Nýtt yfirtökutilboð komið í Refresco – Íslenskir fjárfestar gætu grætt milljarða

Hópur sem keypti stóran hlut í Stoðum, áður FL Group, í vor mun hagnast mikið á fjárfestingu sinni ef tilboði í einu eign félagsins, Refresco, verður tekið. Hann er m.a. samansettur af hluthöfum í TM og mönnum sem áður gegndu lykilstöðum hjá FL Group.

Refresco er hollenskur drykkjavöruframleiðandi.
Refresco er hollenskur drykkjavöruframleiðandi.
Auglýsing

Fjár­fest­inga­fé­lagið PAI Partners SAS gerði í dag nýtt yfir­tökutil­boð í hol­lenska drykkja­vöru­fram­leið­and­ann Refresco. Til­boðið hljóðar er upp á 1,6 millj­arða evra og er 14 pró­sent hærra en fyrra yfir­tökutil­boð, sem hafnað var í apríl síð­ast­liðn­um. Miðað við gengi evru í dag er til­boðið upp á um 200 millj­arða íslenskra króna.

­Stærsti ein­staki hlut­hafi Refresco eru Stoð­ir, sem áður hétu FL Group. Verði yfir­tökutil­boðið sam­þykkt myndu Stoðir fá um 17,7 millj­arða króna í sinn hlut. Hlut­ur­inn var met­inn á 12,7 millj­arða króna um síð­ustu ára­mót í bókum Stoða og því ljóst að hlut­hafar Stoða munu fá mun meira en það fyrir hann verði til­boðið sam­þykkt.

Greint er frá yfir­tökutil­boð­inu í til­kynn­ingu frá Refresco til mark­að­ar­ins í Hollandi í dag.

Græða millj­arða á nokkrum mán­uðum

Refresco er eina eft­ir­stand­andi eign Stoða. Í vor áttu sér stað umtals­verð við­skipti með hluti í félag­inu. Tvö félög, S121 ehf. og S122 ehf., eign­­uð­ust meiri­hluta í Stoð­­um. Sam­an­lagt eiga þessi tvö félög 50,15 pró­sent hlut.

Fyr­ir­liggj­andi upp­lýs­ingar úr fyr­ir­tækja­skrá benda til þess að félögin tvö hafi greitt 4,8 millj­arða króna fyrir 48,73 pró­sent hlut. Miðað við það verð má ætla að  mark­aðsvirði Stoða væri um tíu millj­arðar króna þegar við­skiptin áttu sér stað.

Miðað við yfir­tökutil­boðið  virð­ist ljóst að hóp­­ur­inn sem keypti hlut­inn í Stoðum snemma á þessu ári, í við­­skiptum sem litlar upp­­lýs­ingar fást um, hefur hagnað mjög vel á fjár­­­fest­ingu sinni. Og verði yfir­tökutil­boð­inu tekið munu þeir geta leyst það fé út. Alls ætti hlutur þeirra að verða 8,9 millj­arðar króna. Hóp­ur­inn hefur því tæp­lega tvö­faldað fjár­fest­ingu sínu á örfáum mán­uðum miðað við þær tölur sem gefnar eru upp í gögnum sem skilað var inn til fyr­ir­tækja­skrá­ar.

Gamlir lyk­il­­menn úr FL og stjórn­­­ar­­menn TM

En hverjir eru í þessum hópi? S121 og S122 eru í eigu fjög­­urra einka­hluta­­fé­laga og eins skráðs félags, Trygg­inga­mið­­stöðv­­­ar­inn­­ar.  Fé­lögin fjögur heita Helg­ar­fell ehf., Esju­­­borg ehf., Einir ehf. og GGH ehf. Þrjú þeirra, eru í eigu aðila sem eru líka stórir hlut­hafar í Trygg­ing­ar­mið­stöð­inni. Og eig­endur þeirra voru margir hverjir lyk­il­­menn í FL Group á árunum fyrir hrun.

Esju­­­borg er í 50 pró­­­sent eigu félags sem heitir Jökla­­­borg. Það er skráð í 100 pró­­­sent eigu Jóhanns Arn­­­ars Þór­­­ar­ins­­­son­­­ar, for­­­stjóra og eins stærsta eig­anda veit­ing­­­aris­ans Foodco. Hinn helm­ing­­­ur­inn í Esju­­­borg er í eig Riverside Capi­tal SARL, félags sem er skráð í Lúx­em­borg. Sam­­­kvæmt Pana­ma­skjöl­unum er það félag í end­an­­­legri eigu For­town Corp, félags skráð á Möltu. Eig­andi þess félags er Örvar Kærne­sted. RiversideCapi­tal á líka 2,63 pró­­­sent hlut í Trygg­inga­mið­­­stöð­inni í gegnum íslenska félagið Riverside Capi­tal ehf. Hann situr einnig í stjórn Trygg­inga­mið­­­stöðv­­­­­ar­inn­­­ar. Örvar var yfir starf­­­semi FL Group í London um tíma fyrir banka­hrun og þar áður hjá Kaup­­­þingi í níu ár.  Hann er nú umsvifa­­­mik­ill fjár­­­­­fest­­­ir. Hann sett­ist í stjórn Stoða á síð­­­asta aðal­­­fundi félags­­­ins, se fór fram 21. apríl síð­­­ast­lið­inn.

Auglýsing
Einar Örn Ólafs­­­son er líka á meðal eig­enda Trygg­inga­mið­­­stöðv­­­­­ar­inn­­­ar. Hann á 2,76 pró­­­sent hlut í henni í gegnum félag sitt Einir ehf. Það félag er líka á meðal þeirra sem náð hafa yfir­­­ráðum í Stoð­­­um. Einar starf­aði hjá Glitni og síðar Íslands­­­­­banka á árum áður. Hann var meðal ann­­­ars for­­­stöð­u­­­maður fyr­ir­tækja­ráð­gjafar Íslands­­­­­banka fyrstu mán­uð­ina eftir að bank­inn var end­­­ur­reistur eftir hrun­ið. Hann gerð­ist síðan for­­­stjóri Skelj­ungs í maí 2009 eftir að hafa hætt hjá bank­­­anum vegna trún­­­að­­­ar­brests. Hann er í dag umsvifa­­­mik­ill fjár­­­­­fest­­­ir.

Stærsti ein­staki eig­andi að hlutum í Trygg­inga­mið­­­stöð­inni, að und­an­­­skildum líf­eyr­is­­­sjóðum og sjóðs í stýr­ingu Stefn­is, er félag sem heitir Helg­ar­fell ehf. með 6,34 pró­­­sent hlut. Helg­ar­fell er líka á meðal þeirra félaga sem keyptu stóran hlut í Stoðum með Trygg­ing­ar­mið­stöð­inni á síð­­­­­ustu mán­uð­­­um.

Eig­endur Helg­ar­fells eru Björg Fen­ger, Kristín Fen­ger Ver­­­munds­dóttir og Ari Fen­ger. Björg er eig­in­­­kona Jóns Sig­­­urðs­­­son­­­ar, fyrr­ver­andi for­­­stjóra FL Group/­Stoða. Jón tók við sem stjórn­­­­­ar­­­for­­­maður Stoða á síð­­­asta aðal­­­fundi félags­­­ins fyrir tæpum mán­uði síð­­­­­an.

Fjórða félagið sem er stór eig­andi í S122 og S121 heitir GGH ehf.  Eig­endur þess eru Gruppen ehf. (í eigu hol­­­lenska félags­­­ins Golden Gate Mana­gement BV, sem teng­ist Magn­úsi Ármann), Ágúst Már Ármann (faðir Magn­úsar Ármann), og BNB Consulting (fé­lag í eigu Bern­hards Boga­­­son­­­ar, fyrr­ver­andi fram­­­kvæmda­­­stjóra lög­­­fræð­is­sviðs FLGroup) sem á eitt pró­­­sent hlut. Magnús Ármann var á meðal hlut­hafa í FL Group fyrir hrun og sat í stjórn félags­­­ins.

Sam­­­starfs­að­ili hóps­ins er félagið Tavira Securities sem er í eigu óþekkts hol­­­lensk fjár­­­­­fest­­­is.

Tengsl við for­tíð­ina

Félögin sem notuð voru til að kaupa hluti í Stoðum hafa þegar skipt um stjórn­­­­­ir. Í S121 er Gunnar Sturlu­­­son lög­­­­­maður í stjórn. Hann var lengi vel náinn sam­­­starfs­­­maður Hann­esar Smára­­­son­­­ar, fyrr­ver­andi for­­­stjóra FL Group, var lög­­­­­maður hans, sat í stjórnum og var skráður fram­­­kvæmda­­­stjóri félaga í eigu Hann­es­­­ar. Gunnar er líka í stjórn S122. Þar situr hann ásamt Þor­­­steini M. Jóns­­­syni, sem á árum áður var oft­­­ast kenndur við kók. Þor­­­steinn átti hlut í FL Group fyrir banka­hrun­ið, sat í stjórn félags­­­ins og tók við sem stjórn­­­­­ar­­­for­­­maður Glitnis um tíma eftir að FL Group og tengdir aðilar náðu yfir­­­ráðum yfir bank­an­­­um.

Bæði Jón Sig­­­urðs­­­son og Þor­­­steinn M. Jóns­­­son hafa setið í stjórn Refresco fyrir hönd íslenskra eig­enda. Jón situr þar raunar enn og hefur gert frá 2009.

Glitn­ir­Holdco seldi

Stærsti selj­andi þeirra hluta sem félögin tvö keyptu í vor var Glitn­ir­Holdco, eign­­ar­halds­­­fé­lag utan um eft­ir­stand­andi eignir Glitn­is, banka sem FL Group og tengdir aðilar voru með tögl og haldir í á loka­­metrum íslenska góð­ær­is­ins fyrir hrun.

Félagið sjálft átti 32 pró­­sent hlut í Glitni. Banka sem lán­aði FL Group sam­­stæð­unni tugi millj­­arða króna sem leiddi svo til þess að kröf­u­hafar bank­ans eign­uð­ust stærstan hluta í félag­inu eftir að það fór í gegnum nauða­­samn­ing sum­­­arið 2009.

Glitn­ir­Holco hefur ekk­ert viljað  gefa upp um hvað hefði verið greitt fyrir hlut­inn í Refresco sem félagið seldi, en það  hafði átt 40,28 pró­­sent hlut. Raunar hafa ekki feng­ist upp­­­lýs­ingar um hvenær hóp­­­ur­inn sem nú á meiri­hluta í Stoðum hóf upp­­­­­kaup sín á bréf­um, hvað hann greiddi fyrir hlut­inn né hvernig þau kaup voru fjár­­­­­mögn­uð utan þeirra upp­lýs­inga sem hægt er að nálg­ast í skrán­ing­ar­skjölum félag­anna í fyr­ir­tækja­skrá,­sem fjallað er um hér að ofan.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kristján Þór Júlíusson, sjávarútvegs- og landbúnaðarráðherra.
Kvótaþak óbreytt í tillögum – sem og hvað aðilar þurfi að eiga hvor í öðrum til að teljast tengdir
Lokaskýrsla verkefnastjórnar um bætt eftirlit með fiskveiðiauðlindinni hefur litið dagsins ljós og hefur hún verið afhent Kristjáni Þór Júlíussyni, sjávarútvegsráðherra. Einn stjórnarmeðlimur setur sérstakan fyrirvara við skýrsluna.
Kjarninn 10. júlí 2020
Pottersen
Pottersen
Pottersen – 39. þáttur: Naumlega sloppið!
Kjarninn 10. júlí 2020
Ingimundur Bergmann
Hótelhald, búfjárhald og pólitík
Kjarninn 10. júlí 2020
Páll Matthíasson, forstjóri Landspítalans.
„Allir eru á dekki“ við að tryggja áfram landamæraskimun
Starfsfólk Landspítalans hefur brugðist við „af ótrúlegri snerpu og atorku“ með það að markmiði að tryggja að skimun á landamærum geti haldið áfram eftir 13. júlí. „Allir eru á dekki,“ segir Páll Matthíasson, forstjóri spítalans.
Kjarninn 10. júlí 2020
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir – Börnin
Kjarninn 10. júlí 2020
Félag leikskólakennara skrifar undir nýjan kjarasamning
Þrjú aðildarfélög KÍ hafa skrifað undir kjarasamninga við samninganefnd Sambands íslenskra sveitarfélaga: Félag leikskólakennara, Skólastjórafélag Íslands og Félag stjórnenda leikskóla.
Kjarninn 10. júlí 2020
Farþegaskipið Boreal heldur frá Reykjavíkurhöfn á morgun. Það tekur um 200 farþega en í fyrstu siglingunni verða á bilinu 50 til 60 farþegar sem allir koma með flugi frá París á morgun.
Ekki fást upplýsingar um sóttvarnaráðstafanir frá umboðsaðila Boreal
Fyrsta farþegaskip sumarsins heldur frá Reykjavíkurhöfn á morgun. Starfsfólk skipafélags tjáir sig ekki um sóttvarnaráðstafanir sem gerðar hafa verið vegna farþega sem hyggjast sigla, en þeir koma með flugi frá París á morgun.
Kjarninn 10. júlí 2020
Farandverkamenn í haldi lögreglumanna í lok maí.
„Blaðamennska er ekki glæpur“
Yfirvöld í Malasíu hafa ítrekað yfirheyrt fréttamenn sem fjallað hafa um aðstæður farandverkamanna í landinu í faraldri COVID-19. Hópur fréttamanna Al Jazeera var yfirheyrður í dag vegna heimildarmyndar sem varpar ljósi á harðar aðgerðir gegn verkamönnum.
Kjarninn 10. júlí 2020
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar