Hvað á að gera við arðgreiðslurnar?

Freistnivandi gæti orðið töluverður hjá komandi ríkisstjórn. Vonandi verður hugsað um komandi kynslóðir.

Auglýsing

Gengið verður til kosn­inga á laug­ar­dag­inn og óhætt að segja að þessi mán­að­ar­langa kosn­inga­bar­átta hafi ein­kennst af lof­orða­flaumi sem fæstir ná lík­lega að fylgja eft­ir.

Ég hef þá trú að upp úr köss­unum komi stjórn­ar­kreppa. Í ljósi þess hvernig stjórn­málin hafa verið und­an­far­ið, í hálf­gerðu upp­lausn­ar­á­standi, þá gæti utan­þings­stjórn komið til greina, en lík­leg­ast þykir manni að Katrín Jak­obs­dótt­ir, for­maður Vinstri grænna, fái góðan mögu­leika á því að mynda rík­is­stjórn. 

En það eru ennþá þrír daga til stefnu og fylgið getur skol­ast ræki­lega til á þeim tíma.

Auglýsing

Staðan á Alþingi hefur ekki verið til að auð­velda lífið fyrir Guðna Th. Jóhann­es­son, for­seta Íslands, svo mikið er víst, og staðan við stjórn­ar­myndun núna, gæti jafn­vel verið enn snún­ari en hún var í fyrra.

Eitt af stóru mál­unum í kosn­inga­bar­átt­unni hefur verið ný sýn á fjár­mála­kerfið og rík­is­rekst­ur­inn í leið­inni, þar sem horft er til þess mikla eigin fjár sem er í end­ur­reistu bönk­un­um. 

Sam­kvæmt minn­is­blaði Banka­sýslu rík­is­ins þá er talið að svig­rúmið til að greiða arð úr bönk­unum til rík­is­ins, án þess að raska stoðum bank­anna, sé um 120 millj­arðar króna, miðað við eign­ar­hlut­föllin sem til­heyra rík­in­u. 

Íslenska ríkið á ríf­lega 70 pró­sent hlut af eigin fé Lands­bank­ans, Íslands­banka og Arion banka, og því miklir hags­munir í húfi fyrir skatt­greið­end­ur.

Sam­an­lögð hlut­deild rík­is­ins í eigin fé end­ur­reistu bank­anna nemur 456,4 millj­örðum króna, miðað við stöð­una eins og hún var um síð­ustu ára­mót. Lands­bank­inn er 98 pró­sent í eigu rík­is­ins, Íslands­banki 100 pró­sent og Arion banki 13 pró­sent.

Því miður ótt­ast maður að vin­sæld­ar­brölt taki völdin hjá stjórn­mála­mönnum og þeir fari að hugsa hvernig best sé að eyða pen­ing­unum sem koma úr opin­berum fyr­ir­tækjum á næstu árum í formi arð­greiðslna. 

Eins og greint var frá í frétta­skýr­ingu á vef Kjarn­ans í vik­unni þá er umfang verð­mæta hins opin­bera í tíu stærstu fyr­ir­tækjum lands­ins með nokkrum ólík­ind­um. Af 1.260,8 millj­arða sam­an­lögðu eigin fé fyr­ir­tækj­anna þá til­heyra ríf­lega 790 millj­arðar hinu opin­bera, og 666,2 millj­arðar rík­inu beint. Reykja­vík­ur­borg á 95 pró­sent hlut í Orku­veitu Reykja­víkur en mikið eigið fé hefur byggst þar upp á und­an­förnum árum og nam það 128 millj­örðum um síð­ustu ára­mót.

Útlit er fyrir það að arð­greiðslur til rík­is­ins úr banka­kerf­inu og frá Lands­virkjun muni skipta tugum millj­arða á næstu árum. Eigið fé Lands­virkj­unar nam ríf­lega 205 millj­örðum um síð­ustu ára­mót, en fjár­hagur fyr­ir­tæk­is­ins hefur verið að styrkj­ast jafnt og þétt á síð­ustu árum.

Ný rík­is­stjórn mun vafa­lítið standa frammi fyrir freistni­vanda um hvað sé best að gera við þessa pen­inga. 

Stærsti part­ur­inn mætti fara beint í greiðslu til kom­andi kyn­slóða með því að greiða niður skuld­ir, en ein­hver hluti gæti einnig farið í tíma­bærar inn­viða­fjár­fest­ingar í mennta-, heil­brigð­is-, lög­gæslu-, og sam­göngu­mál­um. Þær þola ekki mikla bið, sé mið tekið af upp­lýs­ingum sem komið hafa fram um það frá okkar fær­ustu sér­fræð­ing­um. Und­ir­fjár­magn­aðir inn­viðir eru alvar­legt mál fyrir hag­kerfið og við þeirri stöðu þarf að bregð­ast.

Sé mið tekið af stöð­unni eins og hún er núna þá gætu komið til rík­is­ins 30 til 40 millj­arðar árlega í formi arð­greiðslna á næstu árum. Full ástæða er til þess að fara vel með það fjár­magn, og er hug­myndin um stöð­ug­leika­sjóð mik­il­væg og góð í því sam­heng­i. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiLeiðari