Klezmer-partývél úr látúni

Hljómsveitin Látún safnar fyrir framleiðslu á fyrstu plötu sinni. Það er gert með hópfjármögnun á Karolina Fund.

_DSF5304.jpg
Auglýsing

Hljómsveitin Látún skellti sér í Stúdíó Sýrland í sumar og tók upp tíu lög, þar af átta frumsamin. Til að klára fjármögnun á framleiðslu plötunnar ákvað bandið að hefja hópfjármögnun á Karolina Fund.

Hljómsveitin Látún hefur verið starfandi frá 2018 og telur sjö meðlimi, sem eru Eiríkur Stephensen sem spilar á baritonsax, slagverk og syngur bakraddir, Fjalar Sigurðarson á túbu, Halldóra Geirharðsdóttir sem spilar á altosax og syngur bakraddir, Hallur Ingólfsson trymbill sem sér einnig um hróp og köll, Sólveig Morávek á tenórsax og syngur bakraddir, Sævar Garðarsson á trompet og Þorkell Harðarson sem leikur á altósax og klarínett.

Auglýsing
Á plötunni, sem mun bæði koma út sem LP-vinylplata og geisladiskur, er að finna tíu lög og þar af eru átta frumsamin. Auk frumsömdu laganna má finna á plötunni Vegir liggja til allra átta eftir Sigfús Halldórsson og Ave Eva eftir Megas en Magga Stína syngur síðarnefnda lagið með hljómsveitinni. Upptökustjórn og eftirvinnsla var í höndum Hafþórs Tempó Karlssonar.

Sævar trompetleikari Látúns segir að það hafi ansi fljótt orðið ljóst í hvað stefndi þegar hljómsveitarmeðlimir fóru að mæta með frumsamin lög á æfingar. „Frá byrjun var enginn einn tónlistarstíll undir en einhvern veginn var mest spilað af balkan-klezmer-fönk-salsa skotnum lögum og það varð að lokum stefna hljómsveitarinnar. Flest laganna eru því af hressustu gerð en þó eru tvö þarna inn á milli sem stíga ögn léttar til jarðar. Það mætti kalla þetta balkan-fönk, eða kannski klezmer-ska en inn á milli fléttast karabískir tónar. Sumir hafa jafnvel gengið svo langt að kalla sveitina Klezmer-partývél úr látúni. Það var nokkuð ljóst frá upphafi að þessi lög væru á leiðinni á plötu og með styrk frá Hljóðritasjóði í vor var ráðist í upptökur í Stúdíó Sýrlandi.“Hljómsveitin að störfum.

Sævar segir að það hafi ekki verið lagt upp með neitt sérstakt þema í upphafi en þegar horft sé á plötuna og hljómsveitina sjálfa þá sé augljóslega um að ræða einskonar suðupott. „Suðupott af fólki úr mismunandi áttum (tónlistarfólk, leikari, tveir verkfræðingar og kvikmyndaframleiðandi) og suðupott úr tónlistarstefnum og hugmyndum sem mynda þessa plötu. Suðupottur sem upphaflega varð til milli félaga í Lúðrasveitinni Svan en síðan vorum við svo heppin að fá Hall og Dóru með í hópinn. Hljóðfæraskipanin er ansi sérstök og það eitt og sér býr til einstaka stemmningu sem gaman er að hafa náð að fanga í upptökum og núna væntanlega á plötu.  Vonandi tekst okkur að fylgja plötunni eftir sem fyrst með tónleikum en tíminn verður að leiða í ljós hvenær það verður hægt, svona í ljósi heimsfaraldursins.

Það bregst ekki þegar Látún spilar á tónleikum að viðstaddir missi vald á fótum sínum og fara út á gólf að sprikla. Enda er þetta afskaplega dansvæn tónlist, uppfull af takti og guðdómlegri innri spennu sem hefur þessi áhrif á þá sem á hlýða. Nú er málið að koma plötunni út og gera sig klár fyrir að heimsfaraldrinum linni, svo hægt sé að hittast, dansa og faðmast. Þá er gott að eiga sveit eins og Látún innan handar sem kemur blóðinu til að ólga og fótum til að bera búkinn á dansgólfið.

Það má meira að segja forkaupa Látún í partý á Karolina Fund síðunni – það loforð verður reyndar ekki uppfyllt fyrr en eftir að faraldurinn rénar og partýhömlur verða teknar af okkur.“

Hægt er að skoða verkefnið hér.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorkell Helgason
Kominn er tími á umbætur á kosningakerfinu
Kjarninn 3. ágúst 2021
Minnsti álútflutningur í átta ár
Þrátt fyrir hækkandi álverð á heimsvísu hefur magn útflutts áls minnkað á síðustu mánuðum. Heildarútflutningur á síðasta árshelmingi hefur ekki verið minni síðan árið 2013.
Kjarninn 3. ágúst 2021
Katrín Baldursdóttir og Símon Vestarr
Katrín Baldursdóttir og Símon Vestarr efst hjá Sósíalistaflokknum í Reykjavík suður
Listi Sósíalistaflokksins í Reykjavíkurkjördæmi suður hefur verið kynntur. „Þetta er fjölbreyttur listi og kraftmikill. Fólk sem vill breyta samfélaginu þannig að allir hafi tækifæri til blómstra, hafi öruggt og gott húsnæði og góð laun,“ segir oddvitinn.
Kjarninn 3. ágúst 2021
Sigmundur Ernir ráðinn ritstjóri Fréttablaðsins
Jón Þórisson, sem hefur ritstýrt blaðinu frá því haustið 2019 ætlar að snúa sér að öðrum störfum. Sigmundur Ernir verður einnig aðalritstjóri Torgs.
Kjarninn 3. ágúst 2021
Bólusetningin hafi ekki skapað það hjarðónæmi sem vonast var til
Flest smit að undanförnu má rekja til hópatburða en delta afbrigði veirunnar hefur breiðst út á ótrúlegum hraða að sögn sóttvarnalæknis. Til stendur að bjóða þeim sem fengu Janssen bóluefni upp á aðra bólusetningu sem og að bólusetja 12 til 15 ára börn.
Kjarninn 3. ágúst 2021
Sigþrúður Stella Jóhannsdóttir
Náttúruspjöll í Vatnajökulsþjóðgarði
Kjarninn 3. ágúst 2021
Eggert Þór Kristófersson forstjóri Festis segir félagið ekki ætla að reyna fyrir sér í byggingargeiranum.
30 þúsund fermetra uppbygging í stað bensínstöðva
Samkvæmt samkomulagi Festis við Reykjavíkurborg á Festi byggingarrétt á lóðum þar sem til stendur að loka bensínstöðvum N1. Félagið hyggst selja byggingarréttinn í stað þess að byggja. „Það er ekki okkar bissness, það eru aðrir í því,“ segir forstjórinn.
Kjarninn 3. ágúst 2021
Raddir margbreytileikans
Raddir margbreytileikans
Raddir margbreytileikans – 5. þáttur: „Vits er þörf þeim er víða ratar“
Kjarninn 3. ágúst 2021
Meira úr sama flokkiFólk