Svona var almyrkvinn úr geimnum

Þessar myndir voru teknar úr margra milljón kílómetra fjarlægð frá jörðu.

Auglýsing

Gervi­tungla­myndir úr margra milljón kíló­metra fjar­lægð frá jörðu sýna glögg­lega skugga tungls­ins frá sól­inni fær­ast yfir Norð­ur­-Am­er­íku á mánu­dag.

Earth Polychrom­atic Imaging Camera, eða EPIC, náði tólf lit­myndum af jörð­inni þegar tunglið gekk fyrir sólu og mynd­aði almyrkva í Norð­ur­-Am­er­íku 21. ágúst. EPIC er um borð í gervin­hettinnum Deep Space Climate Observatory, eða DSCOVR, þaðan sem bjarta hlið jarðar er mynduð á hverjum degi.

Mynd­bandið hér að ofan er frá Geim­ferða­stofnun Banda­ríkj­anna, NASA, sem rekur gervi­hnött­inn. Hann var sendur á spor­baug um sólu árið 2015 og á að rann­saka geim­veður og fylgj­ast með jörð­inni. Úr þess­ari fjar­lægð má greina stór verð­ur­kerfi með góðu móti, eins og glöggir les­endur hafa kannski tekið eft­ir.

Auglýsing

Það var 6. júlí 2015 sem DSCOVR sendi fyrstu mynd­irnar af allri sól­ar­hlið jarð­ar­innar aftur til vís­inda­manna hjá NASA. Síðan hefur gervi­tunglið sent nokkrar myndir á hverjum degi af jörð­inni. Þær birt­ast svo allar á vefnum 12 til 36 klukku­stundum eftir að þær eru fram­kall­að­ar.

Ásamt því að fylgj­ast með og taka myndir af jörð­inni er DSCOVR­-­gervi­hnött­ur­inn mik­il­vægt tæki fyrir vís­inda­menn til þess að rann­saka og glöggva sig betur á sól­ar­vindum og geim­veðri. Gervi­hnött­ur­inn er stað­settur á milli sólar og jarðar – í fyrsta Lagrangi­an-­punkti svo notuð séu stjarn­fræði­leg hug­tök – og fær þess vegna fyrst veður af sól­gosum eða sól­vind­um, áður en þeir lenda á jörð­inni.

Hægt er að skoða allar mynd­irnar af jörð­inni á sér­stökum und­ir­vef NASA fyrir DSCOVR­-­gervi­hnött­inn.

Lagrangian-punktarnir eru fimm. Þeir merkja allir mismunandi afstöðu við sólina, jörðina og tunglið. DSCOVR-gervihnötturinn er í stöðu L1.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Bjarni hættir sem forstjóri Orkuveitu Reykjavíkur
Forstjóri Orkuveitu Reykjavíkur, Bjarni Bjarnason, óskaði eftir því á fundi stjórnar Orkuveitu Reykjavíkur að láta af störfum sem forstjóri í mars á næsta ári. Þá verða tólf ár liðin síðan Bjarni tók við forstjórastöðunni.
Kjarninn 26. september 2022
Halla Hrund Logadóttir orkumálastjóri.
Orkumálastýra fer spennt til vinnu á hverjum morgni – Ekki bara dökk ský í loftslagsmálum
„Það sem mun koma okkur á leiðarenda og út úr þessu hættuástandi er heitstrenging þess að vinna saman,“ segir Halla Hrund Logadóttir, forstjóri Orkustofnunar. Koma þurfi hlutunum í verk heima fyrir en ekki síður að beita sér í þágu fátækari ríkja.
Kjarninn 26. september 2022
Þjóðhættir
Þjóðhættir
Þjóðhættir – Hættið þessu fikti strákar!
Kjarninn 26. september 2022
Fyrstu meðalhraðamyndavélarnar hér á landi voru settar upp í fyrra. Ávinningurinn af þeim, í formi lægri slysakostnaðar, er sagður geta verið tífaldur á við kostnaðinn við að halda úti kerfunum.
Meðalhraðaeftirlit gæti verið „arðbærasta“ umferðaröryggismálið
Drög að nýrri umferðaröryggisáætlun stjórnvalda hafa verið birt. Þar segir að innleiðing meðalhraðaeftirlits á vegum landsins gæti talist arðbærasta umferðaröryggisframkvæmdin sem völ er á og að innleiðing slíks eftirlits verði forgangsmál næstu árin.
Kjarninn 26. september 2022
Kallað var eftir auknum kaupmætti í kröfugöngu verkalýðsins 1. maí síðastliðinn.
Kaupmáttur hefur rýrnað um 4,2 prósent á þessu ári og hefur ekki verið minni síðan 2020
Í júní síðastliðnum lauk tólf ára samfelldu skeiði þar sem kaupmáttur launa jókst, sé horft til breytinga milli ára. Á síðasta ári hefur kaupmátturinn himns vegar rýrnað um 1,6 prósent og hefur ekki verið minni síðan í lok árs 2020.
Kjarninn 26. september 2022
Guðmundur Ingi Guðbrandsson er félags- og vinnumarkaðsráðherra.
Vill lengja tímabil endurhæfingarlífeyris úr þremur árum í fimm
Stjórnvöld vilja gera fólki kleift að fá greiddan endurhæfingarlífeyri í lengri tíma en nú er gert ráð fyrir í lögum. Tilgangurinn er að reyna að fækka þeim sem fara á örorku og fjölga þeim sem snúa aftur til vinnu.
Kjarninn 26. september 2022
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið - Google Analytics bann og GTA6 myndbroti lekið
Kjarninn 26. september 2022
„Lukkuriddararnir“ í bakgarðinum
Þrír fyrrverandi þingmenn, fjögur erlend stórfyrirtæki, félag í eigu svokallaðs hrunverja og fólk úr sveitum Vesturlands koma við sögu í frásögn Sunnu Óskar Logadóttur af fundi þar sem vindorkufyrirtæki kynntu áform sín.
Kjarninn 26. september 2022
Meira úr sama flokkiFólk