Óánægja með breytingar á endurgreiðslum

Ekki eru allir á par sáttir við fyrirhugaðar breytingar á endurgreiðslum vegna kvikmyndagerðar á Íslandi.

film-industry_14141941621_o.jpg
Auglýsing

Hlut­að­eig­endur innan kvik­mynda­iðn­að­ar­ins hafa sumir hverjir sett sig upp á móti breyt­ingum á end­ur­greiðslum vegna kvik­mynda­gerðar á Íslandi. Drög að frum­varpi þess efnis var sett á sam­ráðs­gátt stjórn­valda í sumar en sjö umsagnir um frum­varpið bár­ust frá hinum ýmsu aðil­um.

Í frum­varps­drög­unum kemur fram að mark­miðið með laga­setn­ing­unni sé að styðja áfram við kvik­mynda­gerð, þó með því að þrengja þau skil­yrði sem þarf að upp­fylla til þess fá end­ur­greiðslu.

„Það verður gert á þann hátt að aukin áhersla verður lögð á upp­bygg­ingu kvik­mynda­iðn­að­ar­ins á Íslandi með því að laða að erlenda aðila til fram­leiðslu kvik­mynda og sjón­varps­efnis hér á landi. Þá er lagt til að breyta lögum og reglu­gerð þannig að skil­yrði fyrir end­ur­greiðslu tak­mark­ist við kvik­myndir í fullri lengd, leiknar sjón­varps­myndir eða röð leik­inna sjón­varps­þátta og heim­ild­ar­mynd­ir. Ef af þessum breyt­ingum verður falla út spjall­þætt­ir, raun­veru­leika­þættir og skemmti­þætt­ir, en á und­an­förnum árum hafa end­ur­greiðslur til slíkra þátta auk­ist tölu­vert,“ segir í drög­un­um. 

Auglýsing

Vilja nýta fjár­muni sem fara í end­ur­greiðslur betur

Í skýrslu sem starfs­hópur skil­aði til­ Þór­dísar Kol­brúnar R. Gylfa­dótt­ur, ­ferða­mála-, iðn­að­ar- og nýsköp­un­ar­ráð­herra, á vor­mán­uðum var lagt til að þak verði sett á árs­greiðslu til ein­stakra verk­efna, að krafa verði um að öll verk­efni lúti end­ur­skoðun á kostn­aði og að skilin á milli end­ur­greiðslu­kerf­is­ins og úthlut­unar úr Kvik­mynda­sjóði verði skýr­ari.

Þá segir í frum­varps­drögum að með þessum til­lögum sé bæði lögð áhersla á bætta nýt­ingu þeirra fjár­muna sem fara í end­ur­greiðslur og á lækkun heild­ar­upp­hæðar end­ur­greiðslna. Til­lög­urnar miði að því að horfa í auknum mæli til upp­haf­legs mark­miðs og til­gangs lag­anna og gera við­eig­andi breyt­ingar á kerf­inu með það fyrir augum að gera grein­ina sjálf­bær­ari til lengri tíma.

Lýsir yfir þungum áhyggjum

Í umsögn Sagafilm lýsir fyr­ir­tækið yfir þungum áhyggjum af áformum stjórn­valda og von­brigðum með fyr­ir­hug­aðar breyt­ingar og skora á þau að láta breyt­ing­arnar vera, kvik­mynda­iðn­að­inum til heilla.

„Þó áformin virð­ist við fyrstu sín þykja ein­föld og skor­in­ort, myndu afleið­ingar þeirra vera víð­feðmar og grafal­var­legar fyrir kvik­mynda­iðnað lands­ins og sér­stak­lega hafa áhrif á sjálf­stæða fram­leið­end­ur. Það er Sagafilm því mikið kapps­mál að gera stjórn­völdum grein fyrir alvar­leika máls­ins á skýran og grein­ar­góðan hátt og þeim afleið­ingum sem lög­fest­ing áfor­manna myndi hafa í för með sér fyrir sjálf­stæða íslenska fram­leið­end­ur, efna­hag­inn sem þeir hafa búið sér og fram­leiðslu menn­ing­ar­efnis á Ísland­i,“ segir í umsögn Sagafilm.

Þvert á áherslur mennta­mála­ráð­herra

Grein var frá því í frétt RÚV að Sam­tök iðn­að­ar­ins og Sam­band íslenskra kvik­mynda­fram­leið­enda hefðu alfarið lagst gegn nokkrum breyt­ingum sem boð­aðar eru í fyrr­nefndum frum­varps­drög­um.

Í sam­eig­in­legri umsögn þeirra segir að ef end­ur­greiðsla eigi að tak­markast við kvik­myndir í fullri lengd, leiknar sjón­varps­myndir eða röð leik­inna sjón­varps­þátta og heim­ild­ar­mynd­ir, líkt og boðað sé í frum­varp­inu, þá falli út spjall­þætt­ir, raun­veru­leika­þættir og skemmti­þætt­ir. End­ur­greiðslur til slíkrar þátta­gerðar styðji almennt við fram­leiðslu á íslensku efni. Ef draga eigi úr henni sé það, að þeirra mati, þvert á áherslur mennta­mála­ráð­herra um mik­il­vægi þess að setja íslenska tungu í önd­vegi.

Glapræði að leggja niður skemmti-, menn­ing­ar- og lífs­stíls­þætti

Hugi Hall­dórs­son, sjálf­stæður fram­leið­andi, segir í umsögn sinni það vera algjört glapræði að leggja niður skemmti-, menn­ing­ar- og lífs­stíls­þætti. „Þetta mun þýða að veru­leg hætta er á að margar fram­leiðslur munu leggj­ast niður og ein­fald­lega ekki verða að veru­leika.

Afleið­ingin yrði að litlir sjálf­stæðir fram­leið­endur munu leggj­ast hrein­lega af verði verk­efni þeirra ekki að veru­leika. Sú þróun yrði skelfi­leg aft­ur­för fyrir kvik­mynda­iðn­að­inn sem byggir á að sem flestir þrí­fist fag­inu. Ég þarf varla að mál­lengja hversu mik­il­væg fram­leiðsla á íslensku sjón­varps­efni er fyrir iðn­að­inn, íslenska tungu og menn­ing­u,“ skrifar Hugi.

Rekstr­ar­grund­velli kippt undan fyr­ir­tæk­inu

Fram­leiðslu­fyr­ir­tæk­ið, Skot Prod­uct­ions ehf., kemur sínum athuga­semdum einnig á fram­færi í sam­ráðs­gátt­inni. Í umsögn fyr­ir­tæk­is­ins segir að verði frum­varp það sem hér um ræðir að lög­um, sé rekstr­ar­grund­velli Skots þar með kippt undan fyr­ir­tæk­inu og muni það ekki geta haldið starf­semi sinni gang­andi áfram. Fyr­ir­tæk­ið harmi að slíkur for­sendu­brestur verði því – og öðrum fyr­ir­tækjum í ámóta rekstri – að fall­i. 

„Hlut­verk fjöl­miðla er ekki ein­ungis að miðla dag­lega til áhorf­enda fréttum og frétta­tengdu efni heldur einnig menn­ing­ar­efni af ýmsu tagi og í ýmsum formum þátta, s.s. við­tals­þátt­um, rann­sókn­ar­þátt­um, heim­ilda­þátt­um, raun­veru­leika­þátt­um, skemmti­þáttum og leiknu efni. Allir þessir þættir þjóna íslenskri menn­ingu, sam­fé­lagi og fjöl­miðlun og þeir skapa umræður og hafa áhrif.

Telur Skot það síður en svo vera hins opin­bera að ákveða eða stuðla að því að sumar teg­undir menn­ing­ar­efnis í sjón­varpi fái end­ur­greiðslu en aðrar ekki, með öðrum orðum er það ekki hlut­verk Alþingis að stýra dag­skrá einka­rek­inna sjón­varps­stöðva og efn­isveita. Slík stýr­ing stuðlar að eins­leitni og rímar engan veg­inn við yfir­lýst mark­mið stjórn­valda um fjöl­ræð­i,“ segir í umsögn­inn­i. 

Undir umsögn Skots skrifa Inga Lind Karls­dótt­ir, stjórn­ar­for­maður fyr­ir­tæk­is­ins, og Hlynur Sig­urðs­son, fram­kvæmda­stjóri.

Íslenskar sjón­varps­stöðvar í harðri sam­keppni við erlendar efn­isveitur

Þór­hallur Gunn­ars­son, fram­kvæmda­stjóri Miðla, kemur á fram­færi efa­semdum um fyr­ir­hug­aðar breyt­ing­ar. „Ég tel að verði frum­varpið að veru­leika geti það haft alvar­legar afleið­ingar fyrir íslenska sjón­varps­þátta­gerð, bitni harka­lega á sjálf­stæðum fram­leið­endum sjón­varps­efnis og einnig einka­reknum sjón­varps­stöðv­um. Það má full­yrða að stór hluti íslenskra fram­leiðslu­fyr­ir­tækja neyð­ist til að draga saman seglin og jafn­vel ein­hver þeirra þurfi að hætta starf­semi njóti þau ekki end­ur­greiðslna,“ skrifar hann.

Hann telur enn fremur að íslenskar sjón­varps­stöðvar eigi í harðri sam­keppni við erlendar kvik­mynd­ir, sjón­varps­þætti, tölvu­leiki, erlendar sjón­varps­stöðvar og efn­isveit­ur. Það sé öllum ljóst hversu mik­il­vægt íslenskt sjón­varps­efni sé til þess að við­halda og efla íslenska tungu og menn­ingu.

„Verði end­ur­greiðslu hætt er lík­legt að íslensk sjón­varps­fram­leiðsla drag­ist saman og efn­is­tökin verði eins­leit­ari,“ segir Þór­hall­ur. Hann telur jafn­framt að end­ur­greiðsla vegna fram­leiðslu á sjón­varps­efni hafi haft jákvæð áhrif á sjón­varps­þátta­gerð á Íslandi á und­an­förnum árum og hafi stuðn­ing­ur­inn átti sinn þátt í því að hvetja sjón­varps­stöðvar og sjálf­stæða fram­leið­endur til þess að fram­leiða metn­að­ar­fullt íslenskt sjón­varps­efni. „Þau áform stjórn­valda að hætta end­ur­greiðslum til sjálf­stæðra fram­leið­enda geta valdið miklu og var­an­legu tjóni á kvik­mynda­iðn­að­inum í heild sinn­i.“

Álíta að ríkið spari ekk­ert með því að veita minna fjár­magn til end­ur­greiðslna

Fram­leiðslu­fyr­ir­tækið Pegasus sendir einnig inn umsögn en fyr­ir­tækið hefur frá upp­hafi haft meiri­hluta tekna af erlendri ­kvik­mynda­gerð. „Við þekkjum því mæta vel hvaða áhrif end­ur­greiðslan hefur haft á þennan iðn­að. Áður en end­ur­greiðslan komst á var lít­ill kjarni kvik­mynda­gerð­ar­manna sem hafði heils­árs atvinnu­vinnu af inn­lendri kvik­mynda­gerð og þjón­ustu við erlenda kvik­mynda­gerð­ar­menn sem höfðu valið íslenskt lands­lag sem bak­grunn fyrir aug­lýs­ing­ar.“

Telja þau hjá Pegasus að ríkið spari ekk­ert með því að veita minna fjár­magn til end­ur­greiðslu kostn­aðar af kvik­mynda­fram­leiðslu, þvert á móti muni skatt­heimta minnka ef kvik­mynda­geir­inn drag­ist sam­an. Það muni einnig koma fram hjá ferða­þjón­ustu­að­ilum og ýmsum afleiddum störfum sem kvik­mynda­gerð hafi skap­að.

Íslendingurinn Reynir ætlar að taka upp Flamenco plötu
Reynir Hauksson hefur lært hjá einum helsta gítarkennara Granada. Nú safnar hann fyrir gerð Flamenco plötu á Karolina Fund.
Kjarninn 15. september 2019
Fosfatnáma
Upplýsingaskortur ógnar matvælaöryggi
Samkvæmt nýrri rannsókn íslenskra og erlendra fræðimanna ógnar skortur á fullnægjandi upplýsingum um birgðir fosfórs matvælaöryggi í heiminum.
Kjarninn 15. september 2019
Besta platan með Metallica – Master of Puppets
Gefin út af Elektra þann 3. mars 1986, 8 lög á 54 mínútum og 47 sekúndum.
Kjarninn 15. september 2019
Guðmundur Kristjánsson er stærsti eigandi Útgerðarfélags Reykjavíkur sem er stærsti eigandi Brim.
Útgerðarfélag Reykjavíkur hagnaðist um 1,5 milljarð í fyrra
Stærsti eigandi Brim, sem hét áður HB Grandi, bókfærði eignarhlut sinn í félaginu á rúmlega 15 prósent hærra verði en skráð markaðsverð hlutarins var á reikningsskiladegi. Eignir Brim voru metnar á um 60 milljarða króna um síðustu áramót.
Kjarninn 15. september 2019
Eiríkur Ragnarsson
RÚV á kannski heima á auglýsingamarkaði eftir allt saman
Kjarninn 15. september 2019
Vinningstillaga Henning Larsen arkitektastofunnar að því hvernig Vinge ætti að líta út. Veruleikinn í dag er allt annar.
Danska skýjaborgin Vinge
Það er ekki nóg að fá háleitar hugmyndir, það þarf líka einhvern til að framkvæma þær. Þessu hafa bæjaryfirvöld í Frederikssund á Sjálandi fengið að kynnast, þar sem draumsýn hefur breyst í hálfgerða martröð.
Kjarninn 15. september 2019
Ásaka Glitni um að klippa sjö sentimetra neðan af samningum
Deilumál milli Útgerðarfélags Reykjavíkur og Glitnis vegna afleiðusamninga upp á tvo milljarða króna sem gerðir voru í aðdraganda hrunsins standa enn yfir. Útgerðarfélagið kærði Glitni til lögreglu í fyrra fyrir að klippa neðan af samningunum.
Kjarninn 15. september 2019
Engar áreiðanlegar tölur til um fjölda einstaklinga með heilabilun
Heilabilunarsjúkdómar eru mjög algengir á Íslandi en engar áreiðanlegar tölur eru til um fjölda þeirra einstaklinga sem greinst hafa með heilabilun. Tólf þingmenn kalla eftir því að landlækni sé skylt að halda sérstaka skrá um sjúkdóminn.
Kjarninn 14. september 2019
Meira eftir höfundinnBára Huld Beck
Meira úr sama flokkiInnlent