Búrkubann tekur gildi í Danmörku

Umdeilt bann við hyljandi höfuðklæðnaði tók gildi í Danmörku í dag. Samkvæmt því á hver sem hylur andlit sitt á almannafæri hættu á að greiða 17 þúsund krónur í sekt.

Konur í niqab-klæðnaði
Konur í niqab-klæðnaði
Auglýsing

Svo­kallað búrku­bann tók gildi í Dan­mörku í dag, en sam­kvæmt því er refsi­vert að hylja and­lit sitt með hvers kyns höf­uð­bún­aði á almanna­færi. Þeim sem ger­ast sekir um að hafa brotið gegn bann­inu verður gert að borga 17 þús­und íslenskar krónur í sekt. Þetta kemur fram í frétt á vef danska rík­is­út­varps­ins

Kjarn­inn fjall­aði um búrku­bannið fyrr í sumar þegar danska þjóð­þingið sam­þykkti frum­varpið á bak við lög­gjöf­ina, en margir þing­menn voru fjar­staddir þegar kosið var um það. Af 179 þing­mönnum greiddu 75 atkvæði með frum­varp­inu en 30 þeirra voru á mót­i. 

Bannið gildir um hvers kyns höf­uð­búnað sem hylur and­lit, en umræðan um það spratt upp frá notkun á tvenns konar klæðn­aði sem sumar múslim­skar konur bera, búrkum og niqab. Bæði klæðin hylja allan lík­amann og meiri­hluta and­lits­ins, en á búrkunni er eins konar net fyrir augun á meðan niqab hefur rifu á sama stað. 

Auglýsing

„Við­ur­kenndur til­gang­ur“

Lögin munu einnig ná til lambús­hettna, grímu­bún­inga og mót­or­hjóla­hjálma,  nema það þjóni svoköll­uðum „við­ur­kenndum til­gang­i.“ Ger­ist maður sekur um að hylja and­lit sitt með ein­hverjum hætti án slíks til­gangs á maður í hættu á að verða sektaður um þús­und danskar krón­ur, sem jafn­gildir 17 þús­und íslenskum krón­um. 

Rík­is­lög­regla Dan­merkur sendi út leið­bein­ingar til lög­reglu­þjóna um hvernig þeir skuli fram­fylgja búrku­bann­inu. Sam­kvæmt leið­bein­ing­unum er ákvörð­unin um „við­ur­kenndan til­gang“ í höndum lög­reglu­þjón­anna sjálfra. Claus Oxfeldt rík­is­lög­reglu­stjóri sagð­ist í við­tali við danska rík­is­út­varpið hafa viljað nákvæm­ari leið­bein­ingar og biður um traust dæmi þeim til stuðn­ings. 

Bannið hefur verið harð­lega gagn­rýnt í Dan­mörku, en múslim­skir trú­ar­leið­togar þar í landi segja það brjóta á rétt­indum kvenna og þeirra trú­felsi. „Við getum ekki frelsað konur með því að brjóta á rétt­indum ann­arra kvenna. Við þurfum að finna aðra leið til að hjálpa kon­unum sem eru neyddar til að hylja sig,“ segir Sherin Khankan, kven­kyns imam í Dan­mörku. Við því bætir hún að nauð­ung af sér­hverju tagi sé óásætt­an­leg undir öllum kring­um­stæð­u­m. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þóra Hreinsdóttir var fimmtán ára er hún ritaði í dagbókina sína um náin samskipti við Jón Baldvin árið 1970.
Unglingsstúlka lýsti nánu sambandi við Jón Baldvin Hannibalsson í dagbók
Jón Baldvin Hannibalsson, fyrrverandi utanríkisráðherra Íslands, sagði í bréfi til stúlku árið 1970 að hjarta hans slægi örar og blóðið rynni hraðar þegar hann hugsaði til hennar. Stúlkan var 15 ára. Hann 31 árs. Var kennarinn. Hún nemandinn.
Kjarninn 30. september 2022
Grænleitur litur á einni af gasbólunum miklu sem koma upp á yfirborðið í Eystrasalti.
Er gaslekinn í Eystrasalti ógn við loftslagið?
Losun gróðurhúsalofttegunda vegna gaslekans í Eystrasalti er gríðarleg en hún er þó aðeins örlítill dropi í hafið af umfangi losunar mannanna á ári hverju. Fyrir loftslagið væri best að bera eld að gasbólunum miklu.
Kjarninn 29. september 2022
Hreiðar Bjarnason, framkvæmdastjóri fjármála og rekstrarsviðs Landsbankans, Lilja Björk Einarsdóttir bankastjóri, Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra og Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra við undirritun samningsins.
Ríkið kaupir hluta nýrra höfuðstöðva Landsbankans á 6 milljarða króna
Íslenska ríkið mun festa kaup á hluta af nýjum höfuðstöðvum Landsbankans fyrir 6 milljarða króna. Þar á að koma fyrir utanríkisráðuneytinu, auk þess sem hluta rýmisins á að nýta undir sýningar Listasafns Íslands.
Kjarninn 29. september 2022
Sonja Ýr Þorbergsdóttir
Lengd vinnuvikunnar er ekki náttúrulögmál
Kjarninn 29. september 2022
Orri Páll Jóhannsson, þingflokksformaður Vinstri grænna.
Óeðlilegt að formaður starfshóps um stöðu orkumála tali fyrir öfgafyllstu sviðsmyndinni
Þingflokksformaður Vinstri grænna segir að það geti ekki talist eðlilegt að formaður grænbókarnefndarinnar tali fyrir öfgafyllstu sviðsmyndinni úr skýrslunni. Og starfi nú fyrir fyrirtæki sem hyggja á vindvirkjanir á Vesturlandi.
Kjarninn 29. september 2022
Guðlaugur Þór Þórðarson er ráðherra loftslagsmála.
Ekki enn ljóst hvort 800 milljónirnar dekki Kýótó-uppgjörið
Í fjárlagafrumvarpinu er gert ráð fyrir 800 milljóna útgjöldum vegna uppgjörs Kýótó-bókunarinnar, sem talað hefur verið töluvert um síðustu misseri. Ekki liggur þó enn fyrir hvaða losunareiningar verða keyptar, eða hvað það mun á endanum kosta ríkissjóð.
Kjarninn 29. september 2022
Fylgi Framsóknarflokksins hreyfist um fjögur prósent á milli mánaða í nýjustu mælingu Maskínu.
Fylgi Framsóknar dregst saman um fjögur prósentustig á milli mánaða
Samkvæmt nýjustu könnun Maskínu nartar Samfylkingin nú í hæla Framsóknar hvað fylgi á landsvísu varðar. Píratar dala ögn en Viðreisn og Vinstri græn mælast með meira fylgi en í ágústmánuði.
Kjarninn 29. september 2022
Freyja Vilborg Þórarinsdóttir
Fjárhagslegur ávinningur af fjárfestingum í jafnrétti
Kjarninn 29. september 2022
Meira úr sama flokkiErlent