Happy Hour með Ragga Bjarna

Ragnar Bjarnason og Karl Orgeltríó safna fyrir útgáfu nýrrar hljómplötu á Karolina fund.

Karl Olgeirsson, Ásgeir Ásgeirsson og Ólafur Hólm skipa Karl Orgeltríó. Hér eru þeir ásamt stjörnunni Ragnari Bjarnasyni.
Auglýsing

Karl Orgeltríó er hljómsveit skipuð þeim Karli Olgeirssyni sem leikur á orgel, Ásgeiri Ásgeirssyni gítarleikara og Ólafi Hólm trommara. Tríóið var stofnað haustið 2013 og er nú að gefa út sína fyrstu plötu. Ragnar Bjarnason syngur lögin á plötunni og ýmsir góðir gestir koma við sögu.

Lögin eru flest tökulög sem færð eru í búning sem hentar orgeltríói auk tveggja frumsaminna laga. Karl svaraði spurningum um nýju plötuna.

Auglýsing

Hvaðan er hugmyndin komin að Happy Hour með Ragga Bjarna?

Árið 2002 var ég í hljómsveitinni Milljónamæringarnir. Við vorum að taka upp plötu með ýmsum söngvurum og þeirra á meðal var Raggi Bjarna. Ég fékk það verkefni að setja gamla Nirvana-lagið Smells Like Teen Spirit í einhvers konar Bond/Cha cha cha búning. Það er skemmst frá því að segja að lagið sló í gegn og eftir á að hyggja markaði það endurkomu Ragnars í meistaradeildina í poppinu en hann hafði haft sig hægan um árabil. Síðan þá hef ég gengið með þann draum að gera heila plötu í þessum anda, þar sem Raggi syngur óvænt lög í nýjum búningi.

11 árum síðar varð til Karl Orgeltríó sem er stofnað í mynd gömlu orgeltríóanna frá 5. og 6. áratug síðustu aldar. Þar leikur orgelleikarinn bassann á Hammond-orgelið þannig að aðeins þarf tvo í viðbót til að bandið sé fullskipað. Við fórum fljótlega að máta alls kyns nýrri lög við formattið og swinga þau upp. Svo kom þessi hugmynd upp, hvort ekki væri gaman að gera heila plötu með Ragga Bjarna þar sem hann syngi lög eftir Björk, Spandau Ballet, Pink og Blondie. Raggi varð mjög spenntur. Eftir það gerðust hlutirnir hratt og nú er platan tilbúin.

Eru fleiri tónlistarmenn að vinna að verkefninu með ykkur?

Við vildum koma í veg fyrir að platan yrði of einsleit, ef maður passar sig ekki getur orgelið orðið yfirþyrmandi. Svo að við fengum góða gesti á plötuna til að brjóta upp stemninguna af og til.

Salka Sól syngur til að mynda Bjarkarlagið I’ve Seen It All með Ragga. Katrín Halldóra sem leikur Ellý í Borgarleikhúsinu syngur dúett í öðru frumsamda laginu á plötunni, Allt í fína. Það er engu líkara en að fundist hafi týnd upptaka með Ragga og Ellý! Og svo fengum við þær Heiðu Ólafs og Siggu Eyrúnu til að syngja raddir í nokkrum laganna. Þær gera mikið fyrir þau. Einnig eiga Haukur Gröndal og Snorri Sigurðarson stórleik í nokkrum lögum. Okkur fannst við hæfi að hafa trompet og saxófón sumum laganna til að djassa þetta enn frekar upp.

Hvað var það sem stýrði valinu á lögunum?

Fyrst og fremst fannst urðu lögin að vera góð. Þau þurftu líka að bjóða upp á nýja og ólíka útsetningu. Og sérstakur bónus var ef lagavalið kæmi á óvart með tilliti til þess að Raggi Bjarna er að syngja þau. Tvö laganna gæti Raggi alveg hafa sungið í gamla daga, Call Me sem var samið fyrir Petulu Clark og From Russia With Love sem er úr samnefndri Bondmynd. En við fundum nýjan flöt á fyrra laginu og það seinna nýtur sín bara vel í orgelbúningi auk þess sem Ásgeir spilar á Bouzouki í því í stað jazzgítarsins. Frumsömdu lögin tvö, Happy Hour og Allt í fína eru pínulítið gamaldags og fara þess vegna öfuga leið við hin lögin, reynt er að gera nýtt gamalt. Retro í stað vintage.

Er enn þá markaður fyrir plötur á Íslandi?

Ég hef unnið sem upptökustjóri síðan 1998 og vissulega hef ég fundið fyrir miklum breytingum síðan þá. Með tilkomu netsins, Youtube, Spotify og deiliforrita hafa áherslurnar breyst. Platan sem heild hefur verið á undanhaldi og stök lög og playlistar átt meira upp á pallborðið sem mér þykir leitt. Það mætti líkja því við að fólk kysi heldur að lesa staka kafla úr bókum í stað þess að lesa þær frá upphafi til enda. Einnig hrundi plötusalan á tímabili. Þó hefur platan verið að sækja í sig veðrið á ný, sérstaklega á vinylformi sem er sérstaklega ánægjulegt.

Svo hafa listamenn á borð við Beyoncé og Adele átt sinn þátt í að viðhalda plötunni með því að gefa þær ekki út á Spotify. Og svo er sífellt auðveldara að nálgast plötur á löglegan hátt á netinu.

Ég ætla að gefa út plötur á meðan mér finnst ég hafa eitthvað fram að færa. Happy Hour með Ragga Bjarna þykir mér mikilvæg plata. Þarna er 82ja ára gamall söngvari – lifandi goðsögn – sem söng fyrsta rokktextann á íslensku, að syngja stórverk úr poppsögunni á virkilega svalan og skemmtilegan hátt. Hann er í fantaformi og framsetning laganna er með þeim hætti að allir geta notið þeirra, ungir sem aldnir. Og platan gæti átt erindi út fyrir landsteinana því að þetta er svo athyglisverð blanda, þessi lög og Raggi. Þannig að ég vona að fólk styrki verkefnið og taki þátt í að platan verði fáanleg á geisladiski og vinyl.

Söfnunin stendur til 10. júlí og má sjá hana nánar og taka þátt í henni á vef Karolina fund.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Róbert Wessman er forstjóri Alvogen og Alvotech.
Alvotech tapaði ellefu milljörðum króna í fyrra
Lyfjafyrirtækið Alvotech dró verulega úr tapi sínu í fyrra með að nýta yfirfæranlegt skattalegt tap. Eiginfjárstaða félagsins batnaði mikið, aðallega vegna breytinga á skuldum við tengda aðila.
Kjarninn 13. júní 2021
Jón Ormur Halldórsson
Stóra skákin – Átökin í kringum Kína
Kjarninn 13. júní 2021
Vladímír Pútín, forseti Rússlands, tekur í höndina á Joe Biden, þáverandi varaforseta Bandaríkjanna, í Moskvu fyrir tíu árum síðan.
Af hverju vilja Rússar alltaf vera í vörn?
Bandaríkjamenn og Rússar reyna nú að koma samskiptum ríkjanna í samt lag. Rússnesk stjórnvöld hafa þó lítinn áhuga á því að Rússland verði lýðræðissamfélag eftir höfði Vesturlanda – styrkur þess liggi í að vera óútreiknanlegt herveldi.
Kjarninn 13. júní 2021
Pigekoret, stúlknakór danska ríkisútvarpsins, með núverandi kórstjóra.
Skuggar fortíðar í stúlknakórnum
Michael Bojesen, einn þekktasti hljómsveitarstjóri Danmerkur og núverandi forstjóri Malmö óperunnar er kominn í ótímabundið leyfi. Ástæðan er frásagnir stúlkna sem voru í Stúlknakór danska útvarpsins undir hans stjórn frá 2001 – 2010.
Kjarninn 13. júní 2021
Jón Gunnarsson og Bryndís Haraldsdóttir.
Jón og Bryndís í öðru og þriðja sæti
Jón Gunnarsson endaði í öðru sæti í prófkjöri Sjálfstæðisflokksins í Suðvesturkjördæmi og Bryndís Haraldsdóttir í því þriðja. 80 prósent kjósenda settu Bjarna Benediktsson í fyrsta sætið.
Kjarninn 13. júní 2021
Bjarni Benediktsson fjármálaráðherra fékk 82 prósent atkvæða í fyrsta sætið í prófkjörinu, samkvæmt fyrstu tölum.
Bjarni, Jón og Bryndís efst samkvæmt fyrstu tölum
Kjörstöðum hefur nú verið lokað í prófkjöri Sjálfstæðisflokksins í Suðvesturkjördæmi. Bjarni Benediktsson, Jón Gunnarsson og Bryndís Haraldsdóttir skipa þrjú efstu sætin nú þegar tæpur þriðjungur atkvæða hefur verið talinn.
Kjarninn 12. júní 2021
Kári Árnason
Einkareknar forvarnir
Kjarninn 12. júní 2021
AGS býst ekki við að jafnmargir muni ferðast á næstu árum og á árunum fyrir faraldurinn.
Segir hátt vægi ferðaþjónustu og stífa kjarasamningagerð vera áhyggjuefni
Alþjóðagjaldeyrissjóðurinn segir að aukinn sveigjanleiki á vinnumarkaði, til dæmis með því að láta laun fylgja framleiðniþróun í meira mæli, gæti komið í veg fyrir að faraldurinn valdi langtímaskaða í hagkerfinu.
Kjarninn 12. júní 2021
Meira úr sama flokkiMenning