Ekki fimm flokkar sem vilja sækja um aðild að ESB

Staðreyndavakt Kjarnans skoðar fullyrðingu Sigurðar Inga Jóhannssonar forsætisráðherra um að fulltrúar fimm af sjö flokkum vilji sækja um aðild að Evrópusambandinu.

Sigurður Ingi var í leiðtogaumræðunum á Stöð 2, þar sem kom skýrt fram að VG vilji ekki inngöngu að ESB.
Sigurður Ingi var í leiðtogaumræðunum á Stöð 2, þar sem kom skýrt fram að VG vilji ekki inngöngu að ESB.
Auglýsing

 „Af sjö full­trúum í kosn­inga­þætti á Stöð tvö í kvöld, voru fimm sem vilja sækja um aðild að ESB.“ Þetta sagði Sig­urður Ingi Jóhanns­son for­sæt­is­ráð­herra og for­maður Fram­sókn­ar­flokks­ins á Face­book-­síðu sinni í gær­kvöldi. „ESB er komið á þann stað að því hefur verið líkt við brenn­andi hús. Þar vilja þessir flokkar slá upp sínum tjöld­um. Og kljúfa þar með þjóð­ina AFT­UR,“ sagði Sig­urður Ingi Jóhanns­son einnig. 

Stað­reynda­vakt Kjarn­ans ákvað að sann­reyna þessa full­yrð­ingu Sig­urðar Inga, hvort fimm flokkar vilji sækja um aðild að ESB. 

Stefnur flokk­anna

Byrjum á að skoða stefnur flokk­anna eins og þær birt­ast á net­in­u. 

Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn „áréttar að hags­munir Íslands eru best tryggðir utan Evr­ópu­sam­bands­ins. Aðild­ar­við­ræður má ekki hefja að nýju nema þjóðin verði fyrst spurð í beinni atkvæða­greiðslu hvort hún óski eftir aðild að ESB.“ Fram­sókn­ar­flokk­ur­inntelur hag lands og þjóðar best borg­ið utan Evr­ópu­sam­bands­ins og hafnar því aðild að sam­band­in­u.“  

Auglýsing

Sam­fylk­ingin er fylgj­andi aðild Íslands að Evr­ópu­sam­band­inu og seg­ir: „Til að auka stöð­ug­leika í utan­rík­is­við­skipt­um, ýta undir erlendar fjár­fest­ingar og bæta hag lands­manna vill Sam­fylk­ingin að evra verði tekin upp sem gjald­mið­ill hér á landi í kjöl­far aðildar að Evr­ópu­sam­band­in­u.“ Vinstri­hreyf­ingin grænt fram­boð vill að „Ísland standi utan ESB“. 

Við­reisn segir að „að­ild að Evr­ópu­sam­band­inu fylgja margir kostir sem styrkja stöðu Íslands og efla hag­sæld. Þess vegna á að bera undir þjóð­ar­at­kvæði hvort ljúka eigi aðild­ar­við­ræðum við Evr­ópu­sam­band­ið. Við­reisn hvetur til þess að þeim við­ræðum verði haldið áfram og lokið með hag­felldum aðild­ar­samn­ingi, sem bor­inn verði undir þjóð­ina og farið að nið­ur­stöðum þeirrar atkvæða­greiðslu.“ 

Björt fram­tíð leggur áherslu á að „landa góðum samn­ingi við ESB sem þjóðin getur eftir upp­lýsta umræðu, sam­þykkt í þjóð­ar­at­kvæða­greiðslu.“ Píratar vilja „efna lof­orð um þjóð­ar­at­kvæða­greiðslu um ESB“ og „færa þjóð­inni valdið í reynd með því að treysta henni til að taka upp­lýsta ákvörðun um sam­eig­in­lega hags­muni. Þjóðin á að ráða svona stóru máli sjálf.“ 

Hvað sögðu þau í gær? 

Þannig liggur það fyrir að það er ekki stefna fimm af þessum sjö flokkum að sækja um aðild að Evr­ópu­sam­band­inu. Hér má sjá nákvæm­lega hvað þessir sjö full­trúar frá flokk­unum sögðu um málið á Stöð 2 í gær. 

„Það liggur alveg fyrir hér að við viljum ekki að Ísland gangi í Evr­ópu­sam­band­ið,“ sagði Katrín Jak­obs­dótt­ir, for­maður Vinstri grænna, meðal ann­ars um mál­ið. Jón Þór Ólafs­son frá Pírötum tal­aði aðeins um að færa valdið til þjóð­ar­inn­ar. Full­trúar flestra þess­ara flokka sögð­ust hins vegar þeirrar skoð­unar að halda eigi þjóð­ar­at­kvæða­greiðslu um áfram­hald­andi við­ræður að Evr­ópu­sam­band­inu. En það kom alls ekki fram í þætt­inum að full­trúar frá fimm flokkum hafi lýst því yfir að þeir vilji aðild að Evr­ópu­sam­band­inu, eins og hlusta má á hér að ofan. 

Nið­ur­staða Stað­reynda­vakt­ar­innar

Nið­ur­staða Stað­reynda­vakt­ar­innar er því sú að þessi full­yrð­ing sé hauga­lygi hjá Sig­urði Inga. Hann var sjálfur við­staddur í kosn­inga­þætt­in­um, og afstaða flokk­anna er einnig ekki ný af nál­inn­i. Ertu með ábend­ingu fyrir Stað­reynda­vakt Kjarn­ans? Sendu okkur línu á sta­dreynda­vakt­in@kjarn­inn.­is.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira eftir höfundinnÞórunn Elísabet Bogadóttir
Meira úr sama flokkiStaðreyndavaktin
None