Ekki fimm flokkar sem vilja sækja um aðild að ESB

Staðreyndavakt Kjarnans skoðar fullyrðingu Sigurðar Inga Jóhannssonar forsætisráðherra um að fulltrúar fimm af sjö flokkum vilji sækja um aðild að Evrópusambandinu.

Sigurður Ingi var í leiðtogaumræðunum á Stöð 2, þar sem kom skýrt fram að VG vilji ekki inngöngu að ESB.
Sigurður Ingi var í leiðtogaumræðunum á Stöð 2, þar sem kom skýrt fram að VG vilji ekki inngöngu að ESB.
Auglýsing

 „Af sjö full­trúum í kosn­inga­þætti á Stöð tvö í kvöld, voru fimm sem vilja sækja um aðild að ESB.“ Þetta sagði Sig­urður Ingi Jóhanns­son for­sæt­is­ráð­herra og for­maður Fram­sókn­ar­flokks­ins á Face­book-­síðu sinni í gær­kvöldi. „ESB er komið á þann stað að því hefur verið líkt við brenn­andi hús. Þar vilja þessir flokkar slá upp sínum tjöld­um. Og kljúfa þar með þjóð­ina AFT­UR,“ sagði Sig­urður Ingi Jóhanns­son einnig. 

Stað­reynda­vakt Kjarn­ans ákvað að sann­reyna þessa full­yrð­ingu Sig­urðar Inga, hvort fimm flokkar vilji sækja um aðild að ESB. 

Stefnur flokk­anna

Byrjum á að skoða stefnur flokk­anna eins og þær birt­ast á net­in­u. 

Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn „áréttar að hags­munir Íslands eru best tryggðir utan Evr­ópu­sam­bands­ins. Aðild­ar­við­ræður má ekki hefja að nýju nema þjóðin verði fyrst spurð í beinni atkvæða­greiðslu hvort hún óski eftir aðild að ESB.“ Fram­sókn­ar­flokk­ur­inntelur hag lands og þjóðar best borg­ið utan Evr­ópu­sam­bands­ins og hafnar því aðild að sam­band­in­u.“  

Auglýsing

Sam­fylk­ingin er fylgj­andi aðild Íslands að Evr­ópu­sam­band­inu og seg­ir: „Til að auka stöð­ug­leika í utan­rík­is­við­skipt­um, ýta undir erlendar fjár­fest­ingar og bæta hag lands­manna vill Sam­fylk­ingin að evra verði tekin upp sem gjald­mið­ill hér á landi í kjöl­far aðildar að Evr­ópu­sam­band­in­u.“ Vinstri­hreyf­ingin grænt fram­boð vill að „Ísland standi utan ESB“. 

Við­reisn segir að „að­ild að Evr­ópu­sam­band­inu fylgja margir kostir sem styrkja stöðu Íslands og efla hag­sæld. Þess vegna á að bera undir þjóð­ar­at­kvæði hvort ljúka eigi aðild­ar­við­ræðum við Evr­ópu­sam­band­ið. Við­reisn hvetur til þess að þeim við­ræðum verði haldið áfram og lokið með hag­felldum aðild­ar­samn­ingi, sem bor­inn verði undir þjóð­ina og farið að nið­ur­stöðum þeirrar atkvæða­greiðslu.“ 

Björt fram­tíð leggur áherslu á að „landa góðum samn­ingi við ESB sem þjóðin getur eftir upp­lýsta umræðu, sam­þykkt í þjóð­ar­at­kvæða­greiðslu.“ Píratar vilja „efna lof­orð um þjóð­ar­at­kvæða­greiðslu um ESB“ og „færa þjóð­inni valdið í reynd með því að treysta henni til að taka upp­lýsta ákvörðun um sam­eig­in­lega hags­muni. Þjóðin á að ráða svona stóru máli sjálf.“ 

Hvað sögðu þau í gær? 

Þannig liggur það fyrir að það er ekki stefna fimm af þessum sjö flokkum að sækja um aðild að Evr­ópu­sam­band­inu. Hér má sjá nákvæm­lega hvað þessir sjö full­trúar frá flokk­unum sögðu um málið á Stöð 2 í gær. 

„Það liggur alveg fyrir hér að við viljum ekki að Ísland gangi í Evr­ópu­sam­band­ið,“ sagði Katrín Jak­obs­dótt­ir, for­maður Vinstri grænna, meðal ann­ars um mál­ið. Jón Þór Ólafs­son frá Pírötum tal­aði aðeins um að færa valdið til þjóð­ar­inn­ar. Full­trúar flestra þess­ara flokka sögð­ust hins vegar þeirrar skoð­unar að halda eigi þjóð­ar­at­kvæða­greiðslu um áfram­hald­andi við­ræður að Evr­ópu­sam­band­inu. En það kom alls ekki fram í þætt­inum að full­trúar frá fimm flokkum hafi lýst því yfir að þeir vilji aðild að Evr­ópu­sam­band­inu, eins og hlusta má á hér að ofan. 

Nið­ur­staða Stað­reynda­vakt­ar­innar

Nið­ur­staða Stað­reynda­vakt­ar­innar er því sú að þessi full­yrð­ing sé hauga­lygi hjá Sig­urði Inga. Hann var sjálfur við­staddur í kosn­inga­þætt­in­um, og afstaða flokk­anna er einnig ekki ný af nál­inn­i. Ertu með ábend­ingu fyrir Stað­reynda­vakt Kjarn­ans? Sendu okkur línu á sta­dreynda­vakt­in@kjarn­inn.­is.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Maria Witteman og kollegar að störfum í skógum Rúanda.
Regnskógar gætu illa ráðið við loftslagsbreytingar
Það getur verið heitt og rakt í regnskógunum en þeir þola þó ekki langvarandi hátt hitastig og þurrka. Þannig gætu loftslagsbreytingar haft áhrif á hina náttúrulegu kolefnisbindingu þeirra.
Kjarninn 1. október 2022
Jina Amini, 22 ára Kúrdi, lést í haldi írönsku siðgæðislögreglunnar í síðasta mánuði. Mótmæli hafa staðið yfir í Íran, og víðar, frá því að hún lést.
Kona, líf, frelsi
Mannréttindasamtök segja að minnsta kosti 83 látna í mótmælum í Íran. Yfirvöld segja töluna mun lægri, 41 í mesta lagi. Þingmaður Pírata hvetur fólk til að segja nafn konunnar sem kom mómæltunum af stað: Jina Amini.
Kjarninn 1. október 2022
Tækninni á sviði snjallgreiðslna fleygir fram og Íslendingar hafa tileinkað sér það hratt að nota síma og önnur snjalltæki til þess að greiða fyrir verslun og þjónustu.
Plastkort enn mest notaða greiðslulausnin en snjallgreiðslur sækja á
Í hópi þess þorra fólks sem greiðir fyrir vörur eða þjónustu einu sinni í viku að lágmarki eru nú hátt í fjörutíu prósent byrjuð að nota snjalltæki af einhverju tagi til þess að inna greiðslur að hendi, að jafnaði. Vægi reiðufjár minnkar sífellt.
Kjarninn 1. október 2022
Sjö molar um efnahags- og stjórnmálastorm í Bretlandi
Er Bretar leyfðu sér loks að líta upp úr langdreginni erfidrykkju Elísabetar drottningar tók ekki skárra við. Ný ríkisstjórn Liz Truss virðist búin að skapa sér djúpa efnahagslega og pólitíska krísu, ofan á orkukrísuna.
Kjarninn 1. október 2022
Líffræðileg fjölbreytni er grunnþáttur í viðhaldi vistkerfa í sjó, á landi, í vatni og lofti.
Landeigendur fái meiri hvata til endurheimtar vistkerfa
Loftslagsbreytingar, mengun, ágengar tegundir, eyðing búsvæða og bein nýting mannsins eru helstu áskoranir varðandi hnignun líffræðilegrar fjölbreytni á Íslandi. Neysla er t.d. drifkraftur framleiðslu sem oft leiðir til ósjálfbærrar nýtingar auðlinda.
Kjarninn 1. október 2022
Þeir skipta þúsundum, tannburstarnir í norska skóginum.
Tannburstarnir í skóginum
Jordan, tannburstaframleiðandinn þekkti, hefur auglýst eftir notuðum tannburstum sem áhugi er á að reyna að endurvinna. Í norskum skógi hafa fleiri þúsund tannburstar frá Jordan legið í áratugi og rifist er um hver beri ábyrgð á að tína þá upp.
Kjarninn 30. september 2022
Orri Hauksson, forstjóri Símans.
Síminn vill greiða hluthöfum 31,5 milljarða vegna sölunnar á Mílu – og svo sennilega meira
Franska fyrirtækið Ardian er búið að gera upp við Símann vegna kaupanna á Mílu. Síminn ætlar að leggja tillögu um að greiða hluthöfum 31,5 milljarða króna af söluandvirðinu fyrir hluthafafund í lok október.
Kjarninn 30. september 2022
Á fjórum stöðum streymir gas upp af leiðslunni í Eystrasalti.
„Um viljaverk var að ræða“
Götin á Nord Stream-gasleiðslunum er mjög stór og gríðarlegt magn metans streymir enn út í andrúmsloftið. Danir og Svíar ætla að gæta þess að á fundi öryggisráðs Sþ í kvöld verði fjallað um staðreyndir, „nefnilega þær að um viljaverk var að ræða“.
Kjarninn 30. september 2022
Meira eftir höfundinnÞórunn Elísabet Bogadóttir
Meira úr sama flokkiStaðreyndavaktin
None