„Eignast Jeppa“ á veglegum vínyl

20 ára þriggja vinyl-plötu afmælisútgáfa hljómsveitarinnar Stafræns Hákonar er í pípunum. Safnað er fyrir henni á Karolina fund.

EignastJeppaMockupVinyl.jpg
Auglýsing

Stafrænn Hákon (einnig þekktur sem Ólafur Jósepsson) vaknaði eins og púpa til lífsins vorið 2001 þegar platan „Eignast jeppa” var gefin út af tónlistarmanninum sjálfum. Henni var dreift í helstu hljómplötuverslanir á þeim tíma eins og Hljómalind, 12 Tóna og Japis. Nokkuð snögglega vakti hún töluverða athygli meðal tónlistarmanna og áhugamanna við útgáfu sína. Platan þótti hrá, sveimandi og naumhyggjuleg því músíkin féll vel inn í tónlistarumhverfið, en hið svokallaða „síð/sveimrok” hafði gert vart um sig á þessum tímum. Stafrænn Hákon hafði með plötunni sýnt fram á að hver sem er gæti unnið sitt efni alfarið á eigin spýtum. Upptökur voru framkvæmdar í kjallara foreldra hans, vopnaður 4-rása kasettutæki, hljóðfærum og þar til gerðum verkfærum sem nauðsynleg þóttu til slíks heimabrúks.

Platan var svo gefin út af tónlistarmanninum sjálfum sem kepptist við að „brenna” geisladiska, líma saman plötuhulstur til að annast eftirspurn sem hafði myndast, þá sérstaklega í hinni sálugu Hljómalind. Lítill fugl hvíslaði því að hátt í 300 diskar hafi rokið þaðan út, sem þótti prýðis árangur hjá slíkum nýgræðingi á sviðinu. Tónlistin sem Stafrænn Hákon hafði skapað á þessari plötu hefur seint talist líkleg til vinsældar á samtíma-vinsældalistum hljóðvakans, en hún þótti athyglisverð og þar við sat. Síðan þá hefur Stafrænn Hákon gefið út með þó nokkru jöfnu millibili 11 stórar plötur ásamt því að leggjast þó nokkrum sinnum í stuttar spilaferðir erlendis. Plötur hans hafa komið út á vegum erlendra útgáfufyrirtækja í gegnum árin og mætti segja að platan „Eignast jeppa” hafi opnað fyrir tónlistarmanninum þá gátt. Bandaríska útgáfan Secret Eye gaf svo „Eignast jeppa” plötuna út árið 2003 í mjög takmörkuðu upplagi.

Auglýsing
Stafrænn Hákon segir að verkefnið hafi verið nokkuð óumflýjanlegt, af þeirri ástæðu að platan á afmæli á næsta ári. „Þessi plata er eins og hún er, barn síns tíma og ég kannski var aldrei 100% ánægður með hana þegar ég gaf hana út fyrst. Væntumþykjan var samt til staðar og það eru lög þarna sem eiga fast sæti í hjarta mínu. Sennilega er það vegna þess að platan er sú fyrsta sem ég geri alfarið einn míns liðs. Platan verður sem sagt 20 ára gömul á næsta ári, sem mér fannst bara mjög stór og mikilfengur áfangi í sjálfu sér. Opnaðist því sá gluggi uppá gátt til að endurskoða þetta verk aðeins nánar og sjá hvort hægt væri eitthvað að gera til að vekja gamlan vin úr vægum svefni. En platan var hljóðrituð alfarið á kasettutæki með 4 rásir. Spólurnar hafa legið í dvala ofaní skúffunni og lítið sem ekkert að þeim hlúið, enda kannski engin ástæða til. Um tíðina hef ég komist yfir ögn betri rafmagnstæki og tólum til tónlistarsköpunar í stúdíóinu sem ég hef komið mér upp útí bílskúr. Tilraunir hófust því og efnið var yfirfært í tölvuna til frekari rannsóknar. Til mikillar lukku þá hljómar þetta bara betur ef eitthvað er núna eftir yfirfærslurnar.“Ólafur Jósepsson, einnig þekktur sem Stafrænn Hákon. 

Þema verkefnisins er nokkuð skýrt að sögn Stafræns Hákonar; 20 ára afmælisútgáfa á fyrstu plötunni með tilheyrandi efni og aukaefni. „Þegar ég opnaði spóluskúffuna fannst við grandskoðun ýmislegt efni sem ekki rataði á plötuna í upphafi. Miklar vangaveltur hófust varðandi innihald skyldi prýða þessa veglegu viðhafnarútgáfu. Stafrænn Hákon hefur verið síðustu árin starfað sem hljómsveit, en ekki ég einsamall eins og það var fyrstu svona 10 árin eða svo. Ég ræddi því við núverandi hljómsveitarmeðlimi Stafræns Hákonar og bar undir þá hugmynd að taka upp plötuna í nýrri útgáfu bara eins og við værum að fara að gera splunkunýja plötu, leyfa því svo að vera sem aukaefni á þessari endurútgáfu. Sú hugmynd var snarlega sópuð af borðinu. Mér fannst hún afbragðs hugmynd þó hinir voru ekkert sérstaklega sammála mér um það. Þeir voru heiðarlegir og fannst þessi fyrsta plata Stafræns vera eingetið hugverk sem tilheyrði mér, sem það réttilega er. Ég tók því þessa pælingu bara áfram eins míns liðs og endurhljóðritaði lögin öll aftur ásamt öðrum gömlum ókláruðum óheyrðum hugmyndum, endurhljóðblönduðum lögum frá nokkrum af mínum eftirlætis íslensku raftónlistarmönnum,  og fá þau að njóta sín hér. Það var viss áskorun að fara í slíka aðgerð að hljóðrita lög aftur, því ég hefði getað farið langt út fyrir rammann og farið í einhverja allt aðra átt með þetta. Það væri óheiðarleg nálgun á þetta verk, sökum einfaldleikans sem býr á bakvið plötunnar. Ég viðurkenni fúslega að ég hefði alveg þegið nokkrar auka rásir á kasettutækið á sínum tíma. Þá var bara að koma sér eftir fremsta megni í sama ástand og árið 2001 og gera þessum lögum eins góð skil og ég gat eftir þeirri uppskrift sem upphaflega var gerð. Sveigjanleikinn var meiri og nú skildi vanda sig örlítið meira við lögin og hver veit nema að nýju útgáfurnar hafi sama sjarma og heiðarleika og gömlu útgáfurnar. Það kemur í ljós.


Hér er hægt að taka þátt í fjármögnuninni og forkaupa vinyl plötuna.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorkell Helgason
Kominn er tími á umbætur á kosningakerfinu
Kjarninn 3. ágúst 2021
Minnsti álútflutningur í átta ár
Þrátt fyrir hækkandi álverð á heimsvísu hefur magn útflutts áls minnkað á síðustu mánuðum. Heildarútflutningur á síðasta árshelmingi hefur ekki verið minni síðan árið 2013.
Kjarninn 3. ágúst 2021
Katrín Baldursdóttir og Símon Vestarr
Katrín Baldursdóttir og Símon Vestarr efst hjá Sósíalistaflokknum í Reykjavík suður
Listi Sósíalistaflokksins í Reykjavíkurkjördæmi suður hefur verið kynntur. „Þetta er fjölbreyttur listi og kraftmikill. Fólk sem vill breyta samfélaginu þannig að allir hafi tækifæri til blómstra, hafi öruggt og gott húsnæði og góð laun,“ segir oddvitinn.
Kjarninn 3. ágúst 2021
Sigmundur Ernir ráðinn ritstjóri Fréttablaðsins
Jón Þórisson, sem hefur ritstýrt blaðinu frá því haustið 2019 ætlar að snúa sér að öðrum störfum. Sigmundur Ernir verður einnig aðalritstjóri Torgs.
Kjarninn 3. ágúst 2021
Bólusetningin hafi ekki skapað það hjarðónæmi sem vonast var til
Flest smit að undanförnu má rekja til hópatburða en delta afbrigði veirunnar hefur breiðst út á ótrúlegum hraða að sögn sóttvarnalæknis. Til stendur að bjóða þeim sem fengu Janssen bóluefni upp á aðra bólusetningu sem og að bólusetja 12 til 15 ára börn.
Kjarninn 3. ágúst 2021
Sigþrúður Stella Jóhannsdóttir
Náttúruspjöll í Vatnajökulsþjóðgarði
Kjarninn 3. ágúst 2021
Eggert Þór Kristófersson forstjóri Festis segir félagið ekki ætla að reyna fyrir sér í byggingargeiranum.
30 þúsund fermetra uppbygging í stað bensínstöðva
Samkvæmt samkomulagi Festis við Reykjavíkurborg á Festi byggingarrétt á lóðum þar sem til stendur að loka bensínstöðvum N1. Félagið hyggst selja byggingarréttinn í stað þess að byggja. „Það er ekki okkar bissness, það eru aðrir í því,“ segir forstjórinn.
Kjarninn 3. ágúst 2021
Raddir margbreytileikans
Raddir margbreytileikans
Raddir margbreytileikans – 5. þáttur: „Vits er þörf þeim er víða ratar“
Kjarninn 3. ágúst 2021
Meira úr sama flokkiFólk