Hefur gagnrýnt konungsveldið í 30 ár

Dennis Skinner hefur verið þingmaður í Bretlandi síðan 1970. Í nærri þrjá áratugi hefur hann gagnrýnt konungsveldið í Bretlandi og hefðirnar sem fylgja. Gagnrýni Skinners er á góðri leið með að verða jafn mikil hefð.

Dennis Skinner er harður í horn að taka. Hann er ósammála því að stjórnmál eigi að vera siðuð og róleg umræða. „Ég var ekki alinn þannig upp“, segir hann.
Dennis Skinner er harður í horn að taka. Hann er ósammála því að stjórnmál eigi að vera siðuð og róleg umræða. „Ég var ekki alinn þannig upp“, segir hann.
Auglýsing

Þegar gagn­rýni á hefð­irnar verður hluti af hefð­inni, tín­ist merk­ing gagn­rýn­innar með öllum hinum gleymdu merk­ingum hefð­anna.

Kjarn­inn greindi frá athöfn­inni í West­min­ster í lið­inni viku þegar Elísa­bet II Eng­lands­drottn­ing hóf þing­hald eftir kosn­ing­arnar í Bret­landi fyrr í þessum mán­uði. Drottn­ingin las þá upp stefnu­skrá nýrrar rík­is­stjórn­ar, eins og hefð er fyr­ir.

Athöfnin er hlaðin hefðum og form­reglum sem nær allar eiga að und­ir­strika sjálf­stæði breska þings­ins – og almenn­ings – frá breska kon­ungs­veld­inu; Drottn­ingin ríkir í umboði almenn­ings en ekki öfugt.

Bret­land hefur verið þing­bundið kon­ungs­ríki mörg hund­ruð ár og í gegnum tíð­ina hafa skap­ast hefð­ir. Breska lög­gjaf­ar­valdið er form­lega séð skipt í þrjár deild­ir. Krún­an, kon­ungs­vald­ið, skipar einn arm sem gegnir hlut­verki ráð­gjafa og sam­þykkir lög sem hinar deild­irnar ganga frá.

Drottn­ingin skipar lávarða­deild breska þings­ins eftir til­lögum for­sæt­is­ráð­herr­ans. Lávarða­deildin er skipuð aðal­mönnum og hefð­ar­klerkum og er þess vegna full­trúa­ráð æðri mátt­ar­valda.

Full­trúar almenn­ings sitja í neðri deild þings­ins. Í þessa deild er yfir­leitt kosið á fimm ára fresti, nema þegar for­sæt­is­ráð­herr­ann telur mik­il­vægt að kjósa fyrr. Eins og Ther­esa May gerði í vor.

Auglýsing

Skellt í lás

Við upp­haf hvers nýs þings í Bret­landi er það drottn­ingin sem flytur stefnu­ræðu nýrrar rík­is­stjórn­ar. Drottn­ingin flytur þessa ræðu í þing­sal lávarða­deild­ar­inn­ar, enda er henni ekki leyfi­legt að koma í sal almenn­ings. Umsjón­ar­manni lávarða­deild­ar­inn­ar, kall­aður „Black rod“, er þess vegna skipað að kalla þing­menn neðri deild­ar­innar saman í hinum þingsaln­um.

Áður en „Black rod“ er hins vegar hleypt inn í þingsal­inn skella þing­verð­irnir í lás, þannig að sendi­maður drottn­ingar þarf að banka þrisvar áður en honum er hleypt inn.

Prins­inn má opna kebab-­stað

Dennis Skinn­er, þing­maður Verka­manna­flokks­ins í Bolsover í norð­an­verðu Englandi, er yfir­lýstur and­stæð­ingur kon­ungs­veld­is­ins í Bret­landi. „Það er ekki hægt að vera kon­ung­legur og alþýðu­maður á sama tíma,“ hefur hann látið hafa eftir sér um kon­ungs­fjöl­skyld­una sem hann segir hafa grafið undan rétt­mæti sínu á und­an­förnum ára­tug­um.

Hann hefur lýst þeirri skoðun sinni að Bretar eigi að segja kon­ungs­fjöl­skyld­unni upp störfum og finna þeim önnur störf: Drottn­ingin má sjá um hrossa­rækt krún­unn­ar, enda er það hennar ástríða, og eig­in­maður henn­ar, Fil­ipus prins, getur opnað kebab-­stað í Norð­ur­-London.

Sjálfur hefur Skinner aldrei beðið lægri hlut í kosn­ingum í kjör­dæmi sínu síðan hann bauð sig fyrst fram árið 1970. Eftir að hafa lokið grunn­skóla­prófi á fjórða ára­tugnum gerð­ist hann kola­námu­maður áður en hann gerð­ist opin­ber fígúra og fór að láta til sín taka á sviði stjórn­mál­anna. Síðan hefur hann verið kall­aður „The Beast of Bolsover“, sem ekki verður með góðu móti þýtt á íslensku.

Dennis Skinner á baráttufundi með kolanámumönnum árið 1992.

Árið 2014 lýsti Skinner því í við­tali að hann hefði aldrei á ævinni sent tölvu­póst. „Ég vil að póst­burð­ar­fólkið haldi vinn­unni sinn­i,“ sagði hann. Skinner heldur ekki með neinn Twitt­er-­reikn­ing, jafn­vel þó fjöl­margir reikn­ingar séu í hans nafni.

Skinner hefur notað tæki­færið við upp­haf nær allra nýrra þinga í Bret­landi síðan um miðjan níunda ára­tug­inn til að hrópa háðsk orð, hvort sem það er að sendi­boða drottn­ing­ar­innar eða til þing­heims­ins.

Það er kannski kald­hæðn­is­legt að köll Skinn­ers séu orðin að hefð, eins og þeim sem hann gagn­rýnir svo reglu­lega.

Í ár kall­aði hann „Get your skates on, first race is half past two!“ og vís­aði þar í veð­hlaupa­keppn­ina sem drottn­ingin ætl­aði að mæta á þann dag­inn.

Venju­lega upp­sker Skinner hlátur fyrir en stundum hefur hann hlotið ákúrur fyrir frá þing­mönn­unum hinu megin í saln­um.

En yfir­leitt eru glós­urnar fyndn­ar. Eins og þegar hann spurði hvort Helen Mir­ren, sem hafði farið með hlut­verk drottn­ing­ar­innar í kvik­mynd­inni The Queen sama ár, væri til­búin til að hlaupa í skarð­ið.

Stundum notar hann tæki­færið til þess að koma skoð­unum sínum á póli­tískum málum líð­andi stundar á fram­færi. Í fyrra var mikil umræða um stöðu breska rík­is­út­varps­ins og Skinner kall­aði:

Kastað úr þingsalnum

Skinner lætur ekki sitt eftir liggja í stjórn­ar­and­stöð­unni í Bret­landi og er kraft­mik­ill þing­mað­ur. Hann gengur stundum of langt og hefur marg­sinnis verið vísað úr þingsalnum fyrir rudda­legt orð­bragð og móðg­an­ir.

David Camer­on, fyrr­ver­andi for­sæt­is­ráð­herra Íhalds­flokks­ins í Bret­landi, fékk til dæmis við­ur­nefnið „Dodgy Dave“ frá Skinner eftir að ráð­herr­ann varð upp­vís af skattaund­anskot­um. Þrátt fyrir að hafa fengið tæki­færi til að draga ummæli sín til baka lét þing­mað­ur­inn sér ekki segjast:

George Osborne, fjár­mála­ráð­herra í rík­is­stjórn Dav­ids Camer­on, fékk einnig að heyra það frá Skinn­er. Gula pressan í Bret­landi hafði þá fjallað um meinta kóka­ínn­eyslu Osborne á yngri árum. Skinner tók það óstinnt upp­... og var kastað út fyrir vik­ið.

Skinner var fæddur árið 1932 og man vel eftir hörm­ungum seinni heims­styrj­ald­ar­inn­ar. Í upp­hafi árs­ins 2017, eftir að Don­ald Trump var kjör­inn for­seti Banda­ríkj­anna, bauð breska rík­is­stjórnin Trump í opin­bera heim­sókn til London. Skinner var ekki sáttur og líkti Trump við Hitler og Mous­sol­ini.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiErlent