Sjálfstæðisflokkurinn nú með formennsku í helmingi fastanefnda

Jón Gunnarsson tók í morgun við formennsku í umhverfis- og samgöngunefnd. Stjórnarþingmaður lagðist á sveif með þorra andstöðunnar gegn þeirri tillögu en Miðflokkurinn og einn óháður stjórnarandstöðuþingmaður gengu til liðs við stjórnarmeirihlutann.

Jón Gunnarsson er nú orðinn formaður umhverfis- og samgöngunefndar.
Jón Gunnarsson er nú orðinn formaður umhverfis- og samgöngunefndar.
Auglýsing

Eftir að Jón Gunnarsson tók við formennsku í umhverfis- og samgöngunefnd á fundi hennar í morgun liggur fyrir að Sjálfstæðisflokkurinn stýrir nú helmingi allra fastanefnda á Alþingi. Fyrir hafði flokkurinn formennsku í allsherjar- og menntamálanefnd, þar sem Páll Magnússon er formaður, í efnahags- og viðskiptanefnd, þar sem Óli Björn Kárason gegnir formennsku, og í utanríkismálanefnd, þar sem formaðurinn er Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir.

Hinir tveir ríkisstjórnarflokkarnir hafa einungis formennsku í sitthvorri fastanefndinni. Lilja Rafney Magnúsdóttir situr sem formaður fyrir Vinstri græn í atvinnuveganefnd og Willum Þór Þórsson, þingmaður Framsóknarflokks, er formaður fjárlaganefndar.

Samkvæmt samkomulagi milli stjórnar og stjórnarandstöðu fengu flokkarnir sem sitja í minnihluta formennsku í þremur nefndum við upphaf þingstarfa í kjölfar síðustu kosninga.

Auglýsing
Stjórnarandstöðuflokkarnir gerðu þá með sér samkomulag sem í fólst að Samfylkingin myndi stýra stjórnskipunar- og eftirlitsnefnd á fyrri hluta kjörtímabils, en Píratar á síðari hluta þess. Píratar fengu á móti formennsku í velferðarnefnd á fyrri hluta kjörtímabils en sú formennska fer yfir til Samfylkingarinnar á síðari hluta þess.

Þriðji stærsti stjórnarandstöðuflokkurinn, Miðflokkurinn, fékk svo formennsku í umhverfis- og samgöngunefnd. Í þann formannsstól settist Bergþór Ólason.

Vildu ekki að Klaustursmenn stýrðu nefndum

Bergþór var einn sexmenninganna sem sat við drykkju á Klausturbar 20. nóvember síðastliðinn og hafði sig einna mest frammi við að láta níð og gífuryrði, sum hver klámfengin, falla um meðal annars aðra stjórnmálamenn, sérstaklega konur.

Hann fór í leyfi frá störfum eftir að málið var opinberað vegna upptöku Báru Halldórsdóttur af samtali sexmenninganna en snéri aftur, ásamt Gunnari Braga Sveinssyni, til þingstarfa 24. janúar síðastliðinn.

Þorri stjórnarandstöðunnar vildi ekki að Bergþór Ólason yrði áfram formaður umhverfis- og samgöngunefndar. Nú er formennska hennar farin til Sjálfstæðisflokks. MYND: Bára Huld Beck.Fyrsti fundur umhverfis- og samgöngunefndar eftir endurkomu Bergþórs var haldinn 29. janúar. Ljóst var fyrir fundinn að mikil andstaða var hjá hluta nefndarmanna, og hluta þingheims alls, við það að einn af þeim sem sátu á Klaustri myndi gegna nefndarformennsku. Það væri ekki boðlegt að slíkur stýrði nefnd sem þyrfti að boða allskyns gesti fyrir sig og vinna með öllum þingmönnum.

Á fundinum var lögð fram tillaga um að Bergþór myndi víkja sem formaður. Þeirri tillögu var vísað frá af meirihluta nefndarinnar. Það var rökstutt með því að það hlyti að vera mál stjórnarandstöðunnar að ákveða hvernig hún skipti á milli sín formennsku í nefndum sem hún hefði formennsku í.

Enginn vilji er hjá þorra stjórnarandstöðunnar að taka upp samkomulag um skiptingu formennskuembætta, meðal annars vegna þess að innan hennar er hræðsla við að Ólafur Ísleifsson og Karl Gauti Hjartarson, nú þingmenn utan flokka, muni ganga til liðs við Miðflokkinn og gera hann að stærsta stjórnarandstöðuflokknum. Samkvæmt hefð fengi hann þá að velja fyrstu milli formennsku í þeim þremur nefndum sem standa stjórnarandstöðunni til boða. Og fulltrúar Samfylkingar, Pírata og Viðreisnar vilja alls ekki að það gerist, þar sem þeir óttast að þá muni Miðflokkurinn taka við formennsku í stjórnskipunar- og eftirlitsnefnd, einni valdamestu nefnd þingsins.

Kosið eftir nýjum víglínum

Aftur dró til tíðinda í umhverfis- og samgöngunefnd þegar Bergþór Ólason las upp yfirlýsingu við upphaf fundar þar sem hann tilkynnti að hann myndi víkja sem formaður. Krafa hafði verið uppi hjá meirihluta stjórnarandstöðunnar að Miðflokkurinn myndi einfaldlega skipa annan þingmann flokksins, sem hafði ekki verið á Klaustri í nóvember, sem nýjan formann nefndarinnar.

Auglýsing
Ekki var vilji til þess hjá Miðflokknum. Því lagði Helga Vala Helgadóttir, fyrir hönd minnihlutans, fram tillögu um að Hanna Katrín Friðriksson, þingmaður Viðreisnar, yrði formaður nefndarinnar. Rósa Björk Brynjólfsdóttir, þingmaður Vinstri grænna, studdi þá tillögu. Það gerðu hins vegar aðrir fulltrúar stjórnarflokkanna, Bergþór og Karl Gauti, sem situr líka í nefndinni, ekki.

Því skapaðist sú staða að ný vígstaða skapaðist, sem var ekki eftir stjórnar- og stjórnarandstöðulínum. Ari Trausti Guðmundsson, hinn fulltrúi Vinstri grænna í nefndinni, studdi til að mynda ekki ofangreinda tillögu.

Þess í stað var lögð fram ný tillaga um að Jón Gunnarsson, þingmaður Sjálfstæðisflokks, myndi taka tímabundið við formennsku í nefndinni. Ari Trausti tók við sem 1. varaformaður og Líneik Anna Sævarsdóttir, þingmaður Framsóknarflokks, verður 2. varaformaður.

Þórhildur Sunna Ævarsdóttir, þingflokksformaður Pírata, hafði raunar spáð þessari niðurstöðu í stöðuuppfærslu sem hún birti á Facebook í gær. Þar sagði hún meðal annars að meirihlutinn á Alþingi væri að notfæra sér „óþol okkar fyrir Berg­þóri Ólafs­syni í for­manns­stóli með því að taka til sín stól­inn og setur þangað Jón Gunn­ars­son, skugga­sam­göngu­mála­ráð­herra Íslands.“

Þessa tillögu studdu allir stjórnarþingmenn í nefndinni utan Rósu Bjarkar auk Bergþórs og Karls Gauta. Í stað þess að halda formennsku í umhverfis- og samgöngunefnd, með því að skipa annan þingmann sinn í embættið, studdi Miðflokkurinn það að þingmaður Sjálfstæðisflokksins fengi formannssætið. Sem þýðir að sá flokkur stýrir nú helmingi allra fastanefnda á þingi.

Til viðbótar fer Sjálfstæðisflokkurinn með fimm af ellefu ráðherrastólum, eða 45 prósent allra ráðuneyta. Þar á meðal er fjármála- og efnahagsráðuneytið, stýrt af Bjarna Benediktssyni, sem heldur utan um ríkisbudduna og hefur því áhrif á það fjármagn sem fer til allra hinna ráðuneytana.

Sjálfstæðisflokkurinn fékk 25,3 prósent atkvæða í síðustu kosningum og mældist með 23,4 prósent fylgi í síðustu könnun Gallup á fylgi stjórnmálaflokka.

„Afstaða hins nýja meirihluta liggur nú fyrir“

Upplýsingafulltrúi Vinstri grænna sendi tilkynningu fyrir hönd flokks síns, Framsóknarflokks og Sjálfstæðisflokks vegna formennsku í umhverfis- og samgöngunefnd, í morgun eftir að niðurstaða lá fyrir um að Jón myndi taka við formennsku hennar.Rósa Björk Brynjólfsdóttir kaus gegn formennsku Jóns í nefndinni. Hún var eini stjórnarþingmaðurinn sem það gerði. Mynd: Birgir Þór Harðarson

Þar sagði að umhverfis- og samgöngunefnd hefði verið óstarfshæf um tíma og að það hefði truflað störf Alþingis. Þingflokksformenn hefðu leitað leiða til að vinna úr stöðunni en það hefði ekki skilað árangri. Miðflokkurinn hafi auk þess heldur ekki viljað skipta um sinn fulltrúa í nefndinni.

Í tilkynningunni segir síða að að sé hluti af ábyrgð þeirra sem hafi meirihluta á Alþingi að tryggja að störf þingsins geti gengið eðlilega fyrir sig. Því hafi þingmenn stjórnarflokkanna talið eðlilegt að kjósa Jón sem formann á meðan að ekki næðist samkomulag um annað fyrirkomulag. „Það er öllum ljóst að um tímabundna lausn sé að ræða til að koma störfum nefndarinnar í rétt horf. Ef og þegar aðstæður breytast eru stjórnarflokkarnir reiðubúnir að endurskoða þessa stöðu og telja raunar mikilvægt að slíkt endurmat eigi sér stað fyrir þinglok. Þar sem hér er um tímabundna ráðstöfun að ræða líta stjórnarflokkarnir ekki svo á að taka þurfi upp allt samkomulag stjórnar og stjórnarandstöðu um formennsku í fastanefndum Alþingis að svo stöddu.“

Tilkynningin var send út í nafni allra þriggja stjórnarflokkanna þrátt fyrir að Rósa Björk, annar nefndarmaður Vinstri grænna í nefndinni, hefði ekki stutt tillöguna um að gera Jón að formanni hennar.

Síðar í dag var send út tilkynning frá Samfylkingu, Pírötum, Viðreisn og Flokk fólksins vegna formannskipta í umhverfis- og samgöngunefnd. Þar lýstu flokkarnir fjórir yfir „miklum vonbrigðum með að ríkisstjórnarflokkarnir VG, Sjálfstæðisflokkur og Framsókn, hafi stutt tillögu Miðflokksins sem lagði til brot á samkomulagi stjórnar og stjórnarandstöðu um skiptingu á formennsku í nefndum.“

Fulltrúar minnihlutans hefðu margsinnis lagt til að Miðflokkur tilnefndi einhvern þeirra þriggja þingmanna flokksins sem ekki höfðu tekið þátt í samkomunni á Klaustri í formannsstólinn eða að formannsembættið færðist til á næsta flokk í stjórnarandstöðunni, sem væri Viðreisn, á meðan Miðflokkurinn leysti ekki úr sínum málum. „Fulltrúi Miðflokks kaus hins vegar að leggja til að formennska færi heldur til stjórnarliða sem meirihlutinn samþykkti[...]Afstaða hins nýja meirihluta liggur nú fyrir. Stjórnarflokkarnir nýta sér þær fordæmalausu aðstæður sem uppi eru og varða virðingu Alþingis og störf til að ganga á bak orða sinna varðandi samkomulag við stjórnarandstöðuna um skiptingu formennsku í nefndum.“


Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Vigdís Fríða Þorvaldsdóttir
Er vegan börnum mismunað í skólum á Íslandi?
Kjarninn 17. maí 2021
Katrín mun ræða málefni Ísraels og Palestínu við Blinken og Lavrov í vikunni
Málefni Ísraels og Palestínu voru rædd á þingi í dag. Þingmenn Pírata og Viðreisnar kölluðu eftir því að stjórnvöld tækju af skarið og fordæmdu aðgerðir Ísraela í stað þess að bíða eftir öðrum þjóðum. Forsætisráðherra mun tala fyrir friðsamlegri lausn.
Kjarninn 17. maí 2021
Fjölskylda á flótta hefst við úti á götu í Aþenu, höfuðborg Grikklands.
Útlendingastofnun setur hælisleitendum afarkosti: Covid-próf eða missa framfærslu
Útlendingastofnun er farin að setja fólki sem synjað er um vernd þá afarkosti að gangast undir COVID-próf ellegar missa framfærslu og jafnvel húsnæði. Í morgun var sýrlenskum hælisleitanda gert að pakka saman. „Hvar á hann að sofa í nótt?“
Kjarninn 17. maí 2021
Eurovision-hópurinn fékk undanþágu og fór fram fyrir í bólusetningu
RÚV fór fram á það við sóttvarnaryfirvöld að hópurinn sem opinbera fjölmiðlafyrirtækið sendi til Hollands til að taka þátt í, og fjalla um, Eurovision, myndi fá bólusetningu áður en þau færu. Við því var orðið.
Kjarninn 17. maí 2021
ÁTVR undirbýr nú lögbannsbeiðni á starfsemi vefverslana með áfengi.
ÁTVR ætlar að fara fram á lögbann á vefverslanir og undirbýr lögreglukæru
Áfengis- og tóbaksverslun ríkisins telur nauðsynlegt að fá úr því skorið hjá dómstólum hvort innlendar vefverslanir sem selja áfengi milliliðalaust til neytenda séu að starfa löglega, eins og rekstraraðilar þeirra vilja meina.
Kjarninn 17. maí 2021
Jónas Þór Þorvaldsson er framkvæmdastjóri Kaldalóns.
Kaldalón ætlar að skrá sig á aðallista Kauphallar Íslands árið 2022
Kaldalón hefur selt fasteignaþróunarverkefni í Vogabyggð og keypt tekjuberandi eignir í staðinn. Arion banki ætlar að sölutryggja fimm milljarða króna í nýtt hlutafé í tengslum við skráningu Kaldalóns á markað.
Kjarninn 17. maí 2021
Tækifæri í rafmyntaiðnaði til staðar meðan rafmyntir halda velli að mati ráðherra
Líklega mun hið opinbera nýta sér bálkakeðjutækni þegar fram líða stundir samkvæmt svari fjármála- og efnahagsráðherra við fyrirspurn um rafmyntir. Ekki er þó enn útlit fyrir að rafmyntir taki við af hefðbundinni greiðslumiðlun í bráð.
Kjarninn 17. maí 2021
Viðar Hjartarson
Glæpur og refsing – Hugleiðingar vegna nýfallins dóms
Kjarninn 17. maí 2021
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar