Vinnslustöðin ætlar ekki að falla frá milljarðs skaðabótakröfu á ríkið

Framkvæmdastjóri Vinnslustöðvarinnar í Vestmannaeyjum segir að útgerðin muni halda bótakröfu sinni á hendur ríkinu til streitu. Hann segir að Ísfélagsmenn, sem hættu við sína málsókn í vikunni, hafi ekki sagt sér satt.

Sigurgeir Brynjar Kristgeirsson.
Sigurgeir Brynjar Kristgeirsson.
Auglýsing

Vinnslu­stöðin í Vest­manna­eyj­um, sem hefur stefnt íslenska rík­inu til greiðslu rúm­lega eins millj­arðs króna auk hæstu mögu­legu vaxta, ætlar að halda skaða­bóta­kröfu sinni til streit­u. 

Þetta sagði Sig­ur­geir Brynjar Krist­geirs­son, fram­kvæmda­stjóri Vinnslu­stöðv­ar­inn­ar, í þætt­inum Sprengisandi á Bylgj­unni í morg­un. 

Hann sagð­ist enn fremur vera afskap­lega feg­inn að vera ekki í hópi þeirra fimm útgerða sem ákveðið hafa að hætta við skaða­bóta­kröfur sínar gagn­vart rík­inu vegna úthlut­unar á mak­ríl­kvóta á árunum 2011 til 2018 „Það er engin laun­ung á því að Ísfé­lags­menn sögðu okkur ekki satt þegar þeir kynntu hvað þeir ætl­uðu að gera og ég ætla ekki að fara nánar út í það. Ég hefði ekki viljað fylgja þeim í þeim spor­um.“

Þar vísar Sig­ur­geir Brynjar í það að fimm útgerð­ir  af þeim sjö útgerðum sem stefndu rík­inu ákváðu í síð­ustu viku að falla frá mál­­sókn sinni, en sam­tals vildu fyr­ir­tækin sjö fá 10,2 millj­arðar króna auk vaxta úr rík­is­sjóði. Fyr­ir­tækin sem um ræðir eru Ísfé­lags Vest­manna­eyja, Eskja, Gjög­­ur, Loðn­u­vinnslan og Skinn­ey-­­Þinga­­nes. Sjá­v­­­ar­út­­­vegs­­fyr­ir­tæk­in Hug­inn og Vinnslu­­­­stöðin eru nú einu fyr­ir­tækin sem hafa ekki dregið kröfur sínar til bak­a. 

Reikn­ing­ur­inn yrði ekki sendur skatt­greið­endum

Aðdrag­andi máls­ins var sá að Kjarn­inn greindi frá því að kröfur útgerð­anna sjö væru sam­tals 10,2 millj­arðar króna auk vaxta fyrir viku síð­an. 

Auglýsing
Í kjöl­farið rataði málið inn í ræður helstu ráða­manna þjóð­ar­innar þegar þeir ræddu áhrif COVID-19 far­ald­­­­ur­s­ins og um við­brögð stjórn­­­­­­­valda við þeim áhrifum á Alþingi á þriðju­dag. Bjarni Bene­dikts­­son fjár­­­mála- og efna­hags­ráð­herra sagði þá að ef svo ólík­­­­­lega færi að ríkið myndi tapa mál­inu þá væri það ein­falt mál í hans huga að reikn­ing­­­­ur­inn vegna þess yrði ekki sendur á skatt­greið­end­­­­ur. „Reikn­ing­­­­ur­inn vegna þess verður þá að koma frá grein­inni. Það er bara svo ein­falt,“ sagði hann. 

Katrín Jak­obs­dóttir for­­­­sæt­is­ráð­herra gerði líka kröfur útgerð­anna að umtals­efni við sama til­efni. „Ég vil segja það að hér að ég hef verið gríð­­­­ar­­­­lega ánægð með þá sam­­­­stöðu sem maður hefur skynjað í sam­­­­fé­lag­inu í því að takast á við veiruna. Bæði fyr­ir­tæki og fólk hafa þar sýnt mikla ábyrgð. Flokkar á Alþingi hafa sýnt mikla ábyrgð. Þetta er dýr­­­­mætt. 

En þá verður maður líka reiður þegar fyr­ir­tæki í sjá­v­­­­­ar­út­­­­­­­vegi gera kröfu á ríkið upp á ríf­­­­lega tíu millj­­­­arða vegna mak­rílút­­­­hlut­un­­­­ar.“ 

Katrín sagði þetta ekki góða leið til að efla sam­­­­stöðu í sam­­­­fé­lag­inu. „Það er ekki góð leið til að vera á sama báti í gegnum þetta ferða­lag sem við erum stödd í. Þó ég telji að ríkið hafi góðan mál­­­­stað í þessu máli þá finnst mér eðli­­­­legt að þessi fyr­ir­tæki íhugi það að draga þessar kröfur á til baka. Nú reynir nefn­i­­­­lega á ábyrgð okkar allra.“

Dag­inn eftir greindu fimm af sjö útgerðum frá því að þær væru hættar við.

Kjarn­inn hefur enn ekki fengið stefn­urnar

Gunn­laugur Sævar Gunn­laugs­­son, stjórn­­­ar­­for­­maður Ísfé­lags Vest­­manna­eyja, sagði í Morg­un­blað­inu á fimmtu­dag að hvöss gagn­rýni á Alþingi gagn­vart útgerð­unum hefði ekki haft nein áhrif á ákvörðun Ísfé­lags­ins að hætta við stefnu sína. Guð­­björg Matt­h­í­a­s­dótt­ir, aðal­­eig­andi Ísfé­lags­ins, hafi þegar verið búin að beina þeirri ósk til stjórnar félags­­ins að hætta við máls­höfð­un­ina og að stjórnin hefði sam­­þykkt það á þriðju­dag. Sama dag hafi hann greint einum ráð­herra í rík­­is­­stjórn­­inni frá þeirri ákvörð­un. 

Kjarn­inn hefur reynt að upp­­lýs­ingar um stefnur sjáv­ar­út­vegs­fyr­ir­tækj­anna frá hinu opin­bera frá síð­­asta sumri. Í des­em­ber, eftir fimm mán­aða ferli, var þeirri beiðni synj­að. Kjarn­inn kærði þá nið­ur­stöðu til úrskurð­ar­nefnd um upp­lýs­inga­mál sem komst að þeirri nið­ur­stöðu að hags­munir almenn­ings af aðgangi að upp­­­lýs­ingum um mála­til­­­búnað einka­að­ila á hendur íslenska rík­­­inu veg­i þyngra en hags­munir sjá­v­­­­ar­út­­­­­vegs­­­fyr­ir­tækj­anna af því að þær fari leynt.

Kjarn­inn fór fram á það síð­­­deg­is  2. apr­íl, við emb­ætti rík­­­is­lög­­­manns, að fá stefn­­­urnar afhent­­­ar. Þrátt fyrir ítrek­­anir á þeirri beiðni hafa þær enn ekki feng­ist 17 dögum síð­ar. Rík­is­lög­maður hefur hins vegar greint Kjarn­anum frá því að hann muni ekki fara fram á að rétt­ar­á­hrifum verði frestað og því liggur fyrir að stefn­urnar verða afhent­ar.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ásgeir Jónsson seðlabankastjóri er formaður peningastefnunefndar.
Stýrivextir hækka í níunda skiptið í röð – Nú upp í 5,75 prósent
Stýrivextir hafa verið hækkaðir upp í 5,75 prósent. Greiðslubyrði margra heimila mun fyrir vikið þyngjast. Ákvarðanir í atvinnulífi, á vinnumarkaði og í ríkisfjármálum munu skipta miklu um þróun vaxta á næstu misserum, að sögn peningastefnunefndar.
Kjarninn 5. október 2022
Bjarni Benediktsson, Katrín Jakobsdóttir og Sigurður Ingi Jóhannsson, formenn ríkissjórnarflokkanna, sendu frá sér yfirlýsingu í apríl þar sem segir að ekki verði ráðist í frekari sölu á hlutum ríkissin í Íslandsbanka að sinni. Sú yfirlýsing stendur enn.
Standa enn við að ekki verði ráðist í frekari sölu á hlutum í Íslandsbanka
Fjármálaráðherra sagði mikilvægt að halda áfram að selja hlut ríkisins í Íslandsbanka við kynningu fjárlagafrumvarpsins. Í yfirlýsingu stjórnarflokkanna frá því í vor segir að ekki verði ráðist í sölu á frekari hlutum bankans að sinni. Hún gildir enn.
Kjarninn 5. október 2022
Eyþór Arnalds var oddviti Sjálfstæðisflokksins í Reykjavík.
Félag Eyþórs hagnaðist um 388,4 milljónir vegna afskriftar á láni frá Samherja
Eigið fé félags Eyþórs Arnalds fór úr því að vera neikvætt um 305 milljónir í að vera jákvætt um 83,9 milljónir í fyrra. Félag í eigu Samherja afskrifaði seljendalán sem veitt var vegna kaupa í útgáfufélagi Morgunblaðsins.
Kjarninn 4. október 2022
Neyðarúrræði en ekki neyðarástand
Fjöldahjálparstöð fyrir umsækjendur um alþjóðlega vernd hefur verið opnuð í skrifstofuhúsnæði í Borgartúni þar sem Vegagerðin var áður til húsa. Hægt verður að taka á móti 150 manns að hámarki og miðað er við að fólk dvelji ekki lengur en þrjár nætur.
Kjarninn 4. október 2022
Örn Bárður Jónsson
Um skjálífi og skjána
Kjarninn 4. október 2022
Þrjú félög voru skráð á markað í sumar. Þeirra stærst er Alvotech, sem var skráð á First North markaðinn í júní. Hér sést Róbert Wessman, stofnandi og stjórnarformaður félagsins, hringja inn fyrstu viðskipti með bréfin.
Virði skráðra félaga í Kauphöllinni lækkað um 254 milljarða króna á tveimur mánuðum
Það sem af er ári hefur Úrvalsvísitala Kauphallarinnar lækkað um 28,3 prósent. Hún hækkaði um rúmlega 20 prósent árið 2020 og 33 prósent í fyrra. Leiðrétting er að eiga sér stað á virði skráðra félaga.
Kjarninn 4. október 2022
Steingrímur J. Sigfússon
Einu sinni var Póstur og Sími
Kjarninn 4. október 2022
Svandís Svavarsdóttir er matvælaráðherra og fer með málefni sjávarútvegs.
Svandís boðar frumvarp um tengda aðila í sjávarútvegi á næsta ári
Samkvæmt lögum mega tengdir aðilar í sjávarútvegi ekki halda á meira en tólf prósent af úthlutuðum kvóta á hverjum tíma. Skiptar skoðanir eru um hvort mikil samþjöppun í sjávarútvegi sé í samræmi við þetta þak.
Kjarninn 4. október 2022
Meira úr sama flokkiInnlent