Leiksigur Pálma – annars þunnur þrettándi

Leiklistargagnrýnandi Kjarnans fjallar um Útsendingu í leikstjórn Guðjóns Davíðs Karlssonar í Þjóðleikhúsinu.

Útsending
Útsending
Auglýsing

Þjóð­leik­hús­ið: Útsend­ing

Höf­undur leik­rits: Lee Hall; byggt á kvik­mynda­hand­riti eftir Paddy Chayef­skyÞýð­ing: Krist­ján Þórður Hrafns­sonLeik­stjórn: Guð­jón Davíð Karls­sonLeik­mynd Egill Eðvarðs­sonBún­ing­ar: Helga I. Stef­áns­dóttirLýs­ing: Hall­dór Örn Ósk­ars­sonTón­list: Eðvarð Egils­sonHljóð­mynd: Aron Þór Arn­ars­son, Krist­ján Sig­mundur Ein­ars­son og Eðvarð Egils­sonMynd­bönd og graf­ík: Ólöf Erla Ein­ars­dóttirLeik­ar­ar: Pálmi Gests­son, Birgitta Birg­is­dótt­ir, Þröstur Leó Gunn­ars­son, Stein­unn Ólína Þor­steins­dótt­ir, Hall­grímur Ólafs­son, Ólafía Hrönn Jóns­dótt­ir, Atli Rafn Sig­urð­ar­son, Sig­urður Sig­ur­jóns­son, Arn­dís Hrönn Egils­dótt­ir, Örn Árna­son, Snæ­fríður Ingv­ars­dótt­ir, Arnar Jóns­son, Edda Arn­ljóts­dótt­ir, Baldur Trausti Hreins­son, Hildur Vala Bald­urs­dóttir og Gunnar Smári Jóhann­es­son.Leik­hús­inu og leik­list­inni á ekk­ert mann­legt að vera óvið­kom­andi. Stefnur og straumar í mann­legri hegð­un, breyt­ingar í lífs­háttum og lífs­á­herslum – allt á þetta erindi upp á þær fjalir sem sýna okkur heim­inn, svo vísað sé í orð meist­ara Shakespe­ares – leik­listin er sú list­grein sem segir okkur mann­fólk­inu sög­una af okkur sjálf­um, hún er sá speg­ill sem við eigum að geta borið okkur við.AuglýsingÞegar litið er til verk­efna­vals und­an­far­inna ára hjá Þjóð­leik­hús­inu verður það ekki bein­línis sakað um að bregða upp þeim spegli sem við eigum að geta borið okkur við. Leik­gerðir eftir kvik­myndum hafa verið býsna áber­andi, og nú síð­ast er boðið uppá leik­gerð eftir Lee Hall, þess sama og gerði leik­gerð eftir kvik­mynd­inni Shakespe­are in love sem hér kall­að­ist Shakespe­are verður ást­fang­inn; Lee Hall var fyrst kynntur hér á landi með söng­leiknum Billy Elliott, sem sýndur var í Borg­ar­leik­hús­inu.Útsend­ing er leik­gerð uppúr tæp­lega fimm­tíu ára gam­alli kvik­mynd, Network, sem vann til þó nokk­urra ósk­arsverð­launa á sínum tíma, m.a. fyrir besta hand­rit, sem samið var af Paddy Chayef­sky og kvik­myndin hefur síðar hlotið ýmsa veg­semd. Árið 2000 var hún valin til varð­veislu í United States National Film Reg­istry sem menn­ing­ar­lega, sögu­lega og fag­ur­fræði­lega fram­úr­skar­andi lista­verk. Tveimur árum síðar hlaut hún við­ur­kenn­ingu fyrir að hafa lagt nýja línu hvað varðar banda­ríska afþr­ey­ingu og árið 2005 var hand­ritið valið af báðum sam­tökum rit­höf­unda í Banda­ríkj­unum sem eitt af tíu bestu hand­ritum í sögu kvik­mynda þar vestra og árið 2007 var henni skipað í 64. sæti á lista yfir 100 bestu banda­rísku kvik­mynd­irn­ar. Þetta er allt seinni tíma upp­hefð; á sínum tíma hlutu leik­arar og hand­rits­höf­undur bæði ósk­arsverð­laun, Golden Globe verð­laun og BAFTA verð­laun, auk þess sem leik­stjór­inn, Sid­ney Lumet, og aðrir aðstandendur hlutu fjölda til­nefn­inga.Öll þessi upp­hefð hefði átt að vekja grun­semdir verk­efna­vals­nefndar Þjóð­leik­húss­ins. Ef eitt­hvert lista­verk er talið svo amer­ískt að það eigi alla þessa upp­hefð skilið þar vestra er það mikið álita­mál hvort það eigi erindi á svið íslensks þjóð­leik­húss. Í þessu til­viki er um að ræða kvik­mynd sem segir sögu sjón­varps í ákveðnum tíma og á ákveð­inni stund: Banda­ríkin um miðjan átt­unda ára­tug síð­ast­lið­innar ald­ar. Í sögu Banda­ríkj­anna hafa ákveðnir hlutir ger­st, sem bein­línis varða sjón­varp og við­horf manna til þess: Víetnam­stríð­inu var nýlokið og var það að mati margra bein­línis vegna þess að það var komið í sjón­varps­tækin heima í stofu almenn­ings. Þá var það vegna gagn­rýn­innar fjöl­miðl­unar að sjálfur Banda­ríkja­for­seti neydd­ist til að segja af sér til að forð­ast rétt­ar­höld sem hefðu nokkuð örugg­lega leitt til hneisu­legrar afsagnar hvort eð er – sjón­varp á þessum tíma var að vinna sér sess sem trú­verð­ugur mið­ill og það er alveg hár­rétt sem Howard Beale segir í einni af lyk­il­senum Útsend­ing­ar, að það sem við vitum um umheim­inn er fengið úr sjón­varpi. Honum óar við því og sjálf­sagt eigum við að hafa af þessu nokkrar áhyggjur líka – en hér má skoða málið frá tveimur hlið­um.

Pálmi Gestsson í hlutverki Howards Beals Mynd: Hörður SveinssonFjöl­miðla­fræð­ing­ur­inn Mars­hall McLu­han stað­hæfði eitt sinn – og mér vit­an­lega hefur eng­inn and­mælt þeirri stað­hæf­ingu – að „the Media is the Messa­ge“; með því átti hann við að fjöl­mið­ill­inn sjálfur mót­aði og væri boð­skap­ur­inn sem áhorf­and­inn tæki til sín. Það snýst ekki aðeins um hvað fjöl­mið­ill­inn segir um umheim­inn (líkt og Howard Beale hafði áhyggjur af) heldur einnig hvernig – þ.e. að allt væri brotið niður í þær smáu ein­ingar sem hent­uðu miðl­inum en sem breyttu þekk­ing­unni og afskræmdu hana þannig að hún aftengd­ist raun­veru­leik­anum og yrði allt annar raun­veru­leiki. Þetta sést ekki síst í því sem á okkar tímum kall­ast „fake news“, þar sem fjöl­mið­ill­inn er lát­inn ganga erinda ann­arra hags­muna en þeirra sem halda fram stað­reyndum og sýna raun­heima eins og þeir eru. Er nema von að menn eins og Howard Beale fari villur vega í slíkum heimi. Heimi, sem þeir geta hvorki höndlað né skil­ið.Þetta hygg ég hefði verið skyn­sam­legt að list­rænir stjórn­endur Útsend­ingar hefðu haft í huga og látið marka sýn­ing­una meira en raunin var. Í Network – Útsend­ingu – gengur höf­uð­per­sónan Howard Beale af göfl­un­um, öllum er ljóst að hann rugl­ast í rím­inu við að neyð­ast til að horfast í augu við þann per­sónu­lega harm­leik að missa vinn­una og þar með missa fót­anna. Þar með verður Útsend­ing náskyld gríska harm­leiknum sem er í sjálfu sér góðra gjalda vert, en áhorf­and­anum er færður sá boð­skapur að vilji maður líkt og Howard bless­aður gagn­rýna kerf­ið, fylgir því sá bögg­ull skamm­rifi að maður verður fyrst geð­veik­ur, síðan skot­inn til bana af hryðju­verka­manni, sem birt­ist líkt og Deus ex machina til að hnykkja á þeim boð­skap. Er þá ekki bein­línis verið að segja að manni sé holl­ast að taka ekki mark á fjöl­miðlum en láta það eiga sig að gagn­rýna þá, hvað þá reyna að breyta þeim – þeir eru slík skrímsli að það er óger­legt án þess illa fari.Það er ein­kenni­leg til­finn­ing að sjá leik­mynd Egils Eðvarðs­sonar á sviði Þjóð­leik­húss­ins. Hún er í sjálfu sér glæsi­leg, trú­verðug og þjónar vel til­gangi sín­um, en hún er engu að síður líkt og aðskota­hlutur á sviði Þjóð­leik­húss­ins, passar engan veg­inn inn í leik­hús­bygg­ing­una og stingur alger­lega í stúf við arki­tektúr og útlit Þjóð­leik­húss­ins. Hefði kannski verið heppi­legra að finna annað rými fyrir sýn­ing­una? Þunga­miðja leik­mynd­ar­innar er mynd­ver­ið, þar sem saman sitja upp­töku­stjórar og aðrir starfs­menn útsend­ing­ar­innar og til þess að sam­ræður manna á milli fái notið sín gagn­vart áhorf­endum þurfa leik­arar að færa sig fram á sviðs­brún og ræða saman þar; þetta gerir að verkum að sumar sviðs­hreyf­ing­arnar eru ankanna­leg­ar, það þarf að færa sam­tölin fram á sviðs­brún til að þau nái til áhorf­enda. Annar kost­ur, sem nokkuð er beitt, er að sýna sam­töl á stórum skjá sem hangir fyrir ofan og blasir við áhorf­end­um; sú lausn er í sjálfu sér ágæt svo langt sem hún nær, en það tekst þó ekki að skapa heild­stæða list­ræna lausn sem hentar sýn­ing­unni.Sem fyrr segir er Network tæp­lega hálfrar aldar gömul saga og hér er farin sú leið að halda sög­unni „í per­íóðu“ – bún­ingar eru 1976-ish og ekk­ert er gert í texta eða í leik til að færa sög­una til nútíma; hins vegar er tækni­bún­að­ur­inn allur – sjón­varps­skjá­ir, mynda­töku­vélar og annað af því tagi – úr nútíma og það er stíl­bragð sem gengur ágæt­lega upp.Sagan í Útsend­ingu er næsta ein­föld. Howard Beale er þátta­stjórn­andi í frétta­þætti sem líður fyrir að áhorfið minnkar og á end­anum er honum sagt upp eftir tutt­ugu og fimm ára starf. Hann fyrt­ist við og hótar því að svipta sig lífi í beinni útsend­ingu og allt í einu er þáttur hans orð­inn mið­punktur athygl­innar og Howard fær að halda áfram á skján­um. Hann fer að tjá sig um heims­mál­in, grimmd­ina, hræsn­ina og blekk­ing­una í þjóð­fé­lag­inu og hvetur á end­anum fólk til að rísa upp. Á sama tíma leitar sam­starfs­kona hans hóf­anna við hryðju­verka­fólk sem gengur á end­anum inn í mynd­ver og kálar Howard.

Útsending Mynd: Hörður SveinssonÍ kynn­ing­ar­efni Þjóð­leik­húss­ins er sagt að hér sé á ferð­inni spenn­andi leik­rit sem veki fjölda spurn­inga um vald fjöl­miðla og áhrif þeirra á líf fólks. Eig­in­lega er eina spurn­ingin sem vaknar þegar horft er á Útsend­ingu er afhverju í ósköp­unum er verið að taka þessa banda­rísku hálfrar aldar gamla sögu til sýn­ing­ar?Það virð­ist nokkuð aug­ljóst að verk­efna­vals­nefnd Þjóð­leik­húss­ins hefur verið að horfa á aðsókn­ar­tölur Breska Þjóð­leik­húss­ins, en sýn­ing þess ku hafa verið á fjöl­unum bæði í London og New York og auk þess unnið til fjölda verð­launa. En hér á sviði hins íslenska Þjóð­leik­húss verður úr heldur þunn súpa sem segir íslenskum áhorf­endum lít­ið, enda fjöl­miðla­heimur okkar Íslend­inga tals­vert frá­brugð­inn fjöl­miðla­heimi í hinum ensku­mæl­andi heimi. Það er stað­reynd, sem hefði mátt taka með í reikn­ing­inn þegar verið var að velta fyrir sér hversu snið­ugt það væri að taka Útsend­ingu til sýn­ing­ar. Þá hefðu menn kannski kom­ist að þeirri nið­ur­stöðu að það væri hreint ekk­ert snið­ugt að taka Útsend­ingu til sýn­ing­ar!Ekki verður hjá kom­ist að segja eitt­hvað um frammi­stöðu leik­ara og þá einkum Pálma Gests­sonar í hlut­verki Howards Beals. Skemmst frá að segja þá vinnur Pálmi leik­sigur – svo langt sem það nær. Hann býr yfir frá­bærri tækni og beitir henni hér til fulls, hvert smá­at­riði túlk­unar hans er svo gríð­ar­lega vel unnið að aðdáun vek­ur. Það hefði vissu­lega verið betri kostur að gáfur þessa frá­bæra leik­ara hefðu fengið að njóta sín í sögu sem eitt­hvert erindi ætti til íslenskra leik­hús­á­horf­enda en það er eins og Pálmi sé yfir það haf­inn, leikur hans er sterk­ari en sjálf sagan sem verið er að segja, afl­meiri en sjálft Þjóð­leik­húsið – Pálmi nær að gæða Howard því lífi að hann kemur okkur við og örlög hans varða okkur ein­hvers. Það er ekki lít­ill leik­sigur í sögu sem að öðru leyti hrærir vart við áhorf­endum og sem, þegar öllu er á botn­inn hvolft, hefur ekk­ert að segja íslenskum áhorf­endum og á ekk­ert erindi upp á fjalir Þjóð­leik­húss okk­ar.Það hefur lítið upp á sig að gera grein fyrir frammi­stöðu ann­arra leik­enda og aðstand­enda sýn­ing­ar­inn­ar. Eig­in­lega er bara að vona að þessi sýn­ing hverfi sem fyrst af fjöl­unum og að Pálmi Gests­son fái raun­veru­legt hlut­verk að bíta í.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Á Fossvogsbletti 2 stendur einbýlishús og geymsluhúsnæði.
Borgin steig inn í 140 milljóna fasteignakaup í Fossvogsdal
Borgarráð Reykjavíkurborgar samþykkti á dögunum að nýta forkaupsrétt sinn að fasteignum á Fossvogsbletti 2. Fjárfestingafélag ætlaði að kaupa eignina á 140 milljónir og gengur borgin inn í þau viðskipti.
Kjarninn 27. júní 2022
Sífellt fleiri notendur kjósa að nálgast sjónvarpsþjónustu í gegnum aðrar leiðir en með leigu á myndlykli.
Enn dregst leiga á myndlyklum saman en tekjur vegna sjónvarps halda áfram að aukast
Tekjur fjarskiptafyrirtækja vegna sjónvarpsþjónustu hafa rokið upp á síðustu árum. Þær voru 3,8 milljarðar króna á árinu 2017 en 14,9 milljarðar króna í fyrra. Þorri nýrra tekna í fyrra var vegna sjónvarpsþjónustu.
Kjarninn 27. júní 2022
Hagstofan býst við að hagvöxtur verði enn kröftugri en spáð var í lok vetrar
Hagstofan býst við því að hagvöxtur verði 5,1 prósent á árinu og 2,9 prósent á næsta ári, samkvæmt nýrri þjóðhagsspá. Búist er við því að um 1,6 milljónir ferðamanna sæki landið heim í ár, en fyrri spá gerði ráð fyrir 1,4 milljónum ferðamanna.
Kjarninn 27. júní 2022
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir er utanríkisráðherra.
Telja að upplýsingar um fjölda sérstakra vegabréfa geti skaðað tengsl við önnur ríki
Utanríkisráðuneytið vill ekki segja hversu mörg sérstök vegabréf það hefur gefið út til útlendinga á grundvelli nýlegrar reglugerðar. Það telur ekki hægt að útiloka neikvæð viðbrögð ótilgreindra erlendra stjórnvalda ef þau frétta af vegabréfaútgáfunni.
Kjarninn 27. júní 2022
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins.
Fjármálaráðuneytið segist ekki hafa yfirlit yfir fjársópseignirnar sem seldar voru leynilega
Fjármála- og efnahagsráðuneytið segist ekki hafa komið að ákvörðunum um ráðstöfun eigna sem féllu íslenska ríkinu í skaut vegna stöðugleikasamninga við kröfuhafa föllnu bankanna.
Kjarninn 27. júní 2022
Frá brautarpalli við aðallestarstöðina í þýsku borginni Speyer. Ef til vill hafa einhverjir þessara farþega nýtt sér níu evru miðann.
Aðgangur að almenningssamgöngum í heilan mánuð fyrir níu evrur
Níu evru miðinn gildir í allar svæðisbundnar samgöngur í Þýskalandi til loka ágústmánaðar. Þetta samgönguátak er hluti af aðgerðapakka stjórnvalda vegna vaxandi verðbólgu og hækkandi orkuverðs en er einnig ætlað að stuðla að umhverfisvænni ferðavenjum.
Kjarninn 26. júní 2022
Steingrímur J. Sigfússon hætti á þingi í fyrrahaust. Síðan þá hefur hann verið skipaður til að leiða tvo hópa á vegum ríkisstjórnarinnar.
Steingrímur J., Óli Björn og Eygló skipuð í stýrihóp til að endurskoða örorkukerfið
Fyrrverandi formaður Vinstri grænna, þingmaður Sjálfstæðisflokks, fyrrverandi félagsmálaráðherra og aðstoðarmaður ríkisstjórnarinnar mynda stýrihóp sem á að endurskoða örorkulífeyriskerfið. Hópurinn á að skila af sér eftir tvö ár. Ingu Sæland er óglatt.
Kjarninn 26. júní 2022
Örn Bárður Jónsson
Veðurfræðingar án framtíðar!
Kjarninn 26. júní 2022
Meira úr sama flokkiFólk