Herra Róm leggur skóna á hilluna

Ferill Francesco Totti spannar aldarfjórðung sem er með ólíkindum fyrir sóknarmann í fótbolta.

totti
Auglýsing

Totti, sem varð fer­tugur 27. sept­em­ber í fyrra, hefur átt ótrú­legan feril og er einn allra besti leik­maður sem Ítalir hafa átt, en hann hefur allan sinn feril leikið fyrir Roma. Margt má telja til, þegar kemur að merki­legum atriðum á ferli hans, en hér á eftir verða nefnd fimm merki­legar stað­reyndir um þennan magn­aða leik­mann, sem er bæði leikja- og marka­hæsti leik­maður í sögu Roma. Mörkin er 307 og leik­irnir 786.

1. Um ald­ar­fjórð­ung­ur, 25 ár, eru nú síðan Totti fékk fyrst tæki­færi til þess að æfa með aðal­liði Roma. Eng­inn leik­maður í sögu félags­ins hefur verið nándar nærri jafn lengi og Totti í aðal­lið­inu, en hann spil­aði sinn fyrsta leik árið 1993, þá 16 ára. Margt hefur breyst frá því þetta var, ekki síst þegar kemur að fjömiðlum og umfjöllun um fót­bolt­ann, enda var inter­netið ekki farið að hafa mikil áhrif á fót­bolt­ann á þeim tíma þegar Totti kom fram. Hann var búinn að spila í fimm ár með aðal­liði Roma áður en Google var stofnað (1998).

2. Totti seg­ist ekki sjá eftir miklu á ferli sín­um, en hann seg­ist þó sjá eftir því að hafa aldrei átt mögu­leika á því að spila með hinum brasil­íska Ron­aldo, sem var í þrí­gang kos­inn besti knatt­spyrnu­maður heims hjá FIFA, þrátt fyrir að missa úr heil þrjú keppn­is­tíma­bil, þegar hann var á besta aldri, vegna alvar­legra hné­meiðsla. Ron­aldo var á hápunkti fer­ils­ins þegar hann lék með Barcelona, Inter og Real Madrid, á árunum 1996 til 2006. Totti segir Ant­onio Cassa­no, sem lék með honum hjá Roma og ítalska lands­lið­inu, á árunum 2001 til 2006, hafa verið besta leik­mann sem hann hafi leikið með á ferli sín­um. 

Auglýsing3. Hápunkt­ur­inn á ferli Totti var fyrir meira en ára­tug, þegar Ítalía varð heims­meist­ari, á HM í Þýska­landi árið 2006. Totti var stoðsend­inga­kóngur keppn­inn­ar, og lék lyk­il­hlut­verk sem sókn­ar­tengilið­ur, með miðju­menn­ina Daniel De Rossi og Andrea Pirlo fyrir aftan sig. Totti var af mörgum tal­inn vera kom­inn á síð­ustu stig fer­ils­ins, tæp­lega þrí­tug­ur. Eng­inn gat séð það fyrir að hann yrði enn að ell­efu árum síð­ar!4. Totti gift­ist eig­in­konu sinni Ilary Blasi 19. Júní 2005 og brúð­kaupið sýnt í beinni útsend­ingu í sjón­varpi. Blasi er vin­sæl sjón­varps­kona á Ítal­íu, og hafði starfað við fyr­ir­sætu­störf þegar þau kynnt­ust. Totti var í fyrstu á móti því að sýna beint frá brúð­kaup­inu, en samdi um að fjömiðlar þyrftu að greiða veru­legar fjár­hæðir til að sýna frá þessum per­sónu­lega degi þeirra hjóna, og fóru allir pen­ing­arnir til góð­gerð­ar­mála. Totti og Blasi eru oft kölluð Beck­ham-hjón Ítala, með skírskotun í David og Vict­oriu Beck­ham. 

5. Totti og bróðir hans Riccardo reka við­skipta­veldi þeirra. Það byggir á tveimur stoð­um. Ann­ars vegar rekstri fót­bolta­skóla undir merkjum félags sem heitir Num­ber Ten. Þar á meðal er knatt­spyrnu­skóli Francesco Totti og einnig mót­or­hjóla­í­þrótta­fé­lag sem heitir Totti Top Sport.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira eftir höfundinnMagnús Halldórsson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar