Vilja að ESB verði „sveigjanlegri“ í viðræðunum

Bresk stjórnvöld vilja að ESB verði linari í afstöðu sinni til Brexit.

David Davis og Michel Barnier mættust í dag til þess að halda Brexit-viðræðunum áfram.
David Davis og Michel Barnier mættust í dag til þess að halda Brexit-viðræðunum áfram.
Auglýsing

Bresk stjórn­völd hafa óskað eftir því að full­trúar Evr­ópu­sam­bands­ins í Brex­it-við­ræð­unum svoköll­uðu, um það hvernig Bret­land mun slíta tengslin við ESB, nálgist við­ræð­urnar með opn­ari huga en áður.

Þetta kemur fram í frétta­til­kynn­ingu frá utan­rík­is­ráðu­neyti Bret­lands.

Samn­inga­við­ræð­urnar um Brexit hófust aftur í dag með fundi Brex­it-ráð­herr­ans David Davis fyrir Bret­land og Michel Barnier fyrir Evr­ópu­sam­band­ið. Við­ræð­urnar í þess­ari lotu samn­ing­anna verða að öllum lík­indum tækni­legs eðlis þar sem grunn­ur­inn að næstu samn­inga­lotu í sept­em­ber verður lagð­ur.

„Nú verða báðir aðilar samn­ing­anna að vera sveigj­an­legir og til­búnir til mála­miðl­ana í þeim þáttum sem ágrein­ingur ríkir um,“ segir í til­kynn­ing­unni. „Eins og ESB hefur sagt þá tifar klukkan og hvor­ugur aðil­inn má draga lapp­irn­ar.“

Auglýsing

Vilja áfram­hald­andi aðgang að sam­eig­in­legum mark­aði

Verka­manna­flokk­ur­inn í Bret­landi hefur boðað miklar breyt­ingar á opin­berri afstöðu flokks­ins til Brexit og seg­ist nú styðja áfram­hald­andi aðgang að sam­eig­in­legum mark­aði ESB og að áfram verði opið fyrir flæði fólks um landa­mær­in. Frá þessu er greint í frétt á vef breska dag­blaðs­ins The Guar­dian.

Þessi stefnu­breyt­ing skilur afstöðu Verka­manna­flokks­ins frá Íhalds­flokknum í fyrsta sinn síðan þjóð­ar­at­kvæða­greiðslan um áfram­hald­andi veru Bret­lands í ESB sum­arið 2016.

Breska þjóðin er klofin í afstöðu sinni til þátttöku í Evrópusamstarfinu og ESB.

Bret­land mun ganga úr ESB 19. mars 2019 og eftir það vill Verka­manna­flokk­ur­inn að Bretar hafi aðgang að þessum tveimur stoðum Evr­ópu­sam­bands­ins af fjór­um. Það yrði í reynd ekki ósvip­aður aðgangur og Ísland hefur gagn­vart ESB í gegnum EES-­samn­ing­inn. Gegn því að fá aðgang að gæðum Evr­ópu­sam­vinn­unnar þarf Ísland að inn­leiða lög og reglu­gerðir sem sam­þykktar eru í Brus­sel.

Verka­manna­flokk­ur­inn vill með þess­ari stefnu­breyt­ingu verða sá flokkur sem styður „mjúka útgöngu“ (það sem kallað hefur verið soft Brexit á ensku). Ef flokk­ur­inn færi með stjórn Bret­lands yrði Bret­land áfram aðili að sam­eig­in­legum mark­aði ESB og að tolla­banda­lag­inu, í tak­mark­aðan tíma; Hugs­an­lega yrði sá tími tvö til fjögur ár eftir 2019.

Þá mundi flokk­ur­inn vilja halda því opnu að Bret­land yrði áfram aðili að sam­eig­in­lega mark­að­inum að þessu umbreyt­ing­ar­tíma­bili loknu, ef það tæk­ist að sann­færa ESB um að sam­þykkja sér­stakan samn­ing um inn­flytj­endur og reglur um frjálst flæði fólks.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ríkið reiknar með að fá 75 milljarða fyrir helming af eigninni í Íslandsbanka á næsta ári
Sá hlutur sem ríkið seldi í Íslandsbanka í sumar hefur hækkað um rúmlega 31 milljarð króna í virði á nokkrum mánuðum. Reiknað er með að ríkissjóður fái 75 milljarða fyrir helming útistandandi hlutar síns í bankanum næsta sumar. Restin verður seld 2023.
Kjarninn 30. nóvember 2021
Þjóðhættir
Þjóðhættir
Þjóðhættir – Að sjá hið ósýnilega og þekkja hið hversdagslega
Kjarninn 30. nóvember 2021
Bjarni Benediktsson fjármála- og efnahagsráðherra kynnir nýtt fjárlagafrumvarp í morgun.
Stóru breytingarnar snúast um gjöldin af bílunum og akstrinum
Fjármálaráðherra segir að það stefni að óbreyttu í óefni hvað varðar tekjuöflun hins opinbera af ökutækjum og akstri. Jafna þurfi byrðar og láta rafbílaeigendur greiða meira. Hækkun kolefnisgjalds kemur til greina, en gæta þarf að jafnræði.
Kjarninn 30. nóvember 2021
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins, við kynningu á fjárlagafrumvarpi ársins 2022 í morgun
Afkoma ríkissjóðs batnar um 120 milljarða króna milli ára
Bjartari sviðsmyndir um afkomu ríkissjóðs eru að raungerast. Peningar verða settir í viðbótarhækkun á bótum örorku- og endurhæfingarlífeyrisþega og framlög til heilbrigðismála aukast mest. Ef markaðsástæður eru góðar verður ráðist í frekari sölu á banka.
Kjarninn 30. nóvember 2021
Frá gjörgæsludeildinni á Landspítalanum.
Gjörgæsluálagið vegna COVID-19 með því mesta á Norðurlöndunum
Ísland hefur færri gjörgæslurými á höfðatölu en öll hin Norðurlöndin. Vegna þess var mun hærra hlutfall þeirra undirlagt af COVID-19 sjúklingum hérlendis þegar faraldurinn var í hæstu hæðum heldur en í Noregi, Danmörku og Finnlandi.
Kjarninn 30. nóvember 2021
Ísland raðgreinir mest í heimi
Í Suður-Afríku, þar sem hið nýja afbrigði kórónuveirunnar Ómíkron greindist fyrst í síðustu viku, eru innan við 1 prósent jákvæðra sýna raðgreind. Hlutfallið er langhæst á Íslandi.
Kjarninn 29. nóvember 2021
Jóhanna Sigurðardóttir, fyrrverandi forsætisráðherra.
Jóhanna gagnrýnir ríkisstjórn undir forystu Vinstri grænna fyrir að fjölga ráðuneytum
Fyrrverandi forsætisráðherra segir það vekja furðu að Vinstri græn ætli að „afhenda íhaldinu“ umhverfis-og loftslagsmálin. Það hafi barist kröftulega gegn rammaáætlun í áratug.
Kjarninn 29. nóvember 2021
Orri Páll Jóhannesson er nýr þingflokksformaður Vinstri grænna.
Orri Páll þingflokksformaður Vinstri grænna
Orri Páll Jóhannsson var í dag valinn þingflokksformaður Vinstri grænna. Bjarni Jónsson verður ritari þingflokksins.
Kjarninn 29. nóvember 2021
Meira úr sama flokkiErlent