Ráðist á konur í stjórnmálum fyrir það eitt að vera konur

Evr­ópu­ráðs­þingið hefur samþykkt þings­á­lyktun og til­mæli til aðilda­rríkja Evrópuráðs­ins um aðgerðir til þess að berj­ast gegn kyn­ferð­is­legri áreitni og ofbeldi í póli­tík í álfunni. Kjarninn leit betur á þetta stóra og mikilvæga mál.

Evrópuráðsþingið í Strassborg
Evrópuráðsþingið í Strassborg
Auglýsing

Evr­ópu­ráðs­þingið samþykkti á vorþingi sínu í Strassborg í síðustu viku þings­á­lyktun og til­mæli til aðilda­rríkja Evr­ópu­ráðs­ins um aðgerðir til þess að berj­ast gegn kyn­ferð­is­legri áreitni og ofbeldi í póli­tík. Nokkuð var fjallað um málið í íslenskum fjölmiðlum en ætla má að það sé gríðarlega mikilvægt fyrir fjölda fólks sem starfar á þjóðþingum víðsvegar um Evrópu.

Þingflokksformaður Pírata og formaður laga- og mannréttindanefndar Evrópuráðsþings, Þórhildur Sunna Ævarsdóttir, var framsögumaður skýrslu um aðgerðir gegn kynferðisofbeldi og -áreitni á þjóðþingum. Hún mælti jafnframt fyrir þingsályktuninni og kom fram með tilmælin til aðildarríkjanna.

Auglýsing

Kynferðisleg áreitni snýst frekar um völd

Þórhildur Sunna segir í samtali við Kjarnann að skýrslan hafi mikið vægi fyrir ríki sem ekki eru komin jafn langt í jafnréttismálum og Ísland. „Á mörgum stöðum er kynferðisleg áreitni ekki einu sinni viðurkennd,“ segir hún.

Á mörgum stöðum er kyn­ferð­is­leg áreitni ekki einu sinni við­ur­kennd.

„Þess vegna er þetta svona mikilvægt fyrir konur í pólitík – sérstaklega í miðri og austanverðri Evrópu,“ segir hún og bætir því við að kynferðisleg áreitni og ofbeldi hafi lítið með kynlíf að gera og snúist frekar um völd. „Það er ráðist á þær fyrir það eitt að vera konur í pólitík,“ segir Þórhildur Sunna. Þess vegna sé þessi samþykkt svo mikilvæg því þarna fái þessar konur ákveðin verkfæri í hendurnar. Hún segist vera stoltust af því að fá að taka þátt í að gefa þeim það.

Þórhildur Sunna Ævarsdóttir Mynd: Brynjar Snær

Sláandi niðurstöður

Skýrsla Þórhildar Sunnu byggir á rannsókn Evrópuráðsins og Alþjóðaþingmannasambandsins. Í henni voru tekin viðtöl við 123 konur frá 45 Evrópulöndum en 85,2 prósent þingkvenna sögðust hafa orðið fyrir andlegu ofbeldi á meðan þær sátu á þingi og 25 prósent kynferðisofbeldi. Tæp 47 prósent kvenna sem spurðar voru höfðu orðið fyrir líflátshótunum og/eða hótunum um barsmíðar og 58 prósent þeirra höfðu orðið fyrir árásum á netinu sem höfðu kynferðislegan undirtón.

Tæp 15 prósent kvennanna sögðust hafa orðið fyrir líkamlegu ofbeldi og 40,5 prósent þeirra kváðust hafa orðið fyrir kynferðislegri áreitni á meðan þær voru við störf í þinginu. Í 69 prósent tilfella voru karlkyns þingmenn að verki samkvæmt svörum kvennanna í rannsókninni.

Áhersla lögð á viðurlög við brotum

Aðgerðirnar sem samþykktar voru í síðustu viku eru þríþættar. Í fyrsta lagi stendur til að efla fræðslu og rannsóknir og koma á fót átaksverkefnum til vitundarvakningar. Átakið #NotInMyParliament hefur þegar verið sett á laggirnar en það snýst um að hvetja þingmenn til að fordæma áreitni og ofbeldi á þingi.


Í öðru lagi eru gerð tilmæli til aðildarríkja Evrópuráðsins að setja upp óháða nefnd eða stofnun fyrir þá sem verða fyrir áreitni eða ofbeldi. Sá vettvangur yrði hugsaður sem stuðningur við þolendur.

Í þriðja lagi verður lagt til að þing uppfæri siðareglur sínar og setji lög sem muni ná yfir þingmenn sem og starfsmenn þjóðþinganna. Enn fremur verður lögð áhersla á að viðeigandi viðurlög verði sett við slíkri ósæmilegri hegðun í samræmi við brotið.

Málið í gegn á methraða

Þórhildur Sunna segist gríðarlega ánægð með tilmælin. Liðin séu næstum tvö ár frá því metoo-umræður hófust fyrir alvöru án þess að teljandi viðbrögð hafi borist frá Evrópuráðinu. Hún bendir á að málið hafi farið í gegnum þingið á methraða og telur hún þann árangur vera ærinn. Þingsályktunartillagan sjálf hafi fengið mjög góð viðbrögð en 75 þingmenn voru á henni og samþykkti yfirgnæfandi meirihluti hana. „Þetta var tekið alvarlegar og fastari tökum en ég átti von á,“ segir hún.

Þetta var tekið alvarlegar og fastari tökum en ég átti von á.

Hún segir það skipta máli að tala hátt og skýrt um hlutina eins og þeir eru en hún hafði upplifað að jafnréttismál fengju minni athygli á þinginu.

Varðandi það hvernig Íslendingar standa sig í þessum málum þá segir Þórhildur Sunna að þeir uppfylli ekki þær kröfur sem ætlast sé til. Til að mynda séu engin viðurlög við að brjóta gegn fólki og engin sjálfstæð stofnun sem tekur við ferlinu. Hún bendir á að sjálfstæð rannsókn sé í burðarliðnum um hvernig málum sé nákvæmlega háttað á Alþingi Íslendinga og fagnar hún því. Þó sé ýmislegt ógert.

Evrópuráðið

Alþingi hefur átt aðild að Evr­ópu­ráðs­þing­inu síðan 1950. Stofn­ríki Evr­ópu­ráðs­ins voru tíu en upp úr lokum kalda stríðs­ins fjölg­aði þeim veru­lega og um mitt ár 2007 voru aðild­ar­ríkin orðin 47. Í þessum ríkjum búa um 804 millj­ónir manna. Auk þeirra eiga þrjú ríki áheyrn­ar­að­ild með rúm­lega 570 millj­ónir manna. Eitt ríki, Hvíta-Rúss­land, hefur stöðu sér­staks gests. Þá eiga tvö ríki, Palest­ína og Marokkó, í sér­stöku lýð­ræð­is­sam­starfi við Evr­ópu­ráðs­þingið og senda þau full­trúa sína á fundi þings­ins.Á vef Alþingis kemur fram að mark­mið Evr­ópu­ráðs­ins sé að standa vörð um hug­sjónir aðild­ar­­­ríkj­anna um mann­rétt­indi og lýð­ræði og stuðla að efna­hags­legum og félags­legum fram­förum innan þeirra. Starf­semi Evr­ópu­ráðs­ins nái í reynd til allrar ríkja­sam­vinnu, að und­an­skildum örygg­is- og varn­ar­málum í her­fræði­legum skiln­ingi. Skil­yrði til inn­göngu í Evr­ópu­ráðið sé að við­kom­andi ríki hafi full­gilt mann­rétt­inda­sátt­mála Evr­ópu og sé ráðið þannig við­miðun fyrir þær þjóðir sem eru að stofna eða end­ur­reisa lýð­ræði og rétt­ar­ríki í sínu landi.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Það er erfitt að ímynda sér að það snjói í Brasilíu en snjókoma er eflaust algengari þar en ætla mætti. Þessi mynd er tekin eftir snjókomu í Brasilíu í ágúst árið 2020
Snjór fellur í Brasilíu
Sumir íbúar í syðsta héraði Brasilíu hafa tekið snjónum fagnandi enda ekki á hverjum degi sem þar snjóar. Bændur gætu aftur á móti átt von á lakari uppskeru og verð á hrávörumörkuðum hefur hækkað í kjölfar kuldakastsins.
Kjarninn 30. júlí 2021
Landspítalinn er á hættustigi vegna kórónuveirufaraldursins.
Sjúklingur á krabbameinsdeild reyndist ekki með COVID
Sjúklingur og starfsmaður á blóð- og krabbameinslækningadeild Landspítalans, sem sagt var frá í gær að hefðu greinst með COVID-19 reyndust ekki smitaðir af kórónuveirunni.
Kjarninn 30. júlí 2021
Óli varð efstur í forvali VG í Norðausturkjördæmi en Bjarkey Olsen í öðru.
Óli Halldórsson hættur við að leiða lista VG í Norðausturkjördæmi
Bjarkey Olsen Gunnarsdóttir mun leiða lista Vinstrihreyfingarinnar – græns framboðs í Norðausturkjördæmi. Óli Halldórsson færist niður í þriðja sætið en hann stígur til hliðar úr oddvitasætinu vegna veikinda í fjölskyldunni.
Kjarninn 30. júlí 2021
Um 85 prósent Íslendinga sextán ára og eldri eru bólusett
Fjórðungur smitaðra óbólusettur
Að minnsta kosti 255 óbólusettir einstaklingar hafa greinst með kórónuveiruna hér á landi á þremur vikum. Tæplega 750 smit, um 72 prósent, eru hjá fullbólusettum.
Kjarninn 30. júlí 2021
Þessir frambjóðendur skipa sjö efstu sæti Sósíalistaflokksins í Suðvesturkjördæmi.
María Pétursdóttir og Þór Saari leiða sósíalista í Suðvesturkjördæmi
María hefur starfað innan Sósíalistaflokksins í fjögur ár sem formaður Málefnastjórnar. Raðað er á lista flokksins af hópi flokksfélaga sem hefur verið slembivalinn.
Kjarninn 30. júlí 2021
Ísland og Ísrael örva bólusetta
Á Íslandi og í Ísrael er bólusetningarhlutfall með því hæsta sem fyrirfinnst á jörðu. Bæði löndin sáu smit nær þurrkast út en rísa svo í hæstu hæðir á ný. Og nú hafa þau, sama daginn, ákveðið að gefa þegar bólusettum borgurum örvunarskammt.
Kjarninn 30. júlí 2021
Stóru bankarnir þrír fækkuðu allir í starfsliði sínu á fyrstu sex mánuðum ársins.
Starfsmönnum stóru bankanna fækkaði um rúmlega 80 á fyrri helmingi árs
Í lok júní störfuðu 2.167 manns hjá stóru viðskiptabönkunum þremur, Íslandsbanka, Landsbanka og Arion banka. Samanlagður hagnaður bankanna nam 37 milljörðum á fyrstu 6 mánuðum ársins.
Kjarninn 30. júlí 2021
Losun koldíoxíðs út í andrúmsloftið á stóran þátt í því að þolmarkadagur jarðar er jafn snemma á árinu og raun ber vitni.
Þolmarkadagur jarðarinnar er runninn upp
Mannkynið hefur frá upphafi árs notað þær auðlindir sem jörðin er fær um að endurnýja á heilu ári. Til þess að viðhalda neyslunni þyrfti 1,7 jörð.
Kjarninn 29. júlí 2021
Meira eftir höfundinnBára Huld Beck
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar