EDF: Algjörlega misboðið og gáttuð á hryllilegum ummælum

Regnhlífasamtök aðildarfélaga fatlaðs fólks, European Disability Forum, telja að þingmennirnir sem viðhöfðu niðrandi ummæli um Freyju Haraldsdóttur ættu að gera sér grein fyrir því hversu óásættanleg hegðun þeirra sé og segja af sér.

Þingmennirnir sex sem sátu við drykkju á Klaustur bar 20. nóvember 2018 og töluðu um samstarfsfólk sitt og aðra samfélagsþegna.
Þingmennirnir sex sem sátu við drykkju á Klaustur bar 20. nóvember 2018 og töluðu um samstarfsfólk sitt og aðra samfélagsþegna.
Auglýsing

Sam­tökin European Disa­bility Forum (ED­F), sem eru regn­hlífa­sam­tök aðild­ar­fé­laga fatl­aðs fólks, sendu frá sér yfir­lýs­ingu þann 4. des­em­ber síð­ast­lið­inn eftir að Klaust­urs­málið svo­kall­aða komst í erlenda fjöl­miðla. Í henni kemur fram að þeim sé algjör­lega mis­boðið og þau gáttuð á hinum hrylli­legu ummælum sem íslenskir þing­menn við­höfðu gegn kven­kyns sam­starfs­fólki sínu og gegn Freyju Har­alds­dótt­ur, bar­áttu­mann­eskju fatl­aðra og fyrr­ver­andi vara­þing­konu.

Sér­fræð­ingar sem Kjarn­inn hefur talað við eru á einu máli að Freyja Har­alds­dóttir njóti mik­illar virð­ingar á alþjóða­vett­vangi vegna starfa hennar og hafa við­brögð við drykkju­fundi þing­mann­anna sex á Klaustur bar ekki látið á sér standa. Á hljóð­upp­­­töku heyr­­ast þing­menn­irnir gera grín að Freyju, sem þjá­ist af sjald­­­gæfum beina­­­sjúk­­­dómi. Anna Kol­brún Árna­dótt­ir, þing­­maður Mið­­flokks­ins, kall­aði hana „Freyju eyju“ og Sig­­mundur Davíð Gunn­laugs­­son, for­­maður Mið­­flokks­ins og fyrr­ver­andi for­­sæt­is­ráð­herra, gerði grín af því að tveir hinna mann­anna við borðið hefðu sér­­stakan áhuga á Freyju og nafn­­greindri þing­­konu Sam­­fylk­ing­­ar­inn­­ar. Ein­hver úr hópnum hermdi í kjöl­farið eftir sel.

„Þing­menn­irnir sem hlut eiga að máli ættu að gera sér grein fyrir því hversu óásætt­an­leg hegðun þeirra er og segja af sér. Hat­urs­orð­ræða af þessu tagi er óaf­sak­an­leg. Hálf­gerðu afsök­un­ar­beiðn­irnar sem bár­ust frá þeim eru óaf­sak­an­leg­ar. Stjórn­mála­menn eiga að vera fyr­ir­mynd­ir. Þeir voru and­stæðan við það. Þessi frétt und­ir­strikar einnig algenga til­hneig­ingu: fötl­uðum konum er sér­stak­lega hætt við því að verða fyrir hat­urs­orð­ræðu, mis­munun og ofbeld­i,“ segir í yfir­lýs­ingu EDF.

Auglýsing

EDF bendir á að saga Freyju end­ur­taki sig í sífellu í Evr­ópu í lífum ótelj­andi kvenna. „Við hvetjum alla til þess að láta til sín taka í hvert sinn sem aðstæður sem þessar koma upp: til að binda enda á svona hegðun eru skýr stefnu­mál nauð­syn­leg, en einnig sterkar aðgerð­ir, eins og að láta í sér heyra í dag­legu líf­i.“

Virð­ingar og virkrar hlust­unar er þörf

T­veir erlendir sér­fræð­ingar í mann­rétt­indum fatl­aðs fólks, þau Ger­ard Quinn og Anna Law­son, hafa fylgst með atburða­rásinni en þau skrif­uðu opið bréf til íslensku þjóð­ar­innar og birtu á Kjarn­anum í gær. Í því segja þau að ef til vill geti þessi upp­á­koma á Íslandi leitt af sér eitt­hvað gott. Það sé ekki nóg að biðj­ast afsök­unar og láta eins og ekk­ert hafi í skorist! Virð­ingar og virkrar hlust­unar sé þörf.

„Við viljum trúa því að Ísland geti gert eitt­hvað sem myndi gera Bush stolt­an, vakið öfund Evr­ópu og rétt við hlut Freyju. Það er lág­mark að stjórn­völd hlýði á eigin þegna og stofni sjálf­stæða og óháða mann­rétt­inda­stofnun strax. Slík stofnun kemur ekki í stað­inn fyrir stjórn­mál eða stjórn­mála­fólk. En minnir okkur á að stjórn­málin snú­ast – þegar best lætur – um almanna­heill en ekki for­dóma eða sér­hags­muni. Slík mann­rétt­inda­stofnun myndi geta fært hluti til betri vegar þegar eitt­hvað fer úrskeiðis eins og virð­ist hafa gerst hér og myndi tengja Ísland alþjóð­legri umræðu um rétt­læti í heim­in­um. Það er hið rétta í stöð­unni. Það myndi gera Freyju aftur stolta af því að vera Íslend­ing­ur,“ segja þau.

Hat­urs­orð­ræða gegn fötl­uðum

Umfjöllun um málið var birt á vef BBC síð­ast­lið­inn mánu­dag. Í henni segir að stór hluti Íslend­inga hafi kallað eftir afsögn sex­menn­ing­anna. Fjallað er um ummæli þing­mann­anna um Freyju, sem og stöðu­upp­frærslu hennar á Face­book, þar sem hún lýsti því að afsök­un­ar­beiðni þar sem við­kom­andi reynir að útskýra og ljúga um hvað hafi átt sér stað sé ekki raun­veru­leg afsök­un­ar­beiðni.

Enn fremur talar blaða­maður BBC við for­mann Þroska­hjálp­ar, Bryn­dísi Snæ­björns­dótt­ur, sem sagði að um hefði verið að ræða hat­urs­orð­ræðu gegn fötl­uð­um. „Það var hræði­legt að þurfa að hlusta á upp­tök­urnar þar sem þing­menn­irnir leika eftir dýra­hljóð og gera grín að fatl­aðri konu sem hefur barist svo ötul­lega fyrir rétt­indum fatl­aðra,“ sagði Bryn­dís í sam­tali við BBC.

Jafn­framt er fjallað um þátt­töku Sig­mundar Dav­íðs Gunn­laugs­son­ar, for­manns Mið­flokks­ins og þing­manns, og skýr­ingu hans um að hljóðin sem líkj­ast áttu sel, þegar nafn Freyju Har­alds­dóttur bar á góma, hafi komið frá stól inni á staðn­um. Einnig er for­tíð hans í tengslum við Panama­skjölin rifjuð upp og afsök­un­ar­beiðnin sem Mið­flokk­ur­inn sendi frá sér þar sem sagði að þing­menn hygð­ust læra af mál­inu og að umræð­urnar væru óaf­sak­an­leg­ar.

Frá­biður sér frek­ari sím­töl þar sem talað er niður til hennar

Freyja sagði í fyrr­nefndri stöð­u­­upp­­­færslu á Face­­book að niðr­andi og meið­andi ummæli þing­­manna á drykkju­fundi í þar­síð­­­ustu viku, um hana og fjöl­marga aðra naf­­greinda ein­stak­l­inga, væru kerf­is­bundið hat­­ur. „Það bein­ist harð­­ast að kon­­um. Hinsegin fólki. Fötl­uðu fólki. Karl­­mönnum sem ein­hvern­­veg­inn passa ekki inn í ríkj­andi hug­­myndir um (skað­­lega) karl­­mennsku. Það er hvorki til­­viljun né eins­­dæmi að akkúrat þessir hópar séu við­­fang orð­a­­níðs fólks með mikil for­rétt­indi. Það er allt­u­m­lykj­andi - alltaf.“

Hún sagði í stöð­u­­upp­­­færslu sinni að fyrstu við­brögð hennar við hat­­ur­s­orð­ræðu þing­­mann­anna hefði verið að verja hvorki krafti né orðum í hana og halda áfram með vinn­u­dag­inn sinn. „En ég hélt auð­vitað ekk­ert áfram með dag­inn minn að neinu ráði - þetta hefur tekið sinn toll líkt og allt ofbeldi ger­­ir.“

Freyja skrif­aði grein sem birt­ist á vef­síðu Kjarn­ans síð­asta sunnu­dags­kvöld þar sem hún greinir frá sam­skiptum sínum við Sig­mund Davíð en hann hringdi í hana fyrr um dag­inn. „Ég frá­bið mér frek­ari sím­töl þar sem ófatl­aður karl­maður í valda­stöðu talar niður til mín og reynir að útskýra fyrir mér hvað eru fötl­un­ar­for­dómar og hvað ekki. Eina eðli­lega sím­talið í stöð­unni væri að biðj­ast ein­læg­lega afsök­un­ar, án nokk­urra útskýr­inga eða mála­leng­inga, og segj­ast í ljósi gjörða sinna ætla að axla ábyrgð á ofbeld­inu sem við vorum beittar og segja af sér,“ sagði hún í grein­inni.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent