Fylgi við Sjálfstæðisflokkinn eykst nær stöðugt

Sjálfstæðisflokkurinn hefur sótt í sig veðrið eftir uppljóstranir úr Panamaskjölunum og mælist nú með 29,1 prósent fylgi. Vinstri græn eru eini stjórnarandstöðuflokkurinn sem hefur vaxið síðastliðinn mánuð.

Bjarni Benediktsson hefur verið formaður Sjálfstæðisflokksins síðan árið 2009.
Bjarni Benediktsson hefur verið formaður Sjálfstæðisflokksins síðan árið 2009.
Auglýsing

Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn er sem fyrr stærsti stjórn­mála­flokkur á Íslandi sam­kvæmt nýj­ustu kosn­inga­spánni sem gerð var í morg­un. Píratar halda áfram að tapa fylgi eftir að hafa mælst stærsti flokkur lands­ins frá ára­mótum þar til um miðjan síð­asta mán­uð. Stuðn­ingur við Sjálf­stæðs­flokk­inn mælist nú 29,1 pró­sent og stuðn­ingur við Pírata 27,5 pró­sent. Mest hefur stuðn­ingur við Pírata mælst 36,7 pró­sent í kosn­inga­spánni frá ára­mót­um.

Stuðn­ingur við Sjálf­stæð­is­flokk­inn nú er á pari við síð­ustu kosn­inga­spár en síðan 7. apr­íl, þegar fylgið var í mestri lægð í 22 pró­sent­um, hefur fylgi flokks­ins auk­ist nær stöðugt. Til sam­an­burðar hefur stuðn­ingur við Fram­sókn­ar­flokk­inn, sam­starfs­flokk Sjálf­stæð­is­flokks­ins í rík­is­stjórn, minnkað og hefur ekki mælst yfir 10,1 pró­sent í kosn­inga­spánni síðan 1. apr­íl. Fram­sókn­ar­flokk­ur­inn er fjórða stærsta fram­boðið í nýj­ustu kosn­inga­spánni með 9 pró­sent fylgi. Sam­an­lagt mæl­ast stjórn­ar­flokk­arnir með 38,1 pró­sent kjós­enda.

Auglýsing

Vinstri græn eru sem fyrr þriðja stærsta fram­boðið í kosn­igna­spánni og hlyti 17,6 pró­sent atkvæða ef gengið yrði til kosn­inga nú. Flokk­ur­inn er sá stjórn­ar­and­stöðu­flokkur sem kjós­endur hafa helst leitað til eftir upp­ljóstr­anir úr Panama­skjöl­unum og eflaust sótt aukið fylgi til þeirra sem áður sögð­ust ætla að kjósa Pírata eða Fram­sókn­ar­flokk­inn.

Sam­fylk­ingin minnkar enn og nýtur nú stuðn­ings 7,6 pró­sent kjós­enda. Fylgi við Sam­fylk­ing­una hefur ekki verið meira en 10 pró­sent síðan í jan­ú­ar. Um kom­andi helgi mun flokk­ur­inn kjósa sér nýja for­ystu. Árni Páll Árna­son, sitj­andi for­mað­ur, ætlar ekki að gefa kost á sér til for­ystu­starfa í flokknum áfram en hann tók við af Jóhönnu Sig­urð­ar­dóttur árið 2013 um það leiti sem Jóhanna var að láta af emb­ætti for­sæt­is­ráð­herra.

Við­reisn mælist nú í fyrsta sinn stærri en Björt fram­tíð. Í síð­ustu kosn­inga­spám hefur dregið mikið saman með þessum fram­boðum og þau mælst svipað stór. Stuðn­ingur við Við­reisn mælist nú 4,1 pró­sent en Björt fram­tíð fengi 3,8 pró­sent atkvæða ef kosið yrði nú. Þessi tvö fram­boð eru eins og stendur á mörkum þess að hafa nægj­an­legt fylgi til að ná manni á þing. Ætla má að flokkur þurfi að fá um fimm pró­sent atkvæða á lands­vísu til að ná kjöri. Erfitt er hins vegar að fjöl­yrða um slíkt því eitt fram­boð gæti verið að sækja meiri stuðn­ing í eitt kjör­dæmi umfram önn­ur. Enn er ekki farið að kanna stuðn­ing innan hvers kjör­dæmis fyrir sig.

Vik­mörk

Í nýj­ustu kosn­inga­spánni voru vik­mörk reiknuð við fylgi hvers fram­boðs. Þeim mun meira fylgi sem hvert fram­boð mælist með þeim mun hærri eru vik­mörk­in. Skekkju­mörk við fylgi Sjálf­stæð­is­flokks og Pírata eru +/- 1,9 pró­sentu­stig. Vik­mörk við fylgi Vinstri grænna eru +/- 1,6 pró­sentu­stig.

Fram­sókn­ar­flokk­ur­inn nýtur 9 pró­senta fylgis í kosn­inga­spánni með vik­mörk­unum +/- 1,2 pró­sentu­stig. Sam­fylk­ingin mælist með 7,6 pró­sent fylgi með vik­mörk­unum +/- 1,1 pró­sentu­stig. Vik­mörkin við fylgi Við­reisnar og Bjartrar fram­tíðar eru +/- 0,8 pró­sentu­stig.

Dögun og Alþýðu­fylk­ingin myndu hljóta minna en eitt pró­sent atkvæða í kosn­ingum ef kosið yrði nú, sam­kvæmt nýj­ustu kosn­inga­spánni. Dögun mælist með 0,8 pró­sent fylgi og Alþýðu­fylk­ingin með 0,3 pró­sent. Önnur fram­boð mæl­ast með 0,2 pró­sent stuðn­ing. Vik­mörk kosn­inga­spár­innar fyrir þessi fram­boð eru hins vegar jafn stór og þau mæl­ast með. Þannig eru vik­mörk Dög­unnar +/- 0,8 pró­sent og Alþýðu­fylk­ing­ar­innar +/- 0,3 pró­sent.

Um nýj­ustu kosn­inga­spána

Nýjasta kosn­inga­spáin er byggð á fyr­ir­liggj­andi könn­unum á fylgi stjórn­mála­flokka og fram­boða til Alþing­is. Þar eru nið­ur­stöður þriggja nýj­ustu kann­anna vegn­ar. Nýjasti þjóð­ar­púls Gallup vegur þar óvenju þungt og hlýtur meira en helm­ings vægi í spánni. Ástæða þess er hversu fjöl­menn sú könnun var. Alls tóku rúm­lega 4.000 manns afstöðu til spurn­ing­anna sem lagar voru fyrir í könn­un­inni. Þá var könn­unin gerð yfir tveggja vikna tíma­bil. Hægt er að lesa nánar um fram­kvæmd kosn­inga­spár­innar hér. Vægi kann­ana í nýj­ustu kosn­inga­spánni 1. júní er sem hér seg­ir:

  • Þjóð­ar­púls Gallup 14. til 28. apríl (vægi 54,1%)
  • Skoð­ana­könnun Frétta­blaðs­ins 23. til 24. maí (vægi 23,5%)
  • Skoð­ana­könnun Félags­vís­inda­stofn­unar HÍ fyrir Morg­un­blaðið 12. til 13. maí (vægi 22,4%)

Hvað er Kosn­­inga­­spá­in?

Kosn­­inga­­spálíkan Bald­­urs Héð­ins­­sonar miðar að því að setja upp­­lýs­ing­­arnar sem skoð­ana­kann­­anir veita í sam­hengi. Fyr­ir­liggj­andi skoð­ana­kann­­anir eru teknar saman og þeim gefið vægi til þess að spá fyrir um úrslit kosn­­inga. Kjarn­inn birti Kosn­­inga­­spá Bald­­urs fyrir sveit­­ar­­stjórn­­­ar­­kosn­­ing­­arnar og reynd­ist sú til­­raun vel. Á vefnum kosn­­inga­­spá.is má lesa nið­­ur­­stöður þeirrar spár og hvernig vægi kann­ana var í takt við frá­­vik kann­ana miðað við kosn­inga­úr­slit­in.

Áreið­an­­leiki könn­un­­ar­að­ila er reikn­aður út frá sög­u­­legum skoð­ana­könn­unum og kosn­­inga­úr­slit­­um. Einnig hefur það vægi hversu langt er síðan könn­unin var fram­­kvæmd og svo hversu margir svara í könn­un­un­­um.

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Undraheimur bókmenntanna: Veisla Soffíu Auðar Birgisdóttur
Gagnrýnandi Kjarnans skrifar um „Maddama, kerling, fröken, frú. Konur í íslenskum nútímabókmenntum".
Kjarninn 14. desember 2019
Jón Baldvin Hannibalsson
Norrænt velferðarríki eða arðrænd nýlenda?
Kjarninn 14. desember 2019
Björgólfur Jóhannsson, tímabundinn forstjóri Samherja, þegar hann tók við starfinu.
Björgólfur efast um að mútur hafi verið greiddar og telur Samherja ekki hafa brotið lög
Forstjóri Samherja telur Jóhannes Stefánsson hafa verið einan að verki í vafasömum viðskiptaháttum fyrirtækisins í Afríku. Greiðslur til Dúbaí eftir að Jóhannes hætt,i sem taldar eru vera mútur, hafi verið löglegar greiðslur fyrir kvóta og ráðgjöf.
Kjarninn 14. desember 2019
Litla hraun
Vilja að betrun fanga hefjist strax frá dómsuppkvaðningu
Starfshópur félagsmálaráðherra hefur lagt til unnið sé að bataferli einstaklinga sem hlotið hafa refsidóm strax frá uppkvaðningu dóms, á tímabilinu áður en afplánun refsingar hefst, á meðan afplánun varir og einnig eftir að afplánun lýkur.
Kjarninn 14. desember 2019
Síminn að festa sig aftur í sessi sem sá stærsti á markaðnum
Gagnamagnsnotkun Íslendinga á farsímaneti heldur áfram að aukast ár frá ári. Hún hefur 265faldast á áratug. Síminn hefur styrkt stöðu sína sem markaðsleiðandi á farsímamarkaði en tekjur vegna sölu á slíkri þjónustu hafa dregist verulega saman.
Kjarninn 14. desember 2019
Eitt af hverjum sex dauðsföllum tengt matarvenjum
Offita er orðið umfangsmikið lýðheilsuvandamál á Íslandi en alls þjást um fimmtungur fullorðinna Íslendinga af offitu.
Kjarninn 14. desember 2019
Friðarsamkomulag í sjónmáli?
Vonir hafa vaknað um það á mörkuðum, að tollastríð Bandaríkjanna og Kína sé möguleika að komast á endastöð, með samkomulagi í sjónmáli. Óvissa er þó enn um það.
Kjarninn 13. desember 2019
Hér má sjá áhrif eins vetrarstorms á minjar sem reynt var að verja með sandpokum. Sandpokarnir eru á víð og dreif.
Rauð viðvörun! Fornminjar á Íslandi í voða
Kjarninn 13. desember 2019
Meira eftir höfundinnBirgir Þór Harðarson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None