Vilhjálmur kærir niðurstöðuna til Hæstaréttar

Vilhjálmur Hans Vilhjálmsson ætlar, fyrir hönd umbjóðanda síns, að kæra niðurstöðu Landsréttar um hæfi Arnfríðar Einarsdóttur dómara til Hæstaréttar.

Landsréttur og Vilhjálmur
Auglýsing

Vil­hjálmur Hans Vil­hjálms­son ætl­ar, fyrir hönd umbjóð­anda síns, að kæra nið­ur­stöðu Lands­réttar um hæfi Arn­fríðar Ein­ars­dóttur dóm­ara til Hæsta­rétt­ar.

Í sam­tali við Kjarn­ann segir Vil­hjálmur að eftir að hann hafi farið yfir nið­ur­stöð­una með umbjóð­anda sínum fyrr í dag sé það ákvörðun hans að hann vilji kæra. Vil­hjálmur seg­ist hafa fulla trú á Hæsta­rétti Íslands þegar hann er spurður hvort hann sé von­góður um að nið­ur­staðan þar verði með öðrum hætti en í dag. „Ef ég væri ekki þeirrar skoð­unar að við­kom­andi dóm­ara bæri að víkja sæti með vísan til þeirra rétt­ar­reglna sem að um hæfi dóm­ara gilda þá hefði krafan aldrei verið lögð fram.“ Hann seg­ist treysta Hæsta­rétti til að skila nið­ur­stöðu sem sé í sam­ræmi við lög og að við­kom­andi dóm­ara verði gert að víkja sæti í mál­inu.

Aðspurður um hvort umbjóð­andi hans hygg­ist fara enn lengra með málið kom­ist Hæsti­réttur að sömu nið­ur­stöðu segir Vil­hjálmur að það verði bara að koma í ljós. „Þetta er nið­ur­staða Lands­rétt­ar. Ég ætla nú ekki að segja að hún komi á óvart. Það er nú bara þannig að eng­inn er dóm­ari í eigin sök en ég ber fullt traust til Hæsta­réttar og vona að þess­ari eyði­merk­ur­ferð íslensks rétt­ar­kerfis ljúki þar,“ segir Vil­hjálm­ur.

Auglýsing

Skipun Arn­fríðar verði ekki haggað

Vil­hjálmur gerði þá kröfu að Arn­fríður viki sæti þar sem hún var einn þeirra fjög­urra dóm­ara sem skip­aðir voru í rétt­inn af Sig­ríði Á. And­er­sen dóms­mála­ráð­herra þrátt fyrir að vera ekki meðal þeirra sem hæfn­is­nefnd hafði talist hæf­asta til að gegna emb­ætt­inu.

Lands­réttur hafn­aði kröfu Vil­hjálms fyrr í dag og sagði að skip­un­inni yrði ekki hagg­að. Alþingi hafi sam­þykkt skip­un­ina og á þeim grund­velli hafi for­seti Íslands skipað hana. Þá liggi fyrir að Arn­fríður upp­fylli og upp­fyllti við skip­un­ina almenn hæf­is­skil­yrði sam­­kvæmt lögum um dóm­stóla. Sem skip­uðum dóm­­ara beri henni að rækja þann starfa sem emb­ætt­inu fylgir í sam­ræmi við stjórn­­­ar­­skránna. Þá njóti hún sjálf­­stæðis í emb­ætt­is­at­höfnum sín­um, meðal ann­­ars gagn­vart ráð­herra sem gerði til­­lögu um skipan hennar í emb­ætt­ið.

Réttur til að fá úrlausn fyrir sjálf­stæðum og óvil­höllum dóm­stóli

Í mál­flutn­ingi fyrir Lands­rétti þar sem tek­ist var á um hæfi Arn­fríðar kom fram í máli Vil­hjálms að Hæsti­réttur hafi kom­ist að þeirri nið­ur­stöðu, í bóta­­málum tveggja þeirra umsækj­enda um emb­ætti dóm­­ara við Lands­rétt, þar sem þeim voru dæmdar miska­bætur vegna brota á máls­­með­­­ferð­inni við skipan dóm­­ar­anna fimmt­án, að máls­með­ferðin við mat á hæfni Arn­fríðar hafi ekki verið í sam­ræmi við lög og gengið gegn lögum um dóm­stóla og stjórn­­­sýlu­lög og verið í and­­stöðu við meg­in­­reglu um að ávallt skuli skipa hæf­asta umsækj­anda. „Af öllu fram­an­­sögðu er ljóst að Arn­­fríður var ekki skipuð í emb­ætti í sam­ræmi við lög eins og er for­taks­­laust skil­yrði 59. greinar stjórn­­­ar­­skrár og 2. máls­liðar 1. máls­­grein­­ar. 6. greinar mann­rétt­inda­sátt­­mála Evr­­ópu,“ sagði Vil­hjálm­­ur.

Hann sagði kröfu sína byggj­­ast á því að þeir ann­­markar sem verið hefðu á skipan Arn­­fríðar brjóti á rétti skjól­­stæð­ings síns til að fá úrlausn sinna mála fyrir sjálf­­stæðum og óvil­höllum dóm­stóli. Hann vakti einnig athygli á því að þeir fimmtán dóm­­arar sem skipa lands­rétt kjósi for­­seta rétt­­ar­ins, sem síðan úthlutar málum og ákveður hver sé dóms­­for­­maður hverju sinni. Því mætti ákærði, skjól­­stæð­ingur hans, hafa rétta­­mætar efa­­semdir um að rétt­indi hans væru tryggð. „Að þessu sögðu er ásýnd dóms­ins eins og hann er nú skip­aður í máli ákærða ekki sú að dóm­­ur­inn sé sjálf­­stæður eða næg­i­­lega óháð­­ur.“

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Forsætisráðherra var brugðið, sem eðlilegt er.
Forsætisráðherra í beinni: „Guð minn góður, það er jarðskjálfti“
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra var í beinni útsendingu á YouTube-rás bandaríska blaðsins Washington Post að ræða kórónuveirufaraldurinn þegar jarðskjálfti af stærðinni 5,6 reið yfir kl. 13:43 í dag.
Kjarninn 20. október 2020
Stór jarðskjálfti vestur af Krýsuvík
Jarðskjálfti, 5,6 að stærð samkvæmt Veðurstofu Íslands, fannst vel á höfuðborgarsvæðinu kl. 13:43 í dag. Upptök skjálftans voru vestur af Krýsuvík á Reykjanesi. Allt skalf og nötraði á Alþingi.
Kjarninn 20. október 2020
Stjórnmálamenn ræddu um sóttvarnaráðstafanir á þingi í gær.
„Sóttvarnareglur ríkisins eru þunglamalegar og dýrar“
Sjálfstæðisflokkurinn deilir þeim orðum Sigríðar Á. Andersen að opinberar sóttvarnareglur séu „þunglamalegar og dýrar“ á meðan að einstaklingsbundnar sóttvarnir séu áhrifaríkar. Líftölfræðingur segir einstaklingsbundnar aðgerðir ekki duga einar og sér.
Kjarninn 20. október 2020
Dagur B. Eggertsson, borgarstjóri.
Höfuðborgarsvæðið á viðkvæmum tíma í faraldrinum
Íþróttakennsla í skólum á höfuðborgarsvæðinu verður utandyra og verða íþróttahús, sundlaugar og söfn lokuð. Ákvörðunin verður endurskoðuð að viku liðinni.
Kjarninn 20. október 2020
Jóhannes Þór Skúlason er framkvæmdastjóri Samtaka ferðaþjónustunnar og skrifar undir umsögn þeirra.
Segja forsendur fjárlaga að óbreyttu þegar brostnar vegna landamæraskimunar
Hagsmunasamtök aðila í ferðaþjónustu segja að ef núverandi reglur um tvöfalda skimun á landamærum verði áfram í gildi muni fjöldi erlendra ferðamanna sem heimsæki Ísland árið 2021 aldrei ná að verða 900 þúsund, líkt og forsendur fjárlaga geri ráð fyrir.
Kjarninn 20. október 2020
Sighvatur Björgvinsson
Stjórnarskrárgjafinn – og þú sjálfur
Kjarninn 20. október 2020
Spáir 8,5 prósenta samdrætti í ár
Landsbankinn spáir meiri samdrætti í ár heldur en Seðlabankinn og Hagstofan en býst þó við að viðspyrnan verði meiri á næstu árum.
Kjarninn 20. október 2020
Nichole Leigh Mosty
Hvað er COVID skömm og er það til á Íslandi?
Leslistinn 20. október 2020
Meira úr sama flokkiInnlent