„Sökudólgurinn í þessu verkefni er veiran, ekki fólkið“

Upplýsingafundur almannavarna var í höndum þríeykisins Ölmu, Víðis og Þórólfs í dag. Víðir gerði smitskömm að umræðuefni í lokaorðum sínum á fundinum.

Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn á fundi dagsins
Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn á fundi dagsins
Auglýsing

Víðir Reyn­is­son, yfir­lög­reglu­þjónn, gerði smit­skömm að umræðu­efni í loka­orðum sínum á upp­lýs­inga­fundi almanna­varna fyrr í dag. „Söku­dólg­ur­inn í þessu verk­efni er veiran, ekki fólk­ið. Það ætlar sér eng­inn að veikjast, það ætlar sér eng­inn að smita aðra og bar­áttan sem við stöndum í er við veiruna en hún á ekki að standa á milli okkar allra,“ sagði Víðir á fund­in­um.Hann nýtti einnig tæki­færið til að minna á ein­stak­lings­bundnar smit­varn­ir. Ef fólk er með ein­kenni, þó þau séu ekki nema smá­vægi­leg, ætti það að fara í sýna­töku og halda sig heima við. Hann sagði að fólk ætti hvorki að heils­ast með handa­bandi eða faðm­ast. Þá beindi hann þeim til­mælum til fólks í áhættu­hópum að forð­ast mann­fjölda. „Við þurfum að vera umburð­ar­lynd, við þurfum að vera skiln­ings­rík, við þurfum að vera góð hvert við ann­að. Þetta verk­efni verður áfram í okkar hönd­um,“ voru loka­orð Víðs á fund­inum í dag en ásamt honum fóru Alma D. Möll­er, land­læknir og Þórólfur Guðna­son, sótt­varna­læknir yfir stöðu mála.

Auglýsing


Fá smit í sam­fé­lag­inu eins og er

Þórólfur hóf fund­inn á að fara yfir tölu­leg gögn. Í gær voru um 1.200 sýni tekin á landa­mær­unum en alls komu 3.800 far­þegar til lands­ins. Af þeim sýnum bíður eitt eftir mótefna­mæl­ingu. Frá 15. Júní hafa tæp­lega 100 þús­und far­þegar komið til lands­ins og um 63 þús­und sýni verið tekin á landa­mær­un­um. Úr landamæra­skimun hafa alls 25 ein­stak­lingar greinst með COVID-19 og af þeim voru tíu ein­stak­lingar búsettir á Íslandi.Varð­andi inn­an­lands­smit þá greindust sjö smit­aðir í gær. 58 virk smit eru í sam­fé­lag­inu og 454 í sótt­kví. Íslensk erfða­grein­ing hefur ski­mað um 1900 ein­stak­linga í sínum skimunum sem hófust 29. júlí. Tveir hafa greinst jákvæðir í þeim skimun­um. Það segir Þórólfur benda til þess að fá smit séu í sam­fé­lag­inu eins og töl­urnar líta út núna.Minnir fólk á að virða heim­komusmit­gát

Alma minnti á að hertar tak­mark­anir eru ekki settar á af ástæðu­lausu. „Nú þegar veiran er aftur komin á kreik og við höfum öll þurft að taka okkur á og sæta þessum hertu ráð­stöf­un­um, þá er hollt að við minnum okkur á hvers vegna við erum að þessu. Það er af því að þessi veira er skæð. Við höfum séð erlendis hvers hún er megnug ef að lítið er að gert. Þar hefur fjöldi fólks veikst þannig að heil­brigð­is­kerfið hafi ekki und­an,“ sagði Alma.Hún sagði skimanir á landa­mærum hafa tek­ist vel en þó væri eitt og annað sem þyrfti að herða á. Hún sagði það mjög mik­il­vægt að fólk haldi sig algjör­lega til hlés þar til að nei­kvætt svar úr sýna­töku hefur borist með sms skila­boðum eða þangað til að 24 klukku­stundir eru liðnar frá sýna­töku. „Við biðlum til allra, meðal ann­ars aðila í ferða­þjón­ustu að þessi mik­il­væga regla er virt.“Þá bað hún fólk sem er á leið í heim­komusmit­gát um að virða reglur úrræð­is­ins í hví­vetna, leið­bein­ingar um heim­komusmit­gát megi finna á land­la­ekn­ir.is og covid.­is. „Þar viljum við sér­stak­lega biðla til atvinnu­rek­enda að heim­komusmit­gátin sé virt. Það er ekki fyrr en seinna sýnið er komið nei­kvætt að heim­komusmit­gát lýk­ur,“ sagði Alma.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent