Þriðji hver flugfarþegi skilaði sér til landsins í gær

Á bilinu 8-900 farþegar komu til landsins í gegnum Keflavíkurflugvöll í gær en gert hafði verið ráð fyrir um 2600 farþegum. Nýjar reglur einfalda skimun á landamærunum að sögn verkefnisstjóra þar sem eitt gildir nú fyrir alla.

Þórólfur Guðnason og Páll Þórhallsson á upplýsingafundi dagsins.
Þórólfur Guðnason og Páll Þórhallsson á upplýsingafundi dagsins.
Auglýsing

Á bilinu 8-900 farþegar komu til landsins í gegnum Keflavíkurflugvöll í gær en gert hafði verið ráð fyrir um 2.600 farþegum. Þetta sagði Páll Páll Þórhallsson, verkefnisstjóri í forsætisráðuneytinu, á upplýsingafundi almannavarna sem haldinn var fyrr í dag. Margir farþegar hafi einnig afbókað far með Norrænu sem varð til þess að mun færri farþegar hafi komið til Seyðisfjarðar í morgun heldur en ráðgert var.


„Tíminn verður auðvitað að leiða í ljós að hvaða marki ferðamenn vilji koma til landsins undir þessum skilmálum. Við sjáum strax í einhverjum tilvikum að fólk hefur, í stað þess að afbóka, lengt ferð sína og taka þá tillit til sóttkvíarinnar,“ sagði Páll þar að auki. Fyrirkomulagið á landamærunum sé í stöðugri endurskoðun og því ekki hægt að segja hversu lengi þær ráðstafanir sem nú eru í gildi vari.


Framkvæmdin gengið vel

„Ég held að það megi segja að framkvæmdin á þessum nýju reglum hafi í stórum dráttum gegnið vel. Þessar nýju reglur eru auðvitað einfaldari heldur en það sem gilti áður. Það fara allir sömu leið inn í landið, það er að segja í tvöfalda skimun og sóttkví á milli og það er ekki neinn greinarmunur gerður á milli landa eins og áður var,“ sagði Páll um nýjar ráðstafanir á landamærum.

Auglýsing

Fólkið sem vinnur á landamærunum, hjúkrunarfræðingar við skimanir og lögregluþjónar við landamæravörslu, eiga hrós skilið að mati Páls. Þetta fólk hafi til viðbótar við hefðbundin störf þurft að sinna upplýsingagjöf. „Þetta frábæra starfsfólk sem við eigum á landamærunum er auðvitað að gera mun meira kannski heldur en ella, jafnvel að leiðbeina fólki um gistimöguleika og benda á hvaða gisting uppfylli kröfu til sóttkvíar,“ sagði Páll.


Hnykkt á ábyrgð flugrekenda

Páll sagði farþega vera misvel upplýsta við komuna til landsins, það kunni að stafa af tungumálaörðugleikum. Hann sagði að mikil vinna hefði verið lögð í að koma forskráningu og leiðbeiningum á fleiri tungumál en íslensku og ensku. Þá er upplýsingagjöf af hálfu flugfélaga misjöfn.


„Við sjáum það líka að það er misjafnt eftir flugfélögum hversu vel upplýsingum hefur verið komið til skila til farþega og í nýrri reglugerð heilbrigðisráðherra er hnykkt á ábyrgð flugrekenda að upplýsa farþega um þessa kröfu um forskráningu,“ sagði Páll um upplýsingagjöfina til farþega.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Hólmfríður Árnadóttir menntunarfræðingur og Heiða Guðný Ásgeirsdóttir bóndi skipa 1. og 2. sæti á lista Vinstri grænna í Suðurkjördæmi.
Þjórsáin okkar allra
Kjarninn 25. júlí 2021
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra segir ríkisstjórnina ræða málin í þaula og hafa verið í meginatriðum samstíga um aðgerðir í faraldrinum hingað til.
Stjórnmálin falli ekki í þá freistni að gera sóttvarnir að „pólitísku bitbeini“
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra segir samstöðu í ríkisstjórn um þær hertu aðgerðir sem tóku gildi í dag. Hún segist vilja forðast að sóttvarnir verði að pólitísku bitbeini fyrir kosningar og telur að það muni reyna á stjórnmálin á næstu vikum.
Kjarninn 25. júlí 2021
Steypiregnið ógurlega
Steypiregn er klárlega orðið tíðara og umfangsmeira en áður var. Öll rök hníga að tengingu við hlýnun lofthjúps jarðar. Í tilviki flóðanna í Þýskalandi og víðar hefur landmótun, aukið þéttbýli og minni skilningur samfélaga á eðli vatnsfalla áhrif.
Kjarninn 25. júlí 2021
Ísraelsk stjórnvöld sömdu við lyfjafyrirtækið Pfizer um bóluefni og rannsóknir samhliða bólusetningum.
Alvarlega veikum fjölgar í Ísrael
Það er gjá á milli fjölda smita og fjölda alvarlegra veikra í Ísrael nú miðað við fyrstu bylgju faraldursins. Engu að síður hafa sérfræðingar áhyggjur af þróuninni. Um 60 prósent þjóðarinnar er bólusett.
Kjarninn 25. júlí 2021
Danska smurbrauðið nýtur nú aukinna vinsælda meðal matgæðinga í heimalandinu.
Endurkoma smurbrauðsins
Flestir Íslendingar kannast við danska smurbrauðið, smørrebrød. Eftir að alls kyns skyndibitar komu til sögunnar döluðu vinsældirnar en nú nýtur smurbrauðið sívaxandi vinsælda. Nýir staðir skjóta upp kollinum og þeir gömlu upplifa sannkallaða endurreisn.
Kjarninn 25. júlí 2021
Fjallahjólabrautin við Austurkór var eitt verkefna sem valið var til framkvæmda af íbúum í íbúðalýðræðisverkefninu Okkar Kópavogur í fyrra.
Kópavogsbær skoðar flötu fjallahjólabrautina betur eftir holskeflu athugasemda
Kópavogsbær hefur boðað að fjallahjólabraut við Austurkór í Kópavogi verði tekin til nánari skoðunar, eftir fjölda athugasemda frá svekktum íbúum þess efnis að brautin gagnist lítið við fjallahjólreiðar.
Kjarninn 24. júlí 2021
Með stafrænum kórónuveirupassa fæst QR kóði sem sýna þarf á hinum ýmsu stöðum.
Munu þurfa að framvísa kórónuveirupassa til að fara út að borða
Evrópska bólusetningarvottorðið hefur verið notað vegna ferðalaga innan álfunnar síðan í upphafi mánaðar. Í Danmörku hefur fólk þurft að sýna sambærilegt vottorð til að sækja samkomustaði og svipað er nú uppi á teningnum á Ítalíu og í Frakklandi.
Kjarninn 24. júlí 2021
Eldgosið í Geldingadölum hefur verið mikið sjónarspil. Nú virðist það í rénun.
Ráðherra veitir nafni nýja hraunsins formlega blessun sína
Eins og lög gera ráð fyrir hefur Lilja Dögg Alfreðsdóttir mennta- og menningarmálaráðherra staðfest nafngift nýja hraunsins í landi Grindavíkurbæjar. Fagradalshraun mun það heita um ókomna framtíð.
Kjarninn 24. júlí 2021
Meira úr sama flokkiInnlent