Bóluefnið ekki „töfralausn“ – dauðsföll vegna COVID komin yfir 1,5 milljónir

Brýnt er að allir haldi vöku sinni áfram næstu vikur og mánuði. Bóluefni gegn COVID-19 er væntanlegt en það mun engan veginn útrýma öllum þeim vandamálum sem faraldurinn hefur skapað.

Ítrustu varúðar gætt við greftrun manneskju sem lést vegna COVID-19 í Indónesíu. Hálf milljón Indónesa hafa greinst með veiruna.
Ítrustu varúðar gætt við greftrun manneskju sem lést vegna COVID-19 í Indónesíu. Hálf milljón Indónesa hafa greinst með veiruna.
Auglýsing

Yfir ein og hálf milljón manna hefur lát­ist vegna COVID-19. Þriðj­ungur dauðs­fall­anna hefur orðið á síð­ustu tveimur mán­uð­um. Hvort sem bylgjan er kölluð önn­ur, þriðja eða fjórða, eftir því hvar fæti er drepið niður á jörð­inni, er ljóst að víða er far­ald­ur­inn síst á und­an­haldi. Dæmi um það er Ísland. Í 3. bylgj­unni, sem hófst um miðjan sept­em­ber, hafa 17 lát­ist en dauðs­föllin voru tíu í þeirri fyrstu. Þá hafa yfir 3.500 greinst með kór­ónu­veiruna í þess­ari bylgju miðað við rúm­lega 1.800 í þeirri fyrstu.Tæp­lega 65 millj­ónir jarð­ar­búa hafa greinst með veiruna frá upp­hafi far­ald­urs­ins og síð­ustu viku hafa yfir tíu þús­und týnd lífi vegna hennar á hverjum ein­asta degi.Vissu­lega hefur ákveðin bjart­sýni ríkt síð­ustu vikur vegna góðra frétta af þróun bólu­efn­is. Von­ast er til þess að hægt verði að hefja bólu­setn­ingu í Bret­landi, svo dæmi sé tek­ið, á næstu dög­um. Þórólfur Guðna­son sótt­varna­læknir hefur þó varað við of miklum vænt­ingum og sagði í gær að ekki væri hægt að ganga að því vísu að bólu­setn­ing hefj­ist hér a landi fljót­lega eftir ára­mót. Hann hvetur til „raun­hæfrar bjart­sýni“ og segir að „já­kvæðar frétt­ir“ af bólu­efni megi ekki leiða til þess að lands­menn passi sig ekki í sótt­vörn­um.

AuglýsingÞessi var­úð­ar­orð eru ekki sögð að ástæðu­lausu. Og þau berg­mála þessa dag­ana víða um heim. Á meðan þús­undir deyja dag­lega vegna sjúk­dóms­ins sem kór­ónu­veiran veldur þurfa allir að gæta sín: Bjart­sýnin má ekki gera illt verra.Fram­kvæmda­stjóri Sam­ein­uðu þjóð­anna, Ant­onio Guterres, sagði í gær að þó að það stytt­ist í að bólu­efni verði til­búið gæti heims­byggðin átt eftir að fást við afleið­ingar COVID-19 far­ald­urs­ins í ára­tugi. Hann hrós­aði vís­inda­mönnum fyrir fram­lag sitt en minnti á að bólu­efnið væri ekki „töfra­lausn“ við öllum vanda­málum sem við stæðum nú frammi fyr­ir.„Við skulum ekki blekkja sjálf okk­ur,“ sagði hann, „bólu­efni getur ekki læknað þau mein sem hafa mynd­ast og gætu átt eftir að vera við­var­andi í mörg ár – jafn­vel ára­tugi. Alvar­leg fátækt er að aukast og hung­ursneyð vofir yfir. Við stöndum frammi fyrir mestu alheimskreppu síð­ustu átta ára­tuga.“Guterres sagði algjört lyk­il­at­riði að ekki væri slakað á í bar­átt­unni gegn far­aldr­inum núna þó að bólu­efni væri handan við horn­ið. „Þegar lönd fara í sitt hvora átt­ina mun veiran fara í allar átt­ir.“Margar þjóð­ir, m.a. Íslend­ing­ar, þurfa nú að hlíta ströngum tak­mörk­unum vegna far­ald­urs­ins. Til stóð að gera til­slak­anir hér á landi en vegna fjölg­unar smita hætti sótt­varna­læknir snar­lega við að mæla með því. Gild­andi aðgerð­ir, með tíu manna hámarks­fjölda, lokun sund­lauga, lík­ams­rækt­ar­stöðva og ann­arra tak­markanna, munu standa til að minnsta kosti 9. des­em­ber.

Útgöngu- og ferða­bannÁ Ítal­íu, sem varð hvað verst úti af öllum Evr­ópu­löndum í fyrstu bylgju far­ald­urs­ins, verða jólin líkt og víð­ast ann­ars staðar með öðru sniði í ár. For­sæt­is­ráð­herr­ann Giuseppe Conte til­kynnti nýjar tak­mark­anir á mið­viku­dag sem eiga að koma í veg fyrir að jóla­há­tíðin verði gróðr­ar­stía fyrir útbreiðslu smita. Aðgerð­irnar eru nokkuð strang­ar. Milli 21 des­em­ber og 6. jan­úar má fólk ekki ferð­ast milli svæða í land­inu og dag­ana 25. og 26. des­em­ber má það ekki ferð­ast á milli bæja og borga.  Þá er útgöngu­bann í gildi í öllu land­inu. Ekki má vera á ferli frá kl. 21 að kvöldi og til 4 að morgni.Far­ald­ur­inn er enn skæður í Banda­ríkj­un­um. Á mið­viku­dag greindust yfir 200 þús­und til­felli. Þann dag lét­ust að minnsta kosti 2.700 manns vegna COVID-19 og um 100 þús­und manns þurftu að leggj­ast inn á sjúkra­hús á einum sól­ar­hring.

Biden vill grímu­skylduJoe Biden, verð­andi for­seti, ætlar að mæl­ast til þess að grímu­skylda verði sett á í land­inu eftir að hann tekur við emb­ætti.Í Suð­ur­-Kóreu hefur smitum fjölgað á ný síð­ustu vikur og íhuga yfir­völd nú að herða aftur á tak­mörk­un­um. Í gær greindust 629 ný til­felli sem er mesti fjöldi á einum degi frá því í í mars.For­sæt­is­ráð­herr­ann Chung Sye-kyun segir ástandið við­kvæmt, sér­stak­lega í ljósi þess að í nóv­em­ber voru aftur teknar upp ákveðnar sótt­varna­að­gerðir að nýju. Um helg­ina mun rík­is­stjórnin ákveða hvort til­efni er til að herða þær enn frek­ar.Meira en milljón ein­stak­lingar hafa greinst með COVID-19 í Íran. Yfir­völd íhuga nú að gera ákveðnar til­slak­anir á aðgerðum sem í gildi eru víða um land­ið.Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Engin aukning í sjálfsvígum í fyrstu bylgju COVID-19
Ólíkt öðrum stórum efnahagsáföllum fjölgaði sjálfsvígum ekki í kjölfar kreppunnar sem fylgdi fyrstu bylgju heimsfaraldursins í fyrra í hátekjulöndum, samkvæmt nýrri rannsókn.
Kjarninn 18. apríl 2021
Halldór Gunnarsson
Prósentur, meðaltöl og tíundir í þágu eldri borgara
Kjarninn 18. apríl 2021
Anna Tara Andrésdóttir
Sóttvarnayfirvöld fylgja ekki rannsóknum sem benda til þess að andlitsgrímur virki ekki
Kjarninn 18. apríl 2021
Jón Ormur Halldórsson
Kaflaskilin í Kína
Kjarninn 18. apríl 2021
Þrettán manns greindust með COVID-19 innanlands í gær. Fólk er hvatt til að fara í skimun við minnstu einkenni.
Þrettán smit innanlands – hópsmit í kringum leikskóla í Reykjavík
Í gær greindust fleiri með COVID-19 innanlands en á nokkrum öðrum degi síðan 23. mars. Átta voru utan sóttkvíar og hinir höfðu verið stutt í sóttkví.
Kjarninn 18. apríl 2021
Skriðdreki rússneskra aðskilnaðarsinna í Donbas á ferðinni á heræfingu í upphafi þessa árs. Yfir 15 þúsund hafa látið lífið síðan átökin í Úkraínu hófust árið 2014. Nú eru blikur á lofti.
Rússar herða tökin í Úkraínu
Rússar sýna nú ógnandi tilburði við landamæri Úkraínu. Samhliða beita þeir ýmsum tólum fjölþáttahernaðar og Vesturlönd velkjast í vafa um viðbrögð.
Kjarninn 18. apríl 2021
„Stundum hef ég hugsað um hvað gerist ef það kviknaði í hér inni. Það eru margir neyðarútgangar en innan við þá alla eru full vörubretti, þetta er kolólöglegt en enginn gerir neitt,“ sagði einn starfsmaður undir nafnleynd við dagblaðið Information nýlega
Þrælahald
Fimmtán klukkustunda vinna á hverjum degi mánuðum saman, kröfur um afköst, sem ekki er hægt að uppfylla, tímaáætlun sem ekki gerir ráð fyrir salernisferðum og kaffitímum. Svona er vinnuaðstæðum lýst hjá þekktri danskri netverslun.
Kjarninn 18. apríl 2021
Ingibjörg Isaksen mun leiða lista Framsóknar í Norðausturkjördæmi í haust.
Ingibjörg Isaksen efst hjá Framsókn í Norðausturkjördæmi – Líneik önnur
Ingibjörg Ólöf Isaksen bæjarfulltrúi og framkvæmdastjóri á Akureyri varð hlutskörpust í póstkosningu Framsóknarflokksins í Norðausturkjördæmi. Hafði hún betur en Líneik Anna Sævarsdóttir þingmaður flokksins, sem varð önnur í kjörinu.
Kjarninn 17. apríl 2021
Meira úr sama flokkiErlent