Uppboð á aflaheimildum í Namibíu mistókst og skilaði sáralitlum tekjum

Stjórnvöld í Namibíu náðu einungis að innheimta 1,3 prósent af þeirri upphæð sem þau ætluðu sér að ná í með uppboði á aflaheimildum til að veiða meðal annars hrossamakríl.

Frá Windhoek, höfuðborg Namibíu.
Frá Windhoek, höfuðborg Namibíu.
Auglýsing

Upp­boð á afla­heim­ildum til að veiða meðal ann­ars hrossa­makríl í Namibíu fór mun verr en stjórn­völd þar höfðu lagt upp með. Þegar þær voru boðnar út í ágúst síð­ast­liðnum var greint frá því að þær myndu skila 628 millj­ónum namibískra dala, um 5,8 millj­arða króna, í tekjur fyrir namibísk stjórn­völd. 

Nið­ur­staðan varð hins vegar sú að ein­ungis fimm bjóð­endur greiddu fyrir þann kvóta sem þeir skráðu sig fyrir og 1,3 pró­sent af ætl­aðri upp­hæð skil­aði sér í rík­is­kass­ann hjá namibískum stjórn­völd­um, eða um 78 millj­ónir króna. Frá þessu var greint nýverið í dag­blað­inu Namibian

Kjarn­inn greindi frá því í júní að stjórn­­völd í Namibíu stefndu að upp­­­boði afla­heim­ilda, meðal ann­­ars hrossa­­makríl­skvóta, sem áður var á hendi dótt­­ur­­fé­lags Sam­herja í land­inu. Sá kvóti var svo boð­inn upp í ferli sem hófst um miðjan ágúst og lauk í byrjun sept­em­ber. 

Þetta var í fyrsta sinn sem namibíska ríkið bauð upp kvóta á mark­aði, en árum saman hefur stórum hluta afla­heim­ilda verið úthlutað til rík­­is­­fyr­ir­tæk­is­ins Fis­hcor, sem sá svo um að úthluta kvót­­anum áfram.

Auglýsing
Samkvæmt frétt Namibian þá telja stjórn­völd í Namibíu að skemmd­ar­verk hafi verið unnin á upp­boðs­ferl­inu. Nú lægi þó fyr­ir, í ljósi þess að áhuga­samir hefðu boðið 628 millj­ónir namibískra dala í heim­ild­irn­ar, hvers virði þær væru, að mati sjáv­ar­út­vegs­ráð­herra lands­ins, Albert Kawana. 

Fjár­mála­ráð­herra Namib­íu,  Lip­umbu Shiimi, sagði að stjórn­völd teldu enn að upp­boð á kvóta væri rétta leiðin til að fá sann­virði fyrir auð­lind­irn­ar. Þetta hafi verið í fyrsta sinn sem upp­boð hafi verið haldið og að undir eðli­legum kring­um­stæðum hefðu stjórn­völd getað fengið tvö­falda þá upp­hæðar sem var greidd hefði verið fyrir kvót­ann ef hann hefði ekki verið boð­inn upp. 

Af þeim 111 sem buðu í kvót­ann í fyrstu umferð þá náðu ein­ungis 33 bjóð­endur inn á loka­lista stjórn­valda yfir kaup­end­ur. Af þeim þá gátu ein­ungis fimm greitt það sem þeir buðu innan þess tíma sem stjórn­völd höfðu gefið þeim. 

Þá var ráð­ist í aðra umferð og til­boðum tekið í kvóta upp á 464 millj­ónir namibískra dala frá alls 18 manns. Af þeim 18 borg­uðu ein­ungis þrír innan til­skil­ins tíma. Í frétt Namibian sgir að flestir þeirra sem buðu hafi ekki átt skip til að veiða kvót­ann og að þeir leik­endur í sjáv­ar­út­vegi sem eigi slík hafi ákveðið að taka ekki þátt.

Namibíska ríkið er nú í veru­­legum efna­hag­skröggum og þarf nauð­­syn­­lega á gjald­eyri að halda til þess að geta orðið sér úti um nauð­­synjar til að fást við COVID-19 far­ald­­ur­inn í land­inu.

Í júlí­mán­uði leit­aði ríkið eftir neyð­­ar­láni frá Alþjóða gjald­eyr­is­­sjóðn­­um að and­virði tæp­­lega 35 millj­­arða íslenskra króna til þess að fást við far­ald­­ur­inn og afleið­ingar hans.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiErlent