Ekki fimm flokkar sem vilja sækja um aðild að ESB

Staðreyndavakt Kjarnans skoðar fullyrðingu Sigurðar Inga Jóhannssonar forsætisráðherra um að fulltrúar fimm af sjö flokkum vilji sækja um aðild að Evrópusambandinu.

Sigurður Ingi var í leiðtogaumræðunum á Stöð 2, þar sem kom skýrt fram að VG vilji ekki inngöngu að ESB.
Sigurður Ingi var í leiðtogaumræðunum á Stöð 2, þar sem kom skýrt fram að VG vilji ekki inngöngu að ESB.
Auglýsing

 „Af sjö fulltrúum í kosningaþætti á Stöð tvö í kvöld, voru fimm sem vilja sækja um aðild að ESB.“ Þetta sagði Sigurður Ingi Jóhannsson forsætisráðherra og formaður Framsóknarflokksins á Facebook-síðu sinni í gærkvöldi. „ESB er komið á þann stað að því hefur verið líkt við brennandi hús. Þar vilja þessir flokkar slá upp sínum tjöldum. Og kljúfa þar með þjóðina AFTUR,“ sagði Sigurður Ingi Jóhannsson einnig. 

Staðreyndavakt Kjarnans ákvað að sannreyna þessa fullyrðingu Sigurðar Inga, hvort fimm flokkar vilji sækja um aðild að ESB. 

Stefnur flokkanna

Byrjum á að skoða stefnur flokkanna eins og þær birtast á netinu. 

Sjálfstæðisflokkurinn „áréttar að hagsmunir Íslands eru best tryggðir utan Evrópusambandsins. Aðildarviðræður má ekki hefja að nýju nema þjóðin verði fyrst spurð í beinni atkvæðagreiðslu hvort hún óski eftir aðild að ESB.“ Framsóknarflokkurinntelur hag lands og þjóðar best borgið utan Evrópusambandsins og hafnar því aðild að sambandinu.“  

Auglýsing

Samfylkingin er fylgjandi aðild Íslands að Evrópusambandinu og segir: „Til að auka stöðugleika í utanríkisviðskiptum, ýta undir erlendar fjárfestingar og bæta hag landsmanna vill Samfylkingin að evra verði tekin upp sem gjaldmiðill hér á landi í kjölfar aðildar að Evrópusambandinu.“ Vinstrihreyfingin grænt framboð vill að „Ísland standi utan ESB“. 

Viðreisn segir að „aðild að Evrópusambandinu fylgja margir kostir sem styrkja stöðu Íslands og efla hagsæld. Þess vegna á að bera undir þjóðaratkvæði hvort ljúka eigi aðildarviðræðum við Evrópusambandið. Viðreisn hvetur til þess að þeim viðræðum verði haldið áfram og lokið með hagfelldum aðildarsamningi, sem borinn verði undir þjóðina og farið að niðurstöðum þeirrar atkvæðagreiðslu.“ 

Björt framtíð leggur áherslu á að „landa góðum samningi við ESB sem þjóðin getur eftir upplýsta umræðu, samþykkt í þjóðaratkvæðagreiðslu.“ Píratar vilja „efna loforð um þjóðaratkvæðagreiðslu um ESB“ og „færa þjóðinni valdið í reynd með því að treysta henni til að taka upplýsta ákvörðun um sameiginlega hagsmuni. Þjóðin á að ráða svona stóru máli sjálf.“ 

Hvað sögðu þau í gær? 

Þannig liggur það fyrir að það er ekki stefna fimm af þessum sjö flokkum að sækja um aðild að Evrópusambandinu. Hér má sjá nákvæmlega hvað þessir sjö fulltrúar frá flokkunum sögðu um málið á Stöð 2 í gær. 

„Það liggur alveg fyrir hér að við viljum ekki að Ísland gangi í Evrópusambandið,“ sagði Katrín Jakobsdóttir, formaður Vinstri grænna, meðal annars um málið. Jón Þór Ólafsson frá Pírötum talaði aðeins um að færa valdið til þjóðarinnar. Fulltrúar flestra þessara flokka sögðust hins vegar þeirrar skoðunar að halda eigi þjóðaratkvæðagreiðslu um áframhaldandi viðræður að Evrópusambandinu. En það kom alls ekki fram í þættinum að fulltrúar frá fimm flokkum hafi lýst því yfir að þeir vilji aðild að Evrópusambandinu, eins og hlusta má á hér að ofan. 

Niðurstaða Staðreyndavaktarinnar

Niðurstaða Staðreyndavaktarinnar er því sú að þessi fullyrðing sé haugalygi hjá Sigurði Inga. Hann var sjálfur viðstaddur í kosningaþættinum, og afstaða flokkanna er einnig ekki ný af nálinni. 


Ertu með ábendingu fyrir Staðreyndavakt Kjarnans? Sendu okkur línu á stadreyndavaktin@kjarninn.is.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Bjarni Benediktsson fjármálaráðherra fékk 82 prósent atkvæða í fyrsta sætið í prófkjörinu, samkvæmt fyrstu tölum.
Bjarni, Jón og Bryndís efst samkvæmt fyrstu tölum
Kjörstöðum hefur nú verið lokað í prófkjöri Sjálfstæðisflokksins í Suðvesturkjördæmi. Bjarni Benediktsson, Jón Gunnarsson og Bryndís Haraldsdóttir skipa þrjú efstu sætin nú þegar tæpur þriðjungur atkvæða hefur verið talinn.
Kjarninn 12. júní 2021
Kári Árnason
Einkareknar forvarnir
Kjarninn 12. júní 2021
AGS býst ekki við að jafnmargir muni ferðast á næstu árum og á árunum fyrir faraldurinn.
Segir hátt vægi ferðaþjónustu og stífa kjarasamningagerð vera áhyggjuefni
Alþjóðagjaldeyrissjóðurinn segir að aukinn sveigjanleiki á vinnumarkaði, til dæmis með því að láta laun fylgja framleiðniþróun í meira mæli, gæti komið í veg fyrir að faraldurinn valdi langtímaskaða í hagkerfinu.
Kjarninn 12. júní 2021
Jón Gnarr
Hugmyndin um Ísland og menn sem giftast náfrænkum sínum
Kjarninn 12. júní 2021
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Uppfærslur hjá Apple á öllum stýrikerfum
Kjarninn 12. júní 2021
Ekkert komið fram sem kalli á breytingu á stefnu um hágæða Borgarlínu
Framkvæmdastjóri Betri samgangna svaraði á dögunum erindi sem þrýstihópur sem vill ódýrari Borgarlínu sendi á ýmsa aðila í vor. Í umfjöllun Betri samgangna er meðal annars bent á að það væri dýrast fyrir samfélagið að verja langmestu fé í stofnvegi.
Kjarninn 12. júní 2021
Stefán Ólafsson
Lágtekjuvandi lífeyrisþega
Kjarninn 12. júní 2021
Mona Lisa frímerkjaheimsins og frægasta frímerki Bandaríkjanna saman á uppboði
Á dögunum var mesta fágæti frímerkjaheimsins boðið upp, 165 ára gamalt einstakt frímerki frá Bresku Gvæjana sem seldist á milljarð króna. Á uppboðinu mátti einnig finna þekktasta prentgalla bandarískrar frímerkjasögu – flugvélina Jenny á hvolfi.
Kjarninn 12. júní 2021
Meira eftir höfundinnÞórunn Elísabet Bogadóttir
Meira úr sama flokkiStaðreyndavaktin
None