Norður- og Suðurlandi.

TIL SÖLU: Mikill fjöldi sumarhúsa er til sölu um þessar mundir. Á bilinu 550 til 580 sumarhús eru skráð á fasteignasöluvefi MBL og Vísis.
TIL SÖLU: Mikill fjöldi sumarhúsa er til sölu um þessar mundir. Á bilinu 550 til 580 sumarhús eru skráð á fasteignasöluvefi MBL og Vísis.
Auglýsing

Um eitt þús­und ný sum­ar­hús eru byggð hér á landi á hverjum þremur árum. Fjöldi sum­ar­húsa auk­ist um 70 pró­sent á síð­ustu 20 árum. Árið 1997 voru skráð rúm­lega 7.500 sum­ar­hús á land­inu en í árs­lok 2014 voru þau orðin rúm­lega 12.700. Sam­kvæmt tölum Fast­eigna­skrár Þjóð­skrár Íslands eru lang­flest sum­ar­hús á Suð­ur­landi og hefur fjöld­inn þar nær tvö­fald­ast á síð­ustu tveimur ára­tug­um. 

Árið 1997 voru tæp­lega 4.000 hús á Suð­ur­landi, sem var meira en helm­ingur fjöld­ans á land­inu öllu. Hlut­fallið hefur hald­ist svipað í gegn um árin, en í lok árs 2014 voru sum­ar­hús á Suð­ur­landi orðin um 6.500 tals­ins, af 12.700 húsum á land­inu öllu.

Auglýsing

Með­al­kaup­verð sum­ar­húsa hefur hækkað um allt að 75 pró­sent frá hruni, er fram kemur í tölum Þjóð­skrár um verð á sum­ar­hús­um. Með­al­fer­metra­verð er nú það sama, og sums staðar meira, en það var fyrir hrun. Verðið er þó mjög mis­jafnt eftir lands­hlut­u­m. 

Sum­ar­hús virð­ast vera dýr­ust á Norð­ur­landi og ódýr­ust á Vest­fjörð­um, sam­kvæmt töl­un­um. Hafa ber í huga að úrtakið á Vest­fjörðum og í Reykja­vík og á Reykja­nesi, er afar lít­ið; ein­ungis þrjú og fjög­ur. Það gæti því skekkt mynd­ina.

Sum­ar­hús á Norð­ur­landi kost­uðu að með­al­tali um 16,3 millj­ónir króna í árs­lok 2015. Sum­ar­hús á Suð­ur­landi voru örlítið ódýr­ari og kost­uðu rúmar 16 millj­ónir að með­al­tali. Húsin á Vest­fjörðum kost­uðu tæpar fimm og hálfa milljón að með­al­tali og á Aust­ur­landi kost­uðu þau rúmar sex og hálfa millj­ón.

Einn bústaður á hverjar sex fjöl­skyldur

Fjöldi sum­ar­húsa til sölu þre­fald­að­ist á fyrsta árinu eftir hrun. Árið 2009 voru um fimm til sex pró­sent heild­ar­fjöld­ans á sölu, en á því hægð­ist eftir því sem á leið. Í dag eru tæp­lega 4,5 pró­sent bústaða á land­inu á sölu­skrá. Á fastegna­vef Vísis er að finna um 550 sum­ar­hús á skrá og hjá MBL eru þau um 580. Eins og áður segir eru skráð sum­ar­hús um 12.700 tals­ins. Sé litið til fjölda fjöl­skyldna á hvern bústað að með­al­tali má segja að einn bústaður sé á hverjar sex fjöl­skyld­ur, en um 80.000 kjarna­fjöl­skyldur eru skráðar á land­in­u. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira eftir höfundinnSunna Valgerðardóttir
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None