Sex konur stjórna í 50 stærstu fyrirtækjum landsins

Sex af 50 stærstu fyrirtækjum landsins er stýrt af konum. Það gera tólf prósent. Hlutfallið í fjármálakerfinu er 9% og hjá ríkisstofnunum 39%.

jafnretti_17497914629_o.jpg
Auglýsing

Sex konur eru æðstu stjórn­endur í 50 stærstu fyr­ir­tækjum lands­ins. Þetta leiðir könnun Kjarn­ans í ljós, en stuðst var við upp­lýs­ingar frá Keld­unni um stærstu fyr­ir­tæki lands­ins og stjórn­endur þeirra. Sam­kvæmt því eru því konur tólf pró­sent æðstu stjórn­enda hjá stærstu fyr­ir­tækjum lands­ins.

Meðal tíu stærstu fyr­ir­tækja lands­ins eru tvær konur í æðstu stöð­um, ef Lilja Björk Ein­ars­dótt­ir, verð­andi banka­stjóri Lands­bank­ans, er talin með. Hin konan þar er Birna Ein­ars­dótt­ir, banka­stjóri Íslands­banka. 

Rann­veig Rist, fram­kvæmda­stjóri Rio Tinto Alcan, og Brynja Hall­dórs­dótt­ir, fram­kvæmda­stjóri Nor­vík­ur, eru einu tvær kon­urnar í for­svari hjá fyr­ir­tækj­unum í 11. til 20. sæt­i. 

Auglýsing

Engin kona er í for­svari fyrir fyr­ir­tækin sem eru í 21. til 30. sæti yfir stærstu fyr­ir­tæki lands­ins. Í 31. til 40. stærstu fyr­ir­tækj­unum er ein kona í for­svari, en það er Erna Gísla­dótt­ir, fram­kvæmda­stjóri BL. Hrund Rud­olfs­dóttir er fram­kvæmda­stjóri Ver­itas Capi­tal og hún er eina konan í for­svari fyrir fyr­ir­tækin sem rað­ast í 41. til 50. sæti yfir stærstu fyr­ir­tæki lands­ins. 

Sum þeirra fyr­ir­tækja sem telj­ast til fimm­tíu stærstu fyr­ir­tækja lands­ins voru einnig tekin fyrir í nýlegri úttekt Kjarn­ans á hlut­falli kvenna í æðstu stöðum í fjár­mála­kerf­inu á Ísland­i. Kjarn­inn hefur síð­ast­liðin fjögur ár gert úttekt á stöðu kvenna á meðal æðstu stjórn­enda við­skipta­banka, spari­sjóða, líf­eyr­is­sjóða, skráðra félaga, félaga á leið á mark­að, óskráðra trygg­inga­fé­laga, lána­fyr­ir­tækja, verð­bréfa­fyr­ir­tækja og –miðl­ana, fram­taks­sjóða, orku­fyr­ir­tækja, greiðslu­stofn­ana, Kaup­hallar og lána­sjóða. Úttektin nær til æðsta stjórn­anda hvers fyr­ir­tækis eða sjóðs. Nið­ur­staðan í ár, sam­kvæmt úttekt sem fram­kvæmd var í febr­úar 2017, er sú að æðstu stjórn­endur í ofan­greindum fyr­ir­tækjum séu 88 tals­ins. Af þeim eru 80 karlar en átta kon­ur. Það þýðir að 91 pró­sent þeirra sem stýra pen­ingum á Íslandi eru karlar en níu pró­sent kon­ur.

Einn af hverjum fjórum stjórn­ar­mönnum konur

Hlut­fall kvenna í stjórnum var 25,9 pró­sent í lok árs 2015, þegar öll fyr­ir­tæki sem greiða laun og voru skráð í hluta­fé­laga­skrá voru skoðuð sam­kvæmt tölum Hag­stofu Íslands. Hlut­fallið hafið verið á bil­inu 21,3 til 22,3 pró­sent á árunum 1999 til 2006 og því hefur það farið hækk­andi frá árinu 2007. En samt sem áður er ein­ungis um einn af hverjum fjórum stjórn­ar­mönnum í íslenskum fyr­ir­tækjum kon­ur.

Mark­að­ur­inn, fylgi­blað Frétta­blaðs­ins um efna­hags­mál og við­skipti, fékk Credit­info ný­verið til að taka saman upp­lýs­ingar um hlut­fall kvenna í fram­kvæmda­stjóra­stöðum stórra fyr­ir­tækja, sem áttu eignir yfir einn millj­arð króna. Í nið­ur­stöð­unum kom fram að hlut­fall þeirra hafi lækkað á milli áranna 2014 og 2016. Um þrettán pró­sent stjórn­ar­for­manna fyr­ir­tækj­anna voru kon­ur. Til stórra fyr­ir­tækja telj­ast alls 857 félög.

Á fyrra árinu voru konur tíu pró­sent fram­kvæmda­stjóra stórra fyr­ir­tækja en tveimur árum síðar ein­ungis níu. Hjá með­al­stórum fyr­ir­tækj­um, sem áttu eignir frá 200 millj­ónum króna og upp í millj­arð króna, var hlut­fall kvenna sem stýrðu tólf pró­sent. Alls voru átján pró­sent stjórn­ar­for­manna milli­stórra fyr­ir­tækja kon­ur. Til þeirra töld­ust alls 1.866 félög.

Kjarn­inn greindi einnig nýlega frá því að konur eru nú 39 pró­sent for­stöðu­manna hjá stofn­unum rík­is­ins, en hlut­fallið hefur hækkað úr 37 pró­sentum í fyrra og 29 pró­sentum árið 2009. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Inga Sæland
Segir sama gamla spillingarkerfið blómstra sem aldrei fyrr
„Hvenær hættir maður að verða hissa á sérhagsmunagæslunni í pólitík?“ spyr formaður Flokks fólksins.
Kjarninn 5. júní 2020
Leirdalur með Leirdalsvatni og Leirdalsá falla í Geitdalsá. Í Leirdal hugsar Arctic Hydro sér upphafslón Geitdalsárrvirkjunar.
„Nýtt virkjanaáhlaup“ á hálendi Austurlands verði stöðvað
Stjórnvöld þurfa að koma í veg fyrir að hálendi Austurlands verði raskað frekar og standa við fyrirheit sem gefin voru um að þar yrði ekki virkjað meira. Þetta kemur fram í tillögu að ályktun sem lögð verður fyrir aðalfund Landverndar á morgun.
Kjarninn 5. júní 2020
Lilja D. Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra.
Ráðherra metur næstu skref með lögmönnum
Mennta- og menningarmálaráðherra fer nú yfir úrskurð kærunefndar jafnréttismála með lögmönnum. Hún segir að ekki hafi skipt máli að Páll Magnússon væri framsóknarmaður.
Kjarninn 5. júní 2020
Komufarþegar munu þurfa að greiða sjálfir fyrir sýnatöku frá 1. júlí.
Komufarþegar greiða 15 þúsund fyrir sýnatöku
Sýnataka á landmærum Íslands verður gjaldfrjáls fyrstu tvær vikurnar en frá 1. júlí munu komufarþegar þurfa að greiða 15 þúsund krónur fyrir rannsóknina.
Kjarninn 5. júní 2020
Óvenjulegur sjómannadagur framundan
Vegna COVID-19 faraldursins verður sjómannadagurinn í ár ólíkur því sem Íslendingar eiga að venjast. Þó verður lágmarksdagskrá víða um land með heiðrunum aldinna sjómanna, minningarathöfnum og veittar verða viðurkenningar fyrir björgunarafrek.
Kjarninn 5. júní 2020
Jane Goodall fór á þrítugsaldri inn í skóga Tansaníu og dvaldi þar lengi í hópi simpansa. Rannsóknir hennar gjörbreyttu þekkingu manna á öðrum dýrategundum.
Mannkynið er „búið að vera“ ef það skiptir ekki um kúrs í kjölfar COVID
„Við erum komin að tímamótum í sambandi okkar við náttúruna,“ segir Jane Goodall sem barist hefur verið náttúruvernd í sex áratugi. Hún segir að nú hafi opnast lítill gluggi til að gera róttækar breytingar svo koma megi í veg fyrir frekari hörmungar.
Kjarninn 5. júní 2020
Lilja D. Alfreðsdóttir og Björn Leví Gunnarsson
„Það eru nákvæmlega svona mál sem halda aftur af Íslandi“
Þingmaður Pírata gagnrýnir ákvarðanir mennta- og menningarmálaráðherra. „Svona mál leiða til lélegri niðurstaðna í öllu sem gerist í framhaldinu af því að hæfasta fólkið er ekki að taka ákvarðanirnar.“
Kjarninn 5. júní 2020
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir – Eldhúsið
Kjarninn 5. júní 2020
Meira eftir höfundinnÞórunn Elísabet Bogadóttir
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None