Leggur til viðbótarfæðingarorlof fyrir þá sem búa fjarri fæðingarþjónustu

Byggðastofnun telur brýnt að koma til móts við foreldra sem búa fjarri fæðingarþjónustu með einhverjum hætti í nýjum fæðingarorlofslögum. Kvenréttindafélagið fagnar því að stefnt sé að jöfnu orlofi foreldra. Alls hafa 130 umsagnir borist um málið.

Um 130 umsagnir hafa þegar borist við drög að frumvarpi til laga um fæðingarorlof.
Um 130 umsagnir hafa þegar borist við drög að frumvarpi til laga um fæðingarorlof.
Auglýsing

Byggða­stofnun telur að í nýjum frum­varps­drögum til laga um fæð­ing­ar­or­lof skorti upp á að tekið sé til­lit til fæð­andi kvenna og fjöl­skyldna þeirra sem búa fjarri fæð­ing­ar­þjón­ustu og þurfa að dvelj­ast utan heim­ilis og bíða eftir fæð­ingu, til dæmis þegar veður hamlar sam­göng­um.

Ein leið til að bregð­ast við þessu, að mati stofn­un­ar­inn­ar, væri að að bæta við sér­stöku við­bót­ar­fæð­ing­ar­or­lofi fyrir þá for­eldra á meðan á bið stend­ur, sem myndi í engu skerða almennt fæð­ing­ar­or­lof. Þetta kemur fram í umsögn stofn­un­ar­innar um frum­varps­drög­in.

Byggða­stofnun segir að gera megi ráð fyrir að allt að 10 pró­sent mæðra á Íslandi búi í meira en klukku­stund­ar­fjar­lægð frá fæð­ing­ar­þjón­ustu, en að víða sé fjar­lægðin enn meiri, til dæmis á sunn­an­verðum Vest­fjörð­um, Norð­ur­landi vestra, Norð­aust­ur­landi og Suð­aust­ur­landi. Stofn­unin telur afar brýnt að tekið verði til­lit til for­eldra sem búa á þessum svæðum og seg­ist til­búin að koma að vinnu við skil­grein­ingu á því hvaða svæði ættu að falla undir slíkar regl­ur.

Auglýsing

Byggða­stofnun er eina opin­bera stofn­unin sem hefur skilað inn frum­varpi um frum­varps­drög­in, sem hafa verið til umsagnar í sam­ráðs­gátt­inni frá 23. sept­em­ber og verða þar áfram til 7. októ­ber.

Kven­rétt­inda­fé­lagið tekur jafnri skipt­ingu fagn­andi

Hátt í 130 umsagnir um frum­varpið hafa borist til þessa. Þær eru lang­flestar frá ein­stak­ling­um, for­eldrum eða verð­andi for­eldrum, sem flest eru að gagn­rýna áform um jafna skipt­ingu fæð­ing­ar­or­lofs­ins á milli for­eldra. Ljóst er að skiptar skoð­anir eru um ágæti þeirra breyt­inga sem stefnt er að.

Kven­rétt­inda­fé­lag Íslands hefur sent inn um umsögn um frum­varps­drög­in, þar sem þeim er fagn­að, enda hefur Kven­rétt­inda­fé­lagið talað fyrir því að fæð­ing­ar­or­lof­inu verði alveg jafnt skipt á milli for­eldra. Félagið segir um að ræða „rétt­ar­bót sem mun stuðla að bættri stöðu kvenna og auknu kynja­jafn­rétti hér á land­i.“

Félagið hefur fram­leitt mynd­skeið og birt á YouTube þar sem farið er yfir þær rök­semdir sem liggja að baki afstöðu félags­ins. „Ís­land er eitt þeirra landa í heim­inum þar sem hvað mest jafn­rétti rík­ir. Þrátt fyrir það bera konur enn þá meiri ábyrgð á heim­ili og börn­um. Það leiðir til þess að konur fá lægri laun, síður stöðu­hækk­un, vinna frekar hluta­störf og fá lægri eft­ir­laun. Allt þetta hefst með fæð­ing­ar­or­lof­inu. Deilum fæð­ing­ar­or­lof­inu jafn­t!“ segir í lýs­ingu mynd­bands­ins.Kven­rétt­inda­fé­lagið er þó ekki hlynnt þeirri breyt­ingu sem lögð er til í frum­varps­drög­unum og varðar stytt­ingu þessa tíma­bils sem for­eldrar hafa til þess að taka fæð­ing­ar­or­lof eftir fæð­ingu barns, en til stendur að stytta það úr 24 mán­uðum niður í 18.

„Í skýrslu BSRB um dag­vist­un­ar­úr­ræði frá árinu 2017 kemur í ljós að rúm­lega helm­ingur lands­manna býr í sveit­ar­fé­lögum þar sem inn­töku­aldur barna á leik­skóla er 24 mán­aða. Nauð­syn­legt er að for­eldrar hafi svig­rúm til að taka fæð­ing­ar­or­lof á þessum 24 mán­uðum á meðan öllum börnum er ekki tryggð dag­vist­un,“ segir í umsögn Kven­rétt­inda­fé­lags­ins, sem telur áríð­andi að tryggja rétt íslenskra barna til dag­vist­unar með lög­um, eins og hin Norð­ur­löndin hafi þegar gert.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Djúpu sporin hennar Merkel
Heil kynslóð hefur alist upp með Angelu Merkel á valdastóli. Á sextán ára valdatíma hefur hún fengist við risavaxin vandamál og leyst þau flest en ein krísan stendur eftir og það er einmitt sú sem Merkel-kynslóðin hefur mestar áhyggjur af.
Kjarninn 26. september 2021
Fyrstu tölur á landsvísu, eins og þær voru settar fram í kosningasjónvarpi Stöðvar 2 árið 1991, sýndu mikla yfirburði fjórflokksins. Rótgrónu flokkarnir hafa síðan gefið eftir.
„Fjórflokkurinn“ hefur aðeins einu sinni fengið minna fylgi í alþingiskosningum
Samanlagt fylgi rótgrónustu stjórnmálaafla landsins, fjórflokksins, var 64,2 prósent í kosningunum í gær. Það er ögn lægra hlutfall greiddra atkvæða en í kosningunum 2017, en hærra en árið 2016.
Kjarninn 26. september 2021
Sigurður Ingi Jóhannsson formaður Framsóknar og Bjarni Benediktsson formaður Sjálfstæðisflokks ræða saman aður en kappræður hefjast á RÚV. Mögulega um jafnt vægi atkvæða á milli flokka, en þó ólíklega.
Framsókn græddi þingmann á kostnað Sjálfstæðisflokks vegna atkvæðamisvægis
Vegna misvægis atkvæða á milli flokka fékk Framsóknarflokkurinn einn auka þingmann á kostnað Sjálfstæðisflokksins, ef horft er til fylgis flokkanna á landsvísu. Þetta er í þriðja sinn frá árinu 2013 sem þessi skekkja kemur Framsókn til góða.
Kjarninn 26. september 2021
Formenn flokka sem náðu manni inn á þing, fyrir utan formann Miðflokksins, ræddust við í Silfrinu í morgun.
Bjarni: Ekki mitt fyrsta útspil að gera kröfu um stól forsætisráðherra
Formenn ríkisstjórnarflokkanna þriggja ætla að ræða saman strax í dag enda eðlilegt að hefja samtalið þar, við fólkið „sem við höfum vaðið skafla með og farið í gegnum ólgusjó,“ líkt og formaður Sjálfstæðisflokksins orðaði það.
Kjarninn 26. september 2021
Lenya Rún Tha Karim, frambjóðandi Pírata, er yngsti þingmaður sögunnar sem nær kjöri. Hún verður 22 ára í desember
26 nýliðar taka sæti á þingi
Um þriðjungur þingmanna sem taka sæti á Alþingi eru nýliðar. Stór hluti þeirra býr hins vegar yfir talsverðri þingreynslu en yngsti þingmaður Íslandssögunnar tekur einnig sæti á þingi.
Kjarninn 26. september 2021
Þær voru víst 30 en ekki 33, konurnar sem náðu kjöri. Píratar missa eina konu, Samfylking eina og Vinstri græn eina.
Konur enn færri en karlar á Alþingi
Í morgun leit út fyrir að Alþingi Íslendinga yrði í fyrsta skipti í sögunni skipað fleiri konum en körlum á því kjörtímabili sem nú fer í hönd. Eftir endurtalningu er staðan allt önnur: 30 konur náðu kjöri en 33 karlar.
Kjarninn 26. september 2021
Kosningum lokið: Sigurður Ingi í lykilstöðu til að mynda ríkisstjórn og á nokkra möguleika
Ríkisstjórnin ríghélt í kosningunum í gær og fjölgaði þingmönnum sínum, þrátt fyrir að samanlagt heildarfylgi hennar hafi ekki vaxið mikið. Framsókn og Flokkur fólksins unnu stórsigra en frjálslynda miðjan beið skipbrot.
Kjarninn 26. september 2021
Friðrik Jónsson
Níu áskoranir á nýju kjörtímabili
Kjarninn 26. september 2021
Meira úr sama flokkiInnlent