Tíu prósent fullorðinna Íslendinga undir fimmtugu lesa Morgunblaðið

Lesendur Fréttablaðsins í aldurshópnum 18-49 ára hafa aldrei verið færri og þeim sem lesa Morgunblaðið í sama hóp eru nú tæplega þriðjungur af því hlutfalli hans sem það gerði fyrir tólf árum síðan.

Lestur dagblaða hefur dregist verulega saman á Íslandi á undanförnum árum.
Lestur dagblaða hefur dregist verulega saman á Íslandi á undanförnum árum.
Auglýsing

Lestur Morg­un­blaðs­ins, stærsta áskrift­ar­dag­blaði Íslands, hjá fólki í ald­urs­hópnum 18-49 ára er nú ein­ungis tæp­lega þriðj­ungur af því sem hann var fyrir tólf árum síðan þrátt fyrir að blaðið sé nú í aldreif­ingu til ann­arra en áskrif­enda alla fimmtu­daga, og hafi verið þannig í lengri tíma. Í byrjun árs 2009 lásu 32,8 pró­sent lands­manna í ald­urs­hópnum Morg­un­blað­ið. Alls sögð­ust 10,3 pró­sent full­orð­inna lands­manna undir fimm­tugu lesa það í síð­asta mán­uði, og hafa aldrei verið færri. 

Þetta má lesa út úr nýbirtum tölum Gallup um lestur dag­blaða á Íslandi.

Les­endum Morg­un­blaðs­ins í ald­urs­hópnum hefur fækkað um rúm­lega 21 pró­sent á einu ári. Það er hlut­falls­lega meiri lækkun en átti sér stað hjá les­endum Morg­un­blaðs­ins undir fimm­tugu árin á und­an. Raunar er hlut­falls­leg fækkun les­enda í áður­nefndum ald­urs­hópi meiri en hún var milli áranna 2018 og 2020, þegar les­endum Morg­un­blaðs­ins fækk­aði um tæp­lega 20 pró­sent.

Heild­ar­lestur Morg­un­blaðs­ins mælist nú 20,3 pró­sent sem er það lægsta sem hann hefur nokkrum sinni mælst. Vorið 2009 var hann yfir 40 pró­sent og því hefur hann helm­ing­ast frá þeim tíma. 

Tæp­lega fjórði hver undir fimm­tugu les Frétta­blaðið

Les­endum Frétta­blaðs­ins, frí­blaðs sem dreift er ókeypis í 80 þús­und ein­tökum á heim­ili á höf­uð­borg­ar­svæð­inu og Akur­eyri, á aldr­inum 18-49 ára hefur einnig fækkað mik­ið, og hratt. Í byrjun árs 2009 naut blaðið enn fádæma vin­sælda og var lesið af 65,1 pró­sent þessa mik­il­væg­asta neyt­enda­hóps lands­ins í augum aug­lýsenda. Nú, tólf árum síð­ar, mælist lest­ur­inn 23,7 pró­sent og hefur aldrei verið minni. Hann dróst saman um 13,5 pró­sent síð­ast­liðið ár. 

Auglýsing
Heildarlestur á blaðið mælist nú 33,2 pró­sent og hefur aldrei verið minni. Til sam­an­burðar má nefna að lestur þess mæld­ist 64 pró­sent í apríl 2010 og hefur því nán­ast helm­ing­ast frá þeim tíma. Vert er þó að taka fram að útgáfu­dögum Frétta­blaðs­ins var fækkað úr sex í fimm á síð­asta ári, þegar ákveðið var að blaðið hætti að koma út á mánu­dög­um.  Síð­asta breyt­ing á útgáfu­tíðni fyrir það hafði verið í jan­úar 2009, skömmu eftir banka­hrun­ið, þegar Frétta­blaðið hætti að koma út á sunnu­dög­um. 

Önnur breyta sem gæti haft áhrif á lestur bæði Morg­un­blaðs­ins og Frétta­blaðs­ins eru breytt lög um póst­þjón­ustu, sem sam­þykkt voru 2019, og gera frí­blöðum erf­ið­ara fyrir en áður að ná augum fólks. Í þeim er réttur neyt­enda til að afþakka frí­blöð tryggð­ur. Á grunni þeirra laga réðst Reykja­vík­ur­borg í útgáfu á svoköll­uðum afþökk­un­ar­lím­miðum fyrir Reyk­vík­inga, sem sendir voru á öll heim­ili á þessu stærsta dreif­ing­ar­svæði frí­blaða á Íslandi á seinni hluta síð­asta árs. 

Í við­horfskönnun sem Reykja­vík­ur­borg og SORPU bs. létu gera um flokkun og end­ur­vinnslu, í aðdrag­anda þess að gripið var til þess ráð­ast að dreifa mið­un­um, kom í ljós að um 70 pró­sent af svar­endum afþökk­uðu ekki fjöl­póst en gátu mögu­lega eða mjög vel hugsað sér að gera það.

Minni lestur hjá viku­blöð­unum líka

Hin tvö blöðin sem mæld eru í könnun Gallup eru viku­blöð: DV og Við­skipta­blað­ið. Alls segj­ast 4,4 pró­sent lands­manna undir fimm­tugu lesa Við­skipta­blaðið og 2,8 pró­sent segj­ast lesa DV. Lestur Við­skipta­blaðs­ins hjá ald­urs­hópnum hefur dreg­ist saman um 39 pró­sent á tveimur árum og lestur DV um 60 pró­sent.

Heild­ar­lestur DV, hjá öllum mældum ald­urs­hóp­um, mælist nú 4,7 pró­sent og 5,6 pró­sent hjá Við­skipta­blað­inu.

Auk ofan­greindra er Stundin enn send til áskrif­enda í papp­írs­formi og nokkur minni hér­aðs­blöð koma enn út í því formi. Ekk­ert þeirra er þó í mæl­ingum hjá Gallup. 

Bænda­blaðið er enn prentað og kaupir mæl­ingar hjá Gallup í októ­ber, nóv­em­ber og des­em­ber á hverju ári. Í lok árs 2019 sögð­ust 29,2 pró­sent lands­manna sjá Bænda­blaðið og hafði lestur þess hald­ist stöð­ugur und­an­farin ár. 

Í des­em­ber 2020 mæld­ist hann hins vegar 24,3 pró­sent og hafði því fallið um tæp 17 pró­sent á milli ára. Hjá fólki undir fimm­tugu mæld­ist lestur Bænda­blaðs­ins 14,4 pró­sent í lok síð­asta árs. 

Sífellt minni sneið af kök­unni

Sam­hliða ofan­greindri breyt­ingu hefur hlut­deild prent­miðla í aug­lýs­inga­tekjum fjöl­miðla breyst veru­lega. Á árunum fyrir banka­hrun var hún að jafn­aði 40 pró­sent, sem þýddi að fjórar af hverjum tíu krónum sem fóru í kaup á aug­lýs­ingum runnu til prent­miðla. 

Það hlut­fall hefur lækkað jafnt og þétt síðan og var 22 pró­sent árið 2019, sam­kvæmt sam­an­tekt Hag­stofu Íslands sem birt var í síð­asta mán­uði. Köku­stærð prent­miðla hefur því næstum helm­ing­ast á rúmum ára­tug. Hag­stofan telur að sá sam­drátt­ur, sem er sá mesti á fjöl­miðla­mark­aði, eigi rætur sínar að rekja til breyttrar fjöl­miðla­notk­unar „sí­fellt auk­innar net­notk­unar almenn­ings og greiðslu aug­lýsenda fyrir birt­ingu aug­lýs­inga á erlendum vef­miðl­u­m.“

Í sam­an­tekt Hag­stof­unnar kemur fram að í krónum talið hafi tekju­sam­dráttur blaða­út­gáfu numið um 60 pró­sent frá því að þær voru hæstar árið 2006. Tekjur af útgáfu tíma­rita og ann­arra blaða lækk­uðu um 12 pró­sent á milli áranna 2018 og 2019.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent