Bretar loka á komur fólks frá Danmörku vegna kórónuveirusmita á minkabúum

Nýjar sóttvarnaráðstafanir meina öllum nema breskum ríkisborgurum að koma til Bretlands frá Danmörku. Ástæðan er útbreiðsla kórónuveirunnar á dönskum minkabúum.

Frá því í sumar hafa rúmlega 200 manns á Jótlandi hafa greinst með kórónuveiruna sem rakin er til minka.
Frá því í sumar hafa rúmlega 200 manns á Jótlandi hafa greinst með kórónuveiruna sem rakin er til minka.
Auglýsing

Algjört bann hefur verið sett á komur ferða­manna frá Dan­mörku til Bret­lands með þeirri und­an­tekn­ingu að breskum rík­is­borg­urum verður leyft að koma til lands­ins en þurfa þá að sæta tveggja vikna sótt­kví ásamt öllum á sama heim­ili. Í gær voru settar reglur sem skyld­uðu alla sem komu til Bret­lands frá Dan­mörku að sæta tveggja vikna sótt­kví. Nú, sól­ar­hring síð­ar, hafa regl­urnar verið þrengdar með þeim hætti að eng­inn má koma frá Dan­mörku nema Bret­ar. Þetta gildir bæði um fólk sem dvalið hefur í land­inu og um fólk sem milli­lent hefur í Dan­mörku.

Ástæðan fyrir þessum hörðu sótt­varna­að­gerðum eru hin marg­um­töl­uðu smit sem greinst hafa á dönskum minka­búum nýver­ið. Frá því í sumar hafa rúm­lega 200 manns á Jót­landi greinst með kór­ónu­veiru sem rakin er til minkanna. Af þeim sökum hafa dönsk yfir­völd hert aðgerðir í norð­ur­hluta lands­ins. Þannig hafa íbúar sjö sveit­ar­fé­laga á Norð­ur­-Jót­landi verið beðnir um að halda sig innan sinna sveit­ar­fé­laga og sömu­leiðis hafa aðrir verið beðnir að ferð­ast ekki til þess­ara sveit­ar­fé­laga. Í kjöl­far útbreiðsl­unnar á búunum hafa Danir ákveðið að aflífa alla minnka á búum í land­inu, um 15 til 17 millj­ón­ir. Danir eru stærstu fram­leið­endur minka­skinna í heimunum og á dönskum búum eiga um 40 pró­sent heims­fram­leiðsl­unnar upp­runa sinn.

Auglýsing

Í frétt BBC segir að yfir­völd í Bret­landi muni hafa sam­band við hvern þann sem heim­sótt hefur Dan­mörku á und­an­förnum tveimur vik­um. Þá er þar haft eftir breskum emb­ætt­is­mönnum að þetta sé gert með það í huga að vernda lýð­heilsu Breta, enda sé það for­gangs­mál þar­lendra yfir­valda, og að ákvörð­unin verði end­ur­skoðuð eftir viku.

Í umfjöllun BBC kemur fram að Jeppe Kof­od, utan­rík­is­ráð­herra Dan­merk­ur, hafi sagt aðgerð­irnar vera „heldur rót­tækar“ og að hann hafi átt í sam­tali við utan­rík­is­ráð­herra Breta, Dom­inic Raab, í dag. Jeppe sagði enn fremur að dönsk heil­brigð­is­yf­ir­völd ynnu náið með alþjóð­legum heil­brigð­is­yf­ir­völdum við að dreifa upp­lýs­ingum og að passað væri upp á að „við­eig­andi upp­lýs­ing­ar“ kæmust til breskra emb­ætt­is­manna.Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Suðurhringþokan mynduð af WEBB-sjónaukanum í tveimur ólíkum útfærslum.
2.000 ljósár á sextíu sekúndum
Þau sem dreymir um að ferðast um geiminn ættu ekki að láta nýtt myndband geimferðastofnana Bandaríkjanna og Evrópu framhjá sér fara. Á sextíu sekúndum er boðið upp á 2.000 ljósára ferðalag með hjálp hins magnaða WEBB-sjónauka.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Bjarni Benediktsson er formaður Sjálfstæðisflokksins.
Bjarni segir rangt að hann „vilji Sósíalistaflokkinn feigan“
Formaður Sjálfstæðisflokksins segir að Gunnar Smári Egilsson snúi út úr orðum sínum um styrki til stjórnmálaflokka. Honum þyki 120 milljóna styrkur á kjörtímabilinu til flokks sem fékk enga þingmenn kjörna einfaldlega of há fjárhæð.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Finnur Birgisson
Saga tekjutengingar ellilífeyris almannatrygginga frá 1946
Kjarninn 16. ágúst 2022
Gunnar Smári Egilsson er formaður framkvæmdastjórnar Sósíalistaflokks Íslands.
Segir Bjarna vilja ýkja völd Sjálfstæðisflokks umfram fylgi og draga úr áhrifum annarra
Bjarni Benediktsson hefur sagt að hann vilji draga úr opinberum styrkjum til stjórnmálaflokka. Gunnar Smári Egilsson segir ástæðuna þá að Sjálfstæðisflokkurinn þurfi ekki jafn mikið á greiðslu frá ríkinu að halda og áður.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Hér má sjá Drífu Snædal, fyrrverandi forseta ASÍ, og Sólveigu Önnu Jónsdóttur, formann Eflingar þegar betur áraði i samskiptum þeirra á milli.
Segir ASÍ hafa beinlínis unnið gegn nýjum öflum innan verkalýðshreyfingarinnar
Formaður Eflingar segir fram­kvæmda­stjóra SA ekki missa svefn yfir útbreiddum svikum atvinnu­rek­enda á þeim kjara­samn­ingum sem hann gerir fyrir þeirra hönd. Í greinaflokki, sem byrjaði að birtast í morgun, ætlar hún að rekja sögu ágreinings innan ASÍ.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Horft niður í Hvalfjörð frá Brekkukambi í Hvalfjarðarsveit. Á fjallinu stendur til að byggja vindorkuver.
Íslenskir sérhagsmunaaðilar með „erlenda orkurisa í farteskinu“
Þótt ekkert vindorkuver sé risið hafa áform um fjölmörg slík þegar valdið sundrungu og deilum innan samfélaga út um landið, segir Andrés Skúlason, verkefnisstjóri hjá Landvernd. Hann segir vindorkufyrirtæki beita miklum þrýstingi og jafnvel blekkingum.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Auglýsing frá upphafi áttunda áratugar síðustu aldar.
Ævintýrið um Carmen rúllurnar
Hvað gerir danskur kaupmaður sem finnst hann ekki hafa nóg fyrir stafni? Hjá Arne Bybjerg kaupmanni í danska bænum Kalundborg var svarið einfalt: að framleiða hárrúllur. Hann gaf þeim nafnið Carmen.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Eitt og annað ... einkum danskt
Eitt og annað ... einkum danskt
Ævintýrið um Carmen rúllurnar
Kjarninn 16. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiErlent