Trump stígur í vænginn við Færeyinga

Bandaríkjamenn hafa mikinn áhuga á aukinni samvinnu við Færeyinga. Þótt í orði kveðnu snúist sá áhugi ekki um hernaðarsamvinnu dylst engum hvað að baki býr.

Færeyski fáninn
Auglýsing

Þegar bandaríska dagblaðið New York Times greindi frá því í ágúst í fyrra að Donald Trump hefði lýst yfir að Bandaríkin vildu kaupa Grænland af Dönum héldu margir að forsetinn hefði sagt þetta í gríni. Svo var hins vegar ekki og forsetinn staðfesti það í sjónvarpsviðtali. Sagði slíka sölu einfaldlega fasteignaviðskipti og sala á Grænlandi myndi spara Dönum mikið fé. Eftir að Mette Frederiksen forsætisráðherra sló þessa hugmynd Donald Trump útaf borðinu hætti forsetinn við Danmerkurheimsókn sína. „Fór í fýlu,“ sögðu dönsk dagblöð. 

Þótt Bandaríkjaforseta hafi ekki orðið að ósk sinni varðandi „fasteignaviðskiptin“ er áhuginn á Grænlandi enn til staðar. Í apríl á þessu ári var tilkynnt að Bandaríkin hefðu ráðstafað rúmum 12 milljónum dollara (1700 milljónum íslenskum) til ýmissa verkefna á Grænlandi. Þetta var gert í tengslum við opnun bandarískrar ræðisskrifstofu í Nuuk, sem var opnuð 10. júní sl.  

Danskir fjölmiðlar hafa fjallað ítarlega um þessi mál og stjórnmálaskýrendur þeirra eru allir sammála um að tilgangur Bandaríkjanna sé að „bæta andrúmsloftið“ eins og það er orðað og reyna að hindra aukin samskipti Grænlendinga við Rússa og Kínverja.  

Auglýsing

Vilja nú vingast við Færeyinga

Í liðinni viku var  Carla Sands sendiherra Bandaríkjanna í Danmörku í nokkurra daga heimsókn í Færeyjum. Færeyskir fjölmiðlar greindu ítarlega frá heimsókn sendiherrans sem, auk þess að skoða eyjarnar, hitti færeyska ráðamenn. Vitaskuld er sendiherranum heimilt að ræða við hvern sem er, en ekki um hvað sem er. Til dæmis ekki um varnar- og öryggismál. Slíkt ber að fara eftir formlegum leiðum, í slíkum tilvikum eru það danska utanríkisráðuneytið, og varnarmálaráðuneytið, sem málið heyrir undir. Carla Sands sendiherra kærði sig kollótta um slíkt og hafði ekki samráð við dönsk stjórnvöld vegna þessara viðræðna. Carla Sands, sendiherra Bandaríkjanna í Danmörku

Um hvað var rætt

Bandaríski sendiherrann hefur lítt eða ekki tjáð sig um Færeyjaheimsóknina umfram að segja að það sé fallegt í Færeyjum og fólkið viðkunnanlegt. Færeyskir stjórnmálamenn, þeir sem ræddu við sendiherrann, hafa ekki verið jafn fámálir. 

Jenis av Rana, utanríkismálastjóri færeysku landsstjórnarinnar sagði í viðtölum, við færeyska og danska fjölmiðla, að viðræðurnar hafi ekki beinlínis snúist um hernaðarsamvinnu Færeyja og Bandaríkjanna en hins vegar um aukna samvinnu, svona almennt, eins og utanríkismálastjórinn komst að orði. Hann nefndi í því sambandi færeyska sendiskrifstofu í Washington. Færeyski fréttamiðillinn In.fo greinir frá því að Carla Sands hafi lagt áherslu á að Færeyjar séu vel staðsettar með tilliti til Norðurskautssvæðisins. Þess vegna hafi Bandaríkin lýst yfir áhuga á að nota færeyskt hafsvæði. „Þeir eru mjög áhugasamir að gera Færeyjar að einskonar miðstöð fyrir bandaríska flotann,“ sagði Jenis av Rana í viðtali við In.fo. 

Carla Sands ræddi einnig við færeyska stjórnmálamenn um samvinnu varðandi 5G háhraðatenginguna, möguleikana á bandarískri ræðisskrifstofu í Færeyjum og samvinnu á sviði menntunar og rannsókna. Svipaðar áherslur og Bandaríkjamenn hafa viðrað við Grænlendinga.

Umhugsunarefni

Danskir hernaðarsérfræðingar segja þá staðreynd að Bandaríkjamenn ræði varnar- og öryggismál við Grænlendinga og Færeyinga, án þess að Danir komi þar nærri, sé umhugsunarefni.

„Er ætlun Bandaríkjamanna að etja okkur í ríkjasambandinu (Grænlandi, Færeyjum og Danmörku) saman?“ Þessa spurningu lagði blaðamaður dagblaðsins Berlingske fyrir Steen Kjærgaard hernaðarsérfræðing og yfirmann hjá danska varnarmálaráðuneytinu. Hann svaraði því til að Bandaríkin hefðu engan hag af því að skapa slíkan klofning. Bandaríkjamönnum stendur stuggur af hernaðarbrölti Rússa ekki síst auknum umsvifum þeirra á Norður-Atlantshafi. Einkum aukinni umferð kafbáta á þessu svæði. Steen Kjærgaard segist í áðurnefndu viðtali ekki telja að Bandaríkin hafi áhuga á að koma upp flota- eða herstöð í Færeyjum. „Þótt Bandaríkin séu stór og sterk geta þau ekki verið alls staðar. Tilgangur þeirra með viðræðum við Færeyinga og Grænlendinga er að mínu mati sá að þrýsta á Dani um aukið eftirlit á dönsku hafsvæði,“ sagði Steen Kjærgaard.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Jenný Ruth Hrafnsdóttir
Ísland - Finnland: 16 - 30
Kjarninn 23. júní 2021
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Engin smit út frá bólusettum með virkt smit – „Hver er þá áhættan? Mikil eða lítil?“
Ellefu bólusettir einstaklingar hafa greinst með veiruna á landamærunum. Engin smit hafa hins vegar greinst út frá þeim. Sóttvarnalæknir segir enn óvíst hvort smithætta fylgi bólusettum með smit en að hún sé „alveg örugglega“ minni en frá óbólusettum.
Kjarninn 23. júní 2021
Benedikt Jóhannesson hefur veifað bless við framkvæmdastjórn flokksins sem hann var aðalhvatamaðurinn að því að stofna.
Hefur sagt sig úr framkvæmdastjórn og segir framgöngu formanns mestu vonbrigðin
Fyrrverandi formaður Viðreisnar telur að atburðarás hafi verið hönnuð til að koma ákveðnum einstaklingum í efstu sætin á lista flokksins á höfuðborgarsvæðinu og halda öðrum, meðal annars honum, frá þeim sætum.
Kjarninn 23. júní 2021
Drífa Snædal, forseti ASÍ.
ASÍ hvetur forsætisráðherra til að beita sér fyrir alþjóðlegum fyrirtækjaskatti
Verkalýðshreyfingin kallar eftir því að lagður verði á 25 prósent skattur á hagnað alþjóðlegra stórfyrirtækja þar sem hann verður til.
Kjarninn 23. júní 2021
Viðskipti hófust með bréf Íslandsbanka í gær.
20 fjárfestar keyptu rúmlega helminginn af því sem selt var í Íslandsbanka
Búið er að birta lista yfir stærstu eigendur Íslandsbanka. Auk ríkisins eiga lífeyrissjóðir og erlendir fjárfestingarsjóðir stærstu eignarhlutina. Margir einstaklingar leystu út hagnað af viðskiptunum í gær.
Kjarninn 23. júní 2021
Engin ákvörðun hefur enn verið tekin um hvort og þá hvenær farið verður að bólusetja börn við COVID-19 á Íslandi.
Ráðleggja óbólusettum – einnig börnum – frá ónauðsynlegum ferðalögum
Sóttvarnarlæknir segir þær ráðleggingar embættisins að óbólusettir ferðist ekki til útlanda gildi einnig fyrir börn. Engin ákvörðun hefur enn verið tekin um almenna bólusetningu barna.
Kjarninn 23. júní 2021
Miklar sveiiflur hafa verið á virði rafmyntarinnar Bitcoin síðasta sólarhringinn.
Kínverjar snúa baki við Bitcoin og verðið fellur
Verð rafmyntarinnar Bitcoin hefur lækkað umtalsvert á undanförnum dögum en náði sér aðeins á strik síðdegis í dag. Kínverjar hafa reynt að stemma stigu við viðskiptum með myntina þar í landi og nýlega var fjölda gagnavera sem grafa eftir myntinni lokað.
Kjarninn 22. júní 2021
Birna Einarsdóttir bankastjóri Íslandsbanka hringir hér inn fyrstu viðskipti í Íslandsbanka
73 prósent af viðskiptunum voru í Íslandsbanka
Alls námu viðskipti með hlutabréf Íslandsbanka 5,4 milljörðum króna eftir fyrsta viðskiptadag þeirra í Kauphöllinni í dag. Verð bréfanna er nú fimmtungi hærra en útboðsgengi þeirra.
Kjarninn 22. júní 2021
Meira eftir höfundinnBorgþór Arngrímsson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar