Þriðji hver flugfarþegi skilaði sér til landsins í gær

Á bilinu 8-900 farþegar komu til landsins í gegnum Keflavíkurflugvöll í gær en gert hafði verið ráð fyrir um 2600 farþegum. Nýjar reglur einfalda skimun á landamærunum að sögn verkefnisstjóra þar sem eitt gildir nú fyrir alla.

Þórólfur Guðnason og Páll Þórhallsson á upplýsingafundi dagsins.
Þórólfur Guðnason og Páll Þórhallsson á upplýsingafundi dagsins.
Auglýsing

Á bil­inu 8-900 far­þegar komu til lands­ins í gegnum Kefla­vík­ur­flug­völl í gær en gert hafði verið ráð fyrir um 2.600 far­þeg­um. Þetta sagði Páll Páll Þór­halls­son, verk­efn­is­stjóri í for­sæt­is­ráðu­neyt­inu, á upp­lýs­inga­fundi almanna­varna sem hald­inn var fyrr í dag. Margir far­þegar hafi einnig afbókað far með Nor­rænu sem varð til þess að mun færri far­þegar hafi komið til Seyð­is­fjarðar í morgun heldur en ráð­gert var.„Tím­inn verður auð­vitað að leiða í ljós að hvaða marki ferða­menn vilji koma til lands­ins undir þessum skil­mál­um. Við sjáum strax í ein­hverjum til­vikum að fólk hef­ur, í stað þess að afbóka, lengt ferð sína og taka þá til­lit til sótt­kví­ar­inn­ar,“ sagði Páll þar að auki. Fyr­ir­komu­lagið á landa­mær­unum sé í stöðugri end­ur­skoðun og því ekki hægt að segja hversu lengi þær ráð­staf­anir sem nú eru í gildi vari.Fram­kvæmdin gengið vel

„Ég held að það megi segja að fram­kvæmdin á þessum nýju reglum hafi í stórum dráttum gegnið vel. Þessar nýju reglur eru auð­vitað ein­fald­ari heldur en það sem gilti áður. Það fara allir sömu leið inn í land­ið, það er að segja í tvö­falda skimun og sótt­kví á milli og það er ekki neinn grein­ar­munur gerður á milli landa eins og áður var,“ sagði Páll um nýjar ráð­staf­anir á landa­mær­um.

Auglýsing


Fólkið sem vinnur á landa­mær­un­um, hjúkr­un­ar­fræð­ingar við skimanir og lög­reglu­þjónar við landamæra­vörslu, eiga hrós skilið að mati Páls. Þetta fólk hafi til við­bótar við hefð­bundin störf þurft að sinna upp­lýs­inga­gjöf. „Þetta frá­bæra starfs­fólk sem við eigum á landa­mær­unum er auð­vitað að gera mun meira kannski heldur en ella, jafn­vel að leið­beina fólki um gisti­mögu­leika og benda á hvaða gist­ing upp­fylli kröfu til sótt­kví­ar,“ sagði Páll.Hnykkt á ábyrgð flug­rek­enda

Páll sagði far­þega vera mis­vel upp­lýsta við kom­una til lands­ins, það kunni að stafa af tungu­mála­örð­ug­leik­um. Hann sagði að mikil vinna hefði verið lögð í að koma for­skrán­ingu og leið­bein­ingum á fleiri tungu­mál en íslensku og ensku. Þá er upp­lýs­inga­gjöf af hálfu flug­fé­laga mis­jöfn.„Við sjáum það líka að það er mis­jafnt eftir flug­fé­lögum hversu vel upp­lýs­ingum hefur verið komið til skila til far­þega og í nýrri reglu­gerð heil­brigð­is­ráð­herra er hnykkt á ábyrgð flug­rek­enda að upp­lýsa far­þega um þessa kröfu um for­skrán­ing­u,“ sagði Páll um upp­lýs­inga­gjöf­ina til far­þega.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Gylfi Zoega er annar höfundur greinar sem birtist í nýjasta tölublaði Vísbendingar.
„Hægt væri að banna Airbnb í þéttbýli þegar skortur er á íbúðarhúsnæði“
Ef fleiri flytja til landsins en frá því verður til flókið samspil hagstærða sem valda breytingum á eftirspurn og/ eða framboði á húsnæði með tilheyrandi verðhækkunum eða lækkunum. Tveir hagfræðingar leggja til að kerfinu verði breytt.
Kjarninn 7. ágúst 2022
Arnar Jónsson leikari áformar að gefa út plötu með eigin upplestri á ljóðum úr ólíkum áttum, sem hann segist vilja veita framhaldslíf.
Landskunnur leikari gefur út ljóðaplötu
„Ljóðið hefur fylgt mér frá því ég var pjakkur fyrir norðan og allar götur síðan,“ segir Arnar Jónsson leikari, sem hefur undanfarin ár safnað saman sínum uppáhaldsljóðum og hyggst nú gefa út eigin upplestur á þeim, bæði á vínyl og rafrænt.
Kjarninn 7. ágúst 2022
Alls segjast 55 prósent svarenda í könnun Maskínu fremur eða mjög andvíg gjaldtöku í öllum jarðgöngum á Íslandi.
Andstaða við gjaldtöku í jarðgöngum mismikil eftir því hvaða flokk fólk kýs
Kjósendur Viðreisnar eru líklegastir til að styðja gjaldtöku í jarðgöngum en kjósendur Sósíalistaflokksins eru líklegastir til að vera andvígir gjaldtöku, samkvæmt niðurstöðum úr könnun Maskínu á afstöðu til gjaldtöku í öllum jarðgöngum á Íslandi.
Kjarninn 7. ágúst 2022
Hið sænska velferðarríki í faðmi nýfrjálshyggju
Á síðustu þrjátíu árum hafa átt sér stað talsverðar breytingar í bæði heilbrigðis- og menntakerfi Svíþjóðar. Ef til vill má rekja þau samfélagsvandamál sem nú tekist er á um í aðdraganda þingkosninga til þessara breytinga.
Kjarninn 7. ágúst 2022
Draugaskipið
Skammt undan ströndum Jemen liggur skip við festar. Ekki væri slíkt í frásögur færandi nema vegna þess að skipið, sem er hlaðið olíu, hefur legið þarna í sjö ár og er að ryðga í sundur. Ef olían færi í sjóinn yrði tjónið gríðarlegt.
Kjarninn 7. ágúst 2022
Róbert Wessman er forstjóri Alvogen og Alvotech.
Dalur Róberts Wessman afskrifaði 135,2 milljónir af skuldum Birtings
Velta tímaritaútgáfunnar Birtings dróst saman um fimmtung í fyrra og föstum starfsmönnum var fækkað úr 25 í 12. Rekstrartap var 74 milljónir króna og eigið fé er neikvætt. Samt skilaði Birtingur hagnaði, vegna þess að seljendalán var afskrifað.
Kjarninn 6. ágúst 2022
Örn Bárður Jónsson
Víða leynist viðurstyggðin
Kjarninn 6. ágúst 2022
Ásgeir Jónsson er seðlabankastjóri.
Seðlabankastjóri verði formaður fjármálaeftirlitsnefndar bankans
Alþingi ákvað, er verið var að sameina Seðlabankann og Fjármálaeftirlitið, að láta seðlabankastjóra ekki leiða fjármálaeftirlitsnefnd bankans, m.a. vegna mögulegrar orðsporðsáhættu. Það fyrirkomulag hefur ekki reynst sérlega vel og nú á að breyta lögum.
Kjarninn 6. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiInnlent