Ekkert lát á fjölgun erlendra ríkisborgara á Íslandi

Erlendum ríkisborgurum fjölgaði um 15,6 prósent á 11 mánuðum. Flestir erlendir ríkisborgarar búsettir hér á landi eru frá Póllandi eða 19.025 talsins.

Menn við vinnu
Menn við vinnu
Auglýsing

Alls voru 43.726 erlendir rík­is­borg­arar búsettir hér á landi í byrjun nóv­em­ber og fjölg­aði þeim um 5.914 manns frá 1. des­em­ber síð­ast­liðnum eða um 15,6 pró­sent. Þetta kemur fram í frétt Þjóð­skrár Íslands í dag. Til þess að setja þessa tölu í sam­hengi þá fjölg­aði fólki búsettu hér á landi um 7.892 og voru erlendir rík­is­borg­arar því tæp­lega 67 pró­sent af þeirri fjölg­un. 

­Jafn­framt segir í frétt­inni að flestir erlendu rík­is­borgar­anna séu frá Pól­landi eða 19.025 tals­ins og 4.038 ein­stak­lingar séu með lit­háískt rík­is­fang. Pólskum rík­is­borg­urum fjölg­aði um rúm­lega tvö þús­und frá 1. des­em­ber síð­ast­liðnum og lit­háískum rík­is­borg­urum um 669. ­Rúm­enskum rík­is­borg­urum fjölg­aði um 453 á tíma­bil­inu eða úr 1.010 manns í 1.463 sem gerir 44,8 pró­sent fjölgun á 11 mán­aða tíma­bili.

Samanburður á fjölda erlendra ríkisborgara Mynd: Þjóðskrá

Auglýsing

Í frétt Kjarn­ans frá því í byrjun sept­em­ber síð­ast­lið­ins kemur fram að inn­­flytj­endur sem starfa á Íslandi hafi verið 38.765 tals­ins um mitt þetta ár, eða 18,6 pró­­sent starf­andi fólks. Það þýðir að fleiri inn­­flytj­endur eru starf­andi á íslenskum vinn­u­­mark­aði en fjöldi þeirra sem búa í Kópa­vogi, næst fjöl­­menn­asta sveit­­ar­­fé­lags lands­ins, þar sem 35.966 manns bjuggu í upp­­hafi þessa árs.

Fjöldi þeirra er nú rúm­­lega fjórum sinnum það sem hann var í upp­­hafi árs 2005 og tvö­­faldur það sem hann var í byrjun árs 2015, fyrir þremur og hálfu ári.

Frá byrjun árs 2017 hefur inn­­flytj­endum á íslenskum vinn­u­­mark­aði fjölgað um 11.544, rúm­­lega íbú­a­­fjölda Mos­­fells­bæj­­­ar, og á fyrstu sex mán­uðum árs­ins 2018 fjölg­aði þeim um 5.310, rúm­­lega 700 fleiri en búa á Sel­tjarn­­ar­­nesi.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Örn Bárður Jónsson
Þungunarrof, samkynhneigð og kynusli
Kjarninn 28. júní 2022
Katrín Jakobsdóttir, formaður Vinstri grænna og forsætisráðherra, og Ásgeir Jónsson seðlabankastjóri.
Ætlar ekki að láta Seðlabankann afhenda sér gögn um ráðstöfun opinberra hagsmuna
Seðlabanki Íslands efur ekki viljað leggja mat á hagsmuni almennings af birtingu upplýsinga um þá sem fengu að nýta sér fjárfestingaleið hans né af því að stöðugleikasamnirnir við kröfuhafa verði gerðir opinberir.
Kjarninn 28. júní 2022
Kristrún Frostadóttir, þingmaður Samfylkingarinnar.
Kristrún íhugar formannsframboð
Kristrún Frostadóttir, þingmaður Samfylkingarinnar, segist „íhuga alvarlega“ að bjóða sig fram til formanns á landsfundi flokksins í október. Logi Einarsson tilkynnti um miðjan júní að hann muni ekki bjóða sig fram að nýju.
Kjarninn 28. júní 2022
„Bleika húsið“, heilsugæsla sem þjónustar konur í Mississippi er eina heilsugæslan í ríkinu sem veitir þungunarrofsþjónustu. Henni verður að öllum líkindum lokað innan nokkurra daga.
Síðustu dagar „bleika hússins“ í Mississippi
Eigandi einu heilsugæslunnar í Mississippi sem veitir þungunarrofsþjónustu ætlar að halda ótrauð áfram, í öðru ríki ef þarf, eftir að Hæstiréttur Bandaríkjanna felldi rétt til þungunarrofs úr gildi.
Kjarninn 27. júní 2022
Á Fossvogsbletti 2 stendur einbýlishús og geymsluhúsnæði.
Borgin steig inn í 140 milljóna fasteignakaup í Fossvogsdal
Borgarráð Reykjavíkurborgar samþykkti á dögunum að nýta forkaupsrétt sinn að fasteignum á Fossvogsbletti 2. Fjárfestingafélag ætlaði að kaupa eignina á 140 milljónir og gengur borgin inn í þau viðskipti.
Kjarninn 27. júní 2022
Sífellt fleiri notendur kjósa að nálgast sjónvarpsþjónustu í gegnum aðrar leiðir en með leigu á myndlykli.
Enn dregst leiga á myndlyklum saman en tekjur vegna sjónvarps halda áfram að aukast
Tekjur fjarskiptafyrirtækja vegna sjónvarpsþjónustu hafa rokið upp á síðustu árum. Þær voru 3,8 milljarðar króna á árinu 2017 en 14,9 milljarðar króna í fyrra. Þorri nýrra tekna í fyrra var vegna sjónvarpsþjónustu.
Kjarninn 27. júní 2022
Hagstofan býst við að hagvöxtur verði enn kröftugri en spáð var í lok vetrar
Hagstofan býst við því að hagvöxtur verði 5,1 prósent á árinu og 2,9 prósent á næsta ári, samkvæmt nýrri þjóðhagsspá. Búist er við því að um 1,6 milljónir ferðamanna sæki landið heim í ár, en fyrri spá gerði ráð fyrir 1,4 milljónum ferðamanna.
Kjarninn 27. júní 2022
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir er utanríkisráðherra.
Telja að upplýsingar um fjölda sérstakra vegabréfa geti skaðað tengsl við önnur ríki
Utanríkisráðuneytið vill ekki segja hversu mörg sérstök vegabréf það hefur gefið út til útlendinga á grundvelli nýlegrar reglugerðar. Það telur ekki hægt að útiloka neikvæð viðbrögð ótilgreindra erlendra stjórnvalda ef þau frétta af vegabréfaútgáfunni.
Kjarninn 27. júní 2022
Meira úr sama flokkiInnlent