„Sökudólgurinn í þessu verkefni er veiran, ekki fólkið“

Upplýsingafundur almannavarna var í höndum þríeykisins Ölmu, Víðis og Þórólfs í dag. Víðir gerði smitskömm að umræðuefni í lokaorðum sínum á fundinum.

Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn á fundi dagsins
Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn á fundi dagsins
Auglýsing

Víðir Reyn­is­son, yfir­lög­reglu­þjónn, gerði smit­skömm að umræðu­efni í loka­orðum sínum á upp­lýs­inga­fundi almanna­varna fyrr í dag. „Söku­dólg­ur­inn í þessu verk­efni er veiran, ekki fólk­ið. Það ætlar sér eng­inn að veikjast, það ætlar sér eng­inn að smita aðra og bar­áttan sem við stöndum í er við veiruna en hún á ekki að standa á milli okkar allra,“ sagði Víðir á fund­in­um.Hann nýtti einnig tæki­færið til að minna á ein­stak­lings­bundnar smit­varn­ir. Ef fólk er með ein­kenni, þó þau séu ekki nema smá­vægi­leg, ætti það að fara í sýna­töku og halda sig heima við. Hann sagði að fólk ætti hvorki að heils­ast með handa­bandi eða faðm­ast. Þá beindi hann þeim til­mælum til fólks í áhættu­hópum að forð­ast mann­fjölda. „Við þurfum að vera umburð­ar­lynd, við þurfum að vera skiln­ings­rík, við þurfum að vera góð hvert við ann­að. Þetta verk­efni verður áfram í okkar hönd­um,“ voru loka­orð Víðs á fund­inum í dag en ásamt honum fóru Alma D. Möll­er, land­læknir og Þórólfur Guðna­son, sótt­varna­læknir yfir stöðu mála.

Auglýsing


Fá smit í sam­fé­lag­inu eins og er

Þórólfur hóf fund­inn á að fara yfir tölu­leg gögn. Í gær voru um 1.200 sýni tekin á landa­mær­unum en alls komu 3.800 far­þegar til lands­ins. Af þeim sýnum bíður eitt eftir mótefna­mæl­ingu. Frá 15. Júní hafa tæp­lega 100 þús­und far­þegar komið til lands­ins og um 63 þús­und sýni verið tekin á landa­mær­un­um. Úr landamæra­skimun hafa alls 25 ein­stak­lingar greinst með COVID-19 og af þeim voru tíu ein­stak­lingar búsettir á Íslandi.Varð­andi inn­an­lands­smit þá greindust sjö smit­aðir í gær. 58 virk smit eru í sam­fé­lag­inu og 454 í sótt­kví. Íslensk erfða­grein­ing hefur ski­mað um 1900 ein­stak­linga í sínum skimunum sem hófust 29. júlí. Tveir hafa greinst jákvæðir í þeim skimun­um. Það segir Þórólfur benda til þess að fá smit séu í sam­fé­lag­inu eins og töl­urnar líta út núna.Minnir fólk á að virða heim­komusmit­gát

Alma minnti á að hertar tak­mark­anir eru ekki settar á af ástæðu­lausu. „Nú þegar veiran er aftur komin á kreik og við höfum öll þurft að taka okkur á og sæta þessum hertu ráð­stöf­un­um, þá er hollt að við minnum okkur á hvers vegna við erum að þessu. Það er af því að þessi veira er skæð. Við höfum séð erlendis hvers hún er megnug ef að lítið er að gert. Þar hefur fjöldi fólks veikst þannig að heil­brigð­is­kerfið hafi ekki und­an,“ sagði Alma.Hún sagði skimanir á landa­mærum hafa tek­ist vel en þó væri eitt og annað sem þyrfti að herða á. Hún sagði það mjög mik­il­vægt að fólk haldi sig algjör­lega til hlés þar til að nei­kvætt svar úr sýna­töku hefur borist með sms skila­boðum eða þangað til að 24 klukku­stundir eru liðnar frá sýna­töku. „Við biðlum til allra, meðal ann­ars aðila í ferða­þjón­ustu að þessi mik­il­væga regla er virt.“Þá bað hún fólk sem er á leið í heim­komusmit­gát um að virða reglur úrræð­is­ins í hví­vetna, leið­bein­ingar um heim­komusmit­gát megi finna á land­la­ekn­ir.is og covid.­is. „Þar viljum við sér­stak­lega biðla til atvinnu­rek­enda að heim­komusmit­gátin sé virt. Það er ekki fyrr en seinna sýnið er komið nei­kvætt að heim­komusmit­gát lýk­ur,“ sagði Alma.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Höfuðstöðvar Ríkisútvarpsins í Efstaleiti.
Félag fréttamanna gagnrýnir myndband Samherja harðlega
Stjórn Félags fréttamanna, stéttarfélag fréttafólks á Ríkisútvarpinu, segir ómaklega veist að Helga Seljan fréttamanni í myndbandi sem Samherji birti í dag. Áhyggjuefni sé að reynt sé að gera fréttamann tortryggilegan í stað þess að svara spurningum.
Kjarninn 11. ágúst 2020
Víðir Reynisson á upplýsingafundi almannavarna í dag.
Víðir: Getum ekki sest í hægindastólinn og slakað á
Þrátt fyrir að útlit sé fyrir að árangur sé að nást af hertum sóttvarnaaðgerðum innanlands og tilslakanir séu framundan er ekki kominn til að hætta að huga að smitvörnum. Sá tími kemur ekki á meðan að veiran er til staðar, segir Víðir Reynisson.
Kjarninn 11. ágúst 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir á fundinum í dag.
Þórólfur segir útlit fyrir að við séum að ná tökum á stöðunni
Sóttvarnalæknir segir að lítill fjöldi nýsmita allra síðustu daga bendi til þess að faraldurinn hér innanlands sé að verða viðráðanlegur. Hann lagði til tilslakanir innanlands og reifaði valkosti um aðgerðir á landamærum í minnisblaði til ráðherra.
Kjarninn 11. ágúst 2020
Helgi Seljan var borin þungum sökum í myndbandi Samherja
RÚV og Helgi Seljan hafna ásökunum Samherja
„Ný viðmið í árásum stórfyrirtækis á fjölmiðla og einstaka fréttamenn,“ segir í yfirlýsingu frá Helga Seljan og Þóru Arnórsdóttur sem þau sendu frá sér vegna myndbands Samherja. Myndbandið var birt á YouTube rás Samherja fyrr í dag.
Kjarninn 11. ágúst 2020
Logi Einarsson
Vöndum okkur
Kjarninn 11. ágúst 2020
Lögreglan hefur barið á mótmælendum í helstu borgum Hvíta-Rússlands frá því að úrslit kosninganna lágu fyrir síðla á sunnudag. Myndin er tekin í Minsk í gær.
Síðasti einræðisherra Evrópu heldur velli en mótstaðan eykst
Hinn þaulsetni Alexander Lúkasjenkó var endurkjörinn forseti Hvíta-Rússlands á sunnudag. Fæstir leggja trú á niðurstöður kosninganna og hefur þeim verið ákaft mótmælt. Mótframbjóðandi hans er búin að flýja landið.
Kjarninn 11. ágúst 2020
Ekkert nýtt innanlandssmit – einn sjúklingur enn á gjörgæslu
Ekkert nýtt innanlandssmit af kórónuveirunni greindist hér á landi í gær samkvæmt þeim tölum sem birtar hafa verið á covid.is. Þrjú virk smit greindust við landamærin. 114 manns eru með COVID-19 og í einangrun og tveir liggja á sjúkrahúsi.
Kjarninn 11. ágúst 2020
Ásættanlegur fórnarkostnaður við frekari opnun landamæra sem var aldrei metinn
Þann 12. maí var kynnt ákvörðun um að draga úr takmörkunum á landamærum Íslands um miðjan júní. Til grundvallar þeirra ákvörðun, sem fól í sér að fleiri ferðamönnum var hleypt inn í landið, lá mat á hagrænum áhrifum þess á ferðaþjónustu.
Kjarninn 11. ágúst 2020
Meira úr sama flokkiInnlent