Gamla brýnið má ekki fá að stjórna

37 ára gamall leikstjórnandi Ungverja er einn mikilvægasti hlekkurinn í leik liðsins.

Gera
Auglýsing

Zoltán Gera er kannski ekki fræg­asti eða virt­asti leik­maður í Evr­ópu, en hann er mik­il­vægur hlekkur í leik Ung­verja, sem Íslend­inga mæta í dag. Hann er áhuga­mönnum um enska bolt­ann af góðu kunn­ur, en hann lék í tíu ár í ensku úrvals­deild­inni, við ágætan orðstír, með West Bromwich Albion, 2004 til 2008 og aftur 2011 til 2014, og með Ful­ham lék hann á árunum 2008 til 2011.

Klókur miðju­maður

Gera þykir klók­ur ­leik­mað­ur, tækni­lega afbragðs­góður og næmur fyrir veik­leikum á vörn and­stæð­ing­ana. Hann spil­aði sinn fyrsta leik fyrir WBA haustið 2004, en er nú kom­inn aftur í heima­land­ið, þar sem hann leikur með Fer­encvá­ros. Það er sterkasta lið lands­ins.

Auglýsing

Í leiknum gegn Aust­ur­ríki í fyrstu umferð­inni, þar ­sem Ung­verjar unnu nokkuð óvænt 2-0, þá lék Gera sem varn­ar­tengiliður á miðj­unni. Í und­ankeppn­inni var hann lyk­il­mað­ur, og var ýmist aft­ar­lega á miðj­unni eða fremsti miðju­mað­ur. Útsjón­ar­semi hans nýt­ist vel á báðum stöð­u­m, en eftir því sem reynslu­bank­inn hefur orðið stærri, þá hefur hann færst aftar á völl­inn, eins og oft vill verða. Hann hefur reynst Íslend­ingum erf­ið­ur, í gegnum tíð­ina, og skor­aði meðal ann­ars glæsi­legt skalla­mark í leik Íslands og Ung­verja­lands árið 2008, en Ung­verjar hafa sigrað í sjö af tíu viður­eignum þjóð­anna.Má ekki fá að stjórna

Spræk kyn­slóð leik­manna, sem nú er að bera lið Ung­verja uppi, hefur notið góðs af reynsl­unni hjá Gera, en knatt­spyrnu­stjór­inn, Bernd Stock, hefur sagt að Gera færi lið­inu ró og geti stjórnað leiknum þegar á þarf að halda. Hann leikur með núm­erið 10 á bak­inu og er oft í hlut­verki ­leik­stjórn­anda. Ung­verja­land hefur líkt og Ísland verið að klifra upp styrk­leika­lista FIFA með góðum úrslit­um, og er stefnan sett á að kom­ast upp úr riðl­inum á EM.

Íslenska liðið þarf að passa að Gera fái ekki að verða ­með þræð­ina hjá sér og stjórna leikn­um. Ef það er hægt að draga út eitt­hvað ­at­riði, sem var ekki nógu gott í leiknum gegn Portú­gal, þá var það hversu illa ­gekk hjá íslenska lið­inu að halda bolt­anum innan liðs­ins og byggja upp sókn­ir. Þó það gangi upp þegar Ísland liggur til baka í stífri vörn, og beitir skynd­i­sókn­um, þá þarf Ísland líka að geta tekið frum­kvæðið og stjórnað leikj­um, einkum gegn liðum eins og Ung­verja­landi, þar sem knýja þarf fram sig­ur.

Gylfi Sig­urðs­son og Aron Einar Gunn­ars­son ráða vel við það verk­efni, á góðum degi, að leyfa Gera ekki að stjórna hrað­an­um, en það má samt ekki van­meta leik­menn eins og Gera, þó hann sé orð­inn gam­all og spil­i ekki lengur í deild þeirra bestu. Hann varð 37 ára gam­all 22. apr­íl ­síð­ast­lið­inn en er enn í góðu formi, og einn besti leik­mað­ur­inn í Ung­verja­landi.

Hann lék einna best tíma­bilið 2009 til 2010, en hann var þá kjör­inn leik­maður árs­ins hjá Ful­ham. Hann hefur leikið 90 lands­leiki og er leik­reyndastur úti­leik­manna Ung­verja­lands.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira eftir höfundinnMagnús Halldórsson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None