Leggur til viðbótarfæðingarorlof fyrir þá sem búa fjarri fæðingarþjónustu

Byggðastofnun telur brýnt að koma til móts við foreldra sem búa fjarri fæðingarþjónustu með einhverjum hætti í nýjum fæðingarorlofslögum. Kvenréttindafélagið fagnar því að stefnt sé að jöfnu orlofi foreldra. Alls hafa 130 umsagnir borist um málið.

Um 130 umsagnir hafa þegar borist við drög að frumvarpi til laga um fæðingarorlof.
Um 130 umsagnir hafa þegar borist við drög að frumvarpi til laga um fæðingarorlof.
Auglýsing

Byggða­stofnun telur að í nýjum frum­varps­drögum til laga um fæð­ing­ar­or­lof skorti upp á að tekið sé til­lit til fæð­andi kvenna og fjöl­skyldna þeirra sem búa fjarri fæð­ing­ar­þjón­ustu og þurfa að dvelj­ast utan heim­ilis og bíða eftir fæð­ingu, til dæmis þegar veður hamlar sam­göng­um.

Ein leið til að bregð­ast við þessu, að mati stofn­un­ar­inn­ar, væri að að bæta við sér­stöku við­bót­ar­fæð­ing­ar­or­lofi fyrir þá for­eldra á meðan á bið stend­ur, sem myndi í engu skerða almennt fæð­ing­ar­or­lof. Þetta kemur fram í umsögn stofn­un­ar­innar um frum­varps­drög­in.

Byggða­stofnun segir að gera megi ráð fyrir að allt að 10 pró­sent mæðra á Íslandi búi í meira en klukku­stund­ar­fjar­lægð frá fæð­ing­ar­þjón­ustu, en að víða sé fjar­lægðin enn meiri, til dæmis á sunn­an­verðum Vest­fjörð­um, Norð­ur­landi vestra, Norð­aust­ur­landi og Suð­aust­ur­landi. Stofn­unin telur afar brýnt að tekið verði til­lit til for­eldra sem búa á þessum svæðum og seg­ist til­búin að koma að vinnu við skil­grein­ingu á því hvaða svæði ættu að falla undir slíkar regl­ur.

Auglýsing

Byggða­stofnun er eina opin­bera stofn­unin sem hefur skilað inn frum­varpi um frum­varps­drög­in, sem hafa verið til umsagnar í sam­ráðs­gátt­inni frá 23. sept­em­ber og verða þar áfram til 7. októ­ber.

Kven­rétt­inda­fé­lagið tekur jafnri skipt­ingu fagn­andi

Hátt í 130 umsagnir um frum­varpið hafa borist til þessa. Þær eru lang­flestar frá ein­stak­ling­um, for­eldrum eða verð­andi for­eldrum, sem flest eru að gagn­rýna áform um jafna skipt­ingu fæð­ing­ar­or­lofs­ins á milli for­eldra. Ljóst er að skiptar skoð­anir eru um ágæti þeirra breyt­inga sem stefnt er að.

Kven­rétt­inda­fé­lag Íslands hefur sent inn um umsögn um frum­varps­drög­in, þar sem þeim er fagn­að, enda hefur Kven­rétt­inda­fé­lagið talað fyrir því að fæð­ing­ar­or­lof­inu verði alveg jafnt skipt á milli for­eldra. Félagið segir um að ræða „rétt­ar­bót sem mun stuðla að bættri stöðu kvenna og auknu kynja­jafn­rétti hér á land­i.“

Félagið hefur fram­leitt mynd­skeið og birt á YouTube þar sem farið er yfir þær rök­semdir sem liggja að baki afstöðu félags­ins. „Ís­land er eitt þeirra landa í heim­inum þar sem hvað mest jafn­rétti rík­ir. Þrátt fyrir það bera konur enn þá meiri ábyrgð á heim­ili og börn­um. Það leiðir til þess að konur fá lægri laun, síður stöðu­hækk­un, vinna frekar hluta­störf og fá lægri eft­ir­laun. Allt þetta hefst með fæð­ing­ar­or­lof­inu. Deilum fæð­ing­ar­or­lof­inu jafn­t!“ segir í lýs­ingu mynd­bands­ins.Kven­rétt­inda­fé­lagið er þó ekki hlynnt þeirri breyt­ingu sem lögð er til í frum­varps­drög­unum og varðar stytt­ingu þessa tíma­bils sem for­eldrar hafa til þess að taka fæð­ing­ar­or­lof eftir fæð­ingu barns, en til stendur að stytta það úr 24 mán­uðum niður í 18.

„Í skýrslu BSRB um dag­vist­un­ar­úr­ræði frá árinu 2017 kemur í ljós að rúm­lega helm­ingur lands­manna býr í sveit­ar­fé­lögum þar sem inn­töku­aldur barna á leik­skóla er 24 mán­aða. Nauð­syn­legt er að for­eldrar hafi svig­rúm til að taka fæð­ing­ar­or­lof á þessum 24 mán­uðum á meðan öllum börnum er ekki tryggð dag­vist­un,“ segir í umsögn Kven­rétt­inda­fé­lags­ins, sem telur áríð­andi að tryggja rétt íslenskra barna til dag­vist­unar með lög­um, eins og hin Norð­ur­löndin hafi þegar gert.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent