EDF: Algjörlega misboðið og gáttuð á hryllilegum ummælum

Regnhlífasamtök aðildarfélaga fatlaðs fólks, European Disability Forum, telja að þingmennirnir sem viðhöfðu niðrandi ummæli um Freyju Haraldsdóttur ættu að gera sér grein fyrir því hversu óásættanleg hegðun þeirra sé og segja af sér.

Þingmennirnir sex sem sátu við drykkju á Klaustur bar 20. nóvember 2018 og töluðu um samstarfsfólk sitt og aðra samfélagsþegna.
Þingmennirnir sex sem sátu við drykkju á Klaustur bar 20. nóvember 2018 og töluðu um samstarfsfólk sitt og aðra samfélagsþegna.
Auglýsing

Sam­tökin European Disa­bility Forum (ED­F), sem eru regn­hlífa­sam­tök aðild­ar­fé­laga fatl­aðs fólks, sendu frá sér yfir­lýs­ingu þann 4. des­em­ber síð­ast­lið­inn eftir að Klaust­urs­málið svo­kall­aða komst í erlenda fjöl­miðla. Í henni kemur fram að þeim sé algjör­lega mis­boðið og þau gáttuð á hinum hrylli­legu ummælum sem íslenskir þing­menn við­höfðu gegn kven­kyns sam­starfs­fólki sínu og gegn Freyju Har­alds­dótt­ur, bar­áttu­mann­eskju fatl­aðra og fyrr­ver­andi vara­þing­konu.

Sér­fræð­ingar sem Kjarn­inn hefur talað við eru á einu máli að Freyja Har­alds­dóttir njóti mik­illar virð­ingar á alþjóða­vett­vangi vegna starfa hennar og hafa við­brögð við drykkju­fundi þing­mann­anna sex á Klaustur bar ekki látið á sér standa. Á hljóð­upp­­­töku heyr­­ast þing­menn­irnir gera grín að Freyju, sem þjá­ist af sjald­­­gæfum beina­­­sjúk­­­dómi. Anna Kol­brún Árna­dótt­ir, þing­­maður Mið­­flokks­ins, kall­aði hana „Freyju eyju“ og Sig­­mundur Davíð Gunn­laugs­­son, for­­maður Mið­­flokks­ins og fyrr­ver­andi for­­sæt­is­ráð­herra, gerði grín af því að tveir hinna mann­anna við borðið hefðu sér­­stakan áhuga á Freyju og nafn­­greindri þing­­konu Sam­­fylk­ing­­ar­inn­­ar. Ein­hver úr hópnum hermdi í kjöl­farið eftir sel.

„Þing­menn­irnir sem hlut eiga að máli ættu að gera sér grein fyrir því hversu óásætt­an­leg hegðun þeirra er og segja af sér. Hat­urs­orð­ræða af þessu tagi er óaf­sak­an­leg. Hálf­gerðu afsök­un­ar­beiðn­irnar sem bár­ust frá þeim eru óaf­sak­an­leg­ar. Stjórn­mála­menn eiga að vera fyr­ir­mynd­ir. Þeir voru and­stæðan við það. Þessi frétt und­ir­strikar einnig algenga til­hneig­ingu: fötl­uðum konum er sér­stak­lega hætt við því að verða fyrir hat­urs­orð­ræðu, mis­munun og ofbeld­i,“ segir í yfir­lýs­ingu EDF.

Auglýsing

EDF bendir á að saga Freyju end­ur­taki sig í sífellu í Evr­ópu í lífum ótelj­andi kvenna. „Við hvetjum alla til þess að láta til sín taka í hvert sinn sem aðstæður sem þessar koma upp: til að binda enda á svona hegðun eru skýr stefnu­mál nauð­syn­leg, en einnig sterkar aðgerð­ir, eins og að láta í sér heyra í dag­legu líf­i.“

Virð­ingar og virkrar hlust­unar er þörf

T­veir erlendir sér­fræð­ingar í mann­rétt­indum fatl­aðs fólks, þau Ger­ard Quinn og Anna Law­son, hafa fylgst með atburða­rásinni en þau skrif­uðu opið bréf til íslensku þjóð­ar­innar og birtu á Kjarn­anum í gær. Í því segja þau að ef til vill geti þessi upp­á­koma á Íslandi leitt af sér eitt­hvað gott. Það sé ekki nóg að biðj­ast afsök­unar og láta eins og ekk­ert hafi í skorist! Virð­ingar og virkrar hlust­unar sé þörf.

„Við viljum trúa því að Ísland geti gert eitt­hvað sem myndi gera Bush stolt­an, vakið öfund Evr­ópu og rétt við hlut Freyju. Það er lág­mark að stjórn­völd hlýði á eigin þegna og stofni sjálf­stæða og óháða mann­rétt­inda­stofnun strax. Slík stofnun kemur ekki í stað­inn fyrir stjórn­mál eða stjórn­mála­fólk. En minnir okkur á að stjórn­málin snú­ast – þegar best lætur – um almanna­heill en ekki for­dóma eða sér­hags­muni. Slík mann­rétt­inda­stofnun myndi geta fært hluti til betri vegar þegar eitt­hvað fer úrskeiðis eins og virð­ist hafa gerst hér og myndi tengja Ísland alþjóð­legri umræðu um rétt­læti í heim­in­um. Það er hið rétta í stöð­unni. Það myndi gera Freyju aftur stolta af því að vera Íslend­ing­ur,“ segja þau.

Hat­urs­orð­ræða gegn fötl­uðum

Umfjöllun um málið var birt á vef BBC síð­ast­lið­inn mánu­dag. Í henni segir að stór hluti Íslend­inga hafi kallað eftir afsögn sex­menn­ing­anna. Fjallað er um ummæli þing­mann­anna um Freyju, sem og stöðu­upp­frærslu hennar á Face­book, þar sem hún lýsti því að afsök­un­ar­beiðni þar sem við­kom­andi reynir að útskýra og ljúga um hvað hafi átt sér stað sé ekki raun­veru­leg afsök­un­ar­beiðni.

Enn fremur talar blaða­maður BBC við for­mann Þroska­hjálp­ar, Bryn­dísi Snæ­björns­dótt­ur, sem sagði að um hefði verið að ræða hat­urs­orð­ræðu gegn fötl­uð­um. „Það var hræði­legt að þurfa að hlusta á upp­tök­urnar þar sem þing­menn­irnir leika eftir dýra­hljóð og gera grín að fatl­aðri konu sem hefur barist svo ötul­lega fyrir rétt­indum fatl­aðra,“ sagði Bryn­dís í sam­tali við BBC.

Jafn­framt er fjallað um þátt­töku Sig­mundar Dav­íðs Gunn­laugs­son­ar, for­manns Mið­flokks­ins og þing­manns, og skýr­ingu hans um að hljóðin sem líkj­ast áttu sel, þegar nafn Freyju Har­alds­dóttur bar á góma, hafi komið frá stól inni á staðn­um. Einnig er for­tíð hans í tengslum við Panama­skjölin rifjuð upp og afsök­un­ar­beiðnin sem Mið­flokk­ur­inn sendi frá sér þar sem sagði að þing­menn hygð­ust læra af mál­inu og að umræð­urnar væru óaf­sak­an­leg­ar.

Frá­biður sér frek­ari sím­töl þar sem talað er niður til hennar

Freyja sagði í fyrr­nefndri stöð­u­­upp­­­færslu á Face­­book að niðr­andi og meið­andi ummæli þing­­manna á drykkju­fundi í þar­síð­­­ustu viku, um hana og fjöl­marga aðra naf­­greinda ein­stak­l­inga, væru kerf­is­bundið hat­­ur. „Það bein­ist harð­­ast að kon­­um. Hinsegin fólki. Fötl­uðu fólki. Karl­­mönnum sem ein­hvern­­veg­inn passa ekki inn í ríkj­andi hug­­myndir um (skað­­lega) karl­­mennsku. Það er hvorki til­­viljun né eins­­dæmi að akkúrat þessir hópar séu við­­fang orð­a­­níðs fólks með mikil for­rétt­indi. Það er allt­u­m­lykj­andi - alltaf.“

Hún sagði í stöð­u­­upp­­­færslu sinni að fyrstu við­brögð hennar við hat­­ur­s­orð­ræðu þing­­mann­anna hefði verið að verja hvorki krafti né orðum í hana og halda áfram með vinn­u­dag­inn sinn. „En ég hélt auð­vitað ekk­ert áfram með dag­inn minn að neinu ráði - þetta hefur tekið sinn toll líkt og allt ofbeldi ger­­ir.“

Freyja skrif­aði grein sem birt­ist á vef­síðu Kjarn­ans síð­asta sunnu­dags­kvöld þar sem hún greinir frá sam­skiptum sínum við Sig­mund Davíð en hann hringdi í hana fyrr um dag­inn. „Ég frá­bið mér frek­ari sím­töl þar sem ófatl­aður karl­maður í valda­stöðu talar niður til mín og reynir að útskýra fyrir mér hvað eru fötl­un­ar­for­dómar og hvað ekki. Eina eðli­lega sím­talið í stöð­unni væri að biðj­ast ein­læg­lega afsök­un­ar, án nokk­urra útskýr­inga eða mála­leng­inga, og segj­ast í ljósi gjörða sinna ætla að axla ábyrgð á ofbeld­inu sem við vorum beittar og segja af sér,“ sagði hún í grein­inni.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Úlfar Þormóðsson
Uppvakningar
Kjarninn 25. júní 2022
Ingrid Kuhlman
Að hlakka til einhvers er næstum jafn gott og að upplifa það
Kjarninn 25. júní 2022
Niðurhal Íslendinga stóreykst milli ára
Íslendingar notuðu 25 prósent meira gagnamagn á farsímaneti í fyrra en árið áður og 21 prósent meira gagnamagn í gegnum fastanet. Tæplega 76 prósent notenda á fastaneti eru nú með ljósleiðaratengingu, en þeir voru þriðjungur 2016.
Kjarninn 25. júní 2022
Af kosningavöku Framsóknarflokksins í fyrrahaust.
Framsókn hirti kjósendur í stórum stíl frá hinum stjórnarflokkunum og Miðflokki
Fylgisaukning Framsóknar í síðustu kosningum var tekin frá samstarfsflokkunum í ríkisstjórn og klofningsflokki. Átta hverjum tíu kjósendum Sjálfstæðisflokks voru úr kjarnafylginu. Framboð Sósíalista hafði neikvæð áhrif á fylgi Vinstri græna og Pírata.
Kjarninn 25. júní 2022
Hraðtíska nær nýjum hæðum með tilkomu tískurisans Shein
Kínverska fatafyrirtækið Shein hefur vaxið gríðarlega á undanförnum árum og er í dag eitt stærsta tískuvörufyrirtæki í heimi. Umhverfissinnar benda á að fötin séu úr svo litlum gæðum að oft séu þau aðeins notuð í eitt skipti áður en þau enda í ruslinu.
Kjarninn 25. júní 2022
Auður Önnu Magnúsdóttir
Af hverju nýta Íslendingar raforkuna sína svo illa?
Kjarninn 25. júní 2022
Sjö molar um seðlabankavexti úti í heimi
Verðbólga veldur því að vaxtalækkanir faraldursins eru að ganga til baka, víðar en hér á Íslandi. Kjarninn tók saman nokkra fróðleiksmola um þróun mála í ríkjum bæði nær og fjær.
Kjarninn 25. júní 2022
Flokkur Sigurðar Inga Jóhannssonar andar ofan í hálsmál flokks Bjarna Benediktssonar samkvæmt síðustu könnunum.
Framsókn mælist næstum jafn stór og Sjálfstæðisflokkurinn
Stjórnarflokkarnir hafa tapað umtalsverðu fylgi á kjörtímabilinu. Sjálfstæðisflokkurinn nær mun verr til fólks undir fertugu en annarra á meðan að Framsókn nýtur mikilla vinsælda þar. Vinstri græn mælast með þriðjungi minna fylgi en í síðustu kosningum.
Kjarninn 24. júní 2022
Meira úr sama flokkiInnlent