Tveggja metra reglan verður felld úr gildi meðal skólabarna

Tveggja metra reglan mun ekki gilda í grunn- og leikskólum eftir að starfsemi þeirra fer í samt horf eftir 4. maí. Ástæðan er sú að nánast engin dæmi eru um það hér á landi að börn smiti aðra.

Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn og Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn og Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Auglýsing

Margir virð­ast orðnir óþreyju­fullir að vita nákvæm­lega hvern­ig ­skóla- og íþrótta­starf barna verður eftir hinn marg­um­tal­aða dag, fjórða maí. Þórólfur Guðna­son sótt­varna­læknir sendi heil­brigð­is­ráð­herra í dag minn­is­blað ­með til­lögum að aflétt­ingu tak­mark­ana hvað þetta varð­ar. Hann vildi ekki ræða þær til­lögur sér­stak­lega á upp­lýs­inga­fundi almanna­varna í dag enda væri það heil­brigð­is­ráð­herra að ákveða útfærsl­una end­an­lega og birta aug­lýs­ingu þar um.

Frétta­maður Stöðvar 2, Vísis og Bylgj­unnar spurði engu að ­síður út í einn anga máls­ins enda hefur ákveð­ins mis­skiln­ings gætt varð­and­i ­fyr­ir­hug­aða útfærslu.

Auglýsing

Hann beindi orðum sínum til Þór­ólfs er hann spurði: Nú hafa al­manna­varnir sagt að skóla­hald geti farið fram með eðli­legum hætti á með­an ­mennta­mála­ráð­herra segir að tveggja metra reglan verði ennþá í gildi. Er ­mögu­legt að skóla­hald geti verið með eðli­legum hætti ef það er tveggja metra regla?

Þórólfur (snýr sér bros­andi að Víði Reyn­is­syni yfir­lög­reglu­þjón­i): „Vilt þú taka tvo metrana, Víð­ir?“

Víðir grípur bolt­ann og svar­ar: „Stundum er það þannig að þegar það er verið að vinna að verk­efnum og hlut­irnir ger­ast hratt þá stend­ur ­maður sig kannski ekki alveg nógu vel í upp­lýs­inga­miðl­un­inni. Ég held að það sé það sem hefur gerst í þessu til­felli. Við höfum ekki staðið okkur vel í að miðla upp­lýs­ingum til mennta­mála­ráðu­neyt­is­ins og þar af leið­andi hefur það ­byggt sín ummæli á því sem við sögðum um dag­inn.“

Víðir snýr sér svo að Þórólfi og heldur áfram: „En ­sótt­varna­læknir hefur farið yfir þetta og vill kannski útskýra betur af hverju hann telur ekki þörf á því að vera með tveggja metra regl­una í leik- og grunn­skól­u­m.“

Þórólf­ur: „Í minn­is­blaði mínu til heil­brigð­is­ráð­herra þá teljum við að leik- og grunn­skóla­starf geti farið fram með eðli­legum hætt­i, eins og það var áður. Við teljum að það sé erfitt að fram­fylgja tveggja metra ­regl­unni. Svo erum við líka búin að fá betri og meiri upp­lýs­ing­ar. 

Í fyrsta lagi að smit er mjög fátítt meðal barna yngri en tólf ára. [...] Það eru lík­a á­kveðnar vís­bend­ingar úr smitrakn­ing­unni um það að smit frá börnum til ann­arra, til dæmis full­orð­inna, er mjög fátítt og hefur nán­ast ekki verið skráð. Þannig að það eru fyrst og fremst full­orðnir sem eru að smita börn­in. Þannig að við teljum að börnin séu ekki þunga­miðjan í sótt­varna­ráð­stöf­unum eins og gildir um mjög marga aðra sjúk­dóma. Á þeim grunni teljum við að við getum aflétt þessum ­tak­mörk­unum á skóla­starfi í leik- og grunn­skóla og þar á meðal á þess­ari t­veggja metra reglu.“Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Meghan og Harry kynntust á Instagram. Hljómar kannski ekki eins og ævintýri, enda hafa þau sagt skilið við slík, að minnsta kosti konungleg ævintýri.
Sannleikur Harrys og Meghan – frá þeirra eigin sjónarhorni
Harry og Meghan fundu sig knúin til að segja „sinn eigin sannleika“ af samskiptum þeirra við konungsfjölskylduna og ákvörðun þeirra að segja skilið við allar konunglega skyldur. Sannleikurinn er nú aðgengilegur á Netflix en sitt sýnist hverjum.
Kjarninn 9. desember 2022
Ingrid Kuhlman
Sjö tegundir hvíldar
Kjarninn 9. desember 2022
Tillaga Andrésar Inga Jónsson, þingmanns Pírata, um að fresta umræðu um breytingu á lögum um útlendinga fram yfir áramót var felld við upphaf þingfundar. Stjórnarandstaðan sakar meirihlutann um að setja fjölda mála í uppnám með þessu.
Segja stjórnarmeirihlutann stilla öryrkjum upp á móti útlendingum
Tillaga þingmanns Pírata um að taka af dagskrá frumvarp um alþjóðlega vernd var felld á Alþingi. Stjórnarandstöðuþingmenn segja það fáránlegt að afgreiða eigi frumvarpið áður en eingreiðsla til öryrkja verði tekin fyrir á þingi.
Kjarninn 9. desember 2022
Katrín Jakobsdóttir, formaður Vinstri grænna og forsætisráðherra.
Ekki upplýst formlega en leitað til hennar „í krafti vináttu og persónulegra tengsla“
Forsætisráðherra segir að hún hafi ekki verið upplýst formlega um að ráðherra hafi sýnt af sér vanvirðandi framkomu. Þegar leitað sé til hennar sem trúnaðarvinar sé um persónuleg málefni að ræða sem kalli ekki á að hún setji þau í farveg stjórnsýslumála.
Kjarninn 9. desember 2022
Hægt er að horfa á sjónvarp með ýmsum hætti.
Myndlyklum í útleigu fækkað um 25 þúsund á fimm árum
Þeim sem leigja myndlykla fyrir nokkur þúsund krónur á mánuði af fjarskiptafyrirtækjum til að horfa á sjónvarp hefur fækkað um tíu þúsund á einu ári. Fleiri og fleiri kjósa að horfa á sjónvarp í gegnum app.
Kjarninn 9. desember 2022
Hér sést annar mannanna vera leiddur inn í héraðsdóm eftir handtöku í september.
Búið að birta ákæru gegn tveimur mönnum fyrir að skipuleggja hryðjuverk
Í september voru tveir menn handteknir grunaðir um að hafa ætlað að fremja hryðjuverk á Íslandi. Þeir eru taldir hafa ætlað að ráðast að Alþingi og nafngreindum stjórnmálamönnum. Búið er að birta lögmönnum þeirra ákæru.
Kjarninn 9. desember 2022
Litla-Sandfell stendur um 95 metra upp úr Leitahrauni í Þrengslunum.
Náma í Litla-Sandfelli veldur „miklum neikvæðum umhverfisáhrifum“
Skipulagsstofnun telur Eden Mining vanmeta umhverfisáhrif námu í Litla-Sandfelli. Að fjarlægja fjall velti upp þeirri hugmynd „hvort verið sé að opna á þá framtíðarsýn að íslenskar jarðmyndanir verði í stórfelldum mæli fluttar út til sementsframleiðslu“.
Kjarninn 9. desember 2022
Katrín Jakobsdóttir, formaður Vinstri grænna og forsætisráðherra.
Fullyrt að stjórnvöld hafi breytt reglugerð til að aðstoða Pussy Riot eftir beiðni Ragnars
Mikil leynd hefur ríkt yfir því hverjir hafa fengið útgefin sérstök íslensk vegabréf á grundvelli reglugerðarbreytingar sem undirrituð var í vor. Nú er fullyrt að hennii hafi verið breytt eftir að Ragnar Kjartansson leitaði til Katrínar Jakobsdóttur.
Kjarninn 9. desember 2022
Meira úr sama flokkiInnlent