Feneyingar prófa flóðavarnir sem beðið hefur verið eftir

Framkvæmdir við flóðavarnakerfi Feneyinga hafa staðið yfir frá því 2003. Verkefnið er langt á eftir áætlun og kostnaður við það hefur margfaldast.

Stíflurnar loka fyrir flæði sjávar úr Adríahafi inn í Feneyjalónið.
Stíflurnar loka fyrir flæði sjávar úr Adríahafi inn í Feneyjalónið.
Auglýsing

Flóða­varna­kerfi Feney­inga var prófað nú í vik­unni en nokkrir mán­uðir eru síðan eitt mesta flóð í sögu borg­ar­innar olli þar miklum skemmd­um. Mark­mið prófan­anna var að sýna íbúum Fen­eyja styrk kerf­is­ins að því er fram kemur í frétt Reuters en flóða­varna­kerf­inu er ætlað að hindra flæði sjávar úr Adría­hafi inn í Fen­eyja­lón­ið. Fram­kvæmdin er mörgum árum á eftir áætlun og kostn­að­ur­inn er orð­inn mun meiri en áætl­anir gerðu ráð fyr­ir. Sögu flóða­varna­kerf­is­ins má rekja aftur til árs­ins 1966. Eftir verstu flóð sem gengið hafa yfir borg­ina fólu ítölsk yfir­völd verk­fræð­ingum að hanna lausn sem myndi verja borg­ina fyrir flóð­um. Vinna hófst við gerð flóða­varna­kerf­is­ins árið 2003 og átti það að vera til­búið árið 2011.Auglýsing

Vanda­málin hafa hrúg­ast upp í kringum fram­kvæmd­ina. Spill­ing, umfram­keyrsla og seink­anir á seink­anir ofan. Upp­haf­lega var gert ráð fyrir að fram­kvæmdin myndi kosta 1,6 millj­arða evra en nú er áætlað að kostn­aður muni nema 5,5 millj­örðum evra. Spill­ingin í kringum fram­kvæmd­ina er slík að í tengslum við hana hafa tugir emb­ætt­is­manna verið hand­teknir sam­kvæmt frétt BBC.Flóða­varna­kerfið virkar þannig að þegar von er á að flóð fari yfir fyrir fram ákveðna hæð þá lokar kerfið fyrir inn­göngu­leiðir sjávar úr Adría­hafi inn í Fen­eyja­lón­ið. Upp úr haf­inu rísa 78 flekar sem mynda stíflur og loka lón­inu þannig að yfir­borð lóns­ins verður ekki það hátt að það valdi flóð­um. Nú er gert ráð fyrir að stífl­urnar verði til­búnar á næsta ári.Síð­asta stór­flóð gekk yfir borg­ina í nóv­em­ber í fyrra en það var það næst­hæsta í sögu borg­ar­inn­ar. Ein­ungis flóðið sem gekk yfir borg­ina árið 1966 var hærra, flóðið sem kom fram­kvæmd­inni af stað.Flóðin í Fen­eyjum eru árs­tíða­bundin og því geta íbúar búist við flóðum allt frá hausti og fram á vor. Hægt er að fylgj­ast með flóða­spá líkt og veð­ur­spá og þannig gert ráð­staf­anir ef þarf. Sú spá nær aðeins nokkra daga fram í tím­ann og því ómögu­legt að segja til um hvort næsta stór­flóð gangi yfir borg­ina í haust eða eftir 20 ár.Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Atli Viðar Thorstensen
Hamfarasprengingar í Beirút
Kjarninn 8. ágúst 2020
Nýir íbúðareigendur velja nú frekar að taka lán hjá bönkum en lífeyrissjóðum.
Eðlisbreyting á húsnæðislánamarkaði – Lántakendur flýja lífeyrissjóðina
Í fyrsta sinn síðan að Seðlabanki Íslands hóf að halda utan um útlán lífeyrissjóða greiddu sjóðsfélagar upp meira af lánum en þeir tóku. Á sama tíma hafa útlán viðskiptabanka til húsnæðiskaupa stóraukist. Ástæðan: þeir bjóða nú upp á mun lægri vexti.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Alma Möller, landlæknir á upplýsingafundi dagsins.
Alma: Ungt og hraust fólk getur orðið alvarlega veikt
„Það er ekki að ástæðulausu sem við erum í þessum aðgerðum,“ segir Alma D. Möller landlæknir. „Þessi veira er skæð og getur valdið veikindum hjá mjög mörgum ef ekkert er að gert.“ Maður á fertugsaldri liggur á gjörgæslu með COVID-19.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir, ferðamálaráðherra.
Ferðamálaráðherra: Áhættan er í mínum huga ásættanleg
„Áhættan af því að skima og hleypa fólki inn [í landið] er svo lítil,“ segir ferðamálaráðherra. „Ég bara get ekki fallist á þau rök að hún sé svo mikil að það eigi bara að loka landi og ekki hleypa fólki inn.“
Kjarninn 8. ágúst 2020
Kanaguri Shizo árið 1912 og við enda hlaupsins 1967.
Ólympíuleikunum frestað – og hvað svo?
Þann 24. júlí hefði opnunarathöfn Ólympíuleikanna 2020 átt að fara fram, en heimsfaraldur hefur leitt til þess að leikunum í Tókýó verður frestað um eitt ár hið minnsta. Það er ekki einsdæmi að Ólympíuleikum sé frestað eða aflýst.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þrjú ný innanlandssmit – 112 í einangrun
Þrjú ný innanlandssmit af kórónuveirunni greindust hér á landi í gær og tvö í landamæraskimun. 112 manns eru nú með COVID-19 og í einangrun.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Unnur Sverrisdóttir, forstjóri Vinnumálastofnunar, á upplýsingafundi almannavarna fyrr á árinu.
Hafa fengið 210 milljónir til baka frá fyrirtækjum sem nýttu hlutabótaleiðina
Alls hafa 44 fyrirtæki endurgreitt andvirði bóta sem starfsmenn þeirra fengu greiddar úr opinberum sjóðum fyrr á árinu vegna minnkaðs starfshlutfalls. Forstjóri Vinnumálastofnunar segist „nokkuð viss“ um að öll fyrirtækin hafi greitt af sjálfsdáðum.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir.
Þórdís hafnar gagnrýni Gylfa – „Þekki ekki marga sem ætla að fara hringinn í október“
Ráðherra ferðamála segir gagnrýni hagfræðinga á opnun landamæra slá sig „svolítið eins og að fagna góðu stuði í gleðskap á miðnætti án þess að hugsa út í hausverkinn að morgni.“
Kjarninn 8. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiErlent