Karolina Fund: Namm! - 100% vegan eldhús

Alda Villiljós stendur fyrir hópfjármögnun á eldhúsaðstöðu sem mun vera nýtt í 100 prósent vegan matarframleiðslu.

Vegankaka
Auglýsing

Alda Villi­ljós stendur þessa dag­ana fyrir hóp­fjár­mögnun á eld­hús­að­stöðu sem mun vera nýtt í 100% vegan mat­ar­fram­leiðslu. Alda fók­usar sjálft á bakst­ur, eft­ir­rétti og sæt­indi, en hán byrj­aði að selja slíkt undir nafn­inu Namm! fyrr á þessu ári. Ný eld­hús­að­staða myndi veita Öldu mun meira svig­rúm til að fram­leiða sæt­ind­in, en hán vill líka að eld­húsið verði aðgengi­legt til leigu fyrir aðra sem vilja nýta sér slíka aðstöðu.

Hvernig vakn­aði hug­myndin að verk­efn­inu?

„Þetta byrj­aði á síð­asta ári, en þá hafði ég verið að vinna á Kaffi Vínyl í u.þ.b. eitt ár sem bak­ar­inn þeirra. Í vinn­unni þar fékk ég mikið frelsi til að prófa mig áfram bæði með eigin upp­skriftir og ann­arra, og allt veg­an. Vör­urnar sem ég gerði urðu mjög fljótt gríð­ar­lega vin­sælar meðal vegan sam­fé­lags­ins og í byrjun síð­asta árs fór ég að fá þessa spurn­ingu frá fólki, hvort ég ætl­aði ekki bara að byrja með eigið fyr­ir­tæki og fram­leiða og selja kökur og sæt­indi. Ég mald­aði í móinn frekar lengi, en í lok síð­asta árs tók ég þá ákvörðun að demba mér í sjálf­stæðan atvinnu­rekst­ur. Ég hætti í vinn­unni hjá Vínyl og byrj­aði að aug­lýsa fyr­ir­tækið og taka við pönt­un­um. Það tók ekki langan tíma þar til ég var komið í sam­starf við Linneu og Krumma hjá Veganæs, en ég fæ að nota eld­húsið þeirra þegar þau eru ekki að nota það. Það kom samt eig­in­lega strax í ljós að það myndi ekki nægja mér  svo ég verð að stækka við mig fljót­lega. Mér líður líka alltaf frekar illa að þurfa að keyra niður í miðbæ vegna þess að ég þurfi að ferja fullt af hrá­efnum á milli eld­húsa til að hafa í við pant­an­irn­ar; helst vildi ég að sjálf­sögðu labba eða taka strætó!“

Auglýsing

Hver eru und­ir­stöðu­at­riðin fyrir verk­efn­ið?

„Ég veit að ég er ekki eitt um að finn­ast það góð til­hugsun að vegan mat­ur­inn sem ég borða sé ekki fram­leiddur þar sem einnig er verið að mat­reiða og með­höndla kjöt eða osta. Vegan­ism­inn er sér­stakur að því leyti að þetta er ekki bara mat­ar­kúr, það er svo margt annað sem getur spilað inn í það af hverju fólk verður eða er vegan, og þó að ofnæmi geti átt sinn stað þar (vegan fólk þróar líka oft­ast með sér ofnæmi fyrir kjöti og mjólk­ur­vörum eftir ein­hvern tíma) þá eru sið­ferð­is­á­stæð­urnar oft ráð­andi. Þess vegna eru mörg okkar lík­leg til að fara úr vegi okkar eða borga aðeins meira fyrir vörur sem eru fram­leiddar af vegan fyr­ir­tækjum og í vegan umhverfi. Að sama skapi myndi ég vilja geta sett upp krók af eld­hús­inu með sér tækjum til að fram­leiða vörur sem væru ekki með hnet­um, og seinna meir einnig fyrir glút­en­lausar vör­ur.“

Af hverju ætti fólk að styðja við verk­efnið þitt?

„Það eru nokkrar ástæð­­ur! Fyrst og fremst vegna þess að það er góð til­finn­ing að styðja við far­sælt verk­efni - og miðað við hversu vel hefur gengið hingað til veit ég að Namm! er komið til að vera. Vegan­ism­inn hefur vaxið ótrú­lega hratt á Íslandi á síð­ustu árum og ég er viss um að við þekkjum núorðið öll a.m.k. eina vegan mann­eskju; og er þá ekki frá­bært að geta pantað veganköku eða snarl fyrir veislur á verði sem er sam­keppn­is­hæft við annað bakk­elsi?  Mér finnst mjög mik­il­vægt að vegan vörur séu aðgengi­legar og því er það draum­ur­inn að geta boðið upp á ódýrar vörur án þess að slá af gæða­kröf­um.. Síð­ast en ekki síst, þá eru mjög girni­leg verð­laun í boði fyrir öll þau sem leggja til pen­ing í verk­efn­ið; konfekt­kass­ar, kök­ur, inn­eign í veislu­bakka og fleira.“

Hér er hægt að styrkja Namm!

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ást og fótbolti
Auður Jónsdóttir rithöfundur gerðist íþróttafréttaritari og fór á landsleik með átta ára syni sínum og fótboltavinkonu. Henni fannst takturinn í HÚH-inu sem kyrjað var í stúkunni minna sig á stigvaxandi samfarir.
Kjarninn 15. október 2019
Kvikan
Kvikan
Ríkustu tíu prósentin, margföld mánaðarlaun hjá Kaupþingi og sókn Miðflokks
Kjarninn 15. október 2019
Magnús Harðarson skipaður nýr forstjóri Kauphallarinnar
Magnús Harðarsson tekur við af bróður sínum Páli sem forstjóri Nasdaq Iceland.
Kjarninn 15. október 2019
Kaupþing felldi niður bótamál gegn fyrrverandi stjórnendum
Kaupþing ehf. samdi í september í fyrra við tryggingafélög vegna stjórnendaábyrgða sem bankinn hafði keypt fyrir bankahrun til að tryggja sig fyrir atferli stjórnenda.
Kjarninn 15. október 2019
Lífeyrissjóðir lánuðu þriðjungi minna í ágúst en í fyrra
Aðgerðir lífeyrissjóða til að þrengja aðgengi að lántökum hjá sér, og kólnandi markaður, leiddu til þess að mun lægri upphæð var tekin að láni hjá þeim til íbúðakaupa í ágústmánuði 2019 en í sama mánuði árin á undan.
Kjarninn 15. október 2019
Milljarða tap Arion banka
Taprekstur hjá Valitor, TravelCo og fall kísilverksmiðjunnar í Helguvík, leiða til milljarðaniðurfærslna í efnahagsreikningi Arion banka.
Kjarninn 14. október 2019
Stjórnvöld nýti tækifærið til að færa heimilum betri vaxtakjör
Samtök atvinnulífsins telja að stjórnvöld eigi að hraða því að lækka sérstakan skatt á fjármálafyrirtæki, meðal annars til að lækka vexti á lánum til heimila og fyrirtækja.
Kjarninn 14. október 2019
Bankasýslan fagnar lækkun bankaskattsins
Bankasýsla ríkisins heldur á eignarhlutum ríkisins í fjármálafyrirtækjum.
Kjarninn 14. október 2019
Meira úr sama flokkiFólk