Það stefnir allt í Reykjavíkurstjórn

Píratar virðast ætla að verða sigurvegarar komandi kosninga og bæta meira við sig en Framsókn gerði 2013. Þrír rótgrónustu flokkarnir stefna allir í sögulegt afhroð. Það er Reykjavíkurstjórn í kortunum.

Það virð­ist ekki vera mikil til­færsla á fylgi stjórn­mála­flokk­anna síð­ustu daga, sam­kvæmt nýj­ustu Kosn­inga­spá Kjarn­ans. Stjórn­ar­flokk­arnir virð­ast nokkuð fastir í sínu rétt rúm­lega 30 pró­sent sam­eig­in­lega fylgi og Við­reisn er aðeins að missa flug­ið. Þær örfáu pró­sentur sem eru á hreyf­ingu virð­ast vera að fara til Vinstri grænna og Pírata. Miðað við vend­ingar síð­ustu daga stefnir allt í sama stjórn­ar­mynstur og ræður ríkjum í Reykja­vík­ur­borg um þessar mund­ir. Þ.e. sam­steypu­stjórn Vinstri grænna, Pírata, Bjartrar fram­tíðar og Sam­fylk­ing­ar.

Píratar bæta við sig meira en Fram­sókn gerði síð­ast

Píratar verða alltaf sig­ur­veg­arar kosn­ing­anna ef litið er á þær með hefð­bundnum gler­aug­um. Flokk­ur­inn var stofn­aður skömmu fyrir síð­ustu kosn­ing­ar, fékk 5,1 pró­sent í þeim og skreið inn á þing með þrjá þing­menn. Sam­kvæmt nýj­ustu kosn­inga­spá Kjarn­ans er flokk­ur­inn með 20 pró­sent fylgi, er far­inn að bæta aftur við sig á síð­ustu metrum kosn­inga­bar­átt­unnar og sumar kann­anir í vik­unni sýndu hann stærri en Sjálf­stæð­is­flokk­inn, sem er á hægri nið­ur­leið í fylgi.

Verði þetta nið­ur­staðan munu Píratar hafa bætt við sig um 15 pró­sentu­stigum milli kosn­inga. Til að setja þá tölu í sam­hengi þá má benda á að Fram­sókn­ar­flokk­ur­inn fékk 14,8 pró­sent atkvæða í kosn­ing­unum 2009. Fjórum árum síð­ar, í kjöl­far Ices­a­ve-­dóms­ins og Leið­rétt­ing­ar­lof­orðs­ins, fékk flokk­ur­inn 24,4 pró­sent atkvæða. Það var sam­dóma álit nær allra álits­gjafa og sér­fræð­inga að Fram­sókn hefði verið sig­ur­veg­ari kosn­ing­anna 2013. Samt bætti flokk­ur­inn undir tíu pró­sentu­stigum við sig á milli kosn­inga, eða mun minna en það sem Píratar stefna á að bæta við sig.

Fylgi Pírata er þó við­kvæm­ast allra stjórn­mála­flokka, sér­stak­lega þar sem þeir sækja mikið af því til ungs fólks sem sögu­lega er langólík­leg­ast til að skila sér á kjör­stað. Það mun því skipta miklu máli fyrir úrslit kosn­ing­anna hvernig kosn­inga­þátt­taka yngstu kjós­end­anna verð­ur.

Reykja­vík­ur­stjórn í kort­unum

Í des­em­ber í fyrra birt­ist frétta­skýr­ing á Kjarn­anum þar sem því var haldið fram að Píratar héldu á lykl­inum að kosn­inga­banda­lagi stjórn­ar­and­stöðu­flokk­anna, væri vilji fyrir því. Og Píratar halda sann­ar­lega á lykl­inum að myndun næstu rík­is­stjórnar vegna þess að þeir munu að öllum lík­indum geta valið hvort þeir starfi til vinstri, myndi miðju­stjórn, eða líti til hægri með Sjálf­stæð­is­flokki og Við­reisn.

Eins og stendur verður miðju­stjórnin þó að telj­ast ólík­leg vegna þess að hún þyrfti fimm flokka (Pírata, Bjarta fram­tíð, Sam­fylk­ingu, Við­reisn og Fram­sókn) til að ná meiri­hluta, þar á meðal Fram­sókn­ar­flokk­inn. Og Píratar hafa gefið það skýrt til kynna að þeir vilji ekki vinna með Sjálf­stæð­is­flokkn­um. Afar ólík­legt verður að telj­ast að mynduð verði minni­hluta­stjórn sem treystir á stuðn­ing ann­arra flokka fyrir setu sinni.

Þótt kosn­inga­banda­lagið sé enn sem komið er óform­legt gefa tíð­indi helg­ar­inn­ar, að leið­togar stjórn­ar­and­stöðu­flokk­anna séu að hitt­ast í dag til að fara yfir for­gangs­mál sín og sam­starfs­fleti, það skýrt til kynna hver vilji flokk­anna fjög­urra er: að mynda rík­is­stjórn eftir sama stjórn­ar­mynstri og ræður í borg­ar­stjórn Reykja­vík­ur. Miðað við Kosn­inga­spána ættu flokk­arnir að ná meiri­hluta atkvæða, eða 51,4 pró­sent. Það er betri pró­sentu­tala en sitj­andi rík­is­stjórn fékk sam­an­lagt í kosn­ing­unum 2013, þegar Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn og Fram­sókn­ar­flokk­ur­inn fengu sam­tals 51,1 pró­sent atkvæða. Það skil­aði þeim flokkum þá hins vegar 60 pró­sent þing­sæta. Sam­kvæmt þing­sæta­skipt­ingu í síð­ustu könnun Félags­vís­inda­stofn­unar fyrir Morg­un­blaðið myndu stjórn­ar­and­stöðu­flokk­arnir fjórir fá 36 þing­sæti, eða 57 pró­sent þing­sæta og því afar stjórn­tækan meiri­hluta.

Ánægja á miðj­unni og til vinstri

Vinstri grænir geta líka verið afar sáttir við sína stöðu svona skömmu fyrir kosn­ing­ar. Flokk­ur­inn hefur verið að bæta við sig hægt og rólega og ætlar að ná að toppa á réttum tíma. Sam­kvæmt Kosn­inga­spánni mælist fylgi hans 17 pró­sent, en var 12,7 pró­sent í lok sept­em­ber. Þar skiptir styrkur Katrínar Jak­obs­dótt­ur, sem er í algjöru aðal­hlut­verki í kosn­inga­bar­áttu flokks­ins, lík­ast til mestu máli. Og per­sónu­legar vin­sældir hennar þvert á flokka munu nær örugg­lega gera það að verkum að hún verður for­sæt­is­ráð­herra í stjórn núver­andi stjórn­ar­and­stöðu­flokka, myndi þeir rík­is­stjórn.

Við­reisn ætti líka að geta vel við unað þótt að fylgið sé að dala eilítið frá því að það náði hápunkti um síð­ustu mán­aða­mót (11,7 pró­sent). Flokk­ur­inn mun samt sem áður, hald­ist fylgi hans, ná því að verða það nýja stjórn­mála­afl sem nær mestu fylgi í fyrstu kosn­ingum sínum séu und­ir­stöðu­flokkar íslenskra stjórn­mála und­an­skild­ir.

En glað­astir allra eru lík­lega liðs­menn Bjartrar fram­tíð­ar. Á örfáum vikum hefur flokk­ur­inn farið frá því að vera algjör­lega afskrif­aður í íslenskri póli­tík í að ná að verða stærri en Sam­fylk­ingin og lík­ast til gegna lyk­il­hlut­verki í næstu rík­is­stjórn.

Þrír stefna í sögu­lega slaka nið­ur­stöðu

Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn stefnir í sína verstu útkomu í sög­unni. Fylgi flokks­ins mælist 22 pró­sent og verði það nið­ur­staða kosn­ing­anna mun flokk­ur­inn bæta lág­fylg­is­met sitt frá árinu 2009, þegar hann fékk 23,7 pró­sent. Miðað við stöð­una getur Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn búist við að fá um 15 þing­menn og afar ólík­legt verður að telj­ast að hann muni geta myndað rík­is­stjórn. Við­reisn hefur þegar úti­lokað að verða þriðja hjólið undir vagni sitj­andi rík­is­stjórnar og helsta von Sjálf­stæð­is­manna hlýtur að vera sú að mark­aðs­sinn­uðu miðju­flokk­arn­ir, Við­reisn og Björt fram­tíð, nái að kroppa af Pírötum og Vinstri grænum á loka­sprett­inum og ákveði að starfa frekar með Fram­sókn og Sjálf­stæð­is­flokki en til vinstri. Slík rík­is­stjórn yrði þó með ansi tæpan meiri­hluta.

Annar stjórn­mála­flokkur sem stefnir í afhroð er Fram­sókn­ar­flokk­ur­inn. Hann hefur aldrei fengið undir tíu pró­sent fylgi í Alþing­is­kosn­ingum frá því að hann bauð fyrst fram fyrir tæpri öld. Þing­flokkur flokks­ins eftir kom­andi kosn­ingar stefnir í að vera sex manns, og hefur þá aldrei verið minni í sög­unni.

Ríkisstjórnin sem mynduð var í kjölfar Wintris-málsins virðist ekki eiga neina möguleika á að lifa af. Þvert á móti stefna báðir flokkarnir innan hennar í sína verstu niðurstöðu í sögunni.
Mynd: Birgir Þór Harðarson

Sam­fylk­ingin var stofnuð um síð­ustu ald­ar­mót og náði til að byrja að verða sá turn jafn­að­ar­manna sem að var stefnt. Í fyrstu fjórum kosn­ingum flokks­ins fékk hann 26,8-31 pró­sent atkvæða. Sam­fylk­ingin hrundi 2013 og fékk ein­ungis 12,9 pró­sent. Þeir sem héldu að botn­inum væri náð hafa þurft að end­ur­skoða þá ákvörðun veru­lega. Nú mælist fylgi flokks­ins rétt yfir sjö pró­sent og engar blikur eru á lofti um að það sé að fara að aukast á loka­metrum kosn­inga­bar­átt­unn­ar. Þvert á móti hefur fylgið verið að dala síð­ustu vik­urn­ar. Alþýðu­flokk­ur­inn, helsti fyr­ir­renn­ari Sam­fylk­ing­ar­inn­ar, fékk ein­ungis einu sinni verri útreið í kosn­ingum en það sem Sam­fylk­ingin stefnir nú í. Það var árið 1916 þegar flokk­ur­inn fékk 6,8 pró­sent atkvæða í fyrstu kosn­ing­unum sem hann bauð fram í.

Það liggur því fyrir að þrír rót­grón­ustu flokkar lands­ins eru allir að stefna í verstu útkomu sína i sög­unni í kom­andi kosn­ing­um.

Um kosn­­­inga­­­spána 21. októ­ber

Nýjasta kosn­­­­inga­­­­spáin tekur mið af fimm nýj­­­­ustu könn­unum sem gerðar hafa verið á fylgi fram­­­­boða í Alþing­is­­­­kosn­­­­ing­unum í haust. Í spálík­­­­an­inu eru allar kann­­­­anir vegnar eftir fyrir fram ákveðnum atrið­­­­um. Þar vega þyngst atriði eins og stærð úrtaks, svar­hlut­­­­fall, lengd könn­un­­­­ar­­­­tíma­bils og sög­u­­­­legur áreið­an­­­­leiki könn­un­­­­ar­að­ila. Kann­an­­­­irnar sem kosn­­­­inga­­­­spáin tekur mið af eru:

  • Þjóð­mála­könnun Félags­vís­inda­stofn­unar HÍ fyrir Morg­un­blaðið 13.-19. októ­ber (vægi: 27,6%)
  • Skoð­ana­könnun Frétta­blaðs­ins 17.-18. októ­ber (vægi: 17,8%)
  • Skoð­ana­könnun MMR 6.-13. októ­ber (vægi: 16,2%)
  • Þjóð­mála­könnun Félags­vís­inda­stofn­unar HÍ fyrir Morg­un­blaðið 6.-12. októ­ber (vægi: 16,7%)
  • Þjóð­ar­púls Gallup 3.-12. októ­ber (vægi: 21,7%)

Kosn­­­­­­­­­­­inga­­­­­­­­­­­spálíkan Bald­­­­­­­­­­­urs Héð­ins­­­­­­­­­­­sonar miðar að því að setja upp­­­­­­­­­­­lýs­ing­­­­­­­­­­­arnar sem skoð­ana­kann­­­­­­­­­­­anir veita í sam­hengi. Fyr­ir­liggj­andi skoð­ana­kann­­­­­­­­­­­anir eru teknar saman og þeim gefið vægi til þess að spá fyrir um úrslit kosn­­­­­­­­­­­inga. Kjarn­inn birti Kosn­­­­­­­­­­­inga­­­­­­­­­­­spá Bald­­­­­­­­­­­urs fyrir sveit­­­­­­­­­­­ar­­­­­­­­­­­stjórn­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­­ar­­­­­­­­­­­kosn­­­­­­­­­­­ing­­­­­­­­­­­arnar og reynd­ist sú til­­­­­­­­­­­raun vel. Á vefn­um kosn­inga­spá.is má lesa nið­­­­­­­­­­­ur­­­­­­­­­­­stöður þeirrar spár og hvernig vægi kann­ana var í takt við frá­­­­­­­­­­­vik kann­ana miðað við kosn­­­­­­­­­­inga­úr­slit­in.

Áreið­an­­­­­­­­­­­leiki könn­un­­­­­­­­­­­ar­að­ila er reikn­aður út frá sög­u­­­­­­­­­­­legum skoð­ana­könn­unum og kosn­­­­­­­­­­­inga­úr­slit­­­­­­­­­­­um. Einnig hefur það vægi hversu langt er síðan könn­unin var fram­­­­­­­­­­­kvæmd og svo hversu margir svara í könn­un­un­­­­­­­­­­­um.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar