Auglýsing

Nú hef ég verið búsett í Aust­ur-­Evr­ópu í bráðum fjögur ár. Hér hef ég marga fjör­una sopið skal ég segja þér. Borðað skrít­inn mat, drukkið mikið af köldu og dísætu rauð­víni og farið á mis­heppnuð deit. Séð mikið af vondu hári. Gengið á ósýni­lega veggi og grun­laus sví­virt óskráðar regl­ur. Fengið síðan ómak­legar sektir frá karma­lögg­unn­i. 

Ótengt því eða ekki þá hefur ást mín og aðdáun á Íslandi og Íslend­ingum farið ört vax­andi með hverju ári. Föð­ur­lands­heil­kenni þetta er eins og hálf­gerð geð­hvörf, en það lýsir sér í óbeit á heima­land­inu í upp­hafi ferða­lags sem snýst síðan hægt en bít­andi alveg við og verður að ofsa­feng­inni ást á heima­land­inu þannig að allt annað í heim­inum bliknar í sam­an­burð­in­um. Fjar­lægðin gerir fjöllin vissu­lega blá en svo hafa áfanga­stað­irnir auð­vitað áhrif á rela­tí­við. Þannig er tíðnin örugg­lega miklu lægri meðal Íslend­inga sem ferð­ast til Sví­þjóðar en t.d. Rúm­eníu eða Kasakst­an.

Auglýsing

Íslenska vatn­ið, rok­ið, bingó­kúl­urn­ar, spill­ing­in, mamma og pabbi, Vín­búð­in, frænd­hygl­in, húmor­inn, 680 króna kaffi­boll­inn, Gísli Mart­einn, nátt­úran, að skafa bíl­inn, vin­irn­ir, túrist­arn­ir, sund, Korpu­torg, hjarð­hegð­un­in, sá sem þjá­ist af heil­kenn­inu elskar þetta allt saman skil­yrð­is­laust, hvort sem það er gott, hlut­laust eða hand­ó­nýtt. Ekki það að hann sjái ekki hlut­ina í skýru ljósi, hann sér raunar betur eftir ferða­lag­ið, en í þetta skiptið sam­þykkir hann hlut­ina eins og þeir eru og sýnir á köflum óverð­skuldað umburð­ar­lyndi. Hefur húmor fyrir rugl­inu. Örugg­lega svipað því að gifta sig. Maður veit alveg að til­von­andi maki kemur alltaf of seint og hrýtur en sam­þykkir það og myndi jafn­vel ekki vilja breyta því.

Eitt er það sér í lagi sem ein­kennir okkur Íslend­inga. Ég hafði svosem heyrt af því áður en sé það svart á hvítu horft héðan frá aust­ur-­evr­ópsku bæj­ar­dyr­un­um. Það eru rak­ett­urnar í rass­gat­inu á okkur Íslend­ing­um. Mér finnst þetta ekki ein­kenna jafn­aldra mína hér í austr­inu. Hér finnst mér mun hóf­stillt­ari mark­mið sett per mannsævi. Á Íslandi geta allir verið aðal. Haslað sér völl, hver á sínu sviði. Það ætlar eng­inn að vera „bara ein­hver”, allir fá sitt hlut­verk og það er svo dásam­leg­t. 

Allt sem þarf er bara að velja rétta hlut­verkið og það getur verið hvað sem er eins og dæmin sýna: Sigga Kling, Stjörn­u-­Sæv­ar, Hjarta-Tómas og Taln­inga-Tómas, Maggi Texas og Maggi Mix, Marta smarta, Gaui lit­li, Almar í kass­an­um, Gunnar í Kross­in­um, Gillzenegger, Gísli á Upp­söl­um, Solla á Gló, Lækn­ir­inn í eld­hús­inu, Vil­borg pólfari, Kína-Unn­ur, RAX, Berg­lind Festi­val, Fjall­ið, Geiri á Gold­finger, Kolla í Jurta­apó­tek­inu, Kári, Bogi, Suð­u-­Sig­fús og Fröken Reykja­vík. 

Kost­ur­inn við að búa í svona litlu sam­fé­lagi er hve stutt er á topp­inn, svo stutt að allir sem vilja geta tekið sunnu­dags­bíltúr upp­eftir og skoðað sig um. Það er lík­lega eng­inn staður í ver­öld­inni sem orða­til­tækið „að vera stór fiskur í lít­illi tjörn” á betur við en Ísland. Við fæð­umst stór­laxar en ekki loðna. Eng­inn skilur hvernig eilífð­arsmá­blómin röt­uðu í þjóð­söng­inn því erum dug­legt og sjálf­stætt fólk, þrátt fyrir að fíló­sófía Bjarts í Sum­ar­húsum varð­andi skulda­söfnun hafi ekki náð fót­festu. Allir með mik­il­mennsku­brjál­æði eða er það með­al­mennsku­brjál­æði? Stundum hittum við beint í mark eins og á EM 2016. Stundum skorum við sjálfs­mark og fáum rautt og leik­bann eins í hrun­inu. You win some, you lose some. Og þótt þú tap­ir, það gerir ekk­ert til. Og þótt þú tapir skaltu ekki dirfast að draga í land. 

Nú erum við rak­ettu­rass­götin að und­ir­búa ein­hverja rosa­lega flug­elda­sýn­ingu, byggj­andi hótel í mið­bænum eins og við eigum lífið að leysa og svo springur hún kviss bamm búmm og eftir standa rjúk­andi rústir en ég meina þá rífum við okkur bara upp aft­ur. Svona er Ísland og Ísland er land þitt. Love it or leave it. Ég finn fyrir skil­yrð­is­lausri ást og umburð­ar­lyndi. Ég stend og fell með rugl­inu. En ég er með föð­ur­lands­heil­kenn­ið. Ef þú ertu ekki þar ætt­irðu kannski að kíkja til Mold­avíu og koma til baka, það er örugg­lega ein­hver rak­ettan að byrja með beint flug.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þórólfur Guðnason sóttvarnarlæknir
Segir að endurskoða þurfi afléttingar ef mörg fleiri smit greinast
Sóttvarnarlæknir segir næstu tvo daga munu gefa skýrari mynd af umfangi nýrra COVID-19 smita utan sóttkvíar innanlands. Að hans mati þyrfti að endurskoða fyrirhugaðar afléttingar á sóttvarnaraðgerðum ef það kemur í ljós að mikið fleiri eru smitaðir.
Kjarninn 7. mars 2021
Tvö smit af breska afbrigðinu
Síðustu daga hafa tveir greinst innanlands utan sóttkvíar með breska afbrigðið af COVID-19. Einn hinna smituðu fór á tónleika í Hörpu á föstudagskvöldið.
Kjarninn 7. mars 2021
Starfsmaður Landspítalans með COVID-19
Upp hefur komið COVID-19 smit á Landspítalanum. Starfsmaður greindist með veiruna, en samkvæmt aðstoðarmanni forstjóra Landspítalans hafði hann ekki verið í útlöndum nýlega.
Kjarninn 7. mars 2021
Ókláruðum íbúðum fækkar ört
Fjöldi ófullbúinna íbúða í síðustu viku var fjórðungi minni en á sama tíma árið á undan. Síðustu mælingar sýna að þeim hefur fækkað enn frekar frá áramótunum, en búist er við frekari samdrætti á næstunni.
Kjarninn 7. mars 2021
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Risastórt rafíþróttamót og Twitter útibú
Kjarninn 7. mars 2021
Aflaverðmæti útgerða jókst milli ára þrátt fyrir heimsfaraldur
Aflaverðmæti þess sjávarfangs sem íslensk fiskiskip veiddu í fyrra er rúmum 20 milljörðum krónum meira en það var árið 2018. Útgerðir landsins hafa því heilt yfir farið vel út úr heimsfaraldri kórónuveiru.
Kjarninn 7. mars 2021
Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir formaður Viðreisnar
Segir Bjarna hafa viljað ráðið hver væri fulltrúi Viðreisnar í stjórn Íslandspósts
Formaður Viðreisnar segir fjármálaráðherra hafi losað sig við fulltrúa flokksins úr stjórn Íslandspósts, sem hafi veitt fyrirtækinu aðhald, og sett undirmann sinn úr fjármálaráðuneytinu inn í staðinn.
Kjarninn 7. mars 2021
Stríðsleikurinn sem fór úr böndunum
Nýlega voru birt leyniskjöl um atburði sem tengjast heræfingum NATO og Bandaríkjanna árið 1983, þar sem munaði litlu að stigmögnun hefði geta leitt til kjarnorkustríðs.
Kjarninn 7. mars 2021
Meira úr sama flokkiKjaftæði
None