Þúsund ný sumarhús á þriggja ára fresti

Fjöldi sumarhúsa hefur aukist um tæp 75 prósent á síðustu tuttugu árum. Langflest húsin eru á Suðurlandi. Dýrustu bústaðirnir eru á Norður- og Suðurlandi.

TIL SÖLU: Mikill fjöldi sumarhúsa er til sölu um þessar mundir. Á bilinu 550 til 580 sumarhús eru skráð á fasteignasöluvefi MBL og Vísis.
TIL SÖLU: Mikill fjöldi sumarhúsa er til sölu um þessar mundir. Á bilinu 550 til 580 sumarhús eru skráð á fasteignasöluvefi MBL og Vísis.
Auglýsing

Um eitt þúsund ný sumarhús eru byggð hér á landi á hverjum þremur árum. Fjöldi sumarhúsa aukist um 70 prósent á síðustu 20 árum. Árið 1997 voru skráð rúmlega 7.500 sumarhús á landinu en í árslok 2014 voru þau orðin rúmlega 12.700. Samkvæmt tölum Fasteignaskrár Þjóðskrár Íslands eru langflest sumarhús á Suðurlandi og hefur fjöldinn þar nær tvöfaldast á síðustu tveimur áratugum. 

Árið 1997 voru tæplega 4.000 hús á Suðurlandi, sem var meira en helmingur fjöldans á landinu öllu. Hlutfallið hefur haldist svipað í gegn um árin, en í lok árs 2014 voru sumarhús á Suðurlandi orðin um 6.500 talsins, af 12.700 húsum á landinu öllu.

Auglýsing

Meðalkaupverð sumarhúsa hefur hækkað um allt að 75 prósent frá hruni, er fram kemur í tölum Þjóðskrár um verð á sumarhúsum. Meðalfermetraverð er nú það sama, og sums staðar meira, en það var fyrir hrun. Verðið er þó mjög misjafnt eftir landshlutum. 

Sumarhús virðast vera dýrust á Norðurlandi og ódýrust á Vestfjörðum, samkvæmt tölunum. Hafa ber í huga að úrtakið á Vestfjörðum og í Reykjavík og á Reykjanesi, er afar lítið; einungis þrjú og fjögur. Það gæti því skekkt myndina.

Sumarhús á Norðurlandi kostuðu að meðaltali um 16,3 milljónir króna í árslok 2015. Sumarhús á Suðurlandi voru örlítið ódýrari og kostuðu rúmar 16 milljónir að meðaltali. Húsin á Vestfjörðum kostuðu tæpar fimm og hálfa milljón að meðaltali og á Austurlandi kostuðu þau rúmar sex og hálfa milljón.

Einn bústaður á hverjar sex fjölskyldur

Fjöldi sumarhúsa til sölu þrefaldaðist á fyrsta árinu eftir hrun. Árið 2009 voru um fimm til sex prósent heildarfjöldans á sölu, en á því hægðist eftir því sem á leið. Í dag eru tæplega 4,5 prósent bústaða á landinu á söluskrá. Á fastegnavef Vísis er að finna um 550 sumarhús á skrá og hjá MBL eru þau um 580. Eins og áður segir eru skráð sumarhús um 12.700 talsins. Sé litið til fjölda fjölskyldna á hvern bústað að meðaltali má segja að einn bústaður sé á hverjar sex fjölskyldur, en um 80.000 kjarnafjölskyldur eru skráðar á landinu. 

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorsteinn Már Baldvinsson er forstjóri Samherja og sonur hans, Baldvin Þorsteinsson, er yfir Evrópuútgerð Samherja.
Norskur ráðherra segist ekki sjá ástæðu til að hjálpa Samherja að safna meiri kvóta
Norsk stjórnvöld hafa gripið formlega til aðgerða vegna tilraunar Samherja til að komast yfir aukin fiskveiðikvóta þar í landi. Reglur verða hertar og fjárfestingar erlendra aðila í sjávarútvegi þar í landi verða bundnar sérstakri heimild.
Kjarninn 9. maí 2021
Women Empowerment – bók eftir Eddu Falak
„Kynþokki er allavega og við ættum ekki að vera hræddar við að sýna hann“
Edda Falak safnar nú fyrir bók sem ber nafnið „Women Empowerment“ á Karolina Fund.
Kjarninn 9. maí 2021
Mótmælandi steytir hnefa í borginni Cali en þar hafa átök milli mótmælenda og lögreglu orðið hve hörðust í mótmælunum sem staðið hafa yfir frá því 28. apríl í Kólumbíu.
Mótmæla harðræði lögreglu í Kólumbíu
Mótmæli hafa staðið yfir í Kólumbíu í á aðra viku. Upphaflega voru það breytingar á sköttum sem fólk mótmælti en síðar varð það harðræði lögreglu sem dró fólk af stað. Félagasamtök segja að hátt á fjórða tug mótmælanda hafi látist vegna aðgerða lögreglu.
Kjarninn 9. maí 2021
Odd Emil Ingebrigtsen, sjávarútvegsráðherra Noregs.
Norski sjávarútvegsráðherrann segir að Samherji sé með „laskað mannorð“
Sjávarútvegsráðherra Noregs segist gruna að Samherji sé að reyna að komast í kringum reglur um eignarhald erlendra aðila á norskum fiskveiðikvóta og hefur gripið til aðgerða. Hann felur ekki neikvæðni sína í garð Samherja.
Kjarninn 9. maí 2021
Jón Gnarr
Af þrælmennum
Kjarninn 9. maí 2021
Borgarstjórar skyldaðir til handabanda
Umræður um handabönd hafa, og það ekki í fyrsta sinn, ratað inn í danska þingið. Þingmenn vilja skylda borgarstjóra landsins til að taka í höndina á nýjum ríkisborgurum, en handabandið er skilyrði ríkisborgararéttar.
Kjarninn 9. maí 2021
Ari
„Vægi loftslagsmálanna minnkar ekki þessa dagana“
Þingmaður VG segir að ef Íslendingar standi við það sem þeir hafa samþykkt af áætlunum um loftslagsmál og geri aðeins betur hafi þeir að minnsta kosti staðið við sinn skerf í málaflokknum.
Kjarninn 8. maí 2021
Brynjar Níelsson, þingmaður Sjálfstæðisflokksins.
Býður sig fram í 2. sæti – stefnir á að verða í framvarðasveit flokksins í Reykjavík
Brynjar Níelsson ætlar að bjóða fram krafta sína fyrir Sjálfstæðisflokkinn fyrir næstu kosningar en hann hefur verið á þingi síðan 2013.
Kjarninn 8. maí 2021
Meira eftir höfundinnSunna Valgerðardóttir
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None