Aldrei áður í sögunni hefur fjöldi flóttamanna verið svo mikill

Ný skýrsla Sameinuðu þjóðanna fyrir árið 2015 um málefni flóttamanna í heiminum hefur litið dagsins ljós. Þar kemur meðal annars fram að fjöldi þeirra sem þurfi að flýja heimkyni sín á mínútu sé 24 og að helmingur þeirra sé börn undir 18 ára.

Flóttamenn
Auglýsing

Sam­kvæmt mati Sam­ein­uðu þjóð­anna voru 65.3 millj­ónir manna á flótta, hæl­is­leit­endur eða á ver­gangi við lok árs 2015. Þetta er aukn­ing um 5 millj­ónir á einu ári. Þetta kemur meðal ann­ars fram í frétt BBC um mál­ið. Í skýrslu SÞ segir að þetta sé í fyrsta skiptið í sög­unni sem fjöldi flótta­manna fer yfir 60 millj­ón­ir. 

Þetta jafn­gildir einum af hverjum 113 manns í heim­inu en flestir koma frá Sýr­landi, Afganistan og Sómal­íu. Í skýrsl­unni kemur einnig fram að 24 mann­eskjur þurfi að flýja heim­kyni sín á hverri mín­útu og að helm­ingur þeirra sé börn undir 18 ára. Þetta gegn­um­streymi af fólki sé það mesta síðan í seinni heim­styrj­öld­inni en það hefur ýtt undir útlend­inga­hatur og öfga-hægri stefnu í Evr­ópu að margra mati.

Fil­ippo Grandi, yfir­maður flótta­manna­mála SÞ, hefur áhyggjur af þróun mála í Evr­ópu og hann hvetur leið­toga í Evr­ópu að sam­ræma reglur um flótta­menn og leið­rétta nei­kvæðar staðalí­myndir um hæl­is­leit­end­ur. Hann segir að flótta­menn séu ekki ógn, þeir séu hins vegar að flýja ógn­andi aðstæður og að þeir hafi góð áhrif á þróun sam­fé­laga.

Auglýsing

En þrátt fyrir mik­inn flótta­manna­straum inn í Evr­ópu þá kemur fram hjá SÞ að 86% flótta­manna séu nú í fátæk­ari ríkjum eins og til dæmis Tyrk­landi, Pakistan og Líbanon. Eft­ir­sótt­ustu löndin séu þó hin rík­ari, eins og Þýska­land, Banda­ríkin og Sví­þjóð. 

Kjarn­inn fjall­aði um í síð­ustu viku þá gríð­ar­legu aukn­ingu sem orðið hefur í umsóknum um vernd á Íslandi fyrstu fimm mán­uði árs­ins miðað við í fyrra. Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Komum á dag- og göngudeildir fækkaði um 30 prósent í faraldrinum
Komum á dag- og göngudeildir fækkaði að meðaltali um 30 prósent á meðan kórónuveirufaraldurinn stóð sem hæst. Þá fækkaði samskiptum við sjálfstætt starfandi sérfræðinga um 25 prósent, samkvæmt upplýsingum frá landlækni.
Kjarninn 13. júlí 2020
Kári Stefánsson, forstjóri ÍE.
Íslensk erfðagreining heldur áfram að skima í viku í viðbót
Til stóð að dagurinn í dag ætti að vera síðasti dagurinn sem Íslensk erfðagreining myndi skima á landamærunum.
Kjarninn 13. júlí 2020
Mótefni minnkar strax á fyrstu mánuðum
Þó að mótefni sem líkaminn myndar gegn veirunni SARS-CoV-2 sem veldur COVID-19 minnki þegar á fyrstu þremur mánuðunum eftir að þau verða þarf það ekki að þýða að ónæmi viðkomandi sé ekki lengur til staðar.
Kjarninn 13. júlí 2020
Veldi Storytel stækkar
Fyrstu tíu daga júlímánaðar keypti Storytel ráðandi hluti í tveimur fyrirtækjum og eitt til viðbótar.
Kjarninn 13. júlí 2020
Icelandair skrifar undir samning við lettneska flugfélagið airBaltic
Um er að ræða samstarfssamning sem felur í sér að bæði flugfélögin geta selt og gefið út flugmiða hvort hjá öðru.
Kjarninn 13. júlí 2020
(F.v.) Richard Curtis, Jerry Greenfield og Abigail Disney eru meðal þeirra milljónamæringa sem skrifa undir bréfið.
Auðmenn vilja að ríkisstjórnir hækki skatta „á fólk eins og okkur“
„Milljónamæringar eins og við gegna lykilhlutverki í því að græða heiminn,“ segir í bréfi 83 auðmanna sem vilja skattahækkanir á ríkt fólk – eins og þá sjálfa – til að draga úr misrétti vegna COVID-19 og flýta fyrir efnahagsbata.
Kjarninn 13. júlí 2020
Dagur B. Eggertsson
Dagur: Nauðsyn­legt að hætta skot­grafa­hernaði varðandi ferðamáta
Borgarstjórinn segir að nauðsyn­legt sé að kom­ast „út úr þeim skot­grafa­hernaði að líta á að ein­hver einn ferðamáti skuli ráða“. Hann vill að Borgarlínunni verði flýtt.
Kjarninn 13. júlí 2020
Charles Michel, formaður leiðtogaráðs ESB, á blaðamannafundi síðasta föstudag.
Erfiðar viðræður um björgunarpakka ESB framundan
Aðildarríki Evrópusambandsins munu reyna að sammælast um björgunarpakka vegna efnahagslegra afleiðinga COVID-19 faraldursins næsta föstudag. Búist er við erfiðum viðræðum þar sem mikill ágreiningur ríkir milli landa um stærð og eðli útgjaldanna.
Kjarninn 12. júlí 2020
Meira úr sama flokkiErlent
None