Seðlabankinn sýknaður af kröfum Samherja en þarf að borga Þorsteini Má persónulega

Héraðsdómur Reykjavíkur kvað í dag upp dóm í skaðabótamálum Samherja og Þorsteins Más Baldvinssonar forstjóra fyrirtækisins á hendur bankanum. Seðlabankinn var sýknaður af kröfu fyrirtækisins, en þarf að borga forstjóranum skaðabætur.

Frá aðalmeðferð málanna í Héraðsdómi Reykjavíkur í haust.
Frá aðalmeðferð málanna í Héraðsdómi Reykjavíkur í haust.
Auglýsing

Seðla­banki Íslands var í dag sýkn­aður af rúm­lega 300 millj­óna króna skaða­bóta­kröfu sjáv­ar­út­vegs­fyr­ir­tæk­is­ins Sam­herja í Hér­aðs­dómi Reykja­vík­ur, en bank­inn var hins vegar dæmdur til þess að greiða Þor­steini Má Bald­vins­syni for­stjóra fyr­ir­tæk­is­ins per­sónu­lega tvær og hálfa milljón króna í skaða­bætur og tvö­hund­ruð þús­und krónu að auki í miska­bætur í hans per­sónu­lega máli gegn bank­an­um.

Þetta kemur fram í fréttum bæði RÚV og Vísis, sem sendu frétta­menn til þess að vera við­stadda dóms­upp­kvaðn­ing­una í dag. Dóm­arnir í mál­unum hafa nú verið birtir á vef Hér­aðs­dóms Reykja­vík­ur, hér og hér.

Þor­steinn Már fór per­sónu­lega fram á 6,5 millj­óna króna skaða­bætur frá Seðla­bank­anum en fékk dæmdar sam­tals 2,7 milljón króna skaða- og miska­bætur eins og áður sagð­i. ­Sam­herji krafði Seðla­­bank­ann um 306 millj­­óna skaða­bæt­ur og tíu millj­­ónir króna í miska­bætur til við­bót­ar, en bank­inn var sýkn­aður af þeim kröf­um. 

Auglýsing

Sam­herji var dæmdur til að greiða Seðla­bank­anum 3,7 millj­ónir króna í máls­kostnað í máli fyr­ir­tæk­is­ins, en Seðla­bank­inn þarf að greiða Þor­steini Má tæpar 1,5 millj­ónir króna í máls­kostnað í hans per­sónu­lega máli.

Kröf­urnar voru vegna tjóns sem Sam­herji og Þor­steinn Már sögðu að rann­­sókn Seðla­­bank­ans á ýmsum ætl­­uðum brotum fyr­ir­tæk­is­ins á meðan að fjár­­­magns­höft voru við lýði á Ísland­i hefði valdið fyr­ir­tæk­inu og honum per­sónu­lega.

Bank­inn var sem áður segir sýkn­aður af hárri kröfu fyr­ir­tæk­is­ins, sem fól meðal ann­ars í sér end­ur­greiðslu á kostn­aði sem rann til fyr­ir­tækja í eigu Jóns Ótt­ars Ólafs­sonar afbrota­fræð­ings, sem Sam­herji greiddi um það bil 130 millj­ónir króna fyrir að vinna í málum tengdum rann­sókn Seðla­bank­ans á Sam­herj­a. 

Yfir 40 pró­­sent af skaða­­bóta­­kröfu Sam­herja voru því vegna greiðslna til félaga sem tengj­­ast Jóni Ótt­­ari en einnig reyndi fyr­ir­tækið að fá end­ur­greidd­ann ýmsan kostnað vegna lög­manns­þjón­ustu og allan launa­kostnað vegna vinnu starfs­manna fyr­ir­tæk­is­ins þann dag sem hús­leit Seðla­bank­ans fór fram á skrif­stofum þess á Akur­eyri og í Reykja­vík árið 2012, auk ann­ars.

Í grein­­ar­­gerð­ lög­­manns Seðla­­bank­ans í mál­inu sagði að tjónið sem Sam­herji sagð­ist hafa orðið fyrir væri ósann­að. Í stefnu Sam­herja væri ekki að finna sund­­ur­liðun eða nán­­ari til­­­grein­ingu á því tjóni sem kraf­ist væri undir liðnum skaða­bætur og eig­in­­leg sönn­un­­ar­­gögn ekki lögð fram. „Þannig er ekk­ert reifað hvenær ein­stakir kostn­að­­ar­liðir féllu til eða af hvaða til­­efni var til þeirra stofn­að,“ sagði meðal ann­ars í grein­ar­gerð lög­manns­ins.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent