Svolítið sóðalegt hjarta

Fyrrverandi ungskáld, sem er að uppistöðu klettaskáld, safnar fyrir útgáfu sjöttu ljóðabókar sinnar á Karolina fund.

skeggi.jpg
Auglýsing

Lubbi klettaskáld er maður sem eitt sinn var kallaður ungskáld en stendur nú á fertugu og því
túlkunaratriði hvort hann sé enn ungskáld. Hann er frá Fellabæ, fyrir austan en hann hefur gefið
út 5 ljóðabækur, þá fyrstu er hann var aðeins 18 ára. Nú stendur hann fyrir söfnun á Karolina
fund en stefnir hann á að gefa út sína sjöttu ljóðabók en það er Lára Garðarsdóttir sem sér um
hönnun á kápumynd og teikningum í bókinni.

Lubbi segir að hann hafi samið ljóð frá því að hann var 11 ára og hafi oft með kollinn fullan af hugmyndum af ljóðum en svo hafi komið mislöng tímabil þar sem ekkert kom upp í hugann, eins og gerist hjá öllum skáldum og öðru listafólki. „Árið 2015 hætti ég í sambandi með unnustu minni eftir 9 ára samband en ef það er eitthvað sem getur fengið ritstíflu til að bresta hjá mér er það þegar
skugga bregður yfir hugann en jafnvel sum af mínum fyndnustu ljóðum eru samin í andlegri
lægð. Stíflan brast þó ekki fyrr en 2018 og er afraksturinn að sjá í nýju bókinni.“
Hann segir að það sé þema í bókinni. „En fyrst þarf ég að útskýra af hverju þema er í bókinni og hvernig nafnið kom til sem tengist auðvitað þemanu. Fyrir þremur árum var dóttir mín, þá 7 ára, að skrifa afmæliskort handa bróður mínum. Eftir að hafa skrifað kveðjuna teiknaði hún hjarta á kortið. Dropi af vatni datt á hjartað og við það klesstist það svolítið. Í stað þess að henda kortinu og gera nýtt, ákvað hún að skrifa afsökunarbeiðni við hjartað.

Auglýsing
Ég sá afsökunarbeiðnina og fannst hún svo frábær og ákvað þá að ég skyldi nota hana í eitthvað, var ekki viss í hvað en eitthvað skyldi það vera. Ári seinna hafði ritstífla sem ég hafði glímt við í nokkur ár, brostið og ég samið sex ný ljóð. Eftir að hafa skoðað þau betur sá ég að þau fjölluðu öll um svipuð málefni, ástina, ástarsorg og fleira í þeim dúr enda hafði ég glímt við eftirköst sambandsslita við barnsmóður mína síðustu árin. 

Ég tók þá ákvörðun að gera heila ljóðabók um þessa hluti en aldrei áður hafði ég gert þemabók þó vissulega séu ákveðin andrúmsloft að finna í bókunum mínum. Eftir að hafa tekið þessa ákvörðun fór ég að spá í mögulegt nafn á bókina og mundi þá eftir afsökunarbeiðni dóttur minnar sem ég minntist á hér fyrir ofan. Úr varð að bókin hlaut nafnið svolítið sóðalegt hjarta.

Bókin hefur í raun upphaf, miðkafla og endi, fyrst er allt í blóma, ástin springur út og lífið er ljúft en svo kemur höfnunin og allt myrkrið sem henni fylgir. Í lokin glittir svo í smá ljósglætu og hjartað fer smá saman að slá nokkuð eðlilega aftur.“

Á söfnunarsíðunni hjá Karolina fund segir Lubbi að bókin sé ljúfsár. Aðspurður hvað hann eigi við með því segir hann að þau sem þekki fyrri verk hans og stíl viti að það sé  yfirleitt stutt í spaugið og kaldhæðnina hjá sér. „Þessi bók er þó að einhverju leiti öðruvísi en mín fyrri verk. Yfir henni liggur misþunn himna sem er frekar þung og sár, jafnvel þó að sum ljóðin séu brosleg en himnan gerir þau grátbrosleg. Eða það finnst mér en auðvitað mega lesendur túlka ljóðin algjörlega eftir sínu höfði. Að mínu mati skiptast ljóðin á að vera ljúf og sár og stundum bæði í senn.“

Hér er hægt að taka þátt í söfnuninni.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorkell Helgason
Kominn er tími á umbætur á kosningakerfinu
Kjarninn 3. ágúst 2021
Minnsti álútflutningur í átta ár
Þrátt fyrir hækkandi álverð á heimsvísu hefur magn útflutts áls minnkað á síðustu mánuðum. Heildarútflutningur á síðasta árshelmingi hefur ekki verið minni síðan árið 2013.
Kjarninn 3. ágúst 2021
Katrín Baldursdóttir og Símon Vestarr
Katrín Baldursdóttir og Símon Vestarr efst hjá Sósíalistaflokknum í Reykjavík suður
Listi Sósíalistaflokksins í Reykjavíkurkjördæmi suður hefur verið kynntur. „Þetta er fjölbreyttur listi og kraftmikill. Fólk sem vill breyta samfélaginu þannig að allir hafi tækifæri til blómstra, hafi öruggt og gott húsnæði og góð laun,“ segir oddvitinn.
Kjarninn 3. ágúst 2021
Sigmundur Ernir ráðinn ritstjóri Fréttablaðsins
Jón Þórisson, sem hefur ritstýrt blaðinu frá því haustið 2019 ætlar að snúa sér að öðrum störfum. Sigmundur Ernir verður einnig aðalritstjóri Torgs.
Kjarninn 3. ágúst 2021
Bólusetningin hafi ekki skapað það hjarðónæmi sem vonast var til
Flest smit að undanförnu má rekja til hópatburða en delta afbrigði veirunnar hefur breiðst út á ótrúlegum hraða að sögn sóttvarnalæknis. Til stendur að bjóða þeim sem fengu Janssen bóluefni upp á aðra bólusetningu sem og að bólusetja 12 til 15 ára börn.
Kjarninn 3. ágúst 2021
Sigþrúður Stella Jóhannsdóttir
Náttúruspjöll í Vatnajökulsþjóðgarði
Kjarninn 3. ágúst 2021
Eggert Þór Kristófersson forstjóri Festis segir félagið ekki ætla að reyna fyrir sér í byggingargeiranum.
30 þúsund fermetra uppbygging í stað bensínstöðva
Samkvæmt samkomulagi Festis við Reykjavíkurborg á Festi byggingarrétt á lóðum þar sem til stendur að loka bensínstöðvum N1. Félagið hyggst selja byggingarréttinn í stað þess að byggja. „Það er ekki okkar bissness, það eru aðrir í því,“ segir forstjórinn.
Kjarninn 3. ágúst 2021
Raddir margbreytileikans
Raddir margbreytileikans
Raddir margbreytileikans – 5. þáttur: „Vits er þörf þeim er víða ratar“
Kjarninn 3. ágúst 2021
Meira úr sama flokkiFólk