Óánægja með breytingar á endurgreiðslum

Ekki eru allir á par sáttir við fyrirhugaðar breytingar á endurgreiðslum vegna kvikmyndagerðar á Íslandi.

film-industry_14141941621_o.jpg
Auglýsing

Hlut­að­eig­endur innan kvik­mynda­iðn­að­ar­ins hafa sumir hverjir sett sig upp á móti breyt­ingum á end­ur­greiðslum vegna kvik­mynda­gerðar á Íslandi. Drög að frum­varpi þess efnis var sett á sam­ráðs­gátt stjórn­valda í sumar en sjö umsagnir um frum­varpið bár­ust frá hinum ýmsu aðil­um.

Í frum­varps­drög­unum kemur fram að mark­miðið með laga­setn­ing­unni sé að styðja áfram við kvik­mynda­gerð, þó með því að þrengja þau skil­yrði sem þarf að upp­fylla til þess fá end­ur­greiðslu.

„Það verður gert á þann hátt að aukin áhersla verður lögð á upp­bygg­ingu kvik­mynda­iðn­að­ar­ins á Íslandi með því að laða að erlenda aðila til fram­leiðslu kvik­mynda og sjón­varps­efnis hér á landi. Þá er lagt til að breyta lögum og reglu­gerð þannig að skil­yrði fyrir end­ur­greiðslu tak­mark­ist við kvik­myndir í fullri lengd, leiknar sjón­varps­myndir eða röð leik­inna sjón­varps­þátta og heim­ild­ar­mynd­ir. Ef af þessum breyt­ingum verður falla út spjall­þætt­ir, raun­veru­leika­þættir og skemmti­þætt­ir, en á und­an­förnum árum hafa end­ur­greiðslur til slíkra þátta auk­ist tölu­vert,“ segir í drög­un­um. 

Auglýsing

Vilja nýta fjár­muni sem fara í end­ur­greiðslur betur

Í skýrslu sem starfs­hópur skil­aði til­ Þór­dísar Kol­brúnar R. Gylfa­dótt­ur, ­ferða­mála-, iðn­að­ar- og nýsköp­un­ar­ráð­herra, á vor­mán­uðum var lagt til að þak verði sett á árs­greiðslu til ein­stakra verk­efna, að krafa verði um að öll verk­efni lúti end­ur­skoðun á kostn­aði og að skilin á milli end­ur­greiðslu­kerf­is­ins og úthlut­unar úr Kvik­mynda­sjóði verði skýr­ari.

Þá segir í frum­varps­drögum að með þessum til­lögum sé bæði lögð áhersla á bætta nýt­ingu þeirra fjár­muna sem fara í end­ur­greiðslur og á lækkun heild­ar­upp­hæðar end­ur­greiðslna. Til­lög­urnar miði að því að horfa í auknum mæli til upp­haf­legs mark­miðs og til­gangs lag­anna og gera við­eig­andi breyt­ingar á kerf­inu með það fyrir augum að gera grein­ina sjálf­bær­ari til lengri tíma.

Lýsir yfir þungum áhyggjum

Í umsögn Sagafilm lýsir fyr­ir­tækið yfir þungum áhyggjum af áformum stjórn­valda og von­brigðum með fyr­ir­hug­aðar breyt­ingar og skora á þau að láta breyt­ing­arnar vera, kvik­mynda­iðn­að­inum til heilla.

„Þó áformin virð­ist við fyrstu sín þykja ein­föld og skor­in­ort, myndu afleið­ingar þeirra vera víð­feðmar og grafal­var­legar fyrir kvik­mynda­iðnað lands­ins og sér­stak­lega hafa áhrif á sjálf­stæða fram­leið­end­ur. Það er Sagafilm því mikið kapps­mál að gera stjórn­völdum grein fyrir alvar­leika máls­ins á skýran og grein­ar­góðan hátt og þeim afleið­ingum sem lög­fest­ing áfor­manna myndi hafa í för með sér fyrir sjálf­stæða íslenska fram­leið­end­ur, efna­hag­inn sem þeir hafa búið sér og fram­leiðslu menn­ing­ar­efnis á Ísland­i,“ segir í umsögn Sagafilm.

Þvert á áherslur mennta­mála­ráð­herra

Grein var frá því í frétt RÚV að Sam­tök iðn­að­ar­ins og Sam­band íslenskra kvik­mynda­fram­leið­enda hefðu alfarið lagst gegn nokkrum breyt­ingum sem boð­aðar eru í fyrr­nefndum frum­varps­drög­um.

Í sam­eig­in­legri umsögn þeirra segir að ef end­ur­greiðsla eigi að tak­markast við kvik­myndir í fullri lengd, leiknar sjón­varps­myndir eða röð leik­inna sjón­varps­þátta og heim­ild­ar­mynd­ir, líkt og boðað sé í frum­varp­inu, þá falli út spjall­þætt­ir, raun­veru­leika­þættir og skemmti­þætt­ir. End­ur­greiðslur til slíkrar þátta­gerðar styðji almennt við fram­leiðslu á íslensku efni. Ef draga eigi úr henni sé það, að þeirra mati, þvert á áherslur mennta­mála­ráð­herra um mik­il­vægi þess að setja íslenska tungu í önd­vegi.

Glapræði að leggja niður skemmti-, menn­ing­ar- og lífs­stíls­þætti

Hugi Hall­dórs­son, sjálf­stæður fram­leið­andi, segir í umsögn sinni það vera algjört glapræði að leggja niður skemmti-, menn­ing­ar- og lífs­stíls­þætti. „Þetta mun þýða að veru­leg hætta er á að margar fram­leiðslur munu leggj­ast niður og ein­fald­lega ekki verða að veru­leika.

Afleið­ingin yrði að litlir sjálf­stæðir fram­leið­endur munu leggj­ast hrein­lega af verði verk­efni þeirra ekki að veru­leika. Sú þróun yrði skelfi­leg aft­ur­för fyrir kvik­mynda­iðn­að­inn sem byggir á að sem flestir þrí­fist fag­inu. Ég þarf varla að mál­lengja hversu mik­il­væg fram­leiðsla á íslensku sjón­varps­efni er fyrir iðn­að­inn, íslenska tungu og menn­ing­u,“ skrifar Hugi.

Rekstr­ar­grund­velli kippt undan fyr­ir­tæk­inu

Fram­leiðslu­fyr­ir­tæk­ið, Skot Prod­uct­ions ehf., kemur sínum athuga­semdum einnig á fram­færi í sam­ráðs­gátt­inni. Í umsögn fyr­ir­tæk­is­ins segir að verði frum­varp það sem hér um ræðir að lög­um, sé rekstr­ar­grund­velli Skots þar með kippt undan fyr­ir­tæk­inu og muni það ekki geta haldið starf­semi sinni gang­andi áfram. Fyr­ir­tæk­ið harmi að slíkur for­sendu­brestur verði því – og öðrum fyr­ir­tækjum í ámóta rekstri – að fall­i. 

„Hlut­verk fjöl­miðla er ekki ein­ungis að miðla dag­lega til áhorf­enda fréttum og frétta­tengdu efni heldur einnig menn­ing­ar­efni af ýmsu tagi og í ýmsum formum þátta, s.s. við­tals­þátt­um, rann­sókn­ar­þátt­um, heim­ilda­þátt­um, raun­veru­leika­þátt­um, skemmti­þáttum og leiknu efni. Allir þessir þættir þjóna íslenskri menn­ingu, sam­fé­lagi og fjöl­miðlun og þeir skapa umræður og hafa áhrif.

Telur Skot það síður en svo vera hins opin­bera að ákveða eða stuðla að því að sumar teg­undir menn­ing­ar­efnis í sjón­varpi fái end­ur­greiðslu en aðrar ekki, með öðrum orðum er það ekki hlut­verk Alþingis að stýra dag­skrá einka­rek­inna sjón­varps­stöðva og efn­isveita. Slík stýr­ing stuðlar að eins­leitni og rímar engan veg­inn við yfir­lýst mark­mið stjórn­valda um fjöl­ræð­i,“ segir í umsögn­inn­i. 

Undir umsögn Skots skrifa Inga Lind Karls­dótt­ir, stjórn­ar­for­maður fyr­ir­tæk­is­ins, og Hlynur Sig­urðs­son, fram­kvæmda­stjóri.

Íslenskar sjón­varps­stöðvar í harðri sam­keppni við erlendar efn­isveitur

Þór­hallur Gunn­ars­son, fram­kvæmda­stjóri Miðla, kemur á fram­færi efa­semdum um fyr­ir­hug­aðar breyt­ing­ar. „Ég tel að verði frum­varpið að veru­leika geti það haft alvar­legar afleið­ingar fyrir íslenska sjón­varps­þátta­gerð, bitni harka­lega á sjálf­stæðum fram­leið­endum sjón­varps­efnis og einnig einka­reknum sjón­varps­stöðv­um. Það má full­yrða að stór hluti íslenskra fram­leiðslu­fyr­ir­tækja neyð­ist til að draga saman seglin og jafn­vel ein­hver þeirra þurfi að hætta starf­semi njóti þau ekki end­ur­greiðslna,“ skrifar hann.

Hann telur enn fremur að íslenskar sjón­varps­stöðvar eigi í harðri sam­keppni við erlendar kvik­mynd­ir, sjón­varps­þætti, tölvu­leiki, erlendar sjón­varps­stöðvar og efn­isveit­ur. Það sé öllum ljóst hversu mik­il­vægt íslenskt sjón­varps­efni sé til þess að við­halda og efla íslenska tungu og menn­ingu.

„Verði end­ur­greiðslu hætt er lík­legt að íslensk sjón­varps­fram­leiðsla drag­ist saman og efn­is­tökin verði eins­leit­ari,“ segir Þór­hall­ur. Hann telur jafn­framt að end­ur­greiðsla vegna fram­leiðslu á sjón­varps­efni hafi haft jákvæð áhrif á sjón­varps­þátta­gerð á Íslandi á und­an­förnum árum og hafi stuðn­ing­ur­inn átti sinn þátt í því að hvetja sjón­varps­stöðvar og sjálf­stæða fram­leið­endur til þess að fram­leiða metn­að­ar­fullt íslenskt sjón­varps­efni. „Þau áform stjórn­valda að hætta end­ur­greiðslum til sjálf­stæðra fram­leið­enda geta valdið miklu og var­an­legu tjóni á kvik­mynda­iðn­að­inum í heild sinn­i.“

Álíta að ríkið spari ekk­ert með því að veita minna fjár­magn til end­ur­greiðslna

Fram­leiðslu­fyr­ir­tækið Pegasus sendir einnig inn umsögn en fyr­ir­tækið hefur frá upp­hafi haft meiri­hluta tekna af erlendri ­kvik­mynda­gerð. „Við þekkjum því mæta vel hvaða áhrif end­ur­greiðslan hefur haft á þennan iðn­að. Áður en end­ur­greiðslan komst á var lít­ill kjarni kvik­mynda­gerð­ar­manna sem hafði heils­árs atvinnu­vinnu af inn­lendri kvik­mynda­gerð og þjón­ustu við erlenda kvik­mynda­gerð­ar­menn sem höfðu valið íslenskt lands­lag sem bak­grunn fyrir aug­lýs­ing­ar.“

Telja þau hjá Pegasus að ríkið spari ekk­ert með því að veita minna fjár­magn til end­ur­greiðslu kostn­aðar af kvik­mynda­fram­leiðslu, þvert á móti muni skatt­heimta minnka ef kvik­mynda­geir­inn drag­ist sam­an. Það muni einnig koma fram hjá ferða­þjón­ustu­að­ilum og ýmsum afleiddum störfum sem kvik­mynda­gerð hafi skap­að.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sífellt fleiri notendur kjósa að nálgast sjónvarpsþjónustu í gegnum aðrar leiðir en með leigu á myndlykli.
Enn dregst leiga á myndlyklum saman en tekjur vegna sjónvarps halda áfram að aukast
Tekjur fjarskiptafyrirtækja vegna sjónvarpsþjónustu hafa rokið upp á síðustu árum. Þær voru 3,8 milljarðar króna á árinu 2017 en 14,9 milljarðar króna í fyrra. Þorri nýrra tekna í fyrra var vegna sjónvarpsþjónustu.
Kjarninn 27. júní 2022
Hagstofan býst við að hagvöxtur verði enn kröftugri en spáð var í lok vetrar
Hagstofan býst við því að hagvöxtur verði 5,1 prósent á árinu og 2,9 prósent á næsta ári, samkvæmt nýrri þjóðhagsspá. Búist er við því að um 1,6 milljónir ferðamanna sæki landið heim í ár, en fyrri spá gerði ráð fyrir 1,4 milljónum ferðamanna.
Kjarninn 27. júní 2022
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir er utanríkisráðherra.
Telja að upplýsingar um fjölda sérstakra vegabréfa geti skaðað tengsl við önnur ríki
Utanríkisráðuneytið vill ekki segja hversu mörg sérstök vegabréf það hefur gefið út til útlendinga á grundvelli nýlegrar reglugerðar. Það telur ekki hægt að útiloka neikvæð viðbrögð ótilgreindra erlendra stjórnvalda ef þau frétta af vegabréfaútgáfunni.
Kjarninn 27. júní 2022
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins.
Fjármálaráðuneytið segist ekki hafa yfirlit yfir fjársópseignirnar sem seldar voru leynilega
Fjármála- og efnahagsráðuneytið segist ekki hafa komið að ákvörðunum um ráðstöfun eigna sem féllu íslenska ríkinu í skaut vegna stöðugleikasamninga við kröfuhafa föllnu bankanna.
Kjarninn 27. júní 2022
Frá brautarpalli við aðallestarstöðina í þýsku borginni Speyer. Ef til vill hafa einhverjir þessara farþega nýtt sér níu evru miðann.
Aðgangur að almenningssamgöngum í heilan mánuð fyrir níu evrur
Níu evru miðinn gildir í allar svæðisbundnar samgöngur í Þýskalandi til loka ágústmánaðar. Þetta samgönguátak er hluti af aðgerðapakka stjórnvalda vegna vaxandi verðbólgu og hækkandi orkuverðs en er einnig ætlað að stuðla að umhverfisvænni ferðavenjum.
Kjarninn 26. júní 2022
Steingrímur J. Sigfússon hætti á þingi í fyrrahaust. Síðan þá hefur hann verið skipaður til að leiða tvo hópa á vegum ríkisstjórnarinnar.
Steingrímur J., Óli Björn og Eygló skipuð í stýrihóp til að endurskoða örorkukerfið
Fyrrverandi formaður Vinstri grænna, þingmaður Sjálfstæðisflokks, fyrrverandi félagsmálaráðherra og aðstoðarmaður ríkisstjórnarinnar mynda stýrihóp sem á að endurskoða örorkulífeyriskerfið. Hópurinn á að skila af sér eftir tvö ár. Ingu Sæland er óglatt.
Kjarninn 26. júní 2022
Örn Bárður Jónsson
Veðurfræðingar án framtíðar!
Kjarninn 26. júní 2022
Heildartekjur fjarskiptafyrirtækja jukust um 6,1 milljarð í fyrra og voru 72,4 milljarðar
Farsímaáskriftum fjölgaði aftur í fyrra eftir að hafa fækkað í fyrsta sinn frá 1994 á árinu 2020. Tekjur fjarskiptafyrirtækjanna af sölu á farsímaþjónustu jukust gríðarlega samhliða þessari þróun.
Kjarninn 26. júní 2022
Meira eftir höfundinnBára Huld Beck
Meira úr sama flokkiInnlent