Væntingar almennings og fjárfesta brotlenda vegna bóluefnatíðinda

Ljóst virðist að lokaspretturinn í baráttunni við kórónuveiruna verður lengri en stjórnvöld höfðu vonast eftir. Margir eru svekktir, enda væntingar verið uppi um að hægt yrði að bólusetja nægilega marga til að ná hjarðónæmi á allra næstu mánuðum.

Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir færði þjóðinni leiðindafréttir í morgun.
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir færði þjóðinni leiðindafréttir í morgun.
Auglýsing

Ein­ungis tveimur vikum eftir að heil­brigð­is­ráðu­neytið sendi frá sér frétta­til­kynn­ingu þar sem sagði að von­ast væri til þess að hjarð­ó­næmi yrði náð á fyrsta árs­fjórð­ungi kom­andi árs, hafa vænt­ingar lands­manna verið demp­að­ar. Veru­lega.

Eins og fram kom á Kjarn­anum fyrr í dag sagði Þórólfur Guðna­son sótt­varna­læknir frá því á upp­lýs­inga­fundi almanna­varna að ekki væri búist við því að hjarð­ó­næmi yrði náð fyrr en á síð­ari hluta árs­ins 2021, þar sem minna bólu­efni kemur til lands­ins en áætlað var.

Fram kom í máli Þór­ólfs að vafa­laust þyrftu Íslend­ingar að búa við áfram­hald­andi tak­mark­anir fram eftir næsta ári og halda áfram að við­halda ein­stak­lings­bundnum sótt­vörn­um. 

„Við von­uð­umst til að sjá hrað­­ari bólu­­setn­ingar strax eftir ára­­mótin en við þurfum að lifa við það að það mun ganga hægar en við von­uð­umst til,“ sagði Þórólf­ur.

Auglýsing

Á sam­fé­lags­miðlum hafa von­brigði fólks ekki leynt sér. „Þessi tíð­indi eru nátt­úr­lega aga­leg og enn verri vegna þess að sumir hafa talað um að við verðum öll orðin bólu­sett á fyrstu mán­uðum næsta árs,“ sagði Kjartan Hreinn Njáls­son, aðstoð­ar­maður land­lækn­is, í umræðum um málið á Twitt­er.

Þar hélt hann því til haga að heil­brigð­is­yf­ir­völd hefðu varað við of mik­illi bjart­sýni um bólu­setn­ingar og hjarð­ó­næmi, sem er rétt. Þórólfur sótt­varna­læknir sagði einmitt 3. des­em­ber, í sam­tali við Vísi, að það væri í hans huga ótíma­bært að ræða tíma­setn­ing­ar, en fyrr þann sama dag höfðu vonir lands­manna um hjarð­ó­næmi, mögu­lega fyrir lok mars­mán­að­ar, verið glæddar með til­kynn­ingu heil­brigð­is­ráðu­neyt­is­ins.

„Það sem ég hef sagt er að við erum ekki með neitt í hendi um það hvenær við fáum fyrstu send­ingu af bólu­efni eða hversu mik­ið. Í mínum huga er ekki tíma­bært að ræða tíma­setn­ingar nákvæm­lega fyrr en við vitum það bet­ur,“ sagði Þórólfur við Vísi.

Loka­sprett­ur­inn verður lengri en von­ast var eftir

Katrín Jak­obs­dóttir for­sæt­is­ráð­herra sagði þann 8. des­em­ber, í til­efni af því að Bretar hófu bólu­setn­ingu, að ljóst væri að loka­sprett­ur­inn í glímunni væri að hefj­ast.

„Þetta eru tíma­­mót í bar­átt­unni gegn veirunni og við getum óhikað litið með bjart­­sýni til nýs árs. Sam­­fé­lagið okkar mun þá byrja að fær­­ast smátt og smátt í eðli­­legt horf. Við getum farið að njóta sam­vista óhindrað og efna­hags­lífið getur spyrnt kröft­ug­­lega við fótum og atvinn­u­­leysi byrjað að ganga nið­­ur,“ skrif­aði hún. 

Miðað við tíð­indi dags­ins er ljóst að loka­sprett­ur­inn hér á landi verður tölu­vert lengri en vonir stóðu til.

Rautt um að lit­ast í Kaup­höll­inni

Fjár­festar tóku tíð­ind­unum af upp­lýs­inga­fundi almanna­varna ekki vel og eru nær allar tölur í Kaup­höll­inni rauðar það sem af er degi.

Verð hluta­bréfa í Icelandair tók um það bil 12 pró­senta dýfu um hádeg­is­bil en líkt og flest önnur ferða­þjón­ustu­fyr­ir­tæki á flug­fé­lag­ið, sem farið hefur í gegnum miklar hremm­ingar vegna far­ald­urs­ins, mikla hags­muni af því að hjarð­ó­næmi náist hér á landi sem fyrst.

Hluta­bréfa­verð félags­ins hefur hækkað á ný eftir dýf­una í kjöl­far tíð­ind­anna og er verðið nú 5 pró­sentum lægra en þegar við­skipti hófust í morg­un.Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Frá spítala í Manaus í gær. Þar skortir súrefni, sem hefur valdið ónauðsynlegum dauðsföllum bæði COVID-sjúklinga og annarra.
„Brasilíska afbrigðið“: Bretar herða reglur og súrefnið klárast í stórborg í Amazon
Faraldsfræðingur í Manaus í Brasilíu segir borgina að verða sögusvið eins sorglegasta kafla COVID-19 faraldursins hingað til. Súrefni skortir og nýburar eru fluttir í burtu. Á sama tíma grípa Bretar til hertra aðgerða til að verjast nýjum afbrigðum.
Kjarninn 15. janúar 2021
Eyþór Eðvarðsson
Þurfum stærri aðgerðir í loftslagsmálum
Kjarninn 15. janúar 2021
Telur mikilvægt að finna lausn sem gagnast ferðaþjónustunni betur
Starfshópur á vegum fjármála- og efnahagsráðuneytisins telur að hægt sé að auka hagvöxt um sex prósentustig með því að biðja komufarþega að framvísa neikvæðu vottorði gegn COVID-19 á landamærum og sleppa við 5-6 daga sóttkví við komuna til landsins.
Kjarninn 15. janúar 2021
Drífa Snædal, forseti ASÍ.
Segir ákall eftir sölu Íslandsbanka koma frá væntanlegum kaupendum, ekki almenningi
Forseti ASÍ bendir á að kannanir sýni lítinn stuðning almennings við sölu á banka í ríkiseigu. Í könnun sem gerð var við vinnslu hvítbókar um fjármálakerfið sögðust 61,2 prósent aðspurðra vera jákvæðir gagnvart því að íslenska ríkið sé eigandi banka.
Kjarninn 15. janúar 2021
Velferðarnefnd Alþingis hefur verið að funda stíft um breytingar á sóttvarnalögum undanfarna daga.
Vonast til að hægt verði að klára sóttvarnalögin í næstu viku
„Ég hef væntingar til þess að klára málið í næstu viku,“ segir Ólafur Þór Gunnarsson þingmaður VG og varaformaður velferðarnefndar. Helga Vala Helgadóttir formaður nefndarinnar segist ekki skilja ákvörðun ríkisstjórnarinnar um skylduskimun á landamærum.
Kjarninn 15. janúar 2021
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra.
Tvöföld landamæraskimun verður skylda strax í dag
Ríkisstjórnin samþykkti á fundi sínum í dag að afnema möguleikann á því að þeir sem til landsins koma fari í sóttkví í stað tvöfaldrar skimunar með 5 daga sóttkvi. „Neyðarúrræði“ sem tekur gildi strax í dag, segir heilbrigðisráðherra.
Kjarninn 15. janúar 2021
Auður Jónsdóttir
Góðborgarablindan
Kjarninn 15. janúar 2021
Jóhanna Vigdís Guðmundsdóttir
Hey Siri, talarðu íslensku? En þú Embla?
Kjarninn 15. janúar 2021
Meira eftir höfundinnArnar Þór Ingólfsson
Meira úr sama flokkiInnlent